Nhãn

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

“Nóng” chuyện thu hồi, trưng mua đất! Sáng 17-4, tiếp tục trong phiên họp thứ 17, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, ngay trong Ủy ban Kinh tế (cơ quan thẩm định Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi): Đa số ý kiến tán thành với việc tiếp tục quy định chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai. Một số ý kiến đề nghị thực hiện chế độ đa sở hữu đối với đất đai; có ý kiến đề nghị thực hiện sở hữu tư nhân đối với đất ở. Có ý kiến đề nghị dùng khái niệm sở hữu nhà nước thay cho sở hữu toàn dân để khẳng định quyền của Nhà nước. Có ý kiến đề nghị bổ sung khái niệm quyền sử dụng đất với tư cách là quyền tài sản.

Về vấn đề trên, theo quan điểm của Thường trực Ủy ban Kinh tế thì đất đai là thành quả do công sức khai phá, bồi bổ của các thế hệ người Việt Nam; là thành quả cách mạng của nhân dân ta. Việc tiếp tục quy định sở hữu toàn dân đối với đất đai nhằm đảm bảo ổn định trong quản lý và sử dụng đất đai, ổn định xã hội. Tại phiên họp sáng nay, vấn đề giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhận được nhiều ý kiến góp ý của các ủy viên TVQH. Đồng chí Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: Thu hồi hay trưng mua phải quy định rất minh bạch, cụ thể để bảo đảm quyền lợi của người có quyền sử dụng đất. Cần phải quy định rõ các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế-xã hội và bồi thường thỏa đáng cho người có đất bị thu hồi. Còn những dự án phát triển kinh tế, xã hội khác thì dứt khoát phải thực hiện cơ chế thỏa thuận với người dân theo giá thị trường chứ không phải là thu hồi đất theo giá phi thị trường.

Ảnh minh họa/laodong.com.vn

Cũng liên quan đến vấn đề giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: Muốn phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa thì dứt khoát phải có mặt bằng mới thực hiện được, nhưng không phải dự án nào nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội cũng đều thực hiện cơ chế thu hồi đất. Vì thế, ngoại trừ đất đai sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng, Luật Đất đai phải quy định cụ thể loại dự án phát triển kinh tế - xã hội nào được thực hiện

cơ chế thu hồi đất, loại nào phải thực hiện thu hồi theo cơ chế thị trường (trưng mua). “Cần phải phân làm 3 loại đất để đưa ra 3 hình thức xử lý: thu hồi, trưng mua, thỏa thuận theo giá thị trường. Giá thu hồi, trưng mua, thỏa thuận thế nào cũng cần phải có nguyên tắc quy định cụ thể, nếu không thì Luật Đất đai sửa đổi khó khả thi khi Nhà nước lấy mặt bằng để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ.

Về vấn đề giá đất khi bồi thường để tiến hành thu hồi đất, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện, đây là vấn đề phức tạp. Nhiều cử tri, nhân dân quan tâm nhưng quy định dự thảo lần này không khác so với Luật Đất đai hiện hành. Ông Nguyễn Văn Hiện đề nghị phải sửa đổi theo hướng: Giá đất tại thời điểm thu hồi, phải tính lợi ích của người có đất, của Nhà nước và chủ đầu tư. Đồng thời Luật Đất đai (sửa đổi) phải hài hòa được 3 vấn đề là người dân góp đất, Nhà nước có cơ chế và nhà đầu tư có tiền. Nếu không giải quyết được những vấn đề trên thì mong muốn của người dân khó có thể giải quyết được.

Cũng theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, có nhiều ý kiến tán thành quy định về Nhà nước thu hồi đất. Một số ý kiến đề nghị sử dụng khái niệm “trưng mua” đất đai thay cho “thu hồi đất” vì quyền sử dụng đất là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ và bảo đảm phù hợp với quy định của Hiến pháp về trưng mua, trưng dụng. Việc thu hồi đất chỉ nên áp dụng đối với trường hợp vi phạm pháp luật đất đai. Có ý kiến đề nghị đối với tài sản hợp pháp của các tổ chức, cá nhân gắn liền với đất thì phải trưng mua.

Về vấn đề trên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Nhà nước thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua việc quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quy định thời hạn sử dụng đất; quyết định giá đất; quyết định chính sách điều tiết phần giá trị tăng thêm từ đất không phải do người sử dụng đất tạo ra, trao quyền sử dụng đất và thu hồi đất. Các tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất là một loại tài sản và hàng hóa đặc biệt, nhưng không phải là quyền sở hữu; người sử dụng đất được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, để thừa kế, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất...

Cũng trong phiên họp sáng nay, UBTVQH đã cho ý kiến về chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; về vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; về công chứng, chứng thực các hợp đồng, giao dịch về quyền sử dụng đất…

Theo QDND


8 Nhận Xét :

 1. đất đai là vấn đề nóng bỏng mà lâu nay chưa bao giờ nguội cả,đất đai cũng tăng giá xuống giá một sớm một chiều nhiều nhà ôm đất được lại nhiều nhà lại mất không.ruộng đất làm nông nghệp ngày càng ít dân bán đất đi làm nghề khác cũng nhiều.nên việc người dân hay lấn đất công cũng có nhà nước quản lý chưa tốt nên ,mới có tình trạng hiện nay

  Trả lờiXóa
 2. Cần thắt chặt lại những quy định có liên quan đến đất đai, nhất là vấn đề thu hồi, giải tỏa, đền bù để tránh những điểm chưa hợp lý và những sai lầm không đáng có. Tránh việc sai phạm nhiều do quy định hướng dẫn không rõ ràng, sẽ bị các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, nói xấu chính quyền, nói xấu Đảng.

  Trả lờiXóa
 3. tôi nghĩ có một số ý kiến đề nghị thực hiện chế độ đa sở hữu đối với đất đai; có ý kiến đề nghị thực hiện sở hữu tư nhân đối với đất ở là không nên. vì nếu là tư nhân quản lí thì việc nắm bắt tình hình của chính quyền sẽ không đúng với thwucj tế, và việc kiểm soát giá sẽ không được trau chuốt. và việc đầu cơ tích trữ đất đai rất có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 4. chuyện thu hồi và mua bán đất là vấn đề rất nhảy cảm, nếu làm không tốt thì rất dễ tạo kẻ hở cho các thế lực thù địch lợi dụng để kích dộng người dân, xuyên tạc ra dủ thứu để người dân kéo nhau đi khiếu kiện, tố tụng và đặc biệt là biểu tình làm cho việc xử lí của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn,

  Trả lờiXóa
 5. những vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Nam Định hay Hải Phòng vừa qua cho thấy vấn đề về đất đai thực sự rất nóng hổi, và rát nhiều địa phương đang dính phải vấn đê này, khiến cho lòng dân bất bình, và những thế lực thù địch nhảy vào bơm, xuyên tạc thêm, làm cho người dân càng bất bình hơn với chính quyền, từ đó chúng thực hiện các âm mưu chống phá lật độ rất nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 6. Đất là vấn đề vô cùng nhạy cảm đối với cả người dân cũng như cơ quan chức năng và Nhà nước. Người dân mình hiểu chưa hết nhẽ và cảm thấy đất của mình có vấn đề như cảm thấy đền bù chưa thỏa đáng hay cảm thấy thu hồi là sai khi gặp sự bơm vá của một số kẻ nữa là rất dễ dẫn đến dân hiểu lầm hiểu sai vấn đề và hậu quả rất có thể sẽ xảy ra.Thực trạng ở rất nhiều địa phương đã xuất hiện những vụ việc rất phức tạp liên quan đến đất đai như Hưng Yên, Nam Định....

  Trả lờiXóa
 7. Cái bọn phản động và những kẻ cơ hội chính trị bây giờ chúng nó rất "bám đất" ,ấy là chúng nó rất thích đất cũng bởi tính chất nhạy cảm của Đất cộng với sự hiểu biết còn có những hạn chế nhất định trong một bộ phạn nhân dân đây là cơ hội của chúng để chúng kích động nhân dân khiến nhân dân hiểu lầm chính quyền cứ ở đâu có dự án có đền bù là chúng nó có mặt ở đó để làm cái trò mèo ấy.

  Trả lờiXóa
 8. Trong các xã hội hiện đại, không có quốc gia nào không do một đảng chính trị lãnh đạo cầm quyền. Và không có quân đội nào không gắn với đảng chính trị cầm quyền. ở một số quốc gia, quân đội còn tuyên thệ trung thành với người đứng đầu nhà nước (đương nhiên cũng là người đứng đầu đảng chính trị cầm quyền). Trong các cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội, quân đội luôn luôn là đối tượng của các lực lượng chính trị tranh thủ, lôi kéo nhằm biến quân đội thành công cụ giành và giữ chính quyền.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ