Nhãn

Thứ Năm, 24 tháng 1, 2013

CẢM NHẬN VỀ NƯỚC MỸ P.I

P1: Nói về văn hoá xếp hàng ở Mỹ

N.A.X

Nước Mỹ giàu có, khỏi phải bàn. Nước Mỹ hiện đại, tất nhiên ai chả biết. Người Mỹ thu nhập cao, chuyện bình thường. Những điều tất, dĩ ngẫu đó chẳng có gì đáng nói, nó có nguyên nhân và lịch sử của nó.

Điều đáng quan tâm ở đây là ý thức của người dân và cách ứng xử của họ trong đời sống thường nhật. Một trong những vấn đề đó là văn hoá xếp hàng. Mặc dù đã được thông báo trước nhưng tôi không khỏi bất ngờ.

Vào nhà hàng ăn buffet xếp hàng lần lượt, không có ưu tiên, già, trẻ, gái, trai, sếp, lính cứ tuần tự vào bàn lấy thức ăn.

Vào thang máy hay đi thang bộ cũng lần lượt , tất cả các bậc thềm, lên, xuống các khu vực khác nhau đều có hàng rào chia đôi cho lối đi lên, xuống riêng và cũng xếp hàng lần lượt, không lấn phần đường.
Trong siêu thi khi trả tiền cũng xếp hàng lần lượt và đặc biệt họ cũng tính tiền từng món một, lần lượt mặc dù ta mua nhiều chiếc giống nhau làm cho ta cảm thấy rất máy móc và mất thời gian.

US-labor
Dường như việc xếp hàng của người dân Mỹ là mặc định, đã ăn sâu vào tiềm thức và trở thành nếp sống của họ và đôi khi trở thành khô cứng, máy móc.
Đây chỉ là những cảm nhận ban đầu, có thể còn nhiều điều cần khám phá bởi nước Mỹ là quốc gia rộng lớn, đa sắc tộc.

 

Post lại tiengnoitre

1 Nhận Xét :

  1. Nhân danh công lý06:38 23 tháng 11, 2015

    Nói tới vấn đề này thì ta thấy có phần xấu hổ bởi tại Việt Nam ta. văn hóa xếp hàng chẳng hạn hình như nó không tồn tại hoặc tồn tại chỉ mang tính hình thức. Tan tầm, len nhau để được về sớm hơn dù chỉ vào phút, kết quả các thể loại xe tràn cứng lòng đường. Ùn tắc cả tiếng trời.
    Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ hình ảnh bé gái ở Nhật Bản xếp hàng và từ chối không chịu nhận đồ cứu trợ trước. Điều đó làm ta thấy có phần ngại ngùng!

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ