Nhãn

Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2013

Hôn nhân đồng giới: Luật sư nói gì?


Kết hôn đồng giới không ảnh hưởng đến các nguyên tắc của hôn nhân gia đình. Trong quy định của pháp luật cũng như nhận thức của mỗi người nên cởi mở đối với người đồng tính nói chung và quyền kết hôn của họ nói riêng.
Kết hôn là quyền tự do của mỗi người, không thể vì giới tính mà hạn chế đi quyền tự do đó. Ảnh: CLB ước mơ tuổi trẻ cung cấp 

Theo Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, kết hôn là quyền tự do của mỗi người, không thể vì giới tính mà hạn chế đi quyền tự do đó. Đó sự kết hợp giữa hai cá nhân với nhau dựa trên cơ sở tình yêu thương, tôn trọng, thấu hiểu lẫn nhau để xây dựng một “tế bào” xã hội ổn định.


Giữa hai người đồng giới có tình yêu thương, gắn bó thì việc kết  hôn của họ cũng sẽ đảm bảo được mục đích đó là: “chung thủy, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững” (Luật Hôn nhân và gia đình).


Nếu nói rằng kết hôn đồng giới không đảm bảo được các chức năng của gia đình trong đó có chức năng “tái sản xuất ra con người” thì chúng ta cần xem xét vấn đề này trên nhiều khía cạnh: Thứ nhất, những cặp kết hôn đồng giới chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tỷ lệ kết hôn khác giới vì thế không thể cho rằng họ kết hôn sẽ ảnh hưởng đến sự sống của nhân loại. Thứ hai, những “cặp vợ chồng” đồng giới vẫn có thể nhận con nuôi thậm chí với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học y tế chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng những “cặp vợ chồng này” có thể sẽ sinh con theo phương pháp tự nhiên. Nếu ta viện cớ rằng kết hôn đồng giới sẽ không đạt được chức năng của gia đình thì chúng ta cũng nên suy nghĩ rằng: đối với những người mắc bệnh “vô sinh” hay bệnh “yếu sinh lý” thì cũng không để đạt được các chức năng đó và vì vậy có nên chăng cấm cả những đối tượng này kết hôn?


Những gì thuộc về tự do cá nhân hãy để cá nhân tự điều chỉnh


Nếu như cấm kết hôn đồng giới thì những người mà chúng ta hay gọi là “giới tính thứ 3” ấy vừa không có một tờ hôn thú hợp pháp dù họ vẫn chung sống với nhau như vợ chồng vừa chịu sự kỳ thị của xã hội, sự đối xử không bình đẳng về pháp luật. Vì vậy, những gì thuộc về quyền tự do cá nhân của mỗi người hãy để cho mỗi người tự điều chỉnh và chịu trách nhiệm với nó.


Mặt khác, quy định tại Khoản 5, Điều 2 Luật hôn nhân gia đình: “Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú”. Đây là nguyên tắc không phân biệt đối xử giữa các con. Nguyên tắc này có thể hiểu là sẽ không phân biệt đối xử đối với con trên tất cả các phương diện. Nếu đã không có sự phân biệt giữa các con kể cả con đồng tính vậy tại sao lại có sự kỳ thị hôn nhân đồng tính.


Nhiều người cho rằng: kết hôn đồng giới sẽ vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc ta. Tôi cho rằng điều này là không có cơ sở. Cụm từ “thuần phong mỹ tục” mang nghĩa là những phong tục tốt đẹp và lành mạnh của dân tộc. Vậy, hai người yêu thương nhau tiến tới hôn nhân với nhau không phải là một hành vi xấu và càng không phải là một hành vi thiếu lành mạnh.


Việc đồng tính đã tồn tại từ lâu trong lịch sử, tuy nhiên vì quan điểm cho rằng đó là “căn bệnh” nên không được thừa nhận trong nhận thức cũng như trong pháp luật. Hiện nay khoa học đã chứng minh đó không phải là căn bệnh để có thể “hạn chế”, “chữa trị” khỏi được. Vậy, nên chăng chúng ta cũng cần phải thừa nhận nó trong quan hệ pháp luật.


Không sợ vướng về vấn đề nhận con nuôi và thừa kế


Khi đặt ra việc kết hôn đồng giới thì nhiều ý kiến lo ngại về vấn đề nhận con nuôi và thừa kế.


Đối với vấn đề nhận con nuôi, theo quy định tại Luật nuôi con nuôi và Luật hôn nhân gia đình năm 2000 thì: Cặp vợ chồng có thể cùng nhận nuôi con nuôi hoặc riêng từng người nuôi. Như vậy, đối với những cặp vợ chồng đồng tính họ có thể lựa chọn việc một người đứng ra nhận con nuôi.


Riêng về việc thừa kế thì tuân theo Bộ luật dân sự về thừa kế: Nếu có di chúc thì chia theo di chúc, nếu không có di chúc thì chia theo pháp luật với hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha, mẹ, con, không phân biệt là con nuôi hay con đẻ.


Theo CTTDTCP

30 Nhận Xét :

 1. tỷ lệ đồng tính luyến ái trên thế giới vào khoảng từ 1 - 5% dân số, ở Việt Nam có nhiều nghiên cứu khác nhau nhưng đều cho các tỷ lệ biến động từ 1%-9% người ở độ tuổi sinh hoạt tình dục tự nhận họ là người đồng tính. Chính vì đồng tính không phải là một căn bệnh cho nên hôn nhân đồng tính cần được xem xét để hợp pháp hóa bởi thực tế điều đó đang diễn ra. Mấy năm trước có một đám cưới đồng tính diễn ra ở Hà Nội, chẳng có cơ quan chức năng nào đến cấm cả.

  Trả lờiXóa
 2. Bạn nói phải đấy, nếu các cơ quan chức năng không cấm được hiện tượng này thì nên luật hóa, điều này vừa giúp giảm bớt tệ nạn mại dâm đồng tính ở các thành phố lớn vừa tạo hạnh phúc cho những người thuộc giới tính thứ ba. Một số nước cũng đã chấp nhận kiểu hôn nhân này. Chúng ta cũng nên hội nhập với luật pháp của quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Nam nói cũng phải. Mình đã có thời gian học đại học trong thánh phố Hồ Chí Minh, nạn mại dâm đồng tính ở đây là có thật. Một hôm đi học về qua khu tập thể Trung Sơn là mình lại thấy rợn người con trai đang ôm ấp nhau làm tình. Khiếp quá, nếu như cho kết hôn đồng giới thì nhu cầu sinh lý của những người đồng tính giảm đi, nạn mại dâm cũng sẽ giảm xuống.

  Trả lờiXóa
 4. Không chỉ có ở thành phố Hồ Chí Minh đâu bạn ơi mà ngay cả Hà thành cũng có đầy. Chợ tình mại dâm đồng tính nam ở vườn ổi Hà Nội, quán tẩm quất kiêm mại dâm đồng tính ở đường Q, Hà Nội có 100% nhân viên là nam. Mình lại nghĩ khác tác giả bài viết một chút. Nếu chấp nhận hôn nhân đồng tính, tỷ lệ mại dâm đồng tính có giảm hay không? Mình nghĩ điều đó là chưa chắc bởi hôn nhân khác giới tồn tại từ xưa đến nay nhưng từ xưa đến nay vẫn tồn tại mại dâm khác giới (thường gọi là mại dâm). Mà nếu công nhận điều đó thì một số người bình thường có khi lại bị người đồng tính dùng thủ đoạn ép cưới, thế có phải khổ không.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay xã hội Việt Nam cũng đang dần chấp nhận hôn nhân đồng tính. Các đám cưới đồng tính diễn ra ngày càng nhiều, mà đều là công khai. Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, hôn nhân là một quan hệ xã hội cần được pháp luật bảo vệ, do vậy luật hóa hôn nhân đồng tính cần được xúc tiến nhanh hơn nữa. Điều này cũng sẽ thế hiện quyền con người đầy đủ của luật pháp nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Việc này vẫn còn rất nhiều điều đang vướng mắc, việc giải quyết nó còn đang gặp nhiều khó khăn. Việc tiến hành luật hóa vì vậy mà cũng bị khó khăn và chưa thể đưa ra những diều cụ thể. Nhưng vẫn có hy vọng lớn cho những người có nhu cầu kết hôn đồng giới.

  Trả lờiXóa
 7. Một thời gian gần đây ngày càng nổi lên nhiều việc liên quan đến những người đồng giới, trong đó có những đám cưới của những người cùng giới đã gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Nếu có một luật quy định về vấn đề này thì sẽ tạo thuận lợi hơn cho họ.

  Trả lờiXóa
 8. việc Đảng và nhà nước cho phép kết hôn đồng giới là thẻ hiện tính dân chủ rất cao.
  nhớ ngày xưa đâu có khái niệm đồng giới nên luật này không thể có từ thời đó được, bây giờ xã hội phát triển, nhiều cái mới mở ra, đòi hỏi chúng ta có sự điều chỉnh cho phù hợp, linh động, tôi tinh rằng sự điều chỉnh này của các cấp chính quyền sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân, mang đến cho những người đồng giới quyền mà họ muốn có và họ sẽ tự tin hơn trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 9. Thực ra ở trên thế giới họ đã thừa nhận chuyện hôn nhân đồng giới từ lâu rồi. Còn ở việt nam với văn hóa, lề thói xã hội từ trước, theo mình vẫn không nên có chuyện kết hôn đồng giới, hai người đàn ông, hai người phụ nữ sống với nhau thì sao gọi là vợ chồng được chứ. Mà mình nghe nói đây cũng là bệnh xã hội, nếu đâu đâu cũng có người đồng giới kết hôn với nhau, sợ nó có lây, ảnh hưởng đến suy nghĩ người khác không. Nhất là giới trẻ.

  Trả lờiXóa
 10. Theo tôi ý thức xã hội lên cao, mọi người cũng không nên thành kiến với những chuyện như thế này nưa, Họ tuy là đông tính nhưng vẫn là con người, vẫn có những yêu, những gét, những nhu cầu tình cảm như mọi người. Chính vì thế mọi người hãy hiểu, và thông cảm cho họ.

  Trả lờiXóa
 11. Ở nước ta hôn nhân đồng tính còn là vấn đề khá mới mẻ và cần được sự nghiên cứu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định có nên hay không vì nó còn phải động chạm đến vấn đề đạo đức và truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc ta nữa!

  Trả lờiXóa
 12. Xã hội giờ đây nhiễu nhương quá, sinh ra cái thứ chả phải đực cũng chả phải cái, để xã hội phải đau đầu, gia đình phải mệt óc, sinh ra cái chuyện hôn nhân đồng tính gây xôn xao dư luận, Những cái tự nhiên nhất cũng bị méo mó mất rồi...

  Trả lờiXóa
 13. hôn nhân đồng tính đi trái lại với những luân lí, đạo đức, truyền thống của dân tộc. không nên để những việc như thế này làm huỷ hoại, ăn sâu vào những thế hệ sau, làm suy giảm nòi giống, làm huỷ hoại con người.

  Trả lờiXóa
 14. chim chích bông08:40 23 tháng 4, 2013

  không là không. cặp đôi với người đông giới đã nhìn thấy phản cảm lắm rồi, lại đua đòi làm hôn nhân nữa thì người già, người lớn tuổi sẽ nghĩ gì? nó quá phù phiếm. công dân có quyền, rất nhiều quyền, được tự do, nhưng với việc này nhà nước nên cấm. không nên làm xấu đi bộ mặt xã hội

  Trả lờiXóa
 15. đại ca xứ Quảng09:29 23 tháng 4, 2013

  cái này thì cũng tuỳ vào tình cảm, nhu cầu, nguyện vọng của từng người thôi. người có cảm hứng với người khác giới thì thành vợ thành chồng được, vậy cũng nên để cho những người khác, không có cùng suy nghĩ, tình cảm đó được tự do lựa chọn. họ cũng nên được sống cùng người mà họ yêu thương và thấy phù hợp với họ,nhưng cũng phải trên tinh thần hai bên cùng phải tự nguyện đồng ý.

  Trả lờiXóa
 16. nhiều lúc những người làm vợ chồng suốt đời, nhưng có phải vì tình yêu đâu, mà vì họ cần có người để gìn giữ dòng họ, để có người chăm lo cho họ lúc họ già yếu, hay phụng thờ họ khi họ ra đi. nếu như lấy người đồng tính thì làm sao có thể làm được điều này? bố mẹ họ có thể vì thương con mà chấp nhận cho con yêu người đồng giới, nhưng trong lòng bố mẹ sẽ đau khổ thế nào khi không được bế cháu?

  Trả lờiXóa
 17. lầm lì ít nói15:57 23 tháng 4, 2013

  đồng tính chứ đâu phải là bê đê. họ vẫn có thể sinh sản được mà. nếu muốn làm vui long bố mẹ thì có thể kiếm một đứa con đem về cho bố mẹ. còn hôn nhân không nên ép buộc. phải cho họ được tự do. chọn được người họ yêu thì mới sống hạnh phúc lâu dài được chứ.

  Trả lờiXóa
 18. Ở Việt Nam đám cưới đồng tính đã được tổ chức rồi mà, mình thấy xã hội cũng đã công nhận nó và đó thực sự là một sự phát triển kỳ là trong một đất nước phương Đông, điều đó khiến cho cả thế giới phải nhìn về Việt Nam với một con mắt khác!

  Trả lờiXóa
 19. Quyền bình đẳng luôn được tôn vinh và đặc biệt đối với một quốc gia như Việt Nam ta thì điều đó lại càng được xã hội chấp nhận. Đám cưới đồng tính, đối với nhiều nước đông nam á thì đây là một điều không thể chấp nhận được, nó bị coi thường và khinh bỉ. Họ không có gì sai cả, tạo hóa đã cho họ cái cảm súc ấy, họ không có tội.

  Trả lờiXóa
 20. oạch số lượng đồng tính cũng chiếm tỉ lệ gớm thế nhỉ? mình cứ nghĩ là ít lắm cớ chắc bạn lấy thông số không rõ ràng rồi chứ mình thấy nó không ổn lắm! làm gì mà nhiều như thế chứ! và đặc biệt ở Việt Nam chắc chắn không nhiều như bạn nói đâu, đừng tung hỏa mù kiểu thế chứ!

  Trả lờiXóa
 21. Nói thật là mình nhìn mấy người đồng giới vẫn không có cái nhìn thiện cảm. Dù biết là xã hội mình đều bình đẳng, thế nhưng con mắt của người phương Đông vẫn luôn là như thế. Nhưng xã hội hiện nay bình đẳng, họ cũng như chúng ta, họ cũng có quyền được sống hạnh phúc như họ mong muốn. Đất nước mình chấp nhận họ là điều đương nhiên, đám cưới đồng tính cũng không phải là nhiều, và họ có quyền lựa chọn cuộc sống cho họ. Mình cũng sẽ phải dần thay đổi cách nhìn của bản thân

  Trả lờiXóa
 22. Bố Thằng Sàm09:28 27 tháng 4, 2013

  Xã hội công bằng dân chủ văn minh, thời đại ngày nay quyền của con người được đề cao và sự tự nguyện là cần thiết, nếu là một người đồng tính chắc chắn họ sông với đúng bản chất con người mình thì xã hội sẽ tôn trọng họ! xã hội ngày nay bạn không phải ngần ngại gì hết hãy thể hiện đúng con người mình đi!

  Trả lờiXóa
 23. Việt Nam ta hôn nhân đồng tính được thừa nhận và đã trở lên bình thường, thế giớ thì sao? Châu ấu là chuyện quá thường chỉ ở Châu á còn một vài quốc gia vẫn chưa thể chấp nhận nổi việc đó. Các quốc gia này quá năng về phong tục tập quán không chịu cập nhật những cái gì mới mẻ.

  Trả lờiXóa
 24. “chung thủy, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững” đó là những gì mà kế hôn hướng tới chứ không phải họ là ai! họ phải như thế nào! mà là cái họ mong muốn là gì! chính vì thế hôn nhân đông giới chẳng có gì sai cả.

  Trả lờiXóa
 25. Tự do mỗi con người họ có quyền chọn cho mình bạn đời. Bạn đời nghĩa là chung sống cùng nhau! luật pháp nên có cái nhìn đúng đắn và ở Việt Nam góc nhìn của Đảng và nhà nước là rất chuẩn xác và linh động kịp thời phù hợp với thời đại, có thích nghi chúng ta mới phát triển đi lên được.

  Trả lờiXóa
 26. cái này thì mình đồng ý với bạn! thông cảm cho họ bạn nhỉ! họ cũng là con người mà! về vấn đề con cái thì lo gì! xã hội còn rất nhiều những đứa trẻ bị bỏ rơi mà! có lẽ đây lại là một biện pháp hay cho xã hội ấy chứ! đúng không các bạn!

  Trả lờiXóa
 27. EC! khiếp vãi! đồng giới lấy nhau ý hả? mình là mình không tán thành! khiếp quá! như thế sao được chứ! sao lại có thể như thế nhỉ? chả biết sao xã hội ngày nay lại phiền phưc như thế nhỉ ngày xưa làm gì có mấy cái chuyện này đâu cơ chứ!

  Trả lờiXóa
 28. Đồng tính chẳng có gì sai cả! sao phải soắn chứ! luật pháp là phải theo kịp thời đại! luật pháp đề cao quyền con người, quyền chính đáng của con người cơ mà! như quan điểm riêng của mình thì kết hôn đồng giơi không có gì sai! nhưng về vấn đề con cái thì xã hội tồn tại nhiều trẻ mồ côi cơ mà! lo gì!

  Trả lờiXóa
 29. Nhưng bạn ơi! những đứa trẻ ấy lớn lên chúng sẽ nghĩ gì đây! liệu đi học bạn bè chúng nói gì! chúng đối diện với bạn bè và xã hội như thế nào đây! để mọi chuyện được suôn sẻ đòi hỏi sự đồng tình và thông suốt của toàn xã hội! đó mới thực sự là điều quan trọng!

  Trả lờiXóa
 30. ở nhiều quốc gia, khởi đầu của các cuộc đảo lộn xã hội là những cuộc binh biến. Nếu đi sâu nghiên cứu thì ở các quốc gia đó, trong hoặc đằng sau quân đội, lực lượng làm đảo chính vẫn là những tổ chức chính trị, những đảng chính trị đang hoạt động... Tiếp đó là sự can thiệp của những lực lượng chính trị từ bên ngoài vì lý do "dân chủ", “nhân quyền” chẳng hạn, nhằm định hướng cuộc binh biến theo các giá trị mà người ta mong đợi

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ