Nhãn

Thứ Ba, 19 tháng 2, 2013

Hội Lồng Tồng

Tuệ Mẫn


Cứ mỗi độ đầu xuân năm mới. Khi những cánh đồng vụ mùa đã mơn mởn rau má, rau xam là thời điểm đồng bào dân tộc Tày tổ chức lễ Hội Lồng Tồng. Lồng Tồng nghĩa là Xuống Đồng theo nghĩa tiếng Tày. Hội Lồng Tồng là lễ hội lớn trong năm của đồng bào dân tộc Tày trên Đất nước ta. Thửa ruộng to nhất, tốt nhất sẽ được chọn làm nơi tổ chức lễ hội. Với ý nghĩa cầu mong một năm mới may mắn, vụ mùa bội thu. Mưa thuận gió hòa cho mùa màng tươi tốt.

Xuan

Hội Lồng tồng


Hội Lồng Tồng đã có từ rất lâu đời, không ai biết được chính xác Hội Lồng Tồng có từ bao giờ, nhưng chắc chắn rằng, khởi nguồn của lễ hội phải được sinh ra từ xã hội của người Tày khi đã sống thành làng bản quần cư trong cộng đồng.

Những câu hát then, hát lượn du dương, vang vọng khắp bản làng. Những đôi trai gái tày thấp thoáng trong những chiếc áo chàm cùng nhau xuống đồng xem hội. Người già, Phụ nữ ngồi quây quần bên nhau kể chuyện, hát then. Thi làm bánh dầy, thi gói Pẻng Tooc một loại bánh trưng của dân tộc Tày. Trẻ em thì rộn rã với những trò chơi dân gian. Thanh niên nam nữ gặp nhau, trao nhau những câu hát then, hát lượn. Cùng nhau chơi tung còn giao duyên.

image4s


Cuộc thi cấy lúa


Hội Lồng Tồng không chỉ là lễ hội của riêng dân tộc Tày, mà còn là nơi gặp gỡ giao lưu của đồng bào các dân tộc như Nùng, Sán Chỉ, Dao, Mông... Các dân tộc trong khu vực cùng giao lưu đoàn kết, cùng hát lên những câu hát truyền thống đặc trưng của dân tộc mình. Lễ Hội Lồng Tồng thể hiện tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc thiểu số như anh em một nhà.

Ngày nay, lễ Hội Lồng Tồng vẫn luôn được giữ gìn và phát huy. Cứ mỗi độ xuân sang, khắp các bản làng lại tưng bừng ngày hội Lồng Tồng. Đồng bào các dân tộc sống quanh khu vực lại cùng nhau xuống đồng vui hội để cùng nhau cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Từ đó tinh thần đaòn kết giữa cộng đồng các dân tộc càng thêm gắn bó. Cùng nhau xây dựng và bảo vệ quê hương, làng bản đoàn kết, giàu mạnh và văn minh.

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ