Nhãn

Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

Mua xe máy ở hiệu cầm đồ, làm giấy tờ thế nào?


Ông Trần Văn Nam (TP. Hà Nội, namtran77@...) mua xe máy của một hiệu cầm đồ, chỉ có giấy chứng nhận đăng ký xe. Vậy ông Nam cần phải làm gì những thủ tục gì để được chuyển quyền sở hữu xe?
Về vấn đề trên, ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an trả lời như sau:


Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 12/2013/TT-BCA ngày 1/3/2013 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe thì trường hợp của ông sẽ được giải quyết như sau:


Cùng tỉnh mà không có chứng từ chuyển nhượng xe


Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh mà không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:


- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.


- Chứng từ nộp lệ phí  trước bạ xe theo quy định.


Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).


Khác tỉnh khác mà không có chứng từ chuyển nhượng xe


Trường hợp đăng ký sang tên xe từ tỉnh này sang tỉnh khác mà không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi) thực hiện như sau:


- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.


- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số  xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).


- Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:


- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.


- Chứng từ nộp lệ phí  trước bạ theo quy định.


- Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.


Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Vụ Pháp chế - Bộ Công an  đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.


Theo CTTDTCP

19 Nhận Xét :

 1. cũng lằng nhằng phết nhỉ! thế này thì mua xe mới cho nhanh! ham rẻ mà mệt ra bao nhiêu thủ tục! kiểu này mấy bố cầm đồ chết chắc rồi! liệu có những kiến nghị đòi sửa đổi vụ này không nhỉ! chính chủ hành dân ta quá!

  Trả lờiXóa
 2. Mình thấy thủ tục như thế là bình thường và cần thiết! toàn những thứ cần thiết mà! quy định rất cụ thể người dân có thể tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ như thế khi đi làm sẽ rất nhanh và chẳng còn gì là phức tạp và lằng nhằng nữa!

  Trả lờiXóa
 3. Anh Ba @
  chắc bạn chưa mua xe kiểu đó bao giờ bạn chưa hiểu được đâu! thủ tục hành chính cơ mà! kiểu gì dân chả bị hành! chính chủ chỉ mệt thêm mà thôi! lợi ích quái gì cơ chứ! thêm phiền phức mà thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Bố Thằng Sàm11:46 29 tháng 4, 2013

  Bé Cong bạn nghĩ như thế là quá tiêu cực. Chính chủ tuy giờ thực hiện bước đầu gặp rất nhiều khó khăn và người dân khá là vất vả với nó thế nhưng nó khá là hợp lý nếu chúng ta vượt qua giai đoạn này. Thật tốt khi một xã hội được quản lý chặt chẽ trong đó xe của ai chỉ cần nhìn biển là biết người đó, mọi người sẽ có ý thức hơn trong giao thông, tai nạn sẽ giảm xuống đáng kể.

  Trả lờiXóa
 5. haha giờ đây ra quán cầm đồ mua xe thì tha hồ mà ép giá nhé! chịu khó làm mấy cái thủ tục hơi lằng nhằng tý nhưng mà tiết kiệm khối tiền. Mọi người tìm hiểu thật kỹ quy định chuyển đổi đăng ký xe nhé như thế sẽ làm rất nhanh mà chẳng có trở ngại gì cả! chúc các bạn mua được chiếc xe mình cần với giá hấp dẫn.

  Trả lờiXóa
 6. Hoho bạn như nhà quảng cáo ấy nhỉ! hình như đang quảng cáo để bọn cầm đồ tống tháo được số hàng tồn kho hả bạn! hàng cầm đồ sao mà tin tưởng được chứ! tốt nhất là mua cho bản thân 1 chiếc mới chính chủ! như thế là ngon nhất! méc một tý nhưng yên tâm tuyêt đối lại còn được bảo hành nữa!

  Trả lờiXóa
 7. chứ còn gì nữa! chắc chắn là bọn cầm đồ cho đệ tử lên đây chém gió rồi! nhưng nếu rẻ thực sự thì cũng đáng mua đấy chử. về quê mà bán loại này chắc chạy phải biết! đấy mấy chú chim lợn về báo cáo ý kiến của anh nhé! được quả to thì đừng quên anh!

  Trả lờiXóa
 8. Luật Pháp quy định rõ ràng rồi, ai muốn mua xe gì thì mua miễn là hoàn thành đầy đủ các thủ tục cần thiết là được. sao mà các bác nghĩ xa xôi thế nào là nên mua thế này thế nọ rồi lại nên hay không nên mua cầm đồ, rồi là quảng cáo giá rẻ,... đúng là hâm cả lũ! đi chỗ khác đừng ở đây mà spam!

  Trả lờiXóa
 9. Kệ người ta chứ bạn Tiễu Tò@, người ta có quyền được nhận xét cơ mà! sao bạn lại nói họ như thế! mình thấy ý kiến nào cũng có giá trị cả, chẳng có ý kiến nào là vớ vẩn may ra có cái ý kiến của bạn là dở hơi nhất thôi! chẳng đâu vào đâu cả.

  Trả lờiXóa
 10. kể cái chuyện mua xe cầm đồ cũng phải suy tính cẩn thận đó nha. Mấy bố ăn cắp xe rồi đem vào tiệm cầm đồ cắm lấy vài ba triệu, mà đã là hàng ăn cắp thì lấy đâu ra giấy tờ. Rồi các bố làm phép biến thành xe chính chủ, vậy thì vô lý quá. Lợi cho mấy thằng ăn cắp, lợi cho mấy bố cầm đồ, mua rẻ, bán đắt, lại còn vi phạm pháp luật nữa, có điều mấy bố lách luật công an chưa sờ được gáy thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Hướng dẫn về thủ tục chuyển đổi, đăng ký chính chủ với từng trường hợp có vẻ cụ thể, chi tiết đấy, Nhưng mà tôi vẫn không thích lắm bởi loằng ngoằng quá, dù răng phải đủ thủ tục, phải chứng minh được tính hợp pháp của phương tiện sử dụng. Nói chung là mua lấy cái xe mới mà dùng cho đàng hoàng, đỡ phiền phức, chứ chạy giấy tờ thế này hại não lắm.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi nói thật có phải ai cũng đủ tiền để mua xe mới như bạn đâu chứ Lan Phương, Có tiền thì mọi người đã chả phải suy nghĩ gì cho mệt óc rồi, mua quách một cái xe mới cho đàng hoàng như bạn nói, nhưng khổ nỗi dân ta còn ngèo, lại tiết kiệm nữa đành phải mua xe cũ thôi, mà lắm khi người khác cho bạn lại không lấy, mà đi mua xe mới, đúng là sĩ diện hão quá đấy. Mất công một chút hoàn thiện giấy tờ đi cho an tâm nhóe..

  Trả lờiXóa
 13. Tôi đồng ý với quan điểm của bạn ah. không phải ai cũng giàu có để tậu cho mình một con nghé mới toe đâu nhé, Như tôi đây không có đủ tiền đành phải mua xe cũ đi thôi, vừa rẻ, hợp túi tiền mà đi lại cũng đỡ xót ah. Nhưng có điều bây giờ chạy thủ tục để đăng ký chính chủ cũng hơi mệt một chút, thôi đành làm vậy đi cho an tâm đỡ bị mấy chú csgt hỏi thăm lại phiền hà ra.

  Trả lờiXóa
 14. Mình cũng vừa đi làm thủ tục đăng ký chính chủ lại cho con jupiter lướt của mình rồi, cũng mất cả ngày lận đó đợi chờ, xin xỏ đến đau đầu mêt óc ah. Được cái đang cái thời điểm nhà nước khuyên khích đăng ký chính chủ này, nên mấy cha chả hành gì, cứ đủ thủ tục là người ta làm cho thôi, không bình thường thì các bố còn ngâm lâu...

  Trả lờiXóa
 15. Nói thật là có cái đéo gì đâu mà thiên hạ cứ xôn xao cái chuyện thủ tục, chính chủ với không chính chủ này nhỉ. Địt mẹ mua xe thì phải có cái gì đó chứng nhận là của mình là điều đương nhiên, Ngộ nhỡ xe bố đi ăn cắp cứ lao vun vút vậy, công an cũng đéo làm gì được thì xã hội này ra cái cặc gì nữa. Mà nói thật các bố mất công làm lấy cái chính chủ của mình đi cho an tâm, vả lại cảm giác đi trên chính đôi chân của mình có phải sướng hơn cứ nơm nơp lo âu không, dại đéo chịu được

  Trả lờiXóa
 16. Đảng và nhà nước đang cố gắng để cải cách thủ tục hành chính, nhằm làm giảm chi phí về thời gian, tiền bạc cho nhân dân, tuy nhiên vẫn còn nhiều chỗ khá bất cập, hi vọng rằng trong tương lai gần, những điều chỉnh trong thủ tục sẽ đi vào thực tiễn hơn, thiết thực hơn, ngắn gọn hơn để người dân không thấy mệt mỏi khi tới gạp chính quyền để giải quyết các vấn đề mà họ cần.

  Trả lờiXóa
 17. Toi mua xe khac tinh.chi co cavet(giay dang ki xe)va cmnd ho khau cua nguoi ban.vay toi co the sang ten va doi ban so xe dc ko.kinh mong anh chi nao o binh thuan jup minh voi.ninh o binh thuan.chan thanh cam on truoc

  Trả lờiXóa
 18. thực ra thì nhà nước không có một quy định nào nó về việc cấm hoạt động cầm đồ nhưng từ thực tế tôi thấy rằng, hoạt động cầm đồ thường là gắn vơi trộm cắp, tội phạm, với côn đồ ,nên tôi thực sự không có thiện cảm với hoạt động cầm đồ, không muốn dính dáng tới nó

  Trả lờiXóa
 19. Cuộc đấu tranh tư tưởng hiện nay đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, song địa bàn quan trọng của nó lại nằm trong các nước xã hội chủ nghĩa còn lại trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cuộc đấu tranh này được các thế lực thù địch kết hợp với chiến tranh tâm lý, kết hợp với các thủ đoạn gây sức ép, khống chế về kinh tế với răn đe về quân sự và bạo lực.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ