Nhãn

Thứ Năm, 9 tháng 5, 2013

Không hiếm người tài

                                -        Theo bác, thế nào được gọi là người tài?

-        Khó định nghĩa lắm. Đó có thể là người có khả năng “kinh bang tế thế”, nhưng cũng có khi chỉ đơn giản là người có đầu óc tính toán giúp doanh nghiệp vượt khó, nuôi sống được nhiều người.

-        Người tài có hiếm không?

-        Tất nhiên rồi, “người tài như lá mùa thu” mà. Nếu có sẵn như rau má mọc ở đường tàu thì nước mình đâu có nghèo như bây giờ.

-        Thực ra, người tài đâu có hiếm như bác nói. Mười năm qua, riêng Hà Nội đã thu hút được hơn hai trăm nhân tài là các thủ khoa đại học, vận động viên thể thao... đấy thôi.

-        Con số này nhìn có vẻ lớn nhưng thực tế chỉ bằng một phần mười số người tài thủ đô hiện có.

-        Thế con số còn lại đang làm gì?

-        Một số làm cho doanh nghiệp nước ngoài, số còn lại làm cho tư nhân, có người chạy xe ôm, mở quán bán trà chanh cho sinh viên.

-        Sao họ không vào làm cho nhà nước, chính quyền thành phố sẵn sàng giang tay đón người tài mà?

-        Thực ra chúng ta mới chỉ đón bằng một tay thôi, tay còn lại vẫn lúng túng trong túi quần vì vướng cơ chế. Lương tháng chẳng được nổi chục triệu đồng, nhà lại phải đi thuê, trong thời buổi “gạo châu củi quế” thế này thì người tài làm sao sống được, sức đâu mà cống hiến.

-        Tôi tưởng, đã là người tài thì màng gì đến vật chất, có những người mải nghiên cứu khoa học quên cả lấy vợ, có người sẵn sàng cấy cả virus nguy hiểm vào người để tìm ra thuốc chữa đấy thôi.

-        Đấy là thiên tài, đối tượng chúng ta đang bàn đến ở đây là người tài. Thế mới có chuyện, nhiều người giành giải quốc tế rồi ở tịt nước ngoài, chỉ thỉnh thoảng về nước để show “hàng” thôi. Họ bảo chỉ có ở nước ngoài mới có đủ phương tiện để họ làm khoa học, tôi chẳng tin. Ở những nước đó mà trả lương thấp xem, họ chẳng “phắn” ngay ấy à.

Theo Molang

43 Nhận Xét :

 1. Tinh Thần Thép12:51 9 tháng 5, 2013

  Bài viết cũng thể hiện một khía cạnh đúng đó là vấn đề về kinh tế. Vật chất quyết định ý thức mà, cuộc sống là thế, chỗ nào lương cao hơn thì họ vào làm cũng là điều bình thường. Thử hỏi trong thời đại này, không phải trong hoàn cảnh chiến tranh mà cần sức mạnh của toàn dân, một người vì mọi người, đây là thời đại hòa bình thì họ phải lo cho cuộc sống của chính họ. Muốn thu hút họ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, thì chúng ta phải cần thay đổi cơ chế, thu hút nhân tài bằng cách trả lương đúng giá trị sử dụng, cống hiến. Như thế họ mới sẵn sàng làm việc cho nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam thì thiếu gì người tài giỏi, nhưng sử dụng được họ không mới là điều quan trọng. Người tài nhưng phải đi liền với đức thì mới xứng đáng được công nhận. Bởi hiện nay nhiều kẻ có tài năng nhưng không giữ được bản thân, bán mình cho đồng tiền và địa vị, đi tìm những thứ ảo tưởng và nếu không có tư tưởng chính trị vững vàng thường rất dễ bị lôi kéo làm điều xấu.

  Trả lờiXóa
 3. Tuy tiền lương là điều vô cùng quan trọng đối với một người để làm việc, cống hiến. Nhưng điều kiện làm việc cũng quan trọng không kém, nếu các trang thiết bị kỹ thuật không đủ, môi trường làm việc không lành mạnh thì làm sao người ta có thể đạt hiêu quả trong công việc, dẫn đến sự chán nản trong công việc. Đi cày mà không có trâu, không có bừa bắt người giỏi dùng cuốc ah.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng thật bây giờ không có lương cao, những người giỏi không muốn vào những cơ quan nhà nước đâu, bởi lương thấp lắm, biết rằng ngân sách nhà nước ta còn phải lo quá nhiều vấn đề, Nhưng đối với những người tài năng nên có chế độ đãi ngộ đặc biệt để họ có thể vào công tác, phục vụ cho đât nước, Vừa rồi rất đáng quý có những giáo sư, tiến sĩ ở nước ngoài, sẵn sàng về VN phục vụ cho tổ quốc, còn vấn đề tiền lương thì họ không quá cầu toàn.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam rất nhiều người tài đấy chứ, thế nhưng vấn đề là Việt Nam ta làm sao giữ được những người tài như thế. Bởi lẽ mưu sinh thì ai cũng cần, những người tài giỏi thì họ muốn một công việc lương bổng hoàn hảo, thỏa mãn mong muốn của họ. Thế nhưng điều kiện của Việt Nam thì những công ty trả lương cao hầu hết là liên doanh. Cũng có nhiều người muốn vào cơ quan Nhà nước đấy chứ nhưng chuyện đó đâu phải dễ dàng. Bất cấp ở đâu thì mọi người đều hiểu. Cũng không thể trách bản thân những người tài được, họ muốn ra nước ngoài để phát huy tài năng vì có điều kiện, chứ hiếm người tài giỏi muốn phục vụ cho đất nước dù lương bổng không cao đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng rồi ai chả muốn học xong thì có một công việc lương cao. Nhất là những người giỏi, việc trả lương là trả cho công sức của họ, vì thế lương bổng phải thỏa đáng. Giờ nhiều bạn trẻ Việt Nam đi du học nước ngoài, sau đó thì ở nước đấy luôn, không muốn trở về. Vì sao lại vậy? Nhà nước ta cần quan tâm đến điều đấy nếu như muốn giữ những nhân tài cho đất nước. Hiện tượng chảy máu chất xám là rất nguy hiểm, bởi lẽ những người tài nếu phục vụ cho đất nước thì đất nước sẽ có điều kiện phát triển nhanh.

  Trả lờiXóa
 7. Người tài thì vẫn có những nhu cầu như người bình thường, ai chả muốn lương cao, muốn cuộc sống sung túc. Đất nước đã hòa bình, không còn trong thời chiến nữa vậy nên lý tưởng của con người liệu có giống như xưa, tất cả vì dân tộc, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Giờ đây mưu cầu cho cuộc sống cao hơn. Vậy nên người tài khó giữ ở Việt Nam đó là điều dễ hiểu. Nhà nước muốn giữ người tài thì phải có chính sách hợp lý.

  Trả lờiXóa
 8. Thật sự thì cơ chế sử dụng người ở Việt Nam chưa thực sự tốt, rất nhiều sv ra trường với bằng khá giỏi mà vẫn không xin được việc đúng với khả năng của mình. Các du học sinh cũng có nhiều người không muốn quay về bởi họ thấy về nước sẽ không phát huy hết khả năng của mình. Muốn phát triển thì cần phải quan tâm đến nhân lực, chú trọng phát triển về con người mới là hiệu quả và lâu dài.

  Trả lờiXóa
 9. Như tôi thấy thì chính sách, chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc cho nhân tài của đất nước chưa thật hấp dẫn, chưa quy tụ, khuyến khích được hết nhân tài, trí thức say mê lao động sáng tạo vì sự chấn hưng đất nước. Chính vì thế mà mặc dù nhân tài không thiếu, trí thức đông đảo, nhưng cống hiến cho đất nước còn rời rạc, thiếu liên kết chặt chẽ. Một thực tế là chính sách trọng dụng nhân tài còn có những bất cập. Như vậy để giữ người tài đòi hỏi các cấp, các ngành phải sớm khắc phục.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta luôn ca thán rằng Việt Nam đang chảy máu chất xám, nhưng nếu ở đât Việt họ ko được trọng dụng thì lẽ hiển nhiên là phải ra nước ngoài. Một thực tế đáng buồn là vấn đề trọng dụng nhân tài ở VN còn quá kém. Ngay như một hiện tượng gần đây “thần đồng Đỗ Nhật Nam” được cư dân mạng liên tục chỉ trích, như vậy thì làm sao có thể phát triển được nhân tàì. Chế độ lương bổng thì không phù hợp, đãi ngộ cũng đâu có nhiều.

  Trả lờiXóa
 11. Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Việc dùng nhân tài, ta không nên căn cứ vào những điều kiện quá khắt khe. Miễn là không phản lại quyền lợi dân chúng, không là Việt gian, thân Pháp, thân Nhật, có lòng trung thành với Tổ quốc là có thể dùng được. Tài to ta dùng làm việc to, tài nhỏ ta cắt làm việc nhỏ, ai có năng lực việc gì, ta đặt ngay vào việc ấy". Bác Hồ của chúng ta là người đã được đánh giá là rất thành công và trở thành mẫu mực trong trọng dụng nhân tài. Nhân tài không phải là ít nhưng Nhà nước phải làm thế nào để giữ nhân tài cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Trong thời đại ngày nay, thời đại mà khoa học và kỹ thuật phát triển vô cùng nhanh chóng, thì việc đào tạo nhân tài không chỉ là yêu cầu trước mắt mà chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển và rút ngắn khoảng cách giữa nước ta với phần còn lại của thế giới. Người tài ở Việt Nam đâu có thiếu. Thế nhưng vì sao không thu hút được họ làm việc. Bởi lẽ, ở Việt Nam những người không có năng lực mà nhiều quyền lực hơn sẽ chèn ép những nhân tài ở cấp dưới. Còn cả chuyện đãi ngộ chiêu dụng người tài cũng không được quan tâm nhiều nữa

  Trả lờiXóa
 13. Xưa nay luôn có câu: “Thứ nhất hậu duệ, nhì quan hệ, thứ ba là tiền tệ, còn đại học thì mặc kệ”. Thế thì làm sao mà người tài có thể phát huy khả năng của họ. Trọng dụng nhân tài đâu phải là việc khó. Cái chính là cần có chính sách phù hợ.Để hiền tài phát huy tác dụng trước hết họ phải được bố trí vào những công việc, những vị trí phù hợp với đức và tài của họ. Thứ hai, họ phải được hoạt động trong một môi trường lành mạnh. Thứ ba, cần có chính sách, chế độ thỏa đáng đối với người tài, thậm chí vượt khỏi khung khổ bình thường.

  Trả lờiXóa
 14. Thực tế chính sách trọng dụng người tài đã có nhưng rất chắp vá, rời rạc và mang tính tình thế. Bởi lẽ xã hội tồn tại còn nhiều bất cập. Chính sách, chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc cho nhân tài của đất nước chưa thật hấp dẫn. Còn có cả chuyện đi xin việc cũng đâu có dễ. Môi trường làm việc ở Việt Nam thì thiếu công bằng và minh bạch. Người tài đi xin việc cũng phải xếp sau người có quan hệ.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam ta còn có kiểu chiêu dụng nhân tài hình thức. Đãi ngộ về vật chất cũng quan trọng nhưng chưa đủ, nhân tài cần hơn là môi trường phát triển. Đừng dùng cách “ban chức tước” để khuyến khích họ, vì nhiều khi họ sẽ cảm thấy rất khó xoay xở với cái áo “quan chức”, trong khi lại rất cần “không khí” để làm việc. Còn với những người tài trẻ tuổi thì sao? Cái vấn đề con ông cháu cha, quan hệ xã hội đến khi nào sửa được.

  Trả lờiXóa
 16. Riêng ở nước ta, người tài giỏi hầu hết được nước ngoài sử dụng. Còn ta chỉ hô hào suông, thậm chí "nguyên khí" đó bị các nhóm lợi ích "cuốc ra" khỏi chỗ mà họ xứng đáng hơn ai hết được làm việc và phát huy tài năng của mình. Để tuyển dụng và sử dụng người tài thì cần đưa cơ chế ứng tuyển minh bạch, lương bổng rõ ràng, yêu cầu bảo lãnh thực hiện hợp đồng cho chức năng nhiệm vụ được tuyển.

  Trả lờiXóa
 17. người xưa đã có câu, hiền tài là nguyên khí của quốc gia! trong bình ngô đại cáo của danh nhân Nguyễn Trãi đã nói "tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, xong hào kiệt đời nào cũng có". nhân tài, hào kiệt trong xã hội không bao giờ hiếm cả, luôn có những người xuất chúng, những người có thể gánh vác và phục vụ tốt cho quốc gia, dân tộc, ngày nay khi điều kiện về xã hội ngày càng đi lên, những những người tài luôn có cơ hội phát triển và thể hiện mình!

  Trả lờiXóa
 18. Lại là vấn đề nhân tài, và vấn đề tiền lương. Nói chung việt nam ta còn nghèo, kinh tế chưa phát triển theo kịp các nước tiên tiến. Song phải có tầm nhìn chiến lược đi tắt đón đầu chứ không chạy theo. Trong đó việc ưu đãi, đãi ngộ, chế độ làm việc với những người tài là một cách quan trọng và nhanh nhất.

  Trả lờiXóa
 19. Nhân tài thì cần trọng dụng cần phải có cơ chế, chế độ với họ để họ an tâm làm việc, cống hiến. Nhưng ở việt nam cũng có một cái dở đó là. Những người tài ở việt nam nhiều người lại tỏ ra trịnh thượng, đòi hỏi nhiều hơn những gì mình làm được, cứ nghĩ mình là bố thiên hạ phải có cái nọ cái kia mới làm việc, dẫn đến khi nước ta khi còn ngèo chưa đáp ứng đầy đủ thì họ không làm việc, không cống hiên. Khi ra nước ngoài bởi ở đó họ chả thể kênh kiệu với ai, vả lại chế độ cũng cao hơn vì họ giàu hơn. nên họ làm việc thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Đổng tiền đi liền khúc ruột mà, cái gì cũng phải thực tế một chút, có tiền thì người ta mới có thể cống hiến được, đặc biệt là những người tài, không thì người ta bỏ ra những công ty nước ngoài trả lương cao vút ngay. Nhưng mà ai cũng nghĩ thế thì thử hỏi tại sao nước ta vẫn nghèo, vẫn lạc hậu. Trước tiên phải sử dụng tài năng, trí tuệ của mình để cống hiến cho đất nước, thì mơi mong có ngày việt nam sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới được chứ

  Trả lờiXóa
 21. Có hai vấn đề ở đây, một là về khía cạnh người tài, cần lắm những người tài cho đất nước này, nhưng tài phải đi đôi với đức, có tài mà không đức thì như Bác nói cũng là bỏ đi.
  hai là về khía cạnh cơ quan ban ngành, hiền tài là nguyên khí quốc gia, không trọng dụng được những người này thì liệu có phát triển được đất nước không?

  Trả lờiXóa
 22. ở đây tôi lại muốn bàn đến số những người không thuộc top "tài" kia, bởi vì tất nhiên trọng dụng người tài là hiển nhiên, nhưng đa số lại là những người thuộc top không "thiên tài" và cũng chưa đạt ngưỡng "tài". Thế nhưng số đông ấy nếu biết sử dụng họ đúng vị trí, đúng chỗ , đúng năng lực của họ thì sẽ có kết quả rất cao

  Trả lờiXóa
 23. Chảy máu chất xám đang là vấn đề đáng lo ngại của đất nước ta , khi trong tình hình kinh tể khó khăn , không có đủ điều kiện kinh tế để chu cấp cho người tài giỏi mà lại rất cần sự giúp đỡ của họ . Giải quyết được vấn đề này giúp cho đất nước ta tạo dựng được nguồn nhân lực chất lượng , cần thiết cho đất nước .

  Trả lờiXóa
 24. Người tài thì phải có đức mới thực sự là một người tài , người tài mà ỉ thế mình là tài , kiêu ngạo , không đóng góp cho nhân dân cho dân tộc thì cũng chỉ uổng phí mà thôi . Trước khi thành tài thì có lẽ họ nên học thêm cái đức .

  Trả lờiXóa
 25. Không thể nói như bạn được , đã là người tài thì họ nghĩ về khoa học , khoc học để áp dụng thực tế chứ không chỉ là những thứ mà thực tế không có được . Đất nước chúng ta còn nghèo , rất cần những biện pháp , khoa học kĩ thuật để tăng cường , thúc đẩy sự phát triển về kinh tế .

  Trả lờiXóa
 26. Đất nước ta rất nhiều người tài có kiến thức và tài năng tầm cỡ thế giới nhưng đáng tiếc hiện tượng chảy máu chất xám đang diễn ra ngày càng nhiều rất nhiều nhân tài sau khi học tập tại nước ngoài đã không về nước họ không về nước có rất nhiều lý do nhưng kinh tế là lý do chính lí do thứ hai là vì đất nước còn nghèo chưa có đủ cở sở vật chất để họ phát huy hết tài năng của mình

  Trả lờiXóa
 27. Đồng ý với bạn Hải Công, Việt Nam dù có giữ được người tài thế nhưng lại không tạo môi trường làm việc phù hợp với năng lực của họ. Với lại mình nghĩ người tài thì họ cũng phải mưu sinh, họ tài họ cũng muốn có sự đáp trả xứng đáng. Vì thế cũng không trách được khi họ sang nước ngoài làm việc. Rất ít người có thể không vì lương cao, ở lại đất nước làm việc cống hiến cho đất nước. Đồng tiền là ma lực mà, có ai là không công nhận điều đó. Vì thế muốn giữ được người tài thì nhà nước ta phải điều chỉnh chính sách phù hợp

  Trả lờiXóa
 28. dân tộc việt nam là một trong những dân tộc thông minh nhất trên thế giới, đó là nhận định khách quan của bạn bè quốc tế chứ không phải mình "tự sướng " đâu, vì vây đương nhiên là người tài của chúng ta là rất nhiều, không bao giờ thiếu cả, vấn để là đất nước làm sao có thể sử dụng hiệu quả những người tài đó mà thôi

  Trả lờiXóa
 29. người tài việt nam đâu có thiếu, ai mà phát ngôn đất nước hiến người tai thì nên suy nghĩ lại ,tuy nhiên có tài thôi chưa đủ, cần phải có đức nữa, thực tế hiện nay có không ít người cũng có tài đó tuy nhiên có đòng góp được gì cho đất nước đâu, thậm chí đáng buồn hơn là có những người còn có những hành động đi ngược lại lợi ích của đất nước nữa kia

  Trả lờiXóa
 30. đất nước không hiếm người tài nhưng có một thực tế đáng buồn là cũng đã và đang xảy ra tình trạng chảy máu chất xám, đây là một vấn để hết sức đáng lo ngại, không khó để nhận ra vai trò của đông tiên trong đây, về tiền thì nước ta khó mà so với những nước phát triển trên thế giới vì vậy rất mong chờ và hi vọng vào sự cống hiến của những người đó mà thôi

  Trả lờiXóa
 31. Tình trạng chảy máu chất xám đang là một thực tế đáng buồn.Rất nhiều công dân của ta có tài đi du học rồi ở tịt bên đó không có thấy quay lại cống hiến cho quê hương đất nước họ viện ra đủ thứ lý do nhưng mà nói thật vấn đề như tác giả có đề cập đó là tiền nếu tiền lương mà không cao chót vót hỏi xem họ có ở lại.
  Chúng ta cần những người tài thật nhưng chúng ta cần hơn là những người có tâm muốn cống hiến cho quê hương đất nước chứ không phải tư lợi cá nhân nhỏ nhen rồi viện ra trăm ngàn lý do giải thích.

  Trả lờiXóa
 32. từ xưa tới nay thì đất nước việt nam không bao giờ thiếu người tài cả, thậm chí chúng ta còn có nhiều người được xếp là danh nhân văn hóa thế giới, vì vậy việc lo lắng đất nước thiếu người tài là không đúng, quan trọng là phải phát hiện được và sử dụng được người tài mà thôi

  Trả lờiXóa
 33. với hơn 86 triệu người, đó là một con số rất lớn thì việt nam không bao giờ thiếu nhân tài, trên tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên vấn để phát hiên nhân tài không phải dễ và đó cũng là khâu mà nước ta đang yếu hiện nay, cần nhanh chóng cải thiện khâu phát hiện nhân tài

  Trả lờiXóa
 34. nguyễn văn soái10:54 24 tháng 5, 2013

  người tài không hiềm đâu, có thể khẳng định là như vậy, tuy nhiên khi phát hiện được người tài rồi thì cần phải có chính sách thích hợp và một việc vô cùng quan trọng đó là khi đã đào tạo được họ thì phải tạo điều kiện thuận lợi cho họ làm việc, phát huy khả năng của mình

  Trả lờiXóa
 35. với một nước như việt nam, đang trong quá trình hội nhập và phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt với tình hình đất nước đang vẫn còn tụt hậu khá xa so với thế giới ,đặc biệt là những quốc gia phát triển thì càng cần hơn nữa những nhân tài của đất nước, hiền tài là nguyên khí quốc gia

  Trả lờiXóa
 36. chương dương01:14 27 tháng 5, 2013

  để đào tạo ra một nhân tài là một công việc không hề dễ dàng chút nào cả, tuy nhiên đó không phải là điều không thể vì tiềm năng của nước ta là rất lớn, vì vậy đất nước và nhân dân hãy luôn tin tưởng rằng nhân tài ở việt nam không bao giờ thiếu cả

  Trả lờiXóa
 37. cứ để ý mà xem, mỗi khi có dịp có các cuộc thi quốc tế như giải thi toán quốc tế ,olympic vật lý quốc tế rồi tin học, sinh học ... thi học sinh việt nam tham gia đều đạt những giải thưởng rất cao, qua đó có thể dễ dàng nhận ra rằng đất nước chúng ta không hề thiếu người tài

  Trả lờiXóa
 38. không những lĩnh vực khoa học cơ bản, đã có sự phát triển hàng ngàn, hàng trăm năm mà trong những ngành khoa học hiện đại, đòi hỏi công nghệ cao thì việt nam cũng có rất nhiều nhân tài ,không nhìn đâu xa, chỉ cân nhìn vào những cuộc thi robocon châu á thái bình dương là chúng ta có thể dễ dàng nhận ra

  Trả lờiXóa
 39. hãy nhìn vào giáo sư ngô bảo châu, người vừa có vinh dự lớn lao là giành được giải thưởng fieles một giải thưởng có thể coi là giải nobel trong toán học, một giả thưởng mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có vinh dự có công dân đạt được, từ đó chúng ta có thê yên tâm về nhân tài của đất nước

  Trả lờiXóa
 40. người tai của nước ta là không thiếu, tuy nhiên có một vấn đề bất cập hiên nay đó là rất nhiều người tai của nước ta đang làm việc ở nước ngoài, vì vậy đóng góp của họ cho đất nước là không nhiều, đó là điều rất đáng suy nghĩ, liệu đó có phải là sự chảy máu chất xám không

  Trả lờiXóa
 41. có người tài rồi mà không sử dụng hiệu quả được họ thì quả là một sự lãng phí rất lớn, phát hiện và đào tạo được một người thành tại không phải là việc đơn giản, vì vậy cần phải có cách hợp lý để sử dụng một cách có hiệu quả những người này, đó mới là điều quan trọng

  Trả lờiXóa
 42. trong tình hình căng thẳng hiện nay vấn đề leo thang của biển đông đang hết sức phức tạp chính vì vậy việc tằng cường huấn luyện và tăng khả năng ứng phó với các trường hợp cần thiết là điều mà bộ chính trị và bộ quốc phòng cần bàn tới và là vấn đề cấp thiết trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ