Nhãn

Thứ Năm, 7 tháng 3, 2013

Quân nổi dậy Syria bắt giữ nhân viên LHQ ở Golan

 


Người phát ngôn LHQ cho biết đã có khoảng 20 quan sát viên Liên hợp quốc đóng tại Cao nguyên Golan ở biên giới Syria – Israel đã bị một nhóm 30 phiến quân vũ trang bắt giữ khi đang giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn được ký kết giữ Syria và Israel. 

Người phát ngôn của LHQ Eduardo del Buey cho biết, các binh lính gìn giữ hòa bình thuộc Lực lượng Quan sát viên không can dự của LHQ (UNDOF) đang thực hiện một “nhiệm vụ hậu cần thông thường” khi họ bị các tay súng chặn lại ở gần một điểm kiểm soát.

Trong đoạn video được công bố trên mạng internet, các tay súng tự giới thiệu thuộc nhóm “Những kẻ tử vì đạo Yarmouk” và cho biết, nhân viên LHQ sẽ không được thả ra chừng nào lực lượng quân đội Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad rút lui khỏi làng Jamla trong khu vực. Sau đó, các phiến quân đã thừa nhận rằng chúng bắt giữ các quan sát viên LHQ làm con tin để ngăn không cho quân đội Syria nã pháo vào chúng. Một số nguồn tin cho biết có thể những quan sát viên LHQ bị bắt giữ là các binh lính đến từ Philippines.

Tổng Thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon và Hội đồng Bảo an LHQ đã cực lực chỉ trích vụ bắt giữ và yêu cầu nhóm phiến quân ngay lập tức trả tự do cho các nhân viên LHQ. Phái bộ Liên hợp quốc tại Cao nguyên Golan đã gửi một nhóm công tác để đánh giá tình hình và đàm phán với nhóm phiến quân để thả những quan sát viên bị chúng bắt giữ.

Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA), một trong những nhóm nổi dậy chính ở Syria, cũng lên tiếng chỉ trích việc bắt giữ các quan sát viên LHQ này. Lãnh đạo FSA, tướng Salim Idriss tuyên bố rằng ông ta “sẽ làm bất cứ việc gì có thể để giải phóng những quan sát viên bị bắt giữ”.

LHQ đã triển khai một lực lượng quan sát viên trong khu vực Cao nguyên Golan kể từ khi Israel và Syria ký kết một lệnh ngừng bắn vào năm 1974. Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan kể từ năm 1967 và sau đó thôn tính lãnh thổ này, một động thái không được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Mặc dù chính sách của Israel là không can dự vào cuộc xung đột ở Syria, nhưng trong một vài tháng gần đây, Israel đã có một số hành động trả đũa khi quân lính Syria nã pháo vào các khu vực do nước này kiểm soát.

Trước đó, ngày 6-3, Cao ủy về Người tị nạn của LHQ (UNHCR) đã công bố con số người tị nạn Syria phải chạy trốn khỏi vòng chiến sự hiện đã lên tới 1 triệu người. Cơ quan này nói rằng có tới một nửa trong số này là trẻ em, phần lớn là các trẻ em dưới 11 tuổi. Hầu hết các nhóm người tị nạn Syria hiện đang tìm kiếm nơi trú ẩn tại các nước Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập.

 Theo nhandan

 

8 Nhận Xét :

 1. vì mỹ kích động mà ở syria mới xảy ra nội chiến! người mữ luôn mang lại chiến tranh cho nước khác

  Trả lờiXóa
 2. thế giới khắp nơi, toàn bất ổn mà nguyên nhân chính là do mỹ đứng sau giật dây

  Trả lờiXóa
 3. lúc nào ở các nước này mới hết tình trạng này nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. cần lên án mạnh mẽ hành động này của quân nổi dậy ở syria

  Trả lờiXóa
 5. thế giới ngày càng một phức tạp khi ở một số nước chính trị bất ổn.

  Trả lờiXóa
 6. Cần lắm sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng quốc tế!

  Trả lờiXóa
 7. nhiều nơi đang xảy ra nội chiến! mong rằng thế giới sẽ hòa bình và không có cuộc chiến nào

  Trả lờiXóa
 8. bất ổn quá! sao họ cứ đánh nhau mãi thế không biết! người dân thì đói khổ! chết chóc khắp nơi!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ