Nhãn

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

Triều Tiên bác đề xuất đối thoại với Hàn Quốc về Kê-xâng

Ngày 14-4, CHDCND Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng "tiến tới bàn đối thoại" để khôi phục hoạt động của Khu công nghiệp Kê-xâng, một biểu tượng của sự hòa giải và hợp tác kinh tế liên Triều. Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố rút 53.000 công nhân và đình chỉ các hoạt động tại Khu công nghiệp Kê-xâng từ đầu tuần trước trong bối cảnh gia tăng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), người phát ngôn Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên cho rằng, đề xuất đối thoại của Hàn Quốc là một hành động nhằm "che giấu những lỗi lầm" của nước này khiến Khu công nghiệp Kê-xâng rơi vào khủng hoảng. Ông này cũng khẳng định rằng, việc Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ cũng như kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân là những trở ngại đối với việc nối lại đàm phán. Bình Nhưỡng coi việc Hàn Quốc đưa ra “hành động khiêu chiến” trên chẳng khác nào là hành động phỉ báng ngày lễ trọng đại của Triều Tiên, “Ngày của Mặt trời” (15-4), ngày sinh của nhà lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành.


Ngoại trưởng Ke-ri (bên trái) và người đồng cấp Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa trong cuộc họp báo ngày 14-4. Ảnh: Roi-tơ

Ngay lập tức, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố, sẽ theo dõi chặt chẽ hơn nữa tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Xơ-un nhấn mạnh, việc Bình Nhưỡng bác bỏ đề xuất đối thoại là phản ứng ban đầu và Hàn Quốc sẽ bám sát hơn nữa tình hình trong khu vực.

Những tuyên bố mới này cho thấy, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khó hạ nhiệt trong một sớm một chiều. Trong bối cảnh trên, hôm qua (14-4), Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri (John Kerry) đến Nhật Bản, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm châu Á của ông, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên cũng như khẳng định lại cam kết của Mỹ bảo vệ các đồng minh.

Ngày 14-4, phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Tô-ki-ô với người đồng cấp nước chủ nhà Phư-mi-ô Ki-si-đa (Fumio Kishida), Ngoại trưởng Ke-ri khẳng định, Oa-sinh-tơn "hoàn toàn cam kết" bảo vệ Nhật Bản. Về phần mình, Ngoại trưởng Ki-si-đa cho biết, Nhật Bản và Mỹ nhất trí yêu cầu Bình Nhưỡng phải chấm dứt thái độ khiêu khích và có hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời tuân thủ những cam kết trước đây liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như trao trả những người nước ngoài bị bắt cóc. Hai bên cam kết tổ chức các cuộc đàm phán mới với Triều Tiên nếu quốc gia này bắt đầu tuân thủ các cam kết trước đó về chương trình hạt nhân. Nhật Bản và Mỹ cũng nhất trí cần phải đẩy mạnh phối hợp ba bên với Hàn Quốc nhằm đối phó với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đề nghị phía Mỹ hỗ trợ để nước này sớm tham gia đàm phán về hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Dự kiến, hôm nay (15-4), Ngoại trưởng Ke-ri sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê (Shinzo Abe). Trước đó, Thủ tướng A-bê cho rằng Nhật Bản muốn cùng Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga gửi tới Triều Tiên thông điệp rằng, không nên lặp lại các hành động có thể khiến tình hình thêm phức tạp và không nên tiến hành các vụ phóng tên lửa.

Theo QDND

2 Nhận Xét :

  1. Tình hình ngày càng nóng hơn rồi.Lẽ nào Triều Tiên định sẽ gây ra cuộc chiến hạt nhân trong thời gian sắp tới sao. Nếu đây là sự thật thì có lẽ cuộc chiến này sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng tới toàn bộ nhân loại trên trái đất và khó lòng nào có thể sửa chữa được nữa

    Trả lờiXóa
  2. Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lại việc Mỹ sẽ rỡ bỏ cấm vận, tăng cường viện trợ là một sự ảo tưởng bởi Triều Tiên không phải là đứa trẻ con. Triều Tiên đã mất quá nhiều tiền của sức lực để theo đuổi chương trình hạt nhân mà bị Mỹ ngăn cấm. Ngay cả Trung Quốc, người chống lưng cho Bình Nhưỡng cũng hết lần này đến lần khác ngăn cản. Chắc chắn một điều là Triều Tiên không dừng chương trình hạt nhân trừ khi Mỹ cũng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ