Nhãn

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

Điều kiện cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi


 Theo quy định, đối tượng người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng thì được mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngân sách Nhà nước.
Mẹ của bà Bích Hà (bicbicha@...) sinh năm 1930 (năm nay 83 tuổi) nhưng vẫn phải mua BHYT tự nguyện. Theo trả lời của địa phương, mẹ bà Hà đang hưởng chế độ trợ cấp tuất do bảo hiểm xã hội chi trả nên không thuộc diện cấp thẻ BHYT người cao tuổi.


Bà Hà hỏi: Trường hợp của mẹ bà, đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội có được hưởng quyền lợi BHYT đối với người cao tuổi không?


Vấn đề bà Hà hỏi, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:


Theo quy định tại Khoản 2, Điều 17 và Khoản 1, Điều 18 Luật Người cao tuổi thì đối tượng người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng thì được mua thẻ BHYT từ ngân sách nhà nước.


Trường hợp mẹ của bà Hà đã được hưởng chế độ trợ cấp tuất do Bảo hiểm xã hội chi trả hằng tháng nên không thuộc đối tượng được hưởng BHYT theo quy định của Luật Người cao tuổi.


Đây là một trong những nội dung mà các cơ quan chức năng đang tổng hợp để đề nghị Quốc hội xem xét bổ sung, sửa đổi Luật BHYT trong thời gian tới.


Trước mắt, để có thẻ BHYT, mẹ bà Hà có thể tham gia BHYT theo hình thức tự nguyện với mức phí BHYT bằng 4,5% mức lương tối thiểu chung, tương ứng 567.000đ/năm.


Theo COngthongtindientu

14 Nhận Xét :

 1. Việt Nam ta còn nghèo, nhưng nhà nước đã có những biện pháp, những hỗ trợ cho người dân đó là điều đúng đăn, là điều đáng quý. Điều đó càng thể hiện được tính vì nước, vì dân của đảng, và cũng là nâng cao sức khỏe cho người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Đây quả là một thông tin vui cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, bởi người cao tuổi là lớp người dễ mắc bệnh nhất,trong khi họ không còn khả năng làm việc, kiếm tiền để tự trang trải cho cuộc sống. Chính sách này của nhà nước là quá hợp lý.

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra tôi nghĩ là cũng không đáng bao nhiêu tiền cả, các cụ chả mua được thì con cháu các cụ phải có trách nhiệm, cả đời hi sinh vì con vì cháu, chả nhẽ sắp thơm thơm mùi đất rồi mà con cháu nó còn không chăm lo được nữa thì bất hiếu quá. Có điều đó cũng thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với các cụ, với thế hệ cha anh của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 4. Chính sách này của Đảng và Nhà nước rất hợp lý, người có đội tuổi trên 80 cần được sự quan tâm của xã hội cộng đồng, chính sách bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi có thể giúp các cụ đi khám chữa bệnh mà không phải tốn kém chút nào cả. Chính sách này cần thực hiện nghiêm chỉnh và thực hiện khẩn trương không nên có thái độ chậm chễ, lề mề bởi người cao tuổi họ không chờ được những thủ tục rườm rà.

  Trả lờiXóa
 5. Đối với việc làm bảo hiểm ý tế cho người cao tuổi thì Đảng Nhà nước nên thoáng một tý, các cụ trên 80 cơ mà, sao phải khó khăn thế, hạn chế thủ tục rườm rà đi, mà theo tôi cứ được chứng nhận trên 80 tuổi thì cụ nào cũng được làm bảo hiểm y tế miễn phí như thế là hợp lý nhất cong cụ nào được hưởng những quyền lọi khác thì là do những cống hiến của họ đem lại thì họ được hưởng thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Cái gì cũng phải tuân thủ theo luật pháp các bác ah, nếu thực sự những chính sách rõ ràng nhận thấy không phù hợp với thực tiễn thì những lần sửa đổi Hiến Pháp mới được thường niên mở ra nhằng mục đích lấy ý kiến đóng góp tích cực của nhân dân để Đảng và Nhà nước đưa ra được một chủ chương hiến pháp phù hợp nhất với thời đại giúp đất nước phát triển nhân dân được tự do hưởng hạnh phúc nhất có thể!

  Trả lờiXóa
 7. Theo đúng quy định mà làm, mẹ bà Bích Hà đã được hưởng chế độ trợ cấp tuất do Bảo hiểm xã hội chi trả hằng tháng nên không thuộc đối tượng được hưởng BHYT theo quy định của Luật Người cao tuổi do đó bà phải mua bảo hiểm tự nguyện thì sẽ được tính là 4,5% lương cơ bản thôi, cũng chẳng tốn bao nhiêu cả. Chính sách của nhà nước mình thấy vẫn khá hợp lý. Mọi người hiểu thì làm việc sẽ rất nhanh chóng, không rờm rà chút nào!

  Trả lờiXóa
 8. Không nghèo đâu bạn ạ sao với 20 năm trước thì chúng ta phát triển như thế này là quá nhanh rồi đấy, đời sông nhân dân nhiêu nới còn khó còn khổ nhưng hi vọng 1 vài năm nữa sẽ xóa sạch những hộ nghèo trên cả nước, về phía chính sách của Đảng và Nhà nước thì sao, khi đất nước đang đà phát triển tiềm lực kinh tế tăng nhanh chóng thì nhân dân là đôi tượng đầu tiên được nghĩ tới, chính sách với thương binh liệt sĩ những người có công với cách mạng rồi những chính sách xh đối với người cao tuổi VN nữa, tất cả những chính sách này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nha nước tới đời sống của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Bạn ơi chính sách này lâu rồi mà, nguyện vọng của người dân bây giờ là chính sách bảo hiểm y tế xã hội cho người cao tuổi ở VN ta sẽ áp dụng cho tất cả những ai trên 80 tuổi không phân biệt họ đã được hưởng chế độ gì bởi những chế độ khác mà họ được hưởng đều do công sức hoặc chế độ riêng với cá nhân họ chứ không nên loại trừ ra khỏi chế độ trung kia. nói chúng chế độ nào có lợi nhất thì cho họ được hưởng. hihi

  Trả lờiXóa
 10. Rất tiếc mẹ của cô Bích Hà không thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của luật người cao tuổi. Cô Bích Hà có thể mua bảo hiểm tự nguyện cho mẹ mình mà cũng được chính sách giảm phí mà chỉ có vai trăm một năm thôi, đáng bao nhiêu đâu. Chính sách của Đảng và Nhà nước khá chi tiết và cụ thể quy định rõ ràng trong luật người cao tuổi rồi, cứ xét từng trường hợp cụ thể mà làm thôi!

  Trả lờiXóa
 11. Chính sách của Đảng và Chính Phủ quả thật rất hợp lý. Bà mình năm nay 85 tuổi rồi, ngày trước mội lần bà thấy đau trong người là hay giấu con cháu không nói ra mà cố chịu đựng ví sợ con cai vất vả tốn kém đưa bà đi viện, vì nhà nghèo mà nhưng khi Đảng có chinh sách áp dụng cho người cao tuổi, bà được đi khám chữa bệnh miễn phí, thấy bà khỏe và vui vẻ hơn nhiều, ít phải suy nghĩ nữa. Cảm ơn Đảng và Chính phủ rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 12. Đất nước phát triển nhà nước mới có điều kiện quan tâm tới đời sống nhân dân hơn, nơi đâu khó khăn thì cần tăng cường đầu tư phát triển, những đối tượng có công với cách mạng thì giờ phải có những chính sách phù hợp để trả công cho họ, hàng loạt các chính sách được phê duyệt và thực hiên đi tới người dân, bên cạnh đó cũng có những địa phương không thực hiện hoặc thực hiện chậm trễ, gian lận tham nhũng, những cán bộ nào tham nhũng cần phải loại bỏ ra khỏi bộ máy nhà nước, có như thế đời sông nhân dân mới thực sự tốt hơn, đất nước mới thực sự vững mạnh. Chính sách với người cao tuổi là một trong những chính sách được triển khai nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  Trả lờiXóa
 13. Đảng của dân do dân và vì dân mà lị.vậy nên những chính sách giúp đỡ người dân là hoàn toàn thiết thực , hợp lý và chắc chắn được nhân dân ủng hộ nhiệt tình. Có thể nói chính sách đối với người cao tuổi là một trong những chính sách được thực thi đầu tiên và thu lại hiệu quả vô cùng to lớn. Bởi những người cao tuổi thường là những người có công với đất nước mà.

  Trả lờiXóa
 14. Bà mình 87 tuổi rồi được hưởng lương gì gì ý mỗi thắng cũng được mấy trăm, không biết có được hưởng chế độ bảo hiểm không nhỉ để mình đi làm cho bà mình cái. Thỉnh thoảng đưa bà đi khám định kỳ cho tốt lại đỡ tốn kém. Bác nào thông thạo luật người cao tuổi chỉ dùm em với! thanks các bác lắm lắm!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ