Nhãn

Thứ Tư, 23 tháng 1, 2013

VĂN HÓA ỨNG XỬ - HÃY HÀNH ĐỘNG!

Theo Tiengnoitre


“Ghế đá công viên thành giường trời. Đàn ông thường mắc bệnh “đái đường”. Giới trẻ thì ăn nói “lệch chuẩn”, quỳ mọp dưới chân thần tượng như lại kiệm lời, không biết nói lời “cám ơn!”, “xin lỗi”. Hàng quán thì “bún mắng, cháo chửi”.

Ngoài đường phố, dù một va chạm nhỏ người ta cũng không tiếc lời rủa xả nhau. Người đáng tuổi con cũng túm ngực người đáng tuổi cha, chú “Thằng già! Biến ngay cho nước (nó) trong”. ”

Đây lày những gì mà Phó vụ trưởng vụ văn hóa – Văn nghệ, ban tuyên giáo trung ương, tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng nói trên báo Đất Việt.

Các bạn nghĩ thế nào về những lời nhận xét trên?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Cùng với cơ chế mở cửa, nền kinh tế thì trường đã đem lại những thành tựu to lớn, giúp đất nước ta khắc phục được hậu quả của chiến tranh, đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Tuy nhiên mặt trái của chúng cũng đem lại không ít những vấn đề trong xã hội.

Nền kinh tế thị trường làm con người ta có xu hướng “chủ nghĩa cá nhân”, đặt lợi ích của mình lên trên hết. Ít quan tâm tới lợi ích tập thể. Vì vậy thường làm con người ta trở nên ích kỷ.

Để kiếm được thật nhiều tiền  khiến nhiều người không không có thời gian chăm sóc con cái, trẻ em thiếu thốn tình cảm gia đình. Không được dạy dỗ chỉ bảo từ nhỏ.

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, Giới trẻ sớm được tiếp cận với công nghệ thông tin, với mạng Internet kéo theo đó là sự xuất hiện của “ngôn ngữ mạng”, ảnh hưởng của những nền văn hóa ở khắp nơi trên thế giới. Cùng với những mặt tốt thì những mặt xấu mà nó đem lại cũng không ít, mà không phải bạn trẻ nào cũng biết chọn lọc. Đã trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy đồi  văn hóa ứng xử trong xã hội ngày nay.

Lẽ nào chúng ta không có cách nào khác là phải đứng nhìn, chịu đựng và chờ đợi tương lai sẽ tốt đẹp hơn, … Không! Tương lai sẽ không tốt đẹp hơn nếu chúng ta không hành động. Đơn giản chỉ là mỗi người để ý đến cách ứng xử của mình một chút, người lớn quan tâm tới con cái hơn, để những đứa trẻ không phải sống trong sự thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn sự dạy dỗ của bố mẹ. Tiếp cận với nhiều nền văn hóa trên thế giới mỗi người có ý thức chọn lọc mặt tốt, bài trừ những mặt xấu. Có như vậy tình trạng trên mới nhanh chóng chấm dứt.

Đất nước đang trong thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội, Đảng và Nhà Nước ta đã đổi mới theo con đường kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mỗi công dân Việt Nam là một con người xã hội chủ nghĩa bởi vậy chúng ta phải  hành động từ những điều nhỏ nhặt nhất hàng ngày, từ lời chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi… người lớn gương mẫu trẻ nhỏ noi theo có như vậy tình trạng trên mới nhanh chóng chấm dứt.

Gìn giữ những nét truyền thống của dân tộc, kế thừa tinh hoa văn hóa của nhân loại đồng thời cảnh giác bài trừ, thanh lọc những “hạt sạn” từ nền văn hóa bên ngoài. Rèn luyện tu dưỡng đạo đức, học từ những điều nhỏ nhặt nhất có như vậy xã hội mới thật sự văn minh./.

8 Nhận Xét :

 1. Giới trẻ ngày càng học đòi theo lối sống Tây hóa, ăn nói thì lệch chuẩn.

  Trả lờiXóa
 2. Có phải chăng người lớn bây giờ vội vã chạy theo đồng tiền mà quên mất dành thời gian chỉ bảo cho con cái mình không?

  Trả lờiXóa
 3. Hội nhập với thế giới nhưng vẫn cần phải giũ văn hóa, bản sắc dân tộc!

  Trả lờiXóa
 4. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta, giá trị của những bài giảng đạo đức, những hành vi nhỏ là không thừa.

  Trả lờiXóa
 5. Các bậc làm cha làm mẹ hãy chú ý, quan tâm tới con mình hơn. Gia đình, nhà trường và xã hội chúng tay, giáo dục cho trẻ lối sống tốt từ khi còn nhỏ.

  Trả lờiXóa
 6. Mình là mình rất dị ứng với loại hàng quán bún mắng cháo chửi. Khách hàng mất tiền ăn mà bị đối xử không bằng ăn xin.

  Trả lờiXóa
 7. Tiên học lễ, hậu học văn - lời các cụ dạy cấm có sai bao giờ. Người có tài giỏi đến mấy mà không có nhân cách thì cũng chỉ làm hại cho đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Nhân danh công lý06:29 23 tháng 11, 2015

  Sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận công dân, hay ta thường dùng từ mất nết đối với các em là học sinh, sinh viên. Đó là bởi vì thời gian qua có quá nhiều sự giao thoa của nền kinh tế thị trường, chúng ta đang nói tới ảnh hưởng tiêu cực, các nhân tố tác động tới giá trị sống hiện tại. hãy cùng nhau góp sức để xây dựng một xã hội ngày càng văn minh.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ