Nhãn

Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013

Sự oanh tạc của Hacker Trung Quốc với Việt Nam

 


Không ít cán bộ, công chức giữ vị trí trọng yếu ở các bộ, ngành của Việt Nam đã bị hacker tấn công đánh cắp dữ liệu. Chúng ta đã mất cắp rất nhiều dữ liệu mà không biết. Điều đó hết sức nguy hiểm.

Capture

Đại tá Trần Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), vừa trở thành đối tượng tấn công có chủ ý của hacker Trung Quốc.

Đây là thông tin được chính đại tá Trần Văn Hòa công bố tại Hội thảo về an toàn thông tin Security World 2013 được tổ chức hôm qua (26.3) tại Hà Nội.

Giải mã một email lạ

Cụ thể vào ngày 5.3, ông Hòa có nhận được một thư điện tử gửi đích danh “TS Trần Văn Hòa, C15, BCA” từ địa chỉ email mang tên của một cán bộ thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ. Email có chữ ký với đầy đủ thông tin, số điện thoại di động của người gửi, kèm theo một tập văn bản đính kèm là công văn mang tên “CV xin xác nhận LLKH-CN.doc”.

Nhận thấy email này có một số điểm nghi vấn, đại tá Hòa liên lạc lại với người gửi thì được biết email này thực ra đã bị đánh cắp password từ lâu và hiện chủ sở hữu đã mất quyền sử dụng. Người gửi email cũng không hề quen biết đại tá Hòa.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chuyên môn đã xác định được email này được đưa lên máy chủ của Yahoo từ một máy tính nối mạng có địa chỉ IP 118.145.2.250 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), thông qua một công ty cung cấp dịch vụ internet có tên Beijing Hua Si Wei Tai Ke Technology Co.Limited.

Lấy file văn bản đính kèm đi giải mã, cơ quan cảnh sát phát hiện đây là một vi rút backdoor có chức năng gửi truy vấn tới máy chủ ctymailinh.vicp.cc có địa chỉ IP là 182.242.233.53 (thuộc Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc, thông qua nhà cung cấp dịch vụ Chinanet Yunnan Province Network) và tải các phần mềm từ máy chủ này về. Nếu như không bị phát hiện và ngăn chặn, vi rút này sẽ bắt đầu quá trình âm thầm đánh cắp dữ liệu mà nạn nhân không hề biết.

Hình thức phát tán vi rút của hacker vào máy của nạn nhân rất tinh vi và được ngụy trang rất tỉ mỉ để làm cho nạn nhân sập bẫy. Sau khi cài đặt thành công “cửa hậu” (backdoor), vi rút này không hề phá hoại máy tính của người sử dụng mà chỉ nằm im đó để đưa dữ liệu đến những địa chỉ đã định trước, đại tá Hòa cho biết.

Đối tượng là những người có chức vụ

Cũng theo đại tá Hòa, một vụ việc tương tự với mục đích tấn công vào những người có chức vụ trong các cơ quan nhà nước với mục tiêu lấy trộm dữ liệu từ toàn bộ hệ thống cũng đã được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện.

Điểm khác biệt của vụ việc này là sau khi lừa người nhận “cài đặt” vi rút qua email, vi rút này sẽ tiếp tục cài đặt bốn spyware với các chức năng khác nhau trong đó có một keylogger (ghi lại các thao tác trên bàn phím của nạn nhân), lấy thông tin gửi cho www.expressvn.org đăng ký tại Trung Quốc. Spyware thứ hai sẽ lấy thông tin gửi về www.fushing.org, đăng ký tại Đài Loan và www.dinhk.net đăng ký tại Trung Quốc. Vi rút thứ ba sẽ đảm nhận nhiệm vụ đánh cắp mật khẩu của email lưu vào ổ C.

Vi rút cuối cùng sẽ làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu gửi  lên HOST www.zdungk.com và www.phung123.com. Hai địa chỉ này đều được đăng ký tại Trung Quốc dưới tên một người là Yang Fei, email là chienld78@yahoo.com, có địa chỉ tại Bắc Kinh. Đây là các địa chỉ được cơ quan chức năng xác định là thường xuyên gửi đi các email với mục đích đánh cắp thông tin của nhiều cán bộ, lãnh đạo thuộc các cơ quan nhà nước của VN.

Đại tá Hòa cũng cho biết cơ quan công an từng phát hiện rất nhiều dữ liệu quan trọng và nhạy cảm của các bộ, ban, ngành của VN đã từng được nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous đưa công khai lên mạng internet. Điều đáng nói là các dữ liệu này không phải do Anonymous khai thác từ VN mà do nhóm này lấy từ một máy chủ đặt tại Bắc Kinh. Theo ông Hòa, rất nhiều cán bộ, công chức giữ vị trí chủ chốt ở các bộ, ngành của VN đã bị hacker tấn công đánh cắp dữ liệu. “Chúng ta đã mất cắp rất nhiều dữ liệu mà không biết”, đại tá Hòa nói.

Cẩn trọng mã độc

Theo ông Ngô Việt Khôi, Giám đốc Hãng bảo mật TrendMicro tại thị trường VN và Campuchia, hình thức tấn công có chủ đích đến những đối tượng cụ thể với mục tiêu đánh cắp thông tin, dữ liệu ngày càng gia tăng. Và thông thường đứng sau các vụ tấn công này là một quốc gia hoặc một chính phủ nào đó. Trước quá trình tấn công, hacker nghiên cứu rất rõ hệ thống máy tính của nạn nhân và sẽ thiết kế những vi rút theo kiểu may đo cho từng đối tượng cụ thể.

Bên cạnh đó, hacker cũng sẽ lợi dụng những điểm yếu mang tính “con người” của nạn nhân. Ví dụ để đánh cắp dữ liệu từ máy tính của một lãnh đạo bộ, ngành nào đó mà vị này không “online”, hacker có thể tấn công gián tiếp vào máy của thư ký hay trợ lý bằng cách gửi các đường link có chứa mã độc qua các mạng xã hội, các diễn đàn mà thư ký của lãnh đạo này tham gia. Các vi rút này sau đó sẽ tự động dùng gửi email từ địa chỉ của thư ký đến lãnh đạo và qua đó cài đặt malware lên máy của nạn nhân. Nhiều malware như vậy sẽ giúp hacker “vẽ” ra được hệ thống máy tính của cơ quan nạn nhân và đẩy các thông tin cần thu thập ra ngoài. Điều nguy hiểm là hầu hết các mã độc được cài đặt theo cách tấn công này đều qua mặt các phần mềm diệt vi rút, bảo mật hiện đang có trên thị trường. Cũng theo ông Khôi, thống kê cho thấy trong số các mã độc được gửi qua email thì 70% được ẩn trong các file văn bản hoặc bảng tính khiến nạn nhân không nghi ngờ.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng Bkav, các kịch bản thường thấy mà các phần mềm gián điệp tấn công vào các đối tượng xác định gồm: chèn spyware vào các website tải phần mềm, đánh cắp tài khoản email để gửi “file tài liệu” và giả mạo email. Các phần mềm gián điệp này sẽ ghi lại hoạt động của bàn phím, chụp lén màn hình hoặc quay video, ghi âm trộm thông qua webcam và thu thập, đánh cắp bất kỳ file nào.

Ông Đức cho rằng, hiện tại có bao nhiêu máy tính/máy chủ bị cài đặt mã độc, bao nhiêu dữ liệu bị đánh cắp, thay đổi là điều chưa thể xác định được. Và nguy hiểm hơn thông qua các mã độc này vào thời điểm nào đó rất có khả năng sẽ được kích hoạt lệnh phá hủy ổ cứng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Nguy cơ mất an toàn thông tin rất cao

Theo thống kê của Công ty an ninh mạng Bkav, trong năm 2012 có tới 2.203 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại VN bị tấn công, chủ yếu thông qua các lỗ hổng trên hệ thống mạng. So với 2011 con số này hầu như không giảm. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Hiệp hội An toàn thông tin VN (VNISA) năm 2012, VN tuy nằm trong nhóm 5 nước đứng đầu thế giới về người dùng internet nhưng xếp thứ 15 về lượng phát tán mã độc, thứ 10 về tin rác, thứ 15 về zombie (máy tính bị mất kiểm soát). Trong số 100 website thuộc chính phủ có đến 78% có thể bị tấn công toàn diện. Năm 2012 cũng đã xuất hiện nhiều biến thể vi rút ăn cắp tài khoản ngân hàng trực tuyến, các kết nối ngầm và các mã độc chuyên dùng để đánh cắp thông tin có chủ đích rõ ràng. Nếu không làm tốt vấn đề bảo mật, chúng ta sẽ mất nhiều thông tin quan trọng.

Theo tiengnoitre

27 Nhận Xét :

 1. không thể xem thường cái này được, bí mật của mỗi quốc gia là hết sức quan trọng, chúng ta cần có những lực lượng chuyên trách để phòng ngừa và ngăn chặn đội quân của Trung Quốc, và làm điều mà chúng đã làm với chúng ta

  Trả lờiXóa
 2. trên mạng là thế giới ảo, chúng ta không biết có ai tấn công ta hay không, nếu có thì không biết chúng là ai, chúng tấn công ta vì mục đích gì, vì vậy mà hơn ai hết, các bạn khi lên mạng thì hết sức cận thận và tránh vào những trang web bẩn, không rõ nguồn gốc vì không thể chắc rằng cú click của các bạn sẽ an toàn đâu nhé!!!

  Trả lờiXóa
 3. cung may là với sự hùng mạnh cũng những IT trẻ của chúng ta đã phòng ngừa và ngăn chạn được chúng, nên những gì mà chúng thu được là không ảnh hưởng gì nhiều đến sự ổn định và phát triển của chúng ta

  Trả lờiXóa
 4. Đảng và nhà nước cần lập ra 1 đội chuyên trách, có năng lực để có thể phòng ngừa và chống lại những tội phạm công nghệ cao này, nếu không hậu quả mà chúng mang lại là hết sức nặng nề

  Trả lờiXóa
 5. ai cũng có 1 bí mật, không ai dám khẳng định là tôi không có bí mật cá nhân cả, vì vậy mà việc bảo vệ bí mật nhà nước là hết quan trọng vì nó liên quan đến ự an nguy của đất nước, vì vậy việc lập ra 1 đội như bạn nói là hết sức cần thiết và cấp bách

  Trả lờiXóa
 6. công nhận bọn tin tặc trung quốc nó bá. Hy vọng lớp trẻ IT tương lai của nước nhà có đủ bản lĩnh để bật lại , đọc mấy bài thấy sôi máu
  http://nguyentandung.org/tin-tac-trung-quoc-va-an-ninh-thong-tin-mang-viet-nam.html
  nhìn bản thân thấy chán, chẳng giúp gì được cho nước nhà @@

  Trả lờiXóa
 7. Nhà nước cần chú trọng hơn vào sự bảo vệ các cán bộ lãnh đạo cấp cao trước sự tấn công của các hacker , tránh xảy ra tình trạng để lộ bí mật quốc gia, đào tạo nhiều hơn vào đội ngũ IT trẻ

  Trả lờiXóa
 8. hoạt động email là của google, 1 công ty với trinh độ bảo mật cao mà chúng bị đánh thì tôi nghĩ trình độ của bọn hacker Trung Quốc thật ghê gớm, phải nói rằng chúng thật cao siêu, nhưng bệnh nào cũng có thuốc chữa cả, chúng ta tin rằng các cơ quan chuyên trách của chúng ta sẽ chặn đứng hoạt động này của Trung QUốc

  Trả lờiXóa
 9. Trung quốc là một quốc gia rất phát triển về công nghệ thông tin.Những hacker của bọn chúng được đào tạo hết sức bài bản để thực hiện nhiệm vụ đánh cắp thông tin của các quốc gia khác trong đó có Việt Nam.Chúng ta cần phải hết sức đề phòng và ngăn chặn âm mưu này lại

  Trả lờiXóa
 10. hazzz thế này thì biết làm thế nào đây, ở đâu cũng thấy nguy hiểm cả!!!

  Trả lờiXóa
 11. nguy hiểm thế, cứ thế này chả giám dùng internet nữa ý chứ!!!

  Trả lờiXóa
 12. trung quốc đang không ngừng có những hành động thù địch đối với Việt Nam! đối với trung quốc chúng chỉ tôn sùng lợi ích dân tộc ích kỉ, không quan tâm tới lợi ích của dân tộc khác, chúng không ngừng chơi xấu sau lưng chúng ta, nhất định chúng ta cần tăng cường cảnh giác cao với trung quốc, không để thụ động, bất ngờ!

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay Trung Quốc đang có những hành động đối đầu với Việt Nam,không chỉ trên lĩnh vực hải quân mà còn trên nhiều lĩnh vực khác,đặc biệt là về công nghệ thông tin.chúng đã tạo ra nhiều hacker xâm nhập vào mạng lưới thông tin quốc gia để ăn cắp bí mật quân sự.Chính vì thế ngành công nghệ thông tin Việt Nam cần phát triển mạnh mẽ hơn để có thể ngăn chặn những hành động bỉ ổi của chúng.

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc bây giờ quá nguy hiểm và thâm độc, chúng ta cần có biện pháp gì đó để ngăn chặn được những đợt tấn công mạng của Trung Quốc.ghê thế, thế giới công nghệ nguy hiểm thật, người học công nghệ thông tin, học về máy tính nên nghiên cứu làm thế nào đi chứ....

  Trả lờiXóa
 15. Nghe nói mấy thiết bị của trung quốc mà các hãng viễn thông trong nước đặt hàng như usb 3g cũng bị cài sẵn phần mềm ăn cắp thông tin cá nhân của người sử dụng nữa, bọn tàu này đểu cáng thật .Chúng sử dụng rất nhiều nguồn để đánh cắp các thông tin từ các máy từ VIệt Nam , Chúng ta phải đề phòng , tự bảo vệ cho mình .

  Trả lờiXóa
 16. người dùng hãy cẩn thận với những tin nhắn lạ, và khi truy cập internet cần chú ý không đưa những thông tin cá nhân lên mạng tránh để kẻ lạ đột nhập đánh cắp dữ liệu,những usb cắm vào máy tính là một nguy cơ có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân trên máy tính, ví hầu hết các usb mà chúng ta sử dạng đều có nguồn gốc xuất phát từ TRung Quốc mà, thật là nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng sử dụng rất nhiều nguồn để đánh cắp các thông tin từ các máy từ VIệt Nam , Chúng ta phải đề phòng , tự bảo vệ cho mình .Chúng sử dụng rất nhiều mưu mô để lừa người dùng Việt Nam . Chúng ta cần có phần mềm diệt virut riêng cho đất nước mình , tránh để tàu lợi dụng đưa mã độc đến nhiều người dùng .

  Trả lờiXóa
 18. Trung quốc đánh cắp dữ liệu không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn rất nhiều nước . Chúng sử dụng những thông tin vào mục đích tư lợi riêng , và những thông tin của người giữ chức vụ để nhằm mục đích chống phá .chúng ta phải cẩn thận với những động cơ mục đích của chúng , cần phải sử dụng các phần mềm bảo mật để tránh nguy cơ rủi ro cao

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta hãy nâng cao cảnh giác, phải rất cẩn thận. Nâng cao tính bảo mật, sử dụng các phần mềm diệt virus mạnh, tránh vào các trang web lạ, các đường link khả nghi , khi thấy dấu hiệu lạ trên máy tính cần phải kiểm tra và khóa bảo mật các tài liệu mật , mật khẩu thi thoảng phai thay thường xuyên

  Trả lờiXóa
 20. Thông tin nội bộ luôn được các tin tặc Trung Quốc thực hiện thu thập thông tin nhằm tạo điều kiện cho việc đối ngoại có lợi nhất cho Trung Quốc để tiến hành các công việc của mình. Trung Quốc luôn có những thủ thuật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vì vậy không thể mất cảnh giác đối với các trường hợp đánh cắp thông tin được

  Trả lờiXóa
 21. bọn chó trung quốc luôn tìm cách chơi khăm Việt Nam mình! bọn này sẽ có ngày phải trả giá cho việc làm của chúng thôi, mà chả trách suốt chiều dài lịch sử của chúng luôn là nội chiến triền miên, tự giết lẫn nhau!Việt bị hacker tấn công là rất nguy hiểm, sẽ bị mất rất nhiều thông tin quan trọng, do đó phải hết sức cẩn thận, các thế lực luôn tìm cách chống phá bằng mọi cách, Internet cũng là môi trường chúng lợi dụng rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 22. Bọn TQ mất dạy, suốt ngày chỉ biết rình mò thông tin của người khác mà thôi. Chúng ta phải có biện pháp đối với loại bẩn thỉu này. Trước những thực trạng của tình trạng mất cặp thông tin, mà nguồn đánh cắp rất có thể từ trung quốc, do vậy chúng ta cần nâng cao kỹ năng trong bảo vệ thông tin từ người sử dụng.

  Trả lờiXóa
 23. bây giờ tội phạm công nghệ cao là một vấn đề hết sức nhức óc. Nước ta cũng cần phải nâng cao kiến thức về bảo mật cho mọi người, không được vào các trang web lung tung hay các đường dẫn không rõ nguồn gốc. Phải nêu cao ý thức đề phòng cao nhất.

  Trả lờiXóa
 24. Mọi người cần đề phòng, cảnh giác với máy tính cá nhân của mình. Đặc biệt là những cán bộ chủ chốt vì những người này luôn trong diện theo dõi của bọn hacker trung quốc , cần phải cài pass với những tài liệu quan trọng , cần dùng nhiều phần mêm diệt virut khác nhau , cần cài đặt tường lửa và trong quá trình vào các trang mạng thì nên đừng để lộ thông tin cá nhân quá nhiều tránh gây phiền phức.

  Trả lờiXóa
 25. Những số liệu thật khủng khiếp. Không ngờ các trang web của nước ta đã bị tấn công nhiều như vậy.Những thủ đoạn thật là thâm độc của trung quốc. bề ngoài thì tỏ ra thân thiện, hòa bình, nhưng mà luôn dở chiêu trò, bành trướng Việt Nam và các nước nhỏ hơn. dùng mọi thủ đoạn, thật là đáng khinh bỉ. may mà những vị lãnh đạo của các ban ngành của chúng ta rất tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 26. Các mã độc từ được cho là có nguồn gốc xuất xứ từ trung quốc liên tục tấn công máy tính của các lãnh đạo cấp cao đây là tín hiệu đáng ngại về vấn đề an toàn thông tin của các lãnh đạo cấp cao và những số liệu gần đây cho thấy không chủ riêng ta mà rất nhiều quốc gia khác cũng bị tương tự các doanh nghiệp lớn đúng là chúng quá nguy hiểm hơn mình nghĩ. Chúng ta cũng rất có thể là nạn nhân vậy hơn hết hãy tự bảo vệ lấy chính mình tạo cho mình kỹ năng bảo mật ,an toàn nhất định.

  Trả lờiXóa
 27. Các hacker Trung Quốc đang là những kẻ cực kỳ nguy hiểm đối với toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam những ông lớn trong lĩnh vực Internet Mỹ còn bị xâm nhập bị tấn công bị lấy cắp dữ liệu nữa là. Nghe nói Bắc Kinh thành lập một trung tâm đen cho các hacker tiến hành những hoạt động gián điệp mạng tấn công xâm nhập mạng nữa cơ. Một vấn nạn của toàn thế giới rất có thể bắt nguồn từ Trung Quốc.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ