Nhãn

Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Lời chúc dành cho Bà Ngoại nhân ngày 27.2

Tuệ Mẫn


Hôm nay là ngày 27.2 ngày thầy thuốc Việt Nam. Như thường lệ tôi lên mạng xã hội, gửi lời chúc đến bạn bè tôi, những người đang học tập cũng như làm việc theo ngành y. Nhưng người tôi nhớ đến nhất không ai khác lại chính là bà ngoại tôi.

Bà tôi không phải Bác sĩ nhưng mọi người xung quanh xã đều biết đến bà ngoại tôi, vì bà ngoại tôi biết chữa bệnh bằng thuốc nam. Từ khi còn nhỏ, cha mẹ mất sớm, một mình bà tôi phải tự làm thuê cho địa chủ để kiếm cơm nuôi mình và nuôi em trai còn nhỏ. Rồi bà tự học cách kiếm thuốc nam để chữa bệnh cho em, cho mình mỗi khi đau ốm. Bà học rất nhanh và nhớ rất lâu. Tất cả những vị thuốc dân gian truyền lại, những vị thuốc mà người Cao Lan thường hái bà đều nhớ rất kỹ, và cứ như vậy bà biết rất nhiều loại thuốc, từ thuốc chữa các bệnh ngoài da đến các bệnh như thần kinh tọa, sỏi thận, sỏi mật… biết thuốc nam nên mỗi khi người trong nhà mắc bênh bà lại lên núi tìm thuốc chữa khỏi bênh cho con, cháu. Dần dần nhiều người biết đến bà ngoại tôi, Rồi đến tìm bà tôi để chữa bệnh.

Tuy cuộc sống còn khó khăn, vất vả, thiếu thốn đủ thứ Nhưng đặc biệt bà ngoại tôi không bao giờ nhận tiền của người bệnh. Bà chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người, để tỏ lòng biết ơn với Bà ngoại tôi, họ thường đưa tiền cho bà nhưng nhất định bà tôi không chịu nhận. Bà tôi nói “Bà chữa bênh cho con cho cháu, các cháu cũng như con cháu trong nhà bà , khỏi bệnh là bà vui rồi”.

Cứ như vậy mọi người càng quý mến bà tôi hơn, có người sau khi được bà tôi chữa khỏi bệnh đã nhận bà tôi làm mẹ nuôi. Bà tôi luôn ân cần chăm sóc, hỏi han người bệnh. Còn nhớ bạn tôi bị sỏi thận, theo lời giới thiệu của tôi, bạn tôi đã đến để bà ngoại tôi lấy thuốc. Sau khi uống thuốc của bà, bạn tôi khỏi bệnh, và mỗi lần được nghỉ học về thăm bà, bà vẫn luôn hỏi bạn cháu đã khỉ bệnh chưa, và dặn là phải ăn uống thế nào, kiêng những thức ăn gì.

Lại nhớ hôm mùng 2 tết năm ngoái, có người trong xóm đến chơi và nói với bà là có chồng bị đau răng, không ăn được cơm suốt một tuần nay, chỉ nằm một chỗ không dậy được. Bà tôi lo lắng hỏi han bệnh tình, rồi bà bảo để bà lên núi lấy cây thuốc cho cháu uống. Chân bà yếu, phải chống gậy mà chỉ bà biết cây thuốc đó, tôi theo bà lên núi tìm thuốc, bước theo sau bà mà tôi cảm thấy lòng nhân ái, thương người như thể thương thân của bà ngoại tôi thật lớn lao.

Theo chân bà đi hái thuốc từ khi còn nhỏ khiến tôi rất thích nghề y. Vì nụ cười của người bệnh mỗi khi khỏi bệnh tôi đã quyết tâm theo nghề y. Hiện tôi đang là sinh viên của một trường Đại Học y dược, học theo tấm gương của bà tôi, tôi luôn tự nhủ trong tâm khắc sâu lời dạy “Lương y như từ mẫu”. Gắng học tập thật tốt để trở thành bác sĩ giỏi, trở thành niềm tự hào của gia đình, và đặc biệt là tiếp tục thực hiện công việc cao cả, chữa bệnh cho mọi người mà bà ngoại tôi đã dùng cả tâm huyết để làm.

Hôm nay ngày 27.2 ngày thầy thuốc Việt Nam, ngoài những lời chúc dành cho bạn bè, tôi xin gửi tới bà ngoại tôi, người thầy thuốc tận tụy, người đã thắp sáng ước mơ của tôi “Chúc bà luôn mạnh khỏe là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Con sẽ gắng học hành thật tốt để trở thành bác sĩ giỏi như bà hằng mong đợi. Con nhớ và yêu bà”./.

 

1 Nhận Xét :

  1. Đảng Cộng sản Việt Nam tất yếu là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Nhân dân Việt Nam đã thừa nhận Ðảng Cộng sản Việt Nam là đảng duy nhất lãnh đạo, vì vậy đa nguyên, đa đảng là không cần thiết đối với cách mạng Việt Nam. điều này đã được chứng to qua nhiêu giai đoạn tu khi lãnh đạo nhân dân gianh độc lập đến khi xây dựng đất nước

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ