Nhãn

Thứ Tư, 1 tháng 5, 2013

Chiến thắng 30/4 và bài học cho hôm nay

Trí tuệ, bản lĩnh, ý chí Việt Nam, niềm tin mãnh liệt về chiến thắng và đoàn kết vì lý tưởng thiêng liêng của cả dân tộc..., tất cả được thể hiện rõ ràng, sinh động trong chiến thắng 30/4.

Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần: Niềm tin là sức mạnh đi đến thắng lợi. Ảnh: VGP/Mai HồngQua Chiến thắng lịch sử này, chúng ta cũng rút ra được nhiều bài học về việc tạo dựng niềm tin về lịch sử dân tộc và trách nhiệm của giới trẻ với nhân dân, với Tổ quốc. Đó là khẳng định của nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần, Trưởng khoa Việt Nam học (Trường Đại học Bình Dương).

 

Theo nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần, Chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, như nhiều tư liệu đã tổng kết, là “chiến thắng của trí tuệ, bản lĩnh và ý chí Việt Nam”. Đây là kết luận khoa học, phản ánh công phu lao động và trí tuệ của rất nhiều nhà nghiên cứu ở trong và ngoài nước.


Chiến thắng 30/4 đã thể hiện trí tuệ của người VN, trí tuệ phục vụ cho lý tưởng cao đẹp, lý tưởng phản ánh tính nhân văn của cả cộng đồng rộng lớn.


Trong rất nhiều công trình nghiên cứu, nhiều cuốn sách, các nhà khoa học,nhân chứng lịch sử nhấn mạnh về sức mạnh của niềm tin trong Chiến thắng lịch sử 30/4, tạo nên sự quyết định của chiến thắng vĩ đại. Chúng ta đã có niềm tin mãnh liệt rằng chúng ta sẽ thắng lợi. Cả dân tộc có một niềm tin rằng nếu chúng ta đồng tâm, hiệp lực, nhất định chúng ta sẽ thắng.


Gần 40 năm trôi qua kể từ chiến thắng lịch sử 30/4. Nhưng dường như thời gian càng lùi xa, chúng ta càng thấm thía nhiều bài học quí giá của chiến thắng này.


Theo nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần, những bài học nêu trên rất thiết thực với công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay. Chúng ta đang nỗ lực đi lên bằng trí tuệ mới, bằng ý chí mới, bằng quyết tâm để đưa Việt Nam lên ngang hàng với các nước phát triển.


Hôm nay, một bài học nữa mà chúng ta càng cần phát huy khi nhìn lại Chiến thắng 30/4. Đó là bài học về sự đoàn kết, đồng lòng. Ngày nay cũng vậy, muốn đi lên, chúng ta phải đoàn kết. Mỗi người một đóng góp, mỗi người một vị trí, nhưng tất cả tập hợp lại thành một trí tuệ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước.


Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần cho rằng, để giới trẻ hiểu về những dấu son trong lịch sử như Chiến thắng 30/4, thì cách dạy và học lịch sử rất cần đổi mới, để thổi bùng lên niềm kiêu hãnh về lịch sử hàng nghìn năm để tất cả đều tự hào.


Những dấu son lịch sử, sự kiện lẫy lừng của dân tộc phải được truyền tải cho hậu thế bằng niềm kiêu hãnh.Việc dạy sử phải cho giới trẻ thấy xuyên suốt các sự kiện lẫy lừng, dân tộc này đã để lại cho hậu thế niềm kiêu hãnh gì và với niềm kiêu hãnh đó họ làm gì để xứng đáng với tiền nhân.

 

Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần nhấn mạnh, tham gia truyền bá lịch sử và những giá trị của dân tộc rất cần vai trò của văn học- nghệ thuật. Chúng ta đã thấy, giới trẻ đón nhận rất nồng nhiệt với các cuốn nhật ký chiến tranh như "Mãi mãi tuổi hai mươi", "Nhật ký Đặng Thùy Trâm", các bộ phim "Đừng đốt", "Mùi cỏ cháy"...


Chúng ta nên sử dụng văn học, nghệ thuật và phim ảnh để góp phần thổi bùng tình yêu đối với lịch sử dân tộc. Một bộ phim hay, một kịch bản hay, một tác phẩm hay sẽ có tác động mạnh mẽ đối với cả một dân tộc, đối với cả một thế hệ. Chúng ta cần huy động tất cả trí tuệ của những người hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ điện ảnh, âm nhạc, cho đến hội họa, sân khấu... để tạo được niềm tin vào dân tộc này trong quá trình đi lên đầy thử thách như hôm nay.


Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần lưu ý, chúng ta không nên hiểu sự huy động như là trách nhiệm của những người quản lý quốc gia, mà trước hết từ mỗi người và tất cả, nhận thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước, trách nhiệm của mình đối với lịch sử, không chỉ hôm nay mà mãi mãi mai sau.


Theo CTTDTCP

14 Nhận Xét :

 1. Đây là dịp mà mỗi người con đất Việt chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ trước. Những hy sinh to lớn của ông cha là không thể so sánh, những gì chúng ta có ngày hôm nay đã trả bằng xương máu, bằng những sự hy sinh đó. Cần nhìn đúng đắn về lịch sử để lấy đó làm động lực, niềm tin phấn đấu trong thời kỳ mới, thách thức mới. Xây dựng phát triển đất nước không phụ công những người đi trước.

  Trả lờiXóa
 2. những bài học quý báu được rút ra từ lịch sử vẻ vang luôn được thế hệ hôm nay nghiên cứu và vận dụng một cách sáng tạo và có hiểu quả. tuy rằng những bài học kinh nghiệm đó là rất nhiều, và nó thuộc thế kỉ trước, tuy nhiên, với tình hình hiện tại, chúng ta vẫn có thể vận dụng vào thực tế của công cuộc xây dụng đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. tôi nghĩ bài học kinh nghiệm lớn nhất đó là tinh thần đoàn kết, là đại đoàn kết toàn dân. như Bác Hồ đã nói, đại đoàn kết thì đại thành công, toàn thể dân tộc đồng sức đồng lòng thì không có việc gì là khó cả, ngay cả những siêu cường lúc bấy giờ như Mĩ, Trung, Pháp, chúng đa đều đánh cho tơi bời thì có thể nói rằng, sức mạnh đoàn kết là sức mạnh vô địch.

  Trả lờiXóa
 4. Chiến thắng 30/04 là dấu son lịch sử của Việt Nam , làm hãnh diện chúng ta trước bạn bè quốc tế . Một đất nước mới đi qua đô hộ của phong kiến , ngay sau đó gặp chế độ xâm lược của thực dân nhưng đã mạnh mẽ, đoàn kết , trí lực , đồng lòng cùng nhau đưa nhân dân đến bến bờ tự do , làm chủ đất nước của mình .

  Trả lờiXóa
 5. chiến thắng ngày 30/04/1975 thể hiện được trí tuệ và tài lãnh đạo cũng như chớp thời cơ thần tốc của Đảng và nhân dân ta. thể hiện ý chiến chiến đấu anh dũng, tình đoàn kết dân tộc mạnh mẽ, một lòng thống nhất đất nước của quân và dân ta, khiến cho kẻ thù hoàn toàn thất bại.

  Trả lờiXóa
 6. Chiến thắng lịch sử 30/04/1975 có ý nghĩa vô cùng quan trọng với nước ta chiến thắng ấy đã đánh đuổi hoàn toàn ngoại xâm mà cụ thể là đế quốc Mỹ giành lại độc lập dân tộc, loại bỏ chế độ ngụy quân ngụy quyền tay sai chỉ điểm cướp giết đó thống nhất đất nước chiến thắng đó là mốc son chói lọi của nhân dân Việt Nam của cách mạng Việt Nam.Để có được chiến thắng ấy chúng ta cũng đã mất rất nhiều biết bo chiến sỹ đã ngã xuống biết bao người dân đã ngã xuống nhưng những sự hy sinh ấy đã không vô nghĩa không uổng cách mạng của ta đã thành công.

  Trả lờiXóa
 7. chiến thằng 30 tháng 4 là một chiến thắng vĩ đại của dân tộc việt nam, đây là một bước ngoặt trọng đại của lịch sử việt nam, đồng thời chiến thắng lịch sử này cũng đem lại rất nhiều bài học có ý nghĩa cho dân tộc việt nam, chúng ta phải tích cực học hỏi những bài học quý giá này

  Trả lờiXóa
 8. có được chiến thắng 30 thăng 4 các thế hệ cha ông ta đã hi sinh rất nhiều cũng như phải sư dụng rất nhiều mưu trí, vì vậy nhìn nhân về chiến thắng lịch sử này ngoài niềm tự hào chúng ta phải cần rút ra những bài học kinh nghiệm, đó là điều hết sức cần thiết

  Trả lờiXóa
 9. trong lịch sử thì nhân dân việt nam luôn thành công trong việc kháng chiến đấu tranh bảo vệ an ninh tổ quốc có một phần quan trọng đó là các thế hệ cha ông của chúng ta luôn học hỏi kinh nghiệm của những thế hệ đi trước, bây giờ chúng ta cũng cần phải làm vậy

  Trả lờiXóa
 10. Những chiến thằng trong lịch sử luôn để lại cho nhân dân ta những bào học đáng quý. Chiến thắng 30/4 cũng vậy, nó đã để lại cho nhân dân những bài học và tài cũng như tinh thần của nhân dân. Sự thông minh, nhanh nhạy từ lãnh đạo cho đến các chiến sĩ, rồi tình đoàn kết, quyết tâm dành độc lập của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Chiến thắng 30/4 là một chiến thắng lớn trong lịch sử giữ nước của nhân dân Việt Nam, nó đã gây tiếng vang lớn đến thế giối. Phân tích về chiến thắng 3/4 khiến chúng ta học được mưu lược về quân sự, nhanh nhạy trong nắm bắt tình hình hiện tại, và đặc biệt là lòng dũng cảm của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 12. chiến thắng của trí tuệ, bản lĩnh và ý chí Việt Nam.Qua Chiến thắng lịch sử này, chúng ta cũng rút ra được nhiều bài học về việc tạo dựng niềm tin về lịch sử dân tộc và trách nhiệm của giới trẻ với nhân dân, với Tổ quốc.Cả dân tộc có một niềm tin rằng nếu chúng ta đồng tâm, hiệp lực, nhất định chúng ta sẽ thắng.

  Trả lờiXóa
 13. Hôm nay, một bài học nữa mà chúng ta càng cần phát huy khi nhìn lại Chiến thắng 30/4. Đó là bài học về sự đoàn kết, đồng lòng. Ngày nay cũng vậy, muốn đi lên, chúng ta phải đoàn kết. Mỗi người một đóng góp, mỗi người một vị trí, nhưng tất cả tập hợp lại thành một trí tuệ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 14. Chiến thắng 30/04 là dấu son lịch sử của Việt Nam , thể hiện sự lãnh đạo tài tình của Đảng và đoàn kết dan tộc làm hãnh diện chúng ta trước bạn bè quốc tế . Một đất nước mới đi qua đô hộ của phong kiến , ngay sau đó gặp chế độ xâm lược của thực dân nhưng đã mạnh mẽ, đoàn kết , trí lực , đồng lòng cùng nhau đưa nhân dân đến bến bờ tự do , làm chủ đất nước của mình .

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ