Nhãn

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

MẠNG XÃ HỘI – TỐT HAY XẤU

Mây Mây

Hiện nay giới trẻ trên Thế giới dùng mạng xã hội để giải trí và tiêu khiển. Mạng xã hội thịnh hành hiện nay mà giới trẻ rất yêu thích là Facebook, Twoo… Không chỉ riêng giới trẻ, thanh niên, học sinh, sinh viên yêu thích facebook mà cả những người lớn tuổi, công chức,…thậm trí cả những em nhỏ còn ít tuổi cũng “đam mê” facebook. Facebook giúp cho chúng ta có thể giao tiếp với bạn bè mình ở mọi nơi trên Thế giới, có thể kết bạn với nhiều người, nhiều màu da, nhiều đất nước khác nhau. Sử dụng facebook người ta có thể nói chuyện, sẻ chia những tâm sự của bản thân, kể cả những điều khó nói ra bằng miệng. Sử dụng facebook giúp một người có thể biết được người khác đang nghĩ gì thông qua những status của họ, có thể theo dõi cuộc sống hàng ngày của một người mà mình quan tâm…. Một số người khác thì sử dụng faceboock để bán hàng trực tuyến qua mạng, dùng facebook cũng có thể chơi game bằng những ứng dụng của nó….

1
 Tuy nhiên, nếu như lạm dụng facebook một cách thái quá thì cũng mang lại những tác hại khó lường, mà hậu quả của nó là rất lớn. Trên Thế giới đã có rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh tâm thần vì lạm dụng facebook, ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện trong tình trang tinh thần bất ổn do sử dụng facebook một cách không khoa học. Trên báo An ninh thủ đô một số cuối tuần đã đưa tin về việc này và lấy ví dụ cụ thể. Đó là trường hợp của một em bé 9 tuổi ở Hà Nội, do bố mẹ mải làm ăn, không có thời gian ở nhà chăm sóc con nên để bù đắp lại họ đã sắm cho cậu  một dàn máy vi tính “sịn”, thế là cậu bé ngày ngày chơi điện tử, chơi chán cậu “đắm mình” vào thế giới ảo facebook, một hôm cậu bé nghĩ ra trò nghịch ngơm đăng status (stt) lên trang cá nhân của mình với nội dung như sau: “mình ở nhà một mình, bố mình bận đi buôn ma túy, còn mẹ mình thì đi buôn người, nên không có thời gian chăm sóc mình…”, mọi người tá hỏa khi đọc stt này và sự việc nghiệm trọng hơn khi công an vào cuộc điều tra bố mẹ cậu, sau khi chứng minh được sự trong sạch, bố mẹ cậu đã cho cậu một trận đòn nhớ đới; chưa chừa, cậu đổi nick facebook sau đó kết bạn với mọi người và tiếp tục đăng stt có nội dung bi thương rằng cậu ta bị bệnh hiểm nghèo phải phẫu thuật, xin mọi người quyên góp tiền, mọi người đã quyên góp cho cậu một khoản tiền không nhỏ và cậu ta dùng tiền đó để ăn kẹo, ăm bim bim; khi phát hiện ra, bố mẹ cậu đưa cậu tới bênh viện thì được bác sỹ chuẩn đoán cậu ta đã bị một dạng tâm thần, …. Ví dụ tiếp theo là về một cô gái, cô này là học sinh cấp 3, ở Thanh Hóa, cô gái này cũng “nghiện” facebook, cô ta quen một chàng trai qua facebook, sau một thời gian chat chit nói chuyện, gửi ảnh cho nhau xem, hai người trở thành người yêu “ảo” của nhau, sau đó chàng trai hẹn gặp cô gái, cô này lặn lội vào tận Tây Nguyên gặp người yêu nhưng sau chuyến đi trở về cô trở thành một người hoàn toàn khác, và được bác sỹ chuẩn đoán là bị mắc một dạng tâm thần, có thể do cô bị sốc sau khi gặp người yêu thật ngoài đời và có thể còn bị xâm hại tình dục.


Trên đây là ví dụ về việc làm dụng facebook sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của bạn. Ngoài ra nếu như sử dụng facebook không cẩn thận có thể bị lộ những thông tin cá nhân quan trọng, có thể bị ăn cắp thông tin cá nhân,…. Trong một bài phát biểu của mình Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói: “Và khi còn trẻ, các bạn hay mắc sai lầm và có thể làm một số việc ngốc nghếch nào đó. Tôi đã nghe rất nhiều trường hợp các bạn trẻ đăng quá nhiều thông tin cá nhân lên Facebook, rồi sau đó lại tìm việc qua những website kiểu này. Ai đó chỉ cần một động tác tìm kiếm rất đơn giản là đã có thể tìm ra những thông tin của các bạn”.

 Cũng có thể những đối tượng phản động, gián điệp tìm cách kết bạn với bạn sau đó chúng tìm cách lôi kéo, dụ dỗ bạn vào các hoạt động chống chính quyền nhân dân, hay các hoạt động tuyên truyền thông tin tài liệu có nội dung phản động, … khi bạn tham gia vào các hoạt động này dù vô tình hay cố ý thì cũng có nghĩa là bạn đã vi phạm pháp luật và có thể đối mặt với hình phạt tù, …, nếu bạn là một chiến sỹ công an, hay bộ đội thì càng phản thận trọng hơn khi sử dụng facebook vì có thể một trong số những người bạn “ảo” của bạn chính là tội phạm, bạn có thể bị lộ trong khi thực hiện nhiệm vụ, đối tượng phạm tội có thể nhận ra bạn, chúng cũng có thể lợi dụng bạn, …. Vì thế nên thận trọng khi sử dụng facebook.

Tóm lại, mạng xã hội hay facebook không xấu, nhưng chúng ta phải biết cách sử dụng nó một cách khoa học để nó mang lại cho ta những lợi ích thiết thực chứ không nên lạm dụng, hay quá vô tư, bất cẩn trong khi sử dụng mạng facebook để tránh mang lại những hậu quả xấu, không mong muốn. Hãy là một nhà sử dụng mạng xã hội thông minh, bạn nhé.

1 Nhận Xét :

  1. Mạng xã hội nó trả tốt cũng trả xấu nhưng mà chính con người chính người sử dụng nó đã biến nó thành tốt hay xấu.Con người sử dụng nó vì mục đích tốt thì nó tốt còn những kẻ lợi dụng nó để làm việc xấu thì nó sẽ xấu ví như hiện nay rất nhiều kẻ lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những tin những tài liệu xấu không đúng với sự thật với những âm mưu không hề tốt đẹp gì sau những hành động đó thì đấy cái ta nhìn thấy đấy chính là bất cập chính là cái không tốt của mạng xã hội do con người gây ra.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ