Nhãn

Thứ Ba, 30 tháng 4, 2013

CHIA BUỒN CÙNG GIA ĐÌNH THIẾU TÁ QUÂN ĐỘI ANH DŨNG HI SINH

Anh còi


Sáng nay, 30.4.2013 trên các trang báo mạng đã đưa tin về sự hy sinh của một thiếu tá quân đội trong hành động dũng cảm dập lửa cứu rừng tại huyện Nam Môn, tỉnh Thừa Thiên Huế.


Theo như như phóng viên đã về tận nhà gia đình Thiếu tá Nguyễn Tuấn Ngãi (sinh năm 1972, quê ở xã Văn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Tang lễ của anh được tổ chức trong niềm tiếc thương vô hạn của nhiều người tại thôn 9, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế.


Qua lời kể của Trung tá Mai Xuân Lương- Phó tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Đông đã kể lại về hành động dũng cảm dập lửa cứu rừng của anh Ngãi với cặp mắt đỏ hoe.


Lúc 14 giờ 30 phút ngày 22/4, tại khu vực đèo La Hy thuộc xã Hương Phú, huyện Nam Đông xảy ra vụ cháy 3 ha rừng keo. Nhận được tin báo, với cương vị là Phó Chỉ huy trưởng động viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Đông, thiếu tá Ngãi lập tức cùng hưn 20 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đến hiện trường cứu rừng. Do thời tiết nắng nóng, gió thổi mạnh, khu vực rừng bị cháy lại nằm trên đỉnh đèo, nên việc chữa cháy rất khó khăn và nguy hiểm.


Khi đám cháy đang bốc lửa dữ dội và tạo ra sức nóng khủng khiếp, đồng đội thấy anh trực tiếp lao vào khu vực trung tâm của đám cháy dập lửa. Toàn thân anh lấm lem khói bụi, nhiều bộ phận cơ thể cháy sém do bị lửa táp vào người. Khoảng 40 phút sau, khi đám cháy đang dần được khống chế thì tai họa ập đến. Một cơn gió mạnh đột ngột chuyển hướng, bốc theo lớp khói bụi và tàn lửa khổng lồ với sức nóng khủng khiếp tấp lên khu vực anh Ngãi và một số đồng đội đang dập lửa. Anh Ngãi vừa kịp dùng tay đẩy các đồng đồng đội ra phía sau để giúp họ tránh nguy hiểm thì anh gặp nạn. Bị lớp khói bụi, tàn lửa khổng lồ vùi lên người nên anh ngạt thở và gục xuống.


Đồng đội sơ cứu tại chỗ và anh được đưa đến trung tâm y tế huyện Nam Đông cấp cứu, rồi chuyển đến bệnh viện Trung Ương Huế điều trị. Tuy nhiên, đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, anh đã trút hơi thở cuối cùng dù đã được cứu chữa tận tình.


Thiếu tá Ngãi là đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực: đã nhiều lần được tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang, các danh hiệu chiến sĩ thi đua, chiến sĩ tiên tiến và nhiều bằng khen, giấy khen của chỉ huy các cấp.


Tại đơn vị công các Thiếu tá Ngãi là một con người được đồng bào cực kỳ yêu quý. Tại đám tang của Thiếu tá Ngãi, nhiều người không quản đường xa, đã vượt đường rừng trong đêm tối để được nhìn mặt anh lần cuối. Chính vì sự nhiệt tình trong công việc, không quản ngãi khó khăn luôn có mặt để giúp đỡ đồng bào khi có thiên tai, lũ lụt, cháy rừng,… sẵn sang bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân bất cứ lúc nào. Vì thế mà nhân dân nơi Thiếu tá Ngãi công tác rất yêu quý và quý mến anh.

1


Anh ra đi ở tuổi đời còn tương đối trẻ, để lại sau lưng người vợ và đứa con nhỏ tội nghiệp khi mất bố quá sớm. Ngoài cương vị là một Phó chỉ huy trưởng, là một người bộ đội của nhân dân, anh còn là một người chồng, người cha mẩu mực, một trụ cột trong gia đình. Giờ đây anh đã ra đi, chị và các con của anh chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.


Thật đáng tiếc cho sự hi sinh của Thiếu tá Ngãi – người con ưu tú của tổ quốc. Anh đã hết lòng vì nhân dân, vì đồng đội của mình. Mong rằng anh được yên nghỉ ở bên kia thế giới. Xin được chia buồn cùng gia đình của anh. Mong rằng chị và các con của anh bớt đau buồn, sớm khắc phục khó khăn và hòa nhập với cuộc sống. Nhân dân huyện Nam Đông nói riêng và đồng bào cả nước nói chung mãi khắc ghi công lao của anh- người con yêu mến của dân tộc.

5 Nhận Xét :

 1. Người dân cảm ơn và nghiêng mình kính phục hành động dũng cảm của chiến sĩ Nguyễn Tuấn Ngãi, cảm ơn vì hành đông hy sinh mình vì nghiệp lớn vì ý nghĩa của cuộc đời,mong rằng sự ra đi của anh sẽ đổi lại được những cánh rừng bạt ngàn màu xanh

  Trả lờiXóa
 2. Mong rằng với hành động anh dũng của anh , thế hệ sau có cách nghĩ sao cho không phụ lòng người, hãy biết bảo vệ màu xanh của rừng, cũng là màu xanh của cuộc sống chúng ta, hãnh lên án mạnh mẽ những hành động chặt phá rừng

  Trả lờiXóa
 3. Rừng là tài nguyên quý giá của nước ta, có biết bao nhiêu người đã ngã xuống để bảo vệ rừng, chống lại lâm tặc cũng có, mà hy sinh trong lúc cứu lửa rừng cũng có, thế nhưng trong xã hội vẫn tồn tại việc nhiều cánh rừng bị chảy máu, nhiều đồi trọc vẫn xuất hiện, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 4. Mong cơ quan chính quyền có những chính sách hợp lí để giúp đỡ gia đình đồng chí khi đồng chí đã hy sinh, đó là một phần thể hiện sự biết ơn của xã hội đối với hành động dũng cảm của đồng chí

  Trả lờiXóa
 5. Đối với dân tộc ta, Đảng Cộng sản Việt Nam chẳng những là người khai sinh mà còn là người rèn luyện, giáo dục quân đội, là người đề ra đường lối quân sự cách mạng, thống lĩnh các lực lượng vũ trang. Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng không chỉ là người lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp các mặt trận đấu tranh, quân sự, chính trị, ngoại giao mà còn là người chỉ đạo chiến lược, trực tiếp chỉ đạo quân đội ta trong những cuộc tiến công, những chiến dịch lớn

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ