Nhãn

Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2013

GỬI EM TRAI

Theo tiengoitre


images


Mẹ sinh em sau chị 3 năm. Em trai chị bụ bẫm, và rất đáng yêu. Bố mình đi làm xa, ba mẹ con sống côi cút dưới mái nhà tranh vách đất, mái nhà  tranh đó cũng chính là nơi in dấu tuổi thơ của hai chị em mình….

Có em, nhiệm vụ và công việc quan trọng nhất của chị là trông em, đưa nôi cho em ngủ để mẹ đi làm đồng. Chị vẫn được nghe mẹ kể lại chuyện chị đưa nôi cho em, rồi chị ngủ quên mất, em thức dậy trước khóc nhè rồi ngã ra khỏi nôi mà chị vẫn không biết gì, rất may mẹ mình mắc nôi thấp nên em không làm sao. Có lần chị đang đưa nôi cho em, nhìn ra ngõ bỗng thấy một người lạ, một chú đội chiếc mũ cối, vác theo chiếc máy phát điện nhỏ (ngày ấy chưa có điện lưới nên đa phần mọi người dùng máy điện nhỏ) chị thấy rất lạ, vì chẳng bao giờ nhà mình có khách, bố thì đi làm xa, không biết ai lại vào nhà mình như thế, mẹ mình thì thì đi làm, không có nhà. Người đàn ông lạ đến trước cửa nhà mình, đứng trước cửa nhà nhìn hai chị em mình mà không nói một lời nào, cứ đứng như vậy. Rồi chú ấy bỏ mũ ra, vẫn nhìn hai chị em mình không rời mắt. Chị chẳng biết ai chị vẫn cứ làm công việc của chị là đưa nôi cho em, rồi chú ấy nói “ con không nhận ra bố nữa rồi sao?’’ lúc bấy giờ chị mới biết đó là bố mình,chị mừng rỡ chạy đến bên bố,  bố bế em lên, chị ôm chân bố tíu tít kể chuyện, lâu lắm rồi bố không về…

Hai chị em mình cùng lớn lên trong tình yêu thương của bố mẹ, đi đâu, làm gì cũng có nhau. Chị nhớ những tối mất điện, mẹ thắp đèn dầu chị và em lại nằm trên giường, hứng ánh đèn dầu và trêu đùa với những cái bóng trên tường, hai chị em cười khúc khích, khiến mẹ phải dọa buổi tối không được nghịch nhiều, cười đùa nhiều kẻo ông ma về bắt.

Những tối mùa hè, hai chị em chạy loanh quanh sân và mảnh vườn để bắt đom đóm. Khi thì ngồi đếm sao, ngắm sao và tự tưởng tượng ra các chòm sao của riêng mình, em có đặt tên chòm sao chứ I em nhớ không? Giờ mỗi lần nhìn lên bầu trời thấy chóm sao “chứ i” chị lại nhớ đến những ngày ấu thơ của hai chị em mình.

Em ngoan ngoãn, học giỏi, được cô giáo giao cho làm lớp trưởng. Năm em học lớp 2 hôm đó thấy em đi học về, em vừa nhảy chân sáo vừa hát từ ngoài cổng vào đến trong nhà, em gọi chị. Và khoe bí mật. Em được cô giáo kết nạp vào Đội sớm để làm liên đội trưởng. Hôm đó em vui lắm, chị vẫn nhớ khuôn mặt ngây ngô, hớn hở của em khi em khoe chị. “Vậy là chị lớp 3 mới được vào đội, còn em được vào đội sớm hơn chị nhé”. Chị rất vui khi có em trai ngoan ngoãn như vậy.

Những kỉ niệm thời ấu thơ của hai chị em mình thật nhiều, và đầy yêu thương.

Chị biết em cũng rất yêu thương chị, chị đi học xa, thỉnh thoảng mới về nhà, em không cho chị làm việc nặng. Em bảo chị con gái yếu ớt không làm được việc nặng, nên để em làm, em lớn hơn chị, cao hơn chị rồi.

Chị thương em ở nhà làm việc vất vả, phải phụ giúp mẹ mỗi khi mùa vụ đến, mẹ có tuổi rồi, một mình mẹ không thể làm hết những việc đồng ruộng, thế rồi bao việc nặng, cày cấy, gặt hái đều đến lượt em làm.Chị không đỡ đần được gì cho em cả. Chị luôn cảm thấy em thiệt thòi hơn chị rất nhiều, chị thấy mình thật tệ khi còn nhỏ chị tị nạnh với em, mắng em nữa. Nhưng chị rất yêu em, thương em, chị luôn mong em sẽ thành công, em đang ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới, em hãy cố gắng hết mình em nhé, chị tin em sẽ làm được. Em sẽ thực hiện được ước mơ của mình, em sẽ trở thành người chiến sĩ như em hằng mong ước.

Chị yêu em rất nhiều!


Gửi em trai yêu quý của chị

1 Nhận Xét :

  1. ĐỌc văn chị mình lại thấy thương và nhớ đến chị gái mình ở nhà nữa kìa, cũng thật may mắn cho những ai có tình chị em yêu thương đến vậy, tuổi thơ lớn lên bên nhau, cùng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống...

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ