Nhãn

Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013

Những chính sách có hiệu lực từ ngày mai

Thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ sẽ không được tham dự cuộc thi sắc đẹp; mẫu vật, sản phẩm chế tác từ tê giác trắng, tê giác đen, voi Châu Phi sẽ bị cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán...2

Thí sinh không qua phẫu thuật thẩm mỹ mới được tham dự các cuộc thi người đẹp


Cụ thể, nghị định này quy định thí sinh dự thi người đẹp trong nước phải là nữ công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên. Thông tư này quy định rõ thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên là thí sinh không qua phẫu thuật thẩm mỹ. Đó là quy định trong Thông tư 03/2013/TT-BVHTTDL.

 

Ngoài ra, Nghệ sĩ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước biểu diễn phải được cấp phép và giấy phép chỉ có thời hạn 06 tháng.

 

 

Mỗi cuộc thi người đẹp, người mẫu chỉ được thành lập một ban giám khảo. Thành phần gồm các nhà chuyên môn trong các lĩnh vực nhân trắc học, mỹ học, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, nhiếp ảnh, xã hội học... Cơ quan cấp phép, đơn vị tổ chức, nhà tài trợ không được tham gia ban giám khảo của các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

 
1

Sau ngày 15/3, các sản phẩm, vật phẩm từ sừng tê giác sẽ bị cấm mua bán

 

Theo Quyết định 11/2013/QĐ-TTg, mẫu vật, sản phẩm chế tác từ tê giác trắng, tê giác đen, voi Châu Phi sẽ bị cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán từ ngày 15/3. Tuy nhiên, mẫu vật không vì mục đích thương mại đủ điều kiện nhập khẩu hoặc đã được cấp giấy phép CITES nhập khẩu trước khi Quyết định này có hiệu lực thì được phép nhập khẩu.

 

Phí kiểm tra, giám sát hàng động vật, sản phẩm động vật tạm nhập tái xuất, chuyển cửa khẩu, kho ngoại quan, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam là 65.000 đồng/(Xe ô tô/toa tàu/container), tăng gấp đôi so với trước đây là 31.500 đồng. Đây là nội dung trong Thông tư 11/2013/TT-BTC, sẽ được áp dụng từ ngày 15/3.

 

Cũng từ ngày 15/3, theo Quyết định 10/2013/QĐ-TTg, sẽ áp dụng mức phụ cấp 25% với các vị trí: Giám thị, Phó giám thị, Trợ lý giáo dục, Đội trưởng, Quản giáo… ở trại giam, trại tạm giam (tăng 15% so với trước đây). Cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm các công việc còn lại tại trại giam, trại tạm giam sẽ hưởng mức phụ cấp 20%; hưởng 10% nếu làm việc ở nhà tạm giữ, nhà tạm giữ có buồng tạm giam.

 
 Capture

Phụ cấp cho cán bộ ở trại giam sẽ tăng thêm 25%

 

Mức điều chỉnh lương đóng BHXH năm 2013 tại Thông tư 01/2013/TT-BLĐTBXH có sự thay đổi so với quy định cũ. Cụ thể: từ ngày 15/3, hệ số đóng của các năm từ 1945 tới 2011 tăng thêm từ 0,1 đến 0,32 đối với BHXH bắt buộc, năm 2012 hệ số tính không thay đổi. Đối với người lao động tham gia BHXH tự nguyện thì hệ số đóng từ 2008 đến 2011 cũng tăng lên từ 0,09 đến 0,13, năm 2012 hệ số tính vẫn là 1%.

 

Giá khám chữa bệnh sẽ do Bộ trưởng Bộ y tế phê duyệt đối với bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp các bộ, ngành không phải là Bộ Y tế. Còn bệnh viện hạng II, III, IV, chưa xếp hạng, trạm y tế, phòng khám quân dân y sẽ áp dụng theo giá đã được HĐND, UBND tỉnh quy định đối với cơ sở của địa phương đó. Đây là nội dung trong Thông tư 04/2013/TT-BYT, có hiệu lực từ 15/3.

 

Khi tham gia tuyển sinh đi học THPT, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập sinh ở nước ngoài (không áp dụng đào tạo trình độ tiến sĩ ở nước ngoài theo Đề án 911), theo Thông tư 01/2013/TT-BGDĐT, từ ngày 15/3, ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển một chương trình học bổng nếu tại một thời điểm Bộ GDĐT đồng thời triển khai nhiều chương trình học bổng.

 

Từ ngày 15/3, học sinh nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng bằng 40% mức lương tối thiểu chung, tương đương 420.000đ không quá 9 tháng/năm học. Ngoài ra, đối với học sinh phải tự túc chỗ ở, mỗi tháng còn được hỗ trợ thêm 10% mức lương tối thiểu chung, tương đương 105.000đ/tháng theo Quyết định12/2013/QĐ-TTg.

 

Học sinh nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng 420.000 đồng

 

Từ ngày 16/3, cá nhân muốn xin xác nhận quốc tịch Việt Nam trong trường hợp ở nơi cư trú không có Cơ quan đại diện thì sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện nơi thuận tiện nhất theo Thông tư 05/2013/TTLT-BTP-BNG-BCA.

 

Bộ Công an đã ban hành 20 mẫu giấy tờ liên quan việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú; 05 mẫu về quản lý người Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam; 04 mẫu xác minh, tiếp nhận phụ nữ, trẻ em bị buôn bán từ nước ngoài trở về; 03 mẫu quản lý công dân Việt Nam xuất cảnh, nhập cảnh. Các mẫu này được áp dụng từ ngày 20/3 theo Thông tư 02/2013/TT-BCA.

 Theo Dantri

8 Nhận Xét :

 1. Lệnh Hồ Xung16:25 14 tháng 3, 2013

  Bài viết trình bày nội dung quá sơ sài, thiếu trách nhiệm. @@

  Trả lờiXóa
 2. hi vọng với những quy định mới này, sẽ có hiệu quả hiện hành

  Trả lờiXóa
 3. với những chủ trương chính sách hợp lí như vậy sẽ đảm bảo hơn về quyền lợi!

  Trả lờiXóa
 4. ở đây tôi thấy có nhiều chính sách rất sát với tình hình hình xã hội hiện nay, đáp ứng được những nhu cầu thiết thực và đặc biệt là được nhân dân đón chò và ủng hộ cao

  Trả lờiXóa
 5. những thông tin này rất bổ ích với người dân, người dẫn sẽ nắm bắt được và thực hiện những quy định này có hiểu quả, phục vụ cho đời sống của mình và đúng pháp luật

  Trả lờiXóa
 6. cần phải có những chính sách như thế này thì mới quản lí tốt hơn được, không thể buông lỏng, làm ảnh hưởng tới quốc gia!

  Trả lờiXóa
 7. với hàng loạt quyết định mới hiểu lực, hi vọng tình hình xã hội sẽ ổn định hơn, đời sống nhân dân sẽ được cải thiện hơn

  Trả lờiXóa
 8. Trời tuy là bài công bố những chính sách nhưng cũng cần thiết phải có sự gọn gàng bố cục đàng hoàng chứ viết chả ra đâu vào với đâu cả ít ra cũng phải có lời dẫn đầu chứ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ