Nhãn

Thứ Tư, 6 tháng 2, 2013

Chợ xuân đón bạn

Chợ xuân đón bạn

Tuệ Mẫn


Những ngày giáp tết, những thời khắc cuối cùng của năm cũ đang chậm chạp bước qua. Ánh nắng vàng ấm áp đầu xuân len lỏi rọi qua lớp sương giăng của Bản Lũng Lịa. Khẽ đánh thức những nụ đào phai nở rộ như những má hồng của các cô gái H’Mông xúng xính trong những bộ váy xòe tuyệt đẹp. Hôm nay là chợ phiên ngày tết. Nhà nhà đã chuẩn bị đầy đủ cho phiên chợ từ sớm, người mang theo con lợn cắp nách, người mang theo áo, vải thổ cẩm làm hàng hóa trao đổi.

Hôm nay lại là một ngày thật đặc biệt với A Nương. Cô dậy từ khi con gà rừng cất tiếng gáy đầu tiên, ướm lên mình bộ váy đẹp nhất, sắm sửa cùng cô bác trong bản đi xuống chợ. Hôm nay A Nếnh về…

Cô cùng A Nếnh là bạn học từ nhỏ. Hai nhà lại gần nhau nên chơi rất thân với nhau. Cô và A Nếnh đều rất chăm học, mặc dù nhà xa nhưng sáng sớm nào đôi bạn nhỏ cũng chờ nhau, cùng nhau đến trường. không quản những hôm mưa gió, những hôm gió rét lạnh buốt, đôi bạn nhỏ vẫn băng qua những màn sương muối tê cóng để đến trường, không hề bỏ một buổi học nào. Lớn lên A Nếnh được đi học trường Dân tộc nội trú của tỉnh, còn A Nương đành phải bỏ dở việc học hành để ở nhà phụ giúp bố mẹ nuôi các em còn nhỏ.

A Nếnh đi học xa, một năm chỉ về được hai lần nhưng lần nào về A Nếnh cũng mang sách, vở cho A Nương. Vì A Nương rất thích học chữ. Mỗi khi A Nếnh về thì cô lại nhờ anh dạy cho mình những gì anh được học ở trường.

A Nếnh tốt nghiệp cấp 3 với số điểm cao nhất trường. Rồi A Nếnh thi đỗ trường Sỹ quan lục quân. Đôi bạn vẫn thân thiết như ngày nào, họ vẫn thường liên lạc với nhau qua những lá thư. Rồi không biết từ bao giờ nụ hoa tình yêu đã nảy nở trong đôi bạn than thiết ngày xưa ấy.

Đường xuống chợ quanh co, lượn khúc. Khi thì men theo các vách đá cheo leo, khi xuyên qua những con suối nước trong vắt, róc rách hát ca đêm ngày. A nương đã đến chợ từ sớm. Các cô gái Mông xúng xính trong những nhịp váy xòe đung đưa…

A Nương đứng ở chỗ cô đã hẹn, chờ A Nếnh từ đơn vị về mà lòng cô háo hức xen lẫn hồi hộp vô cùng…

Hôm nay, chợ tan. Lại như bao lần khác, đôi bạn thân sẽ lại cùng nhau trở về bản, trên đường về A Nương lại được nghe A Nếnh kể biết bao câu chuyện, chuyện về Đảng, về Bác Hồ. Để về bản A Nương lại kể lại cho các em nhỏ, các cô bác trong bản, mọi người lại được dịp quây quần bên nhau quanh bếp lửa bập bùng đón bộ đội A Nếnh và nghe anh kể chuyện.

 

 

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ