Nhãn

Thứ Tư, 20 tháng 3, 2013

Vụ tranh chấp đất tại phường Đội Cấn: "Nút thắt" nằm ở Thanh tra TP. Hà Nội

Sở Xây dựng có báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội, Thành phố đã chuyển hồ sơ vụ tranh chấp nhà 17, ngõ 94, phố Ngọc Hà sang Thanh tra yêu cầu thẩm tra vụ việc từ tháng 11/2012, nhưng đến nay người dân vẫn chưa được hồi âm dù quá thời hạn nhiều ngày.


Liên quan đến vụ bán nhà Nghị định 61/CP có dấu hiệu trái pháp luật xảy ra ở nhà số 17, ngõ 94, phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội mà báo Dân trí đã nhiều lần phản ánh. Trao đổi với PV Dân trí ngày 19/3/2013, đại diện Sở Xây dựng cho biết, đơn vị này đã có báo cáo gửi lên UBND TP. Hà Nội ngay sau khi Công ty Quản lý và Phát triển nhà kết thúc việc kiểm tra, rà soát hồ sơ báo cáo Sở.

Vợ chồng ông Thông yêu cầu cơ quan chức năng hủy bỏ hợp đồng mua bán

Vợ chồng ông Thông yêu cầu cơ quan chức năng hủy bỏ hợp đồng mua bán

nhà 17, ngõ 94, phố Ngọc Hà có dấu hiệu trái pháp luật

Sau khi Sở Xây dựng gửi báo cáo, lãnh đạo TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra TP. Hà Nội yêu cầu thẩm tra, kết luận việc bán nhà, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 17, ngõ 94, phố Ngọc Hà, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.


Nội dung văn bản số 8866/UBND - TNMT đề ngày 7/11/2012, do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký nêu rõ: “UBND Thành phố nhận được Công văn số 6298/SXD-B61 ngày 28/9/2012 của Sở Xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra, giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Huy Thông trong việc bán nhà, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 17, ngõ 94, phố Ngọc Hà, quận Ba Đình theo Nghị định 61/CP của Chính phủ cho bà Công Thị Tập.


Về việc này, UBND Thành phố chỉ đạo như sau:


Giao Thanh tra Thành phố thẩm tra, kết luận việc bán nhà, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 17, ngõ 94, phố Ngọc Hà, quận Ba Đình theo Nghị định 61/CP của Chính phủ cho bà Công Thị Tập. Báo cáo UBND Thành phố xem xét, trả lời công dân theo quy định pháp luật”.Văn bản chỉ đạo của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký ngày 7/11/2012, nhưng đã hơn 4 tháng trôi qua Thanh tra Thành phố Hà Nội chưa ra kết luận việc thẩm tra báo cáo UBND TP. Hà Nội, chưa thông báo kết quả đến công dân. Trong khi đó, theo đúng quy định thì Thanh tra Thành phố phải hoàn thành việc thẩm tra, ban hành kết luận vụ việc trong vòng 70 ngày.


Vợ chồng ông Nguyễn Huy Thông đề nghị hủy bỏ tất cả hoạt động giao dịch,

Vợ chồng ông Nguyễn Huy Thông đề nghị hủy bỏ tất cả hoạt động giao dịch,

mua bán, trao tặng sau buổi mở di chúc

Trong lúc các cơ quan chức năng chưa ban hành kết luận chính thức về vụ tranh chấp, bà Công Thị Tập đã về với thế giới bên kia mà chưa thống nhất được việc phân chia đất đai. Vì sự chậm trễ này, ngày 5/3/2013, tại trụ sở UBND phường Đội Cấn, những người con còn lại (5 người) của bà Công Thị Tập đã làm đơn đề nghị chính quyền phường mở di chúc bà Tập để lại với nội dung chia đều mảnh đất đang xảy ra tranh chấp cho 6 người con trong gia đình.


Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, vợ chồng ông Nguyễn Huy Thông làm đơn gửi UBND phường Đội Cấn đề nghị hủy bỏ tất cả hoạt động giao dịch, mua bán, trao tặng diễn ra cho đến khi cơ quan chức năng TP. Hà Nội ban hành Quyết định trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật.


Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ông Nguyễn Huy Thông, cùng vợ là bà Nguyễn Bích Thủy có hộ khẩu thường trú tại số 17, ngõ 94 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP. Hà Nội phản ánh: Năm 2010, vợ chồng ông Thông làm hồ sơ xin mua nhà theo nghị định 61/CP của Chính phủ đã được các hộ ở liền kề, tổ dân phố, UBND phường Đội Cấn xác nhận vào hồ sơ mua nhà và chuyển lên Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Ba Đình (phiếu tiếp nhận hành chính ngày 4/06/2010).


Tuy nhiên, một thông tin gây bất ngờ được đơn vị này trả lời gia đình ông Thông là ngôi nhà trên đã được bán theo Nghị định 61/CP cho bà Công Thị Tập, cùng trú tại địa chỉ trên.


Điều trớ trêu là không hiểu vì lý do gì khi toàn bộ giấy tờ gốc của ngôi nhà đang được vợ chồng ông Thông, bà Thủy cất giữ mà Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Ba Đình lại giải quyết bán nhà cho bà Công Thị Tập, khi bà Tập không có giấy tờ gốc và không được sự thỏa thuận của các thành viên có tên trong hợp đồng mua nhà.


Ngoài ra, trong hợp đồng số 570 ngày 14/4/2006, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã bán nhà cho người không liên quan gì đến ngôi nhà này. Bởi chữ ký người mua nhà lại có tên là Nguyễn Hữu Đạo, mà không phải là bà Công Thị Tập.


Về vụ việc này, trong các cuộc trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Tú, Trưởng ban 61/CP - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo Nghị định 61/CP là nhà chính sách cho những người đang thuê nhà, ai có tên trên hợp đồng thuê nhà trước đó sẽ được thụ hưởng tài sản đó. Trong trường hợp này, nếu ông Nguyễn Huy Thông đứng tên trên hợp đồng thuê nhà cũ và sở hữu giấy tờ gốc thì sẽ được thụ hưởng phần tài sản.


Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.


Theo dantri

14 Nhận Xét :

 1. Quyền lợi người dân phải được đặt lên hàng đầu nhưng phải làm sao cho hợp lý đúng luật nhất. Vụ việc cần tỉnh táo giải quyết tránh gây mất lòng tin ở nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Người dân và chính quyền địa phương do không nắm rõ luật hay là có điều gì mờ ám ở đây chăng? Thanh tra nên nhanh chóng làm rõ vụ việc để trả lại nhà đất cho đúng chủ sở hữu.

  Trả lờiXóa
 3. lại là đất đai, hơn chục năm nay khi đất có giá trị thì những vụ việc đau đầu như thế này là chuyện bình thường. mệt đấy! Để giữ uy tín của Đảng chính quyền trong lòng nhân dân thì đòi hỏi những cán bộ từ trung ương tới địa phương phải làm việc hết sức công minh và chính xác.

  Trả lờiXóa
 4. cái gì liên quan tới lợi ích mà không rõ ràng đều đau đầu hết. Để giải quyết vụ việc này thì chỉ có thanh tra lại toàn bộ sự việc xem sai ở đâu thì khắc phục ở đó thôi, đây là bài học cho các địa phương khác.

  Trả lờiXóa
 5. sai từ chính quyền địa phương, phải tìm ra người chịu trách nhiệm càng sớm càng tốt chớ để lâu ngày quá như vậy sẽ ảnh hưởng tới uy tín của chính quyền trong lòng dân.

  Trả lờiXóa
 6. đúng vậy! chắc chắn một vài lãnh đạo đia phương đã nhắm mắt làm liều, làm gì có chuyện nhầm lẫn được, những ai có liên quan đều phải chịu hình phạt của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. chắc chắn có sự mua chuộc đút lót rồi, làm rõ vấn đề nghi vấn này mới có câu trả lời thuyết phục nhất, sai phải sửa, có tội phải chịu hình phạt.

  Trả lờiXóa
 8. Thanh tra mà vẫn chưa có câu trả lời sao, việc này căng đây. cần chính quyền TP phải thật mạnh tay mới giải quyết tới nơi tới chốn được

  Trả lờiXóa
 9. Chờ đợi thôi bạn ơi, vụ này hay đấy! chắc chắn nhiều vị phải hầu tòa rùi! đáng đời ai bao tham lam.

  Trả lờiXóa
 10. cần phải điều tra làm rõ những khuất tất! để công lí luôn được thực thi, tạo niềm tin vững chắc cho nhân dân!

  Trả lờiXóa
 11. vướng ở chỗ nào thì ta gỡ ở chỗ đó, phải giải quyết nhanh và hợp lòng dân, không thì bọn chọc chĩa nó chõ mõm vào quậy phá, bơm phòng sự việc lên thì lòng dân lại không yên

  Trả lờiXóa
 12. yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng có kết quả sớm, đúng thời hạn và thảo đáng cho người dân, nếu để lâu thì bọn thù địch lại nhảy vào và bới tung lên, làm cho lòng dân loạn lên đấy

  Trả lờiXóa
 13. cơ quan chức năng cần tích cực thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình một cánh có trách nhiệm, tránh làm mất lòng tin ở nhân dân, dẫn đến sụ phẫn nộ, kiện tụng gây mất an ninh trật tự nơi công cộng

  Trả lờiXóa
 14. Sự thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng như trong điều 4 của Hiến pháp là cơ sở pháp lý để trừng trị những kẻ có hành vi, đủ chứng cứ là cố tình xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng, chia rẽ Đảng với nhân dân, kích động nhân dân chống lại Đảng hòng mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng, thay đổi chế độ xã hội để nhân dân không còn có quyền làm chủ

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ