Nhãn

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2013

Bia tiến sĩ tại văn miếu được công nhận là di sản

Mùa lá rụng


      Văn Miếu – Quốc Tử Giám(chữ Hán: 文廟 – 國子監) là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám bao gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vườn Giám, mà kiến trúc chủ thể là Văn Miếu - nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám có tường gạch vồ bao quanh, phía trong chia thành 5 lớp không gian với các kiến trúc khác nhau. Mỗi lớp không gian đó được giới hạn bởi các tường gạch có 3 cửa để thông với nhau (gồm cửa chính giữa và hai cửa phụ hai bên). Từ ngoài vào trong có các cổng lần lượt là: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Khuê Văn Các, Đại Thành và cổng Thái Học. Với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước. Ngày nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến "cầu may" trước mỗi kỳ thi.

Capture

Khuê văn các - Thiên quang tỉnh, nơi giao hoà của đất, trời


Ngày 25/2, Văn Miếu – Quốc Tử Giám lại đón nhận một sự kiện quan trọng,Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, bà Katherine Muller-Marin đã trao bằng công nhân di sản tư liệu thế giới về 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu cho Hà Nội.Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng tiếp nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt của Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch cho khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Bà Katherine Mulller – Marin bày tỏ, bà rất tự hào khi đến thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nơi tôn vinh những người thầy của Việt Nam, kho tàng tri thức của nhân loại. Đây chính là biểu tượng của xã hội trí tuệ Việt Nam, nơi ghi nhận giáo dục là nguồn lực để phát triển và mang lại niềm hạnh phúc cho người dân. Các tấm bia tiến sĩ khích lệ mọi người biết trân trọng giáo dục, theo đuổi tài năng và sự uyên bác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là quần thể di tích đặc biệt của thủ đô, hội tụ giá trị di sản vật thể và phi vật thể của lịch sử và nghệ thuật, khoa học và giáo dục, mãi mãi là niềm tự hào của người dân thủ đô và dân tộc Việt Nam. 82 bia đá là những tấm bia tiến sĩ duy nhất trên thế giới có bài văn bia ghi danh 1.306 vị từng đỗ tiến sĩ trong 82 kỳ thi.


 1

Bia tiến sĩ Văn Miếu thu hút đông đảo khách tham quan dịp năm mới. Ảnh:Bá Đô
Phó thủ tướng cũng nhắc lại câu viết của Thân Nhân Trung trên bia văn năm 1042: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, cho nên các bậc thánh đế không ai không chăm lo xây dựng nhân tài… Văn Miếu là biểu tượng văn hóa nho học, giáo dục của Việt Nam. Bia tiến sĩ có nhiều giá trị độc đáo hiếm có về nghệ thuật không chỉ đối với Việt Nam và cả thế giới”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

 

5 Nhận Xét :

 1. thật là một thông tin vui mừng cho chúng ta. Vừa thể hiện gía trị văn hóa, lịch sử của nước nhà, vừa được bạn bè quốc tế biết đến :))

  Trả lờiXóa
 2. bia tiến sĩ ở văn miếu là di sản của việt nam đã được thế giới công nhận di sản văn hóa thế giới.mong rằng chúng ta giữ gìn ,bảo vệ tốt cho các bia ấy

  Trả lờiXóa
 3. đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, có niên đại khá lâu rồi, việc được UNESCO công nhận là di sản là điều hiển nhiên rồi

  Trả lờiXóa
 4. với sự công nhận này, tôi hi vọng mọi người dân sẽ tự hào và có ý thức hơn về việc gìn giữ và bảo tồn văn miếu, ý thức đấy thể hiển ngay chính hành động mà khi ta đi thăm quan văn miếu

  Trả lờiXóa
 5. tuyệt vời, đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sữ, là tài liệu quốc gia quý giá mà ông cha để lại đáng đươc UNESCO công nhận

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ