Nhãn

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2013

Hải Phòng: Xử sơ thẩm vụ án “hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

 Diễn ra từ ngày 8-10/4, phiên toà sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” sẽ xét xử, truy tố 5 bị cáo nguyên là các cán bộ, lãnh đạo có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: TTXVNHội đồng xét xử do Thẩm phán Trần Thị Thu Hà, Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng, làm Chủ tọa.

 

Ba bị cáo: Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Lãng); Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang) bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, Điều 143 Bộ luật Hình sự (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù). Cùng bị truy tố về tội danh này, nhưng Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang) bị truy tố theo điểm g, khoản 2, Điều 143 Bộ luật Hình sự (có khung hình phạt từ 2-7 năm tù).

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1, Điều 285 Bộ luật Hình sự (có khung hình phạt: cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm).

Đại diện hai hộ gia đình là những người bị hại trong vụ án này gồm các ông, bà: Đoàn Văn Vươn ( sinh năm 1963 ) và vợ là Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1970); Phạm Thị Báu (tức Hiền, sinh năm 1982, là vợ ông Đoàn Văn Quý) cùng trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, có mặt tại phiên tòa. Người bị hại Đoàn Văn Quý vắng mặt và có đơn đề nghị Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng chấp thuận ủy quyền cho ông Đoàn Văn Vươn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 3 luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, đều có mặt tại phiên tòa.


Trong buổi sáng, Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm tra căn cước những người có mặt tại phiên tòa; giải thích quyền, nghĩa vụ của các bị cáo, người bị hại, người làm chứng, giám định viên và người có quyền lợi liên quan đến vụ án. Tại phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, người bị hại, các bị cáo, các luật sư bào chữa cho các bị cáo, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, không có yêu cầu triệu tập thêm người làm chứng và xuất trình thêm các tài liệu chứng cứ mới.


Kế hoạch cưỡng chế bị chỉnh sửa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng, ngày 24/11/2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản tại khu bãi bồi, thuộc địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Cùng ngày, UBND huyện Tiên Lãng có kế hoạch số 104/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn; trong đó nêu rõ nội dung cưỡng chế, bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho UBND xã Vinh Quang quản lý.


Để tổ chức thực hiện, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã giao cho ông Nguyễn Văn Khanh làm Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế; Phạm Xuân Hoa làm Phó Trưởng ban Thường trực; Lê Thanh Liêm cùng một số cán bộ khác làm thành viên Ban Chỉ đạo.


Tuy nhiên, không làm đúng nội dung của các quyết định, kế hoạch trên, Nguyễn Văn Khanh đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành thông báo số 225 ngày 28/12/2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.


Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5/1/2012, Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đôn đốc những người được trưng dụng thuộc Tổ công tác cưỡng chế số 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Việc tháo dỡ thực hiện trong 2 ngày 5-6/1/2012 gây thiệt hại về tài sản trị giá trên 295 triệu đồng.


Cáo trạng cũng cáo buộc nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, chỉ đạo, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, để các cán bộ dưới quyền là Nguyễn Văn Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc hủy hoại tài sản của các hộ gia đình trên gây hậu quả nghiêm trọng.


Theo congthongtindientu

7 Nhận Xét :

 1. Chỉ vì những cán bộ lãnh đạo thiếu trách nhiệm thế này mà làm mất uy tín của người dân với Đảng Nhà nước, đau đầu vì những hành động này quá đi. Vụ việc ông Vươn nói thế nào cái sai cũng bắt đầu từ chính quyền Tiên Lãng, hủy hoại tài sản của người khác là vi phạm pháp luật, cần phải bị trừng trị nghiêm khắc. Không chỉ qua vụ việc ông Vươn mà còn các vụ việc khác nữa, Đảng ta cần nghiêm khắc hơn nữa trong việc làm trong sạch nội bộ.

  Trả lờiXóa
 2. các thành phần cán bộ trên phải bị xử phạt nghiêm minh ko để tình trạng trên xảy ra gây bức xúc cho người dân. chúng ta cần phải thanh lọc bộ máy ko để những thành phần xấu như vậy đc ngồi trong bộ máy lãnh đạo. Cần phải lấy lại lòng tin của nhân dân vào đảng qua vụ việc này

  Trả lờiXóa
 3. Các thành phần trên đã làm xấu đi bộ mặt của đảng nhà nước ta! Chúng vì lợi ích cá nhân mà làm hại đến nhân dân! ý thức trách nhiệm của chúng ở đâu dân bầu chúng lên để chúng có thể chỉ bảo dẫn dắt nhân dân cùng xây dựng đất nước ta phát triển chứ có phải để làm thế đâu cần trừng trị bọn này thật nặng

  Trả lờiXóa
 4. Dân sai phải phạt, quan sai cũng phạt. sự công bằng đang được thực thi bởi pháp luật và nhà nước ta. không bao che, đùn đẩy trách nhiệm mà là thẳng tay xử lý những ai làm sai, thiếu trách nhiệm trong công việc gây hậu quả không nên có. thời gian gần đây, không ít những thế lực thù địch, kích động đã ra sức xuyên tạc, nói xấu chế độ mình thông qua vụ việc Đoàn Văn Vươn,tung tin che dấu cho những sai trái của chính quyền sở tại. Nhưng việc xét xử sơ thẩm vụ án này đã làm rõ tất cả, thể hiện bản chất tốt đẹp và nhân đạo của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 5. Dân sai phải phạt, quan sai cũng phạt. sự công bằng đang được thực thi bởi pháp luật và nhà nước ta. không bao che, đùn đẩy trách nhiệm mà là thẳng tay xử lý những ai làm sai, thiếu trách nhiệm trong công việc gây hậu quả không nên có. thời gian gần đây, không ít những thế lực thù địch, kích động đã ra sức xuyên tạc, nói xấu chế độ mình thông qua vụ việc Đoàn Văn Vươn,tung tin che dấu cho những sai trái của chính quyền sở tại. Nhưng việc xét xử sơ thẩm vụ án này đã làm rõ tất cả, thể hiện bản chất tốt đẹp và nhân đạo của chính quyền và chế độ ta

  Trả lờiXóa
 6. Lan Trần Thanh11:44 29 tháng 4, 2013

  Cần xử nghiêm hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của ông Đoàn Văn Vươn và đồng phạm đó là hành vi phạm tội có chuẩn bị rất kỹ lưỡng và muốn tước đi mạng sống của người khác chứ chưa nói đến hành vi chống người thi hành công vụ.
  Rất may là do lường trước được tính chất nguy hiểm nên không có ai phải bỏ mạng nhưng một số chiến sỹ bị thương nặng còn phía một số lãnh đạo tiên lãnh làm sai gây hậu quả nghiêm trọng cũng phải xử lý nghiêm để răn đe những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ án đã qua để lại không ít bài học cho ta.Sai phạm ở cấp cơ sở dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Những vấn đề liên quan đến đất đai cần được chú trọng giải quyết vì đó là vấn đề hết sức nhạy cảm rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng.Cần loại trừ những hành vi phạm tội nghiêm trọng như của ông vươn và đồng phạm những hành vi ấy có thể gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho xã hội.Và một vấn đề nữa là những con quạ đen ăn xác thối ở nước ta ngày một nhiều và manh động.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ