Nhãn

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

Từ mô hình đến đòi hỏi thực tiễn

 Những năm qua, Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (Bộ Quốc phòng) đã đưa vào khai thác hàng chục tòa nhà và hàng nghìn căn hộ ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh quản lý khu đô thị ở các thành phố lớn phát sinh rất nhiều khó khăn, phức tạp thì mô hình quản lý do Tổng công ty xác định đã thể hiện rõ nét ưu việt mang bản sắc quân đội...

Các tòa nhà tại Khu đô thị Mỹ Đình I được  đánh giá cao bởi địa thế, cảnh quan và chất lượng dịch vụ.

"Làng quân nhân" giữa khu "đất vàng"

Đầu năm 2006, Xí nghiệp Quản lý nhà và khu đô thị ra đời nay là Công ty Quản lý nhà và dịch vụ đô thị trực thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị để thực hiện chính sách của Tổng công ty và của Bộ muốn có một quy trình khép kín từ đầu tư xây dựng đến dịch vụ phục vụ cuối cùng tới tận tay người sử dụng, mang đặc trưng nhà ở chính sách quân đội. Với mức giá chỉ bằng 2/3 so với giá trên thị trường nhưng hệ thống nhà chính sách quân đội luôn có chất lượng cao hơn so với nhiều dự án khác. Hiện nay, mô hình một công ty chuyên trách quản lý các khu đô thị sau đầu tư mà Tổng công ty thực hiện có thể coi là một điểm sáng trong bức tranh quản lý đô thị còn nhiều “mảng tối”. 

Thượng tá Lê Minh Sơn, Phó giám đốc Công ty Quản lý nhà và dịch vụ đô thị cho biết: “Để thực hiện quy trình quản lý khép kín mang thương hiệu riêng và chất lượng tốt không dễ. Nếu như ở các dự án chung cư khác, việc bảo dưỡng quản lý máy móc, điện nước, môi trường… thường thuê các đơn vị ngoài, định kỳ mới tới bảo dưỡng, khi có sự cố người dân phải chờ đợi sửa chữa thì ở Khu đô thị Mỹ Đình I có riêng một đội sửa chữa, bảo trì thang máy, trang thiết bị máy móc trong toàn khu, xử lý kịp thời các sự cố. Đứng đầu mỗi tòa nhà đều có một tổ trưởng quản lý trực tiếp vận hành tòa nhà, riêng Khu đô thị Mỹ Đình I có 2 đội quản lý chung cư và các tổ chuyên trách như tổ cơ điện, tổ xây dựng, tổ bảo vệ, tổ vệ sinh… Khu đô thị có hơn 120 người làm công tác trực các tòa nhà và hơn 60 người trong các đội bảo vệ, chăm sóc vườn hoa, vệ sinh môi trường... Ngày cũng như đêm, lực lượng bảo vệ khu đô thị của Công ty với 20 người vẫn tuần tra, bảo đảm an ninh. Chính vì vậy, tình hình an ninh của khu đô thị rất tốt. Ngày 2-4 vừa qua, Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật sống tại Khu đô thị Mỹ Đình I đã viết thư gửi tới Tổng công ty để cảm ơn về sự việc đêm khuya, nhà ông bị kẻ trộm cắt khóa định đột nhập lấy cắp, song lực lượng tuần tra của Công ty đã phát hiện, dũng cảm lao vào truy bắt kẻ gian kịp thời. Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu đánh giá cao và mong muốn duy trì mô hình quản lý chặt chẽ, hiệu quả, tạo nên nét văn hóa “nhà binh” tại các dự án nhà ở quân đội.

Anh Nguyễn Văn Phiếu, một người dân sống tại Khu đô thị Mỹ Đình I cho biết đã từng sống ở một chung cư cũ, khi có sự cố điện, nước hỏng, gọi được người đến sửa chữa rất lâu, có khi mất cả tuần nhưng tại đây, nhờ có lực lượng chuyên nghiệp, hoạt động 24/24 giờ nên mọi sự cố được khắc phục rất nhanh. 

Nhiều cựu chiến binh sống tại khu đô thị đánh giá cao việc Công ty dành riêng một số phòng sinh hoạt cộng đồng tại nhà A4, C3, C6, có hội trường lên tới hơn 200 chỗ ngồi, với đầy đủ trang thiết bị tiện ích phục vụ các sinh hoạt chung cũng là điều ít chung cư cao tầng làm được. Công ty còn tổ chức giao ban hằng quý với các tổ dân phố. Mô hình quản lý này tạo sự gắn kết, tình cảm như một “làng quân nhân” thực sự.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý

Hiện nay, vấn đề quản lý các khu đô thị sau xây dựng đang bộc lộ rất nhiều phức tạp, vướng mắc. Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua căn hộ về giá các loại phí luôn tồn tại, kéo dài với nhiều vụ việc đã xảy ra không chỉ ở các khu đô như Kaengnam, Ciputra mà cả nhiều khu đô thị “bình dân” khác. Tại chung cư Golden Westlake, mâu thuẫn tới mức chủ đầu tư đóng cửa hầm xe, hạn chế thang máy, giảm tần suất dịch vụ...

 Ông Đỗ Thái Lưu, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, vẫn phải tiếp tục áp dụng quy định giá trần để người dân không phải chịu thiệt. Song theo ông Lưu, khi có hơn 50% cư dân trong tòa nhà ủng hộ, chủ đầu tư vẫn có quyền thu cao hơn quy định. Vấn đề ở đây là doanh nghiệp vẫn phải có mức thu phù hợp để bảo đảm kinh phí vận hành các tòa nhà hoạt động bình thường và sinh hoạt ổn định của người dân. Trong bối cảnh đó, việc Công ty Quản lý nhà và dịch vụ đô thị duy trì mức phí thấp nhất trong giá trần phí dịch vụ tại Quyết định 4520/QĐ - UBND của thành phố Hà Nội quả là nỗ lực không nhỏ.

Tuy nhiên thực tế, chi phí quản lý tại nhiều tòa nhà thu không đủ chi, hiện Công ty luôn được Tổng công ty hỗ trợ, bù lỗ để quyết tâm xây dựng một mô hình quản lý ưu việt. Cho nên, về mặt lâu dài, việc xã hội hóa nguồn lực quản lý, hạch toán, thu phí phù hợp với nhu cầu và chất lượng dịch vụ theo đúng quy định của Nhà nước là một đòi hỏi tất yếu và rất cần sự thấu hiểu của những người sử dụng dịch vụ.

Theo QDND

1 Nhận Xét :

  1. Mô hình phát triển nhà chung cư mà có được hội trường với sức chưa để sinh hoạt chung vào dịp cuối tháng, ai có đề xuất kiến nghị cũng được phản hồi trực tiếp tạo ra sự dân chủ, văn minh. Mình thấy khu đô thị Mỹ Đình được quy hoạch bài bản, chi tiết từ ban đầu nên khu đô đang là một trong những vị trí đẹp nhất của Hà Nội hiện nay. Những mô hình như khu đô thị Mỹ Đình sẽ được nhiều tập đoàn bất động sản học tập

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ