Nhãn

Thứ Hai, 25 tháng 2, 2013

Tản Mạn Về Cuộc Sống

Tuệ Mẫn


Cuộc sống ban cho mỗi chúng ta những điều rất tuyệt vời, bất kể điều đó là buồn hay vui, hạnh phúc hay đau khổ. Nhưng để cảm nhận được nó không phải dễ dàng.

Nhiều lúc bận rộn với bộn bề cuộc sống mà ta quên đi những điều bình dị nhất. Nhiều lúc sống vội vã, hấp tấp khiến ta chỉ nhìn về một phía mà quên đi xung quanh ta mọi thứ ra sao. Nếu không mở lòng mình, chan hòa với thiên nhiên con người ta dễ bị những bộn bề cuốn vào vòng xoáy luẩn quẩn và rồi không nhận ra những điều tuyệt vời và để lãng phí đi những điều đơn giản mà quý giá.

Tôi có một tuổi thơ đầy kỷ niệm. Tôi luôn ao ước được quay trở lại thời tuổt thơ ấy, đuổi bướm, hái hoa. Những trưa hè cùng lũ bạn vùng vẫy, thỏa sức cười đùa hòa mình vào dòng suối mát. Thế nhưng những gì đã qua không thể nào trở lại được. Dù mỗi khi nghĩ đến, nhắc đến nó cứ khiến tôi bồi hồi nuối tiếc những gì đã qua.

Lớn lên, cuộc sống bận rộn hơn. Và tôi dường như trở nên vội vã, tâm hồn tôi không còn mộng mơ như thời trẻ con nữa. Tôi cảm thấy mình sống thực tế hơn, bộn bề công việc ở nơi thành phố tấp nập khiến tôi cảm thấy mình như đang nằm trong một chiếc túi. Ngột ngạt, khó chịu vô cùng. Nhiều lúc tôi thèm khát được ngồi một mình giữa màn đêm tĩnh mịch, dưới ánh trăng nhạt, ngắm khoảng không bao la với những màn sương nhẹ. Thật yên bình, tĩnh lặng biết bao.

Tôi chợt nhớ đến những lời ru ngọt ngào của mẹ. Dù bận rộn, tấp nập đến đâu quê hương mình cũng là nơi bất cứ ai cũng hướng về sau những mệt nhoài của công việc. Quê hương, nơi lưu giữ cả tuổi thơ đầy kỷ niệm. Nơi có dáng mẹ gầy, mẹ cười hiền trên cánh đồng lúa thoảng mùi khói rơm mỗi vụ gặt. Là hình ảnh bà bên cơi trầu với nụ cười móm mém thân thương…

Trở về với đô thị phồn hoa, Nhìn ra bên ngoài thành phố hào hoa, tấp nập. Người người hối hả nhộn nhịp. Tôi lại thấy Những giọt mồ hôi ướt đẫm trên vầng trán rám nắng của cô bé bán vé số, Nụ cười hiếm hoi của cậu bé đánh giày. Đâu đó những mảnh đời bất hạnh đang rất cần được chúng ta nhìn thấy và chung tay giúp đỡ.

Nếu dừng lại, sống chậm lại để nhìn nhận xung quanh, để lắng nghe tất thảy mọi âm thanh của cuộc sống thì chúng ta sẽ thấy được nhiều việc cần làm, cần suy ngẫm. Cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết chia sẻ, không chỉ là chia sẻ với người thân, bạn bè mà còn là chia sẻ với xã hội, với thiên nhiên. Hòa mình vào thiên nhiên để thấy mình thanh thản, để sống và cảm nhận những điều tuyệt vời mà cuộc sống đem lại cho mỗi chúng ta.

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ