Nhãn

Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2013

Từ bỏ thói quen xấu

           “Lòng can đảm không chỉ thể hiện qua những lời hô hào mạnh mẽ, mà có khi nó chỉ là một giọng nói nhẹ nhàng: Ngày mai tôi sẽ cố gắng hơn".

TỪ BỎ
THÓI QUEN XẤU


                                                     “Can đảm là cánh cửa chỉ có thể mở từ bên trong.”

Tôi vốn thích chơi bóng đá. Lúc đó còn học phổ thông, tôi là thành viên trong đội bóng của trường. Nhưng có một điều tôi rất ngán, đó là hai tuần tập đầu tiên sau kỳ nghỉ hè, lúc đó là cường độ luyện tập thường rất căng thẳng. Huấn luyện viên Kilzer của chúng tôi hiểu tầm quan trọng của hai tuần này nên không cho phép ai lơ là hay vắng mặt. Nào là tập thể lực, nào là chạy nước rút tiếp sức, và cuối cùng là luyện sức bền mấy vòng sân. Mỗi lần nghĩ đến năm vòng chạy quanh sân sau hơn ba giờ tập luyện, tôi lại sởn hết da gà. Thân thể tôi mỏi nhừ sau mấy ngày đầu tiên, nên việc phải thức dậy và ra khởi giường mỗi buổi sáng trong suốt thời gian đó là điều vô cùng khổ sở. Nhưng ngày qua ngày, cơn đau bắp cũng giảm dần đi, để rồi ba bốn ngày sau, tôi đã có đầy đủ thể lực cần thiết để chơi bóng.

Rất khó để từ bỏ một thói quen nào đó đặc biệt là những thói quen xấu. Cho dù bạn định luyện tập thể dục nhiều hơn, hút thuốc ít hơn, uống ít rượu bia hơn, ăn uống hợp lý hay làm việc ít hơn, thì những khó chịu về mặt thể chất hay tinh thần đều sẽ xảy ra và rất khó vượt qua. Thế nhưng, nếu cố gắng và can đảm thực hiện đến cùng thì bạn sẽ nhận lại được kết quả vô cùng to lớn, có lợi cho bạn cả về sức khỏe và tinh thần. Không chỉ có thế, để thực sự bỏ được một thói quen xấu, chúng ta phải đủ kiên trì và tin tưởng mình sẽ thành công.

Gần đây tôi có đọc được một bài thơ vui, xin chép ra để các bạn cùng đọcTôi là bạn đồng hành

 Tài sản hay gánh nặng
    Tôi giúp anh công thành
Hay đẩy anh gục ngã
 
        Thường những gì anh làm
Đều có tôi nhúng tay
Tôi giúp anh làm hay
Tôi giúp anh làm giỏi
   Không đợi anh phải hỏi
Chẳng bao giờ tôi sai
 
Nếu anh thực có tài
Tôi nâng anh trên vai
Nếu anh – kẻ thất bại
Thì tôi biết trách ai?
 
Tôi không là cỗ máy
Thô ráp và vô tri
Nhưng tôi đúng từng ly
Và thông minh kiệt xuất
Biết làm anh gục ngã
Biết làm anh vững vàng
 
Hãy dạy tôi nhẹ nhàng
Những gì anh mong ước
Vì một điều biết trước
Rằng tôi sẽ vâng lời
Anh biết, rồi bạn ơi
“Thói quen” – tên tôi đó!


Tôi không biết tác giả là ai, nhưng lời lẽ bài thơ đã nói hết những điều tôi muốn nhắn gửi đến các bạn.Nếu chúng ta tập trung những thói quen tốt, chúng ta sẽ nhận lại những kết quả tốt đẹp. Ngược lại, thói quen xấu như đám cỏ dại lan nhanh, sẽ lấn áp những bông hoa xinh đẹp trong mảnh đất đời bạn. Hãy dũng cảm từ bỏ chúng, nhổ chúng đi để cho những thói quen tốt đẹp không ngừng sinh sôi,phát triển. Đó là cuộc đời mà chúng ta đang chờ đợi.

(Hạt giống tâm hồn)

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ