Nhãn

Thứ Tư, 1 tháng 5, 2013

Điều kiện công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất


 Ông Phạm Xuân Quang, cán bộ một quỹ tín dụng nhân dân (TP. Hà Nội) hỏi: Khách hàng vay vốn thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) chỉ có tên người vợ vì người chồng đã chết trước khi được cấp GCN, thì hợp đồng vay vốn có được công chứng không?
Vấn đề ông Quang hỏi, Sở Tư pháp TP. Hà Nội trả lời như sau:


Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai, người được cấp GCN QSDĐ có quyền thế chấp QSDĐ để vay vốn. Trên thực tế rất nhiều GCN QSDĐ tuy chỉ ghi tên một người nhưng không phải là tài sản riêng của người đứng tên.


Có nhiều trường hợp QSDĐ hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng GCN vẫn chỉ có tên một người hoặc những trường hợp đất cấp cho hộ gia đình thì khi người có tên trên GCN QSDĐ muốn đưa đất đó vào bất kỳ giao dịch nào cũng phải được các thành viên còn lại trong hộ từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý (Điều 109 Bộ luật Dân sự).


Trường hợp ông Quang hỏi, nếu sau khi người chồng đã chết, sau đó người vợ mới được cấp GCN QSDĐ thì hợp đồng thế chấp QSDĐ sẽ được công chứng với điều kiện người thế chấp phải chứng minh được QSDĐ đó là tài sản riêng của mình thông qua một vài thông tin sau:


- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú cấp, trong đó ghi rõ từ thời điểm sau khi người chồng chết đến khi được cấp GCN QSDĐ người đó chưa kết hôn với ai.


- Thông tin về nguồn gốc QSDĐ được ghi trong GCN QSDĐ thể hiện người sử dụng đất được thừa kế, được tặng cho riêng hoặc nhận chuyển nhượng theo văn bản nào.


- QSDĐ đó chưa bị hạn chế thế chấp bởi các giao dịch như nhận đặt cọc, góp vốn, hợp tác kinh doanh, kê khai làm vốn doanh nghiệp... hoặc có thông tin ngăn chặn giao dịch do cơ quan có thẩm quyền gửi tới các cơ quan hữu quan.


Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Sở Tư pháp TP. Hà Nội đã có thông tin hướng dẫn công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.


Theo CTTDTCP

13 Nhận Xét :

 1. đấy đâu phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là anh có quyền đi cắm đi cầm đâu cơ chứ. Luật rất rõ ràng nha muốn thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải tuan thủ rất nhiều điều kiện trong đó có việc phải được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình trên 15 tuổi. Đó là điều hợp lý nhất! Quyền sở hữu đất được cấp cho cả gia đình chứ không phải cho 1 người.

  Trả lờiXóa
 2. Chồng đã mất sau đó mới được cấp sổ đỏ, Ông Phạm Xuân Quang này, nếu người phụ nữ đó chưa lập gia đình hoặc trong nhà không có thành viên nào trên 15 tuổi và chứng nhận đó thuộc quyền sở hữu của người đó thì lúc ấy mới được thế chấp để vay vốn

  Trả lờiXóa
 3. vụ này dễ giải quyết mà! cứ đúng theo luật mà làm, mà luật nên phổ biến rộng rãi cho dân chúng dễ xem và dễ hiểu nhất như thế mọi việc sẽ rất nhanh mà không tốn nhiều thơi gian của bà con, như thế hai chứ "Hành chính" sẽ không phải "Hành " là "Chính nữa" như thế là yên tâm nhất nhé!

  Trả lờiXóa
 4. Phải như thế mới tránh trường hợp vợ cắm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chồng không biết, phải cả hai người cúng chấp thuận hợp đồng đó mới có giá trị, điều này là vô cùng hợp lý! giải quyết được biết bao vụ việc lừa đảo đấy các bạn ạ!

  Trả lờiXóa
 5. Đất đai ngày càng có giá trị người ta có thể từ mặt nhau vì đất đấy vậy nên mọi điều luật là phải rõ ràng và rành mạch, cán bộ các cấp phải tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình làm việc và tuân thủ luật một cách rõ ràng và công khai như thế sẽ tránh mọi hậu quả xấu.

  Trả lờiXóa
 6. người dân hiểu về luật đất đai còn kem lắm nên rất rễ bị lừa gạt, cần tăng cường các chương trình phổ biến bồi dưỡng về luật đất đai cho người dân nắm rõ để còn thực hiện theo đúng trình tự và quy định, vửa thoải mai nhanh chóng lại không có sai lầm.

  Trả lờiXóa
 7. Xã hội giờ sống vì đồng tiền quá nhiều chính vì vậy cuộc sống dần dần mất đi cái gọi là tình làng nghĩa xóm, đo là một xu hướng xấu cần sửa đổi trong người dân. đất đai tuy có giá trị thật sự nhưng tình cảm là thứ vô giá không gì mua được, chúng ta nên làm thắt chặt luật đất đai để mọi việc được xử lý một cách chính xác hợp lòng dân.

  Trả lờiXóa
 8. Oh hóa ra muốn công chứng hợp đồng thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là phải làm như thế này ah? thế những giấy tờ mà cắm ở hiệu cầm đồ là không hề có giá trị pháp lý đúng không, đúng là giang hồ có khác, bá đạo nhỉ! nhà nước nên dẹp hết bọn cầm đồ và cho vay lạng lãi đi.

  Trả lờiXóa
 9. ủa không biết điều đó ah? gà vãi! đúng là meo luoi có khác! hahaha chịu khó tìm hiểu xã hội đi nhóc, sống trong thời đại nào rồi mà còn tù tội như thế nữa! hehe nếu muốn anh sẽ chỉ giáo cho thế nhưng phải có hậu hĩnh nha! hehe

  Trả lờiXóa
 10. bạn Mua bao @
  bạn có vẻ kinh nghiệm nhỉ?
  bạn có thể cho mình biết nếu đất mà chủ sở hữu 10 năm nay là mình trong khi sổ đỏ là tên bố mình, giờ bố mình đã mất mà chỉ có một tờ giấy nội dung là tăng đất và nhà này cho mình, vậy mình muốn sang tên mình chính chủ thì phải làm những gì! cảm ơn bạn trước!

  Trả lờiXóa
 11. vấn đề đất đai bây giờ khá là nóng bỏng đấy, theo dõi trên các trang tin của các thế lực đen tối, tôi thấy rất nhiều bài viết về những cuộc biểu tình, kiện cáo lên đến tận Trung ương chỉ vì chuyện đền phù, giải quyết đất đai ở địa phương không thỏa đáng.
  vì vậy mà tôi cũng mong các cấp chính quyền có những quyết sách đúng đắn, hợp với lòng dân, chứ cứ thế này thì thật sự là xã hội sẽ ngày càng phức tạp hơn.

  Trả lờiXóa
 12. cần có các chính sách quản lý các doanh nghiệp và các cá nhân nhập khẩu và buôn bán các mặt hàng tiêu dùng và đăng kí kinh doanh kê khai các mặt hàng đó chứ tình trạng hàng tiêu dùng của đất nước ta đa phần là các hàng giả hàng kém chất lượng từ phía trung quốc tuồn sang việt nam mình theo các đừng tiểu ngạch rất chi là nhiều làm các doanh nghiệp trong nước đang điêu đứng thế là không được

  Trả lờiXóa
 13. Cần phải có các chính sách quản lý các doanh nghiệp và các cá nhân nhập khẩu và buôn bán các mặt hàng tiêu dùng và đăng kí kinh doanh kê khai các mặt hàng đó chứ tình trạng hàng tiêu dùng của đất nước ta đa phần là các hàng giả hàng kém chất lượng từ phía trung quốc tuồn sang việt nam mình theo các đừng tiểu ngạch rất chi là nhiều làm các doanh nghiệp trong nước đang điêu đứng thế là không được

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ