Nhãn

Thứ Hai, 22 tháng 4, 2013

Mức tiền lương để tính hưởng trợ cấp thai sản


 Bà Huyền Trang (toictt022004@...) hỏi: Tôi là Phó Chủ tịch xã của Dự án 600 trí thức trẻ, hệ số lương 2,34 , phụ cấp chức vụ 0,2, được hưởng phụ cấp thu hút. Tháng 1/2013 tôi sinh con, vậy mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ thai sản là như thế nào?
Về vấn đề này, bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời như sau:


Bộ luật Lao động năm 2012 có  hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Theo khoản 1 Điều 157 Bộ Luật lao động thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Tại tiết b khoản 2 Điều 240 Bộ luật Lao động quy định lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ Luật này có hiệu lực (trước ngày 1/5/2013), mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định của Bộ Luật này.


Như vậy, đối với lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày 1/5/2013 mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 (thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản là 6 tháng).


Trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định nêu trên, người lao động được hưởng trợ cấp bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.


Theo quy định tại Khoản 1 Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).


Như vậy, trong tiền lương để tính hưởng trợ cấp thai sản không bao gồm phụ cấp thu hút.


Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Vụ Bảo hiểm xã hội - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.


Theo CTTDTCP

10 Nhận Xét :

 1. cần có những quy định cụ thể chặt chẽ cho các đối tượng chính sách xã hội, tiêu biểu như chính sách cho các bà mẹ có thai hay đang có con nhỏ để các đối tượng có được cuộc sống phù hợp không bị thiệt thòi khi đang mang bầu và nuôi con nhỏ. Luật bảo hiểm xã hội nói riêng va luật lao động nói chung cần tiếp tục phát huy những chính sách đúng đăn để giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp, phù hợp hơn, người dân sẽ tin tưởng vào chính quyền và các cơ quan chức năng hơn

  Trả lờiXóa
 2. Chị em nghỉ sinh vẫn được hưởng trợ cấp như khi đi làm, điều đó là công bằng và thời gian nghỉ tăng lên 6 tháng là quá hợp lý, mọi chính sách mà Đảng nhà nước đề ra đều hướng tới lợi ích cao nhất của người dân, điều đó cho thấy nhân dân luôn đối tượng nhận được lợi ích lớn nhất mà Đảng và nhà nước hướng tơi.

  Trả lờiXóa
 3. Như vậy khi nghỉ đẻ người phụ nữ sẽ được hưởng như khi đi làm, luật quy định rất rõ và cụ thể. Sự động viên của xã hội đối với những người mẹ như vậy là cần thiết và rất ý nghĩa, thúc đẩy xã hội phát triển văn minh hơn và cuộc sông tươi đẹp ý nghĩa hơn, thế hệ trẻ sinh ra được khỏe mạnh và đầy đủ hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Bố Thằng Sàm03:15 24 tháng 4, 2013

  công nhân viên chức sướng thế đấy, chỉ khổ chị em làm nghề tự do, nông ngư nghiệp thôi, chẳng được chế độ gì cả, đề nghị Đảng và nhà nước có hỗ trợ những đối tượng này! kính mong được xem xét và ưu tiên giải quyết, người dân sẽ cực kỳ cảm kích!

  Trả lờiXóa
 5. Bố Thằng Sàm ơi! chắc Mẹ Thằng Sàm làm ruộng hả, thế thì thiệt thòi quá! chắc Bố Thàng Sàm vất vả lắm nhỉ, 6 tháng vật vã nuôi cả nhà! nghị lực phi thường của người làm cha, xã hội nên có những hành động hỗ trợ về vật chất và tinh thần chứ nhỉ?

  Trả lờiXóa
 6. đúng vậy! Luật Việt Nam ta khá là chi tiết và phù hợp đấy chứ! quyền con người luôn được đề cao như vậy! ấy thế mà có những kẻ luôn mang những hình ảnh giả tạo xấu xa để tuyền truyền Đảng và Nhà nước bóc lột nhân dân, ức hiếp nhân dân rồi tìm mọi cách nói Đảng CS Việt Nam không xứng đáng này nọ,... toàn lũ thối nát, hãy nhìn thẳng sự thật đi.

  Trả lờiXóa
 7. Sướng thật có thai rồi mà vẫn được hưởng tiền như đang đi làm, ai bảo đẻ đau là khổ chứ, không phải làm mà vẫn có tiền, đàn ông có cái chế độ nào như thế không nhỉ. Đùa thế thôi chứ việc phụ nữ nghỉ thai sản mà vẫn được tiền như khi đang đi làm cũng là hoàn toàn hợp lý thôi, bởi họ đã có cống hiến, cho gia đình, cho xã hội. và lại cũng thể hiện được một cái gọi là tình người.

  Trả lờiXóa
 8. Kể ra chế độ thai sản bây giờ cũng cao đấy chứ nhỉ, Nghỉ những 6 tháng trời, tha hồ thời gian mà chăm sóc con cái, lại còn được hưởng nguyên lương nữa chứ, Tuy răng phụ nữ phải vất vả sinh con, nuôi con, mang nặng đẻ đau, nhưng được cái tay ngừng làm mà hàm vẫn được nhai, quá ổn rồi còn gì nữa. Làm phụ nữ cũng sướng thật đấy.

  Trả lờiXóa
 9. đây là một trong những quy định rất được nhiều người mong chờ, những chế độ cho phụ nữ thai sản đã được cải thiện đáng kẻ, đó là điều mà ai cũng ủng hộ, nó cũng cho thấy chính sách của đảng và nhà nước luôn quan tâm tới sự phát triển con người

  Trả lờiXóa
 10. Thực hiện triển khai lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi hiếp pháp 1992, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức được hơn 350 hội nghị và thu được 10.000 ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhân sĩ trí thức, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về các nội dung trong bản dự thảo. Trong đó, Điều 4 của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp về khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được sự tán đồng của tuyệt đại đa số các y kiến.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ