Nhãn

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2013

Chăm lo cho công nhân - cần sự vào cuộc từ Trung ương

QĐND Online - Báo QĐND vừa đăng loạt bài “Bảo đảm đời sống công nhân: Nhiều bất cập cần sớm tháo gỡ”, phản ánh những khó khăn trong đời sống công nhân và hoạt động công đoàn ở Hà Nội. Ngày 23-5, chúng tôi đã trao đổi với ông Đặng Minh Thuần, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội về hướng giải quyết những vấn đề “nóng” đang đặt ra trong đời sống công nhân và hoạt động công đoàn hiện nay.

Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí cho biết, những vấn đề Báo QĐND đề cập trong loạt bài “Bảo đảm đời sống công nhân: Nhiều bất cập cần sớm tháo gỡ” đã sát thực chưa? Có nội dung nào cần bổ sung?


Ông Đặng Minh Thuần, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội

Ông Đặng Minh Thuần: Báo QĐND đã phản ánh tương đối đầy đủ những khó khăn, bất cập trong đời sống công nhân và hoạt động công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Bên cạnh đó, chúng tôi thấy cần phải nói thêm 2 vấn đề lớn: Một là, hiện nay nhiều khu công nghiệp chưa được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ nhà ở, trường học, trạm y tế khu vui chơi văn hóa - thể thao… cho công nhân. Đây là bất hợp lý rất lớn, cần phải bổ sung kịp thời, đi đôi với việc hỗ trợ kinh phí, có chính sách ưu đãi để xây dựng các công trình này. Hai là, quy định mức lương tối thiểu của khối doanh nghiệp từ trước đến nay quá thấp, không bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động (NLĐ). Theo tôi, lộ trình tăng lương tối thiểu cần phải đẩy nhanh hơn và mức lương tối thiểu phải thực hiện đúng quy định của Bộ Luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012.

PV: Thời gian qua, TP Hà Nội đã có giải pháp gì giúp đời sống công nhân khối doanh nghiệp ngoài nhà nước bớt khó khăn?

Ông Đặng Minh Thuần: Nhận rõ những khó khăn trong đời sống của công nhân, nhất là ở các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đã chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo các cấp quan tâm bảo đảm đời sống cho NLĐ, nhất là ở các khu công nghiệp. Một số việc điển hình mà thành phố đã làm được là: Xây ký túc xá ở Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long bảo đảm chỗ ở cho gần 1 vạn công nhân và đang triển khai xây dựng 5 khu nữa ở một số khu, cụm công nghiệp. Các Quỹ hỗ trợ giải quyết việc làm, Quỹ xã hội công đoàn đã hỗ trợ cho hàng vạn NLĐ vay vốn phát triển sản xuất để tăng thêm thu nhập, trợ cấp xây nhà Mái ấm công đoàn. Tổ chức bán hàng bình ổn giá và hỗ trợ công nhân tàu xe về quê dịp Tết. Một số mô hình sáng tạo về chăm lo đời sống công nhân của Hà Nội đã được Tổng LĐLĐ đánh giá cao, như xây dựng 12 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, thành lập 50 Tổ tự quản an ninh – trật tự tại các khu có nhiều công nhân tạm trú… Đặc biệt, năm nào lãnh đạo thành phố cũng tổ chức hội nghị tiếp xúc với NLĐ tại các khu công nghiệp để kịp thời giải quyết những khó khăn, bức xúc của công nhân. Các quận, huyện, thị xã cũng tổ chức hội nghị này.

PV: Nhưng thực thế đời sống của công nhân các doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn rất khó khăn, thưa đồng chí!

Ông Đặng Minh Thuần: Đúng thế! Vì để giải quyết được những khó khăn, bức xúc của hàng triệu NLĐ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước không hề dễ dàng. Những việc mà lãnh đạo thành phố và LĐLĐ triển khai chỉ giải quyết được một phần nhỏ những khó khăn cho NLĐ. Ví dụ như xây nhà ở cho công nhân ở Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long mới đáp ứng được 20% nhu cầu của công nhân tại đây. Việc làm Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, cấp báo Lao động Thủ đô miễn phí, tổ chức liên hoan văn nghệ “Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát”... chủ yếu mới thực hiện được tại các khu công nghiệp, còn hàng vạn doanh nghiệp ngoài nhà nước khác thì chưa có điều kiện. Thực tế mỗi năm số công nhân lao động của Hà Nội tăng thêm hàng chục vạn, trong khi hạ tầng cơ sở không kịp thời đáp ứng. Nếu không có các giải pháp căn bản từ cơ chế, chính sách của Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương không thực sự vào cuộc thì rất khó giải quyết những khó khăn, bức xúc trong đời sống công nhân.

Chẳng lẽ suốt đời làm công nhân cứ phải đi thuê nhà trọ chật chội như thế này? (Chụp tại khu nhà công nhân thuê trọ ở xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

PV: Hà Nội là nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp và công nhân. Thời gian tới, LĐLĐ TP tập trung vào những nhiệm vụ gì để góp phần tháo gỡ khó khăn cho công nhân và nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở? 

Ông Đặng Minh Thuần: Đại hội Công đoàn thành phố vừa tổ chức đã đề ra 5 chương trình công tác trọng tâm nhằm chăm lo cho công nhân và nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn. Các chương trình công tác trọng tâm này đã được cụ thể hóa với những chỉ tiêu,  biện pháp cụ thể để thực hiện. Trong đó LĐLĐ thành phố đặc biệt chú ý đến việc giao chỉ tiêu thực hiện cho từng đơn vị, đi đối với tăng cường kiểm tra, nhất là việc bảo đảm chế độ, chính sách đối với NLĐ. Đồng  thời, chúng tôi tiếp tục nhân rộng những mô hình chăm lo cho công nhân như thành lập thêm nhiều Điểm sinh hoạt văn hóa, Tổ tự quản an ninh – trật tự…

PVHiện nay việc thành lập và phát huy vai trò của công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước rất khó khăn, ảnh hưởng lớn đến việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. LĐLĐ thành phố có giải pháp gì để tháo gỡ?


LĐLĐ TP Hà Nội xác định 5 chương trình công tác trọng tâm từ nay đến năm 2018:

1. Phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
2. Phối hợp nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề và kiến thức pháp luật, xã hội cho NLĐ.

3. Phát triển, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

4. Đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách, nâng cao kỹ năng hoạt động của cán bộ công đoàn cơ sở.

5. Phối hơp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân viên chức lao động.

Ông Đặng Minh Thuần: Muốn khắc phục hiệu quả những khó khăn trong việc thành lập và phát huy vai trò của công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước, trước hết phải tháo gỡ từ cơ chế, chính sách, pháp luật như loạt bài của Báo QĐND đã đề cập. Còn ở Hà Nội, LĐLĐ thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước, giao chỉ tiêu cụ thể cho các quận, huyện, ngành. Bên cạnh đó, thành phố tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ công đoàn và tổ chức tốt việc tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân. Khi cán bộ công đoàn cơ sở và NLĐ nắm chắc pháp luật lao động thì không sợ bị xâm phạm quyền lợi.

Một điểm mới là LĐLĐ thành phố và các quận, huyện sẽ thường xuyên gặp gỡ các chủ doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động họ thực hiện đúng pháp luật về lao động, làm cho chủ doanh nghiệp hiểu rõ lợi ích thiết thực của việc thành lập tổ chức công đoàn và chăm lo cho công nhân của mình. Mô hình Câu lạc bộ Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn đang được chúng tôi triển khai nhân rộng.

PVĐại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ XI sắp diễn ra. Đồng chí có kiến nghị gì với cấp trên?      

 

Ông Đặng Minh Thuần: Loạt bài của Báo QĐND đã kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực. Tôi chỉ bổ sung thêm: Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn sửa đổi năm 2012 đã có hiệu lực, các cơ quan chức năng cần sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện, đồng thời sớm sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cho đồng bộ, phù hợp với Bộ luật Lao động. Khi quy hoạch các khu công nghiệp cần bảo đảm đồng bộ, có nơi ở, trường học, cơ sở y tế, khu vui chơi cho gia đình công nhân. Thiết kế ký túc xá cho công nhân cần có chỗ ở cho cả gia đình họ vì hiện nay chỉ có phòng dành cho công nhân độc thân… Theo tôi, để chăm lo bảo đảm tốt đời sống công nhân, cần sự vào cuộc từ Trung ương trở xuống.

PV: Xin cảm ơn ông!  

Nguồn QDND

53 Nhận Xét :

 1. cũng là công nhân nhưng sao trên thế giới tôi thấy công nhân nước họ được trả lương cao như vậy, đời sống tốt như vậy, cũng là công nhân sao công nhân nước ta lại được trả lương thấp như vậy và cuộc sống phải nói là quá khổ sở như vậy? LĐLĐ lên có những biện pháp bảo vệ quyền lợi của người dân ngay lập tức!

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng phải Liên Đoàn Lao Động Hà Nội đang có những kế hoạch tới năm 2018 hay sao hi vọng kế hoạch được triển khai nhanh chóng và đạt được như mong muốn! hi vọng như thế!
  1. Phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
  2. Phối hợp nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề và kiến thức pháp luật, xã hội cho NLĐ.
  3. Phát triển, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.
  4. Đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách, nâng cao kỹ năng hoạt động của cán bộ công đoàn cơ sở.
  5. Phối hơp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân viên chức lao động.

  Trả lờiXóa
 3. Ôi cảnh những người công dân này sống giống sinh viên thế, đi làm có tiền mà khổ quá vậy ta? thế này thì còn khổ hơn ở nhà làm rộng, khó hiểu là máy móc làm ra khá đắt tiền ấy thế mà lương công nhân vẫn chẳng cao được, cũng công việc như thế, cũng mặt hàng như thế sao nước ngoài lại được trả lương cao như vậy?

  Trả lờiXóa
 4. Ừ nhìn khổ nhỉ? Mình thấy samsung lương cũng cao đấy nhưng mà vất vả lắm lại còn chi phí cuộc sống ngày càng tăng, xăng tăng, thực phẩm tăng, điện nước tăng,... khổ nhất là cảnh ở trọ ở thuê, bao giờ mới khá lên được. Cần có những biện pháp bảo vệ họ

  Trả lờiXóa
 5. Đúng vậy! người dân như thế chẳng phải đang bị bắt lạt sao? Phải đòi lại quyền lợi cho họ mới được, ai đồng ý nào? những quyết sách của LĐLĐ Hà Nội nghe cũng có vẻ thú vị đấy nhưng không biết thành công được bao nhiêu phần trăm đây?

  Trả lờiXóa
 6. hiện nay đất nước ta đang phấn đấu để trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo hướng hiện đại, muốn có được nền công nghiệp hiện đại thì phải có công nhân, những người lao động trực tiếp, do đó gắn liền với mục tiêu này không thể không quan tâm tới việc chăm lo cho công nhân

  Trả lờiXóa
 7. đúng là công nhân không phải dầm mưa dãi nắng như nông dân, và thu nhập của họ so với nông dân cũng là khá hơn, tuy nhiên công việc của họ cũng là rất vất vả và thời gian làm việc cũng rất căng, vì vậy cần phải có sự quan tâm của nhà nước bằng những chính sách thích hợp để cải thiện cuộc sống của họ

  Trả lờiXóa
 8. hãy nhìn vào cuộc sống ở công nhân ở những khu công nghiệp, những nơi có tập trung rất nhiều công nhân thì ta có thể thấy là cuộc sống của họ còn khó khăn như thế nào, đặc biệt là với xu hướng công nhân trong xã hội càng ngày càng tăng thì đó là vấn đề cần phải lưu tâm

  Trả lờiXóa
 9. mỗi dịp tết đến ,nghe trên vô tuyến tôi thấy có rất nhiều công nhân làm việc ở các khu công nghiệp trong miền nam không có điều kiện về quê ăn tết, có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó nguyên nhân đó là khả năng tài chính không cho phép, đó là điều rất đáng phải suy nghĩ

  Trả lờiXóa
 10. công nhân thường phải làm việc hơn 10 tiếng mỗi ngày, tất nhiên không phải ai ép buộc họ phải làm nhiều giờ như vậy được, nguyên nhân là do mực thu nhập của họ còn thấp nên họ thường chủ động làm thêm, đây là một thực trạng đáng phải suy nghĩ và nhà nước cần phải có giải pháp ngay

  Trả lờiXóa
 11. về bản chất thì đảng ta là đảng của giai câp công nhân, trên phương tiện thông tin đại chúng cũng như các tài liệu luôn nói tới điều đó, vậy mà đảng cộng sản việt nam cũng như trung ương mà không giải quyết được vấn đề giải quyết khó khăn của công nhân thì không thể làm được những việc khác được

  Trả lờiXóa
 12. công nhân có mức sống cao sẽ tạo rất nhiều tác dụng tích cực cho xã hội, ngoài những tác dụng tích cực cho chính những công nhân đó thì cũng có tác dụng vô cùng tích cực cho xã hội vì nó sẽ giúp cho rất nhiều gia đình ở nông thôn vượt qua khó khăn, vì công nhân cũng chính là những người xuất phát từ đây mà ra cả

  Trả lờiXóa
 13. Công nhân là lực lượng lao động chủ yếu của xã hội, một khi đất nước Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đai hóa đất nước, phân đấu đến năm 2020 trở thành nước công nghiệp hiện đại thì công nhân đóng vai trò rất quan trọng. Số lượng công nhân nước ta chiếm khá đông và không phải công nhân của công ti nào cũng có mức lương khá ổn định cũng như cuộc sống ổn định. Có nhiều công nhân dù làm cũng khá lâu nhưng do công ty thiếu sự quan tâm đến họ nên dù đời sống khó khăn nhưng họ vẫn chưa cải thiện được.

  Trả lờiXóa
 14. Chăm lo cho đời sống công nhân là điều quan trọng hiện nay. Khi đất nước ta đang đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp trong thời gian tới thì lực lượng công nhân đóng vai trò quan trọng, thiết yếu. Và một thực tế hiện nay đời sống của công nhân nhiều người đang gặp khó khăn, nhất là những công nhân làm việc xa nhà. Họ dù làm việc khá lâu nhưng lại chưa cải thiện được đời sống của mình. Vì vậy cần phải quan tâm nhiều hơn nữa đến họ

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước ta hiện nay có rất nhiều những khu công nghiệp những nhà máy xí nghiệp doanh nghiệp với rất nhiều nhân công lao động. Tuy nhiên đời sống của rất nhiều công nhân vẫn còn đang rất khó khăn khổ cực thiếu thốn rất nhiều điều này đã làm ảnh hưởng tới năng suất lao động của chúng ta. Họ làm việc nhưng tiền mà họ nhận được không xứng đáng với công sức họ đã bỏ ra, hơn nữa việc chăm lo cho đời sống của họ thì vẫn chưa được đảm bảo và thực hiện không có hiệu quả. Chính vì thế đã đến lúc chúng ta cần phải có những biện pháp để có thể giải quyết được vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 16. Đời sống của công nhân vẫn còn rất khó khăn . liên tục có những dự án, những kế hoạch về nhà ở giá rẻ dành cho công nhân nhưng đâu có thấy dự án nào đi vào hoạt động đâu. Đấy là chưa kể nếu có thì tiền để mua một căn hộ cũng chẳng phù hợp với công nhân. Còn về vấn đề bảo đảm lao động cho công nhân cũng còn rất phức tạp . Những vấn đề về bảo hộ về an toàn lao động vẫn chưa được đảm bảo . thời gian qua vẫn còn rất nhiều những tai nạn lao động diễn ra . Mong các cấp chính quyền sớm quan tâm và có những kế hoạch mới cho công nhân hơn .

  Trả lờiXóa
 17. Đúng thế hiện nay chúng ta qua mải mê với việc phát triển xấy dựng làm sao để cho năng xuất cao, sản xuất tốt mà chúng ta lơ là bỏ quên việc chăm lo cho đời sống của công nhân lao động. Chúng ta đã biết được vai trò của công nhân là rất quan trọng bời vì nếu không có họ thì chúng ta không thể sản xuất tốt được. Chính vì thế cần phải có những chính sách biện pháp để có thể chăm lo cho đời sống của công nhân không để cho họ có cuộc sống đói khổ thiếu thốn về mọi mặt.

  Trả lờiXóa
 18. Vìai cậubuồn09:04 28 tháng 5, 2013

  Chúng ta cần phải cùng công nhân vượt khó, lắng nghe, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động là trách nhiệm của các cấp công đoàn để từ đó xây dựng môi trường cho người lao động gắn bó với doanh nghiệp. Môi trường tốt sẽ tạo điều kiện cho người lao động có cuộc sống ổn định, ngày càng gắn bó với công việc. Đó là điều kiện quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp đứng vững và phát triển. Chỉ có như thế thì chúng ta mới có thể tạo sự yên tâm để cho công nhân lao động hăng say sản xuất.

  Trả lờiXóa
 19. Cần quan tâm hơn đến đời sống của Nhân dân , công nhân nhất là những công nhân ở các thành phố lớn . thử hỏi để trụ được ở thành phố lớn thì một gia đình công nhân phải có mức lương là bao nhiêu mới đủ khi mà lương thực, thực phẩm giá cao ngất ngưởng, giá thuê nhà cũng leo thang, còn giá nước , giá điện , giá xăng... trước tiên nên giải quyết chỗ ăn chỗ ở cho công nhân bằng việc hoàn thiện những căn hộ chung cư giá rẻ cho nhân dân trước đã. rồi hãy làm các công việc khác hơn .

  Trả lờiXóa
 20. mọi người ai cũng biết hiện tại với mức lương cơ bản không thể đủ cho một người có thể đảm báo các yêu cầu về sinh hoạt và chi tiêu trong một tháng được, chính vì thế mà đời sống công nhân tại các doanh nghiệp nói chung là rất khó khăn không những đã lo chưa đủ cho bản thân, họ còn phải lo cho những người thân tại quê hương của họ nữa! do đó rất cần sự quan tâm từ trung ương đến đời sống của họ!

  Trả lờiXóa
 21. Đất nước Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đai hóa đất nước,Công nhân sẽ là lực lượng lao động chủ yếu của xã hội vây mà họ nhiều người có cuộc sống khổ cực mặc dù làm thêm giờ làm tăng ca song vẫn không đủ tiền để có cuộc sống đầy đủ vì những chính sách ưu đại dành cho công nhân vẫn còn ít họ nhiều người không có nhà cửa vì vậy mà cũng không gắn bó với một công ty nào vì vây mong nhà nước trước tiên hãy giải quyết nới ở cho công nhân trước tiên

  Trả lờiXóa
 22. Lương của một người nông dân một tháng được bao nhiêu ? bao nhiêu đó có đủ cho họ ăn, ở, sinh hoạt với một gia đình bình thường gồm 2 vợ chồng và 2 đứa con. Có phải là rất khó mà đủ được không ạ ? Mong Nhà nước sớm có những chính sách cho người công nhân hơn nữa. Vì thời buổi hiện nay, số tiền lương thật sự là không thể đủ sống một cách ổn định được/

  Trả lờiXóa
 23. Trước hết mình xin đóng góp một số ý kiến để xây dựng. mong anh chị em cũng tham gia ủng hộ cho sôi nổi :
  1. Cần tăng mức trần tiền lương thu nhập cá nhân lên 8tr. vì thực sự những người có lương dưới 8tr thì cuộc sống của họ cũng chưa được đầy đủ vì còn rất nhiều chi tiêu trong cuộc sống.
  2. cần có những căn hộ chung cư cho người công nhân với mức giá hợp lý. có thể là ở ngoại thành nhưng có chỗ ăn chỗ ở ổn định đàng hoàng thì người công nhân mới ổn định được.
  3. Cần có thêm những chế tài bảo vệ người lao động để người lao động luôn được đảm bảo về sức khỏe, an toàn, bảo hiểm khi tham gia lao động.

  Trả lờiXóa
 24. Đồng ý những quan điểm của bạn này đó, mình cũng muốn góp ý là có thể xây dựng những khu nhà chung cư dành cho công nhân. khi đó kèm theo sẽ là những dịch vụ như trông trẻ, trường học, nơi vui chơi cho trẻ nhỏ của công nhân. như thế ắt hẳn ông bố bà mẹ nào cũng rất an tâm về gia đình của mình đấy.

  Trả lờiXóa
 25. Những công nhân thì họ hầu hết là làm việc tại những khu công nghiệp tập trung, ở xa quê hương ,nên thường những dịp nghỉ lễ tết họ đổ xô về quê nên lượng xe cộ đáp ứng rất khó toàn diện được. lại còn chỗ ở của công nhân ở những thành phố lớn nữa. khó mà ổn định được khi đất chật người đông. gây ra cuộc sống khó khăn/

  Trả lờiXóa
 26. Thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa mà người công nhân còn vất vả quá . Thật là khó khăn cho công nhân khi phải trả rất nhiều tiền cho vấn đề sinh hoạt phí nhưng lại nhận được đồng lương ít ỏi. thử hỏi như vậy người lao động làm sao mà yên tâm lao động được .

  Trả lờiXóa
 27. Đảng ta thể hiện cho cả giai cấp công nhân và nông dân chứ bạn . Những vấn đề này thì đâu phải một sớm một chiều mà làm ngay được. như những vấn đề về áp bức bóc lột của người công nhân là rất ít , khác hẳn với các nước tư bản rồi. còn về đời sống thì sẽ khắc phục dần dần mà bạn, đời sống công nhân bây giờ chưa cao nhưng cũng đâu có quá thấp đâu .

  Trả lờiXóa
 28. Chúng ta đang từng bước nâng cao đời sống của người dân lao động mà, lộ trình của chúng ta là đến năm 2018 nên sẽ gỡ khúc mắc từng bước một. chúng ta cũng hiểu là đâu phải một sớm một chiều có thể thay đổi được những việc lớn như vậy.

  Trả lờiXóa
 29. Biện pháp chúng ta cũng đã có rồi, nhưng còn phải đợi thời gian mà khắc phục bạn ạ. chứ làm sao mà giải quyết ngay được . Nhìn nhận lại mấy năm vừa qua thì chẳng phải đời sống nhân dân đã khá hơn rất nhiều rồi phải không ?

  Trả lờiXóa
 30. Công nhân chứ không phải công dân nha bạn. Sinh viên mình thì chỉ phải lo ăn lo học thôi,còn công nhân họ còn lo kiếm cơm áo gạo tiền cho cả gia đình nữa. nhất là những người có trẻ nhỏ thì càng khó khăn hơn nhiều lần/

  Trả lờiXóa
 31. Mình nghĩ việc giải quyết chỗ ăn chổ ở cho sinh viên trước tiên là điều khó , vì nó cần một lộ trình rõ ràng và cũng phải xây dựng nữa. còn chỗ trước tiên là phải lo cho công nhân có chỗ văn hóa thể thao trong công ty, xây dựng những đoàn thể vững mạnh trong công ty mới phát triển được toàn diện .

  Trả lờiXóa
 32. thiết nghĩ nên xây dựng những phong trào đoàn thể rộng rãi hơn trong công nhân, để công nhân vừa lao động vừa văn hóa văn nghệ, xóa bỏ đi những nỗi vất vả và đem lại những tiếng cười. mà năng suất lao động của họ sẽ cao hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 33. Mãi Mãi Yêu Em10:35 31 tháng 5, 2013

  Không đến nỗi đó đâu bạn ơi, công nhân bây giờ cũng có những chế độ nhất định rồi mà bạn. được bảo vệ bởi luật lao động rồi, còn rất nhiều bộ ban nghành theo dõi, quan tâm nữa. Không ai để cho công nhân chúng ta chịu thiệt đâu bạn à.

  Trả lờiXóa
 34. Nước mình còn nghèo nên công nhân mới khổ như vậy, nước họ công nhân được trả lương cao nhưng mức sống của họ cũng rất cao, rất đắt đỏ, có thể cả đời họ sống chỉ để trả nợ. Nước ta tuy nghèo nhưng đời sống thoải mái hơn, làm được bằng nào hưởng bằng đó. Tôi thấy sống như vậy thích hơn nhiều. Tuy nhiên nhà nước rất cần quan tâm tới công nhân, tạo điều kiện cho họ thì mới đạt hiệu quả cao trong công việc được có như vậy đất nước mới phát triển.

  Trả lờiXóa
 35. Để có thể làm tốt được việc này và trước hết là giải quyết các vấn đề còn tồn tại trước mắt thì chúng ta cần phải có một kế hoạch cụ thể và dài hạn , không thể một sớm một chiều mà xong được , sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành trung ương cũng cần phải liên tục và có trách nhiệm hơn , phía công nhân cũng cần phải phản hồi và đóng góp các ý kiến cá nhân để xây dựng một cuộc sống cho chính bản thân mình một cách tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 36. Muốn quy hoạch được khu dân cư cho người lao động không phải là khó nhưng cũng cần có những dự án đầu tư vào đó nhiều hơn , chứ không đang làm lại trì trệ ra đó , bỏ giở như các dự án khác là không được ,việc làm này là cấp thiết và cần có sự chung tay của nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền cộng với phía các doanh nghiệp nữa .Mô hình này nếu làm tốt ở một điểm thì có thể nhân rộng ra nhiều nơi hơn nữa , để hướng tới một đất nước công nghiệp hóa hiện đại hóa vào năm 2020.

  Trả lờiXóa
 37. Sao có thể so mức lương của nước ta với mức lương của các nước phát triển chứ, lương bên họ quả thật là cao, nhưng giá cả bên họ có như mình không, điều này chúng ta phải suy nghĩ đến. Vấn đề nâng mức lương cho công nhân thì ai cũng mong muốn cả, những việc nâng phải dựa vào nhiều vấn đề, không phải nói nâng là nâng được, do đó phải có một cách nhìn toàn diện và thật thấu đáo.

  Trả lờiXóa
 38. “Nếu không tăng mức lương tối thiểu đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu thì NLĐ vừa khó khăn trước mắt, vừa rất thiệt thòi khi nghỉ hưu, vì lương hưu quá thấp. Đây là bất cập lớn, gây hậu quả lâu dài cho xã hội, bởi khi đời sống người nghỉ hưu khó khăn thì Nhà nước lại phải oằn lưng giải quyết

  Trả lờiXóa
 39. Những tác động của suy thoái kinh tế trong nước, thế giới trong vài năm trở lại đây đã có ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, từ đó tác động trực tiếp đến đời sống của công nhân. Nhờ sự vào cuộc của các cấp công đoàn, nhiều đơn vị vẫn làm tốt công tác chăm lo đến đời sống của người lao động, chia sẻ những khó khăn giúp họ yên tâm công tác.

  Trả lờiXóa
 40. Có thể khẳng định vai trò của các tổ chức công đoàn là rất quan trọng nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động nhất là trong bối cảnh kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn. Việc chăm lo đến người lao động, đảm bảo thu nhập cho họ cũng chính là yếu tố giúp các doanh nghiệp tồn tại và phát triển, nhất là trong giai đoạn hiện nay./.

  Trả lờiXóa
 41. Để thực hiện việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ trong các KCN, KKT tỉnh, cần phải có sự nỗ lực, quyết tâm của các ban ngành chức năng hữu quan của tỉnh và sự cộng tác tích cực của các chủ doanh nghiệp được thực hiện một cách đồng bộ thì mới đạt kết quả. Như chúng ta đã biết các chủ trương của Đảng, Nhà nước và các quy định của pháp luật về việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần và thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ khá đầy đủ. Tuy nhiên các chủ trương của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật lao động chưa được các chủ doanh nghiệp thực hiện một cách nghiêm túc (như việc thực hiện hợp đồng lao động, chế độ trả lương, nghỉ phép, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, đóng BHXH, BHYT, BHTNg, BHTN...) nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 42. không chỉ công nhân mà tất cả mọi tầng lớp trong xã hội thì nhà nước ta đều có chính sách quan tâm cả chứ có phải không đâu, nếu mà không có sự quan tâm của nhà nước cũng như các cấp các ngành thì có lẽ cuộc sống của mọi người cũng không được như ngày hôm nay đâu, nói vậy liệu có thừa không đây?

  Trả lờiXóa
 43. hải đăng hưng14:00 7 tháng 6, 2013

  trong xã hội việt nam hiện nay, nông dân chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số và thực chất đây cũng là những người có thu nhập ít nhất trong xã hội, công nhân có khá hơn một chút nhưng về cơ bản vẫn còn rất khó khăn, vì vậy công nhân của việt nam vẫn cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa

  Trả lờiXóa
 44. đúng vậy, đã là người lao động thì nếu muốn cho chất lượng cuộc sống và công việc của họ tăng lên thì điều tối quan trọng là phải có sự quan tâm của nhà nước ,của các cấp các ngành, bằng việc ban hành các chính sách, những văn bản hướng dẫn và thực hiện công tác kiểm tra giám sát thực hiện

  Trả lờiXóa
 45. đất nước ta đang đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, phấn đấu đến năm 2020 trở thành một nước công nghiệp phát triển, muốn như vậy ngoài cơ sở vật chất tốt thì lực lượng lao động trong ngành công nghiệp cũng hết sức quan trọng, đó chính là những người công nhân chứ có ai khác đâu

  Trả lờiXóa
 46. Công nhân đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước hiện nay. Vì vậy chúng ta cần quan tâm hơn nữa tới việc chăm lo cho đời sống của công nhân, đảm bảo về điều kiện làm việc, bảo hiểm xã hội,... Có như vậy mới phát huy hết khả năng và sức mạnh của giai cấp công nhân vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo cho nước ta phát triển theo đúng định hướng Xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 47. Giai cấp công nhân là một giai cấp có rất đông đảo người và họ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc lao động sản xuất xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn nữa. Tuy nhiên chúng ta hiện nay vẫn chưa có những chính sách những biện pháp kế hoạch để có thể chăm lo cho đời sống của công nhân làm sao để cho công nhân có một cuộc sống đầy đủ nhất. Vì thế vấn đề đặt ra hiện nay là cần phải có những chính sách kế hoạch cụ thể và có sự vào cuộc của các cấp các nghành để có để giải quyết được vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 48. Đúng là như thế hiện nay đời sống của anh chị em công nhân lao động còn rất khó khăn có rất nhiều hoàn cành mà họ đã làm công nhân từ bao nhiêu năm nay nhưng đời sống của họ chỉ mong đủ ăn đủ chi trả cho cuộc sống. Vì thế vấn đề cấp thiết đặt ra cho các cấp các nghành đó chính là xây dựng một cơ chế một kế hoạch để có thể nâng cao được đời sống cho công nhân để họ có thể yên tâm lao động sản xuất.

  Trả lờiXóa
 49. đất nước việt nam của chúng ta đang đi lên công nghiệp hóa, hiện đai hóa đất nước , đất nước đang chuyển mình hết sức nhanh chóng, rõ ràng điều đó xuất hiện khá nhiều vấn đề mới mẻ, ví dụ như số lượng công nhân trong các khu công nghiệp ngày càng đông, và cuộc sống khó khăn của họ thực sự là một điều khiến những nhà lãnh đạo phải suy nghĩ

  Trả lờiXóa
 50. chăm lo cho công nhân cũng như chăm lo cho cuộc sống của nhân dân việt nam,đó là bộ phận người dân việt nam, và ộ phận này có xu hướng ngày càng tăng, đó cũng là điều dễ hiểu bởi vì việt nam chúng ta đang phát triển ngày càng nhanh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

  Trả lờiXóa
 51. tôi nghĩ việc này không thể chỉ làm trong một sớm một chiều được, nó cần phải được làm trong thời gian dài, cần phải hoạch định những chính sách một cách kỹ lưỡng nhất, nhưng cần phải làm ngay, bởi vì yêu cầu thực tiễn đòi hỏi đảng và nhà nước cần phải có ngay những chính sách cần thiết để chăm lo cuộc sống của công nhân

  Trả lờiXóa
 52. công nhân hay bất cứ ai khi có cuộc sống khó khăn thì trung ương cũng đều phải vào cuộc, tìm hiểu và có phương án để cải thiện cuộc sống của họ, đó là nhiệm vụ mà nhà nước phải làm, bởi xét cho cùng thì ho cũng chính là những người dân việt nam, và đó chăm sóc cho nhân dân chính là nhiệm vụ của đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 53. tình hình chạy công chức càng ngày càng căng thẳng rồi, không thể để tình trạng này tiếp tục được nữa, nếu không sẽ dẫn tới nhiều hậu quả không thể lường trước được, cụ thể nhất có thể nhắc tới đó là phát sinh những mâu thuẫn xã hội, khi mà những người tài không được trọng dụng cảm thấy bất mãn

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ