Nhãn

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2013

MỨC LƯƠNG PHẢN CẢM CỦA SẾP DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC

Trong khi người nông dân một nắng hai sương bán mặt cho đất vẫn đầy chật vật thì các công chức xuất khẩu lúa gạo nhận thu nhập... “trên trời”.
 
 
Chiều 21.5, các đại biểu QH đã có phản ứng đầu tiên, ngay sau khi mức lương bình quân “khủng” của lãnh đạo 2 tổng công ty lương thực được công bố trong báo cáo kiểm toán.
 
Thành tích “bét nhè”, thu nhập “khủng”
Việt Nam đứng thứ nhất-thứ nhì về xuất khẩu lúa gạo, nhưng lợi nhuận thì không bao nhiêu và Chính phủ đã cố gắng để bà con có lãi 30%, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được. Mỗi lần tiếp xúc cử tri, bà con nông dân than gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt giá lúa đang rớt thảm và không bán được mà giá cả vật tư nông nghiệp thì ngày một tăng cao. Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước được Nhà nước giao nhiệm vụ thu mua và xuất khẩu lương thực rồi hưởng lợi từ người nông dân mà lĩnh đồng lương lớn như vậy thì phải xem lại lương tâm.
ĐBQH Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM
Báo cáo Kiểm toán nhà nước dẫn hàng loạt các số liệu xung quanh hoạt động của 2 tổng công ty lương thực. Lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) giảm 113 tỉ đồng. Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1) cho một số công ty ứng trước 90% giá trị hợp đồng, nhưng khách hàng chưa hoặc không giao hàng. Vinafood 2 ứng trước 80%-90% giá trị hợp đồng, nhưng chưa ban hành quy chế về ứng vốn cho người bán hàng.
 
Vinafood 2 đầu tư lĩnh vực bất động sản, vận tải biển không hiệu quả. Vinafood 1 thì tỉ lệ cổ tức được chia trên vốn góp tại các Cty con chỉ đạt 5,31%. Công ty mẹ - Vinafood 1 đầu tư 118,53 tỉ đồng, phải trích lập dự phòng 42,23 tỉ đồng. Vinafood 2 đầu tư chứng khoán của Cty cổ phần vận tải biển Việt Nam 59,5 tỉ đồng, phải trích lập dự phòng 47,7 tỉ đồng và mua cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) 52,57 tỉ đồng, hiện chỉ còn lại 16,64 tỉ đồng theo giá niêm yết.
 
Kết quả kiểm toán cũng chỉ ra năm 2011, Vinafood 2 bán USD cho các ngân hàng với tỉ giá cao hơn trần quy định của Ngân hàng Nhà nước thông qua việc mua bán ngoại tệ thứ ba, cụ thể là bán 259,8 triệu USD cho các ngân hàng thương mại lấy 186,4 triệu EUR, đồng thời bán số EUR này cho VCB lấy VND ngay tại thời điểm nhận để thu được khoản chênh lệch tương đương 189 tỉ đồng.
 
Nợ phải trả trên tổng nguồn vốn Vinafood 1 là 68%; Vinafood 2 là 65%...
 
Với “thành tích” này, thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 1 là 56,5 triệu đồng/người/tháng. Ngay cả những người ngồi đút chân gầm bàn khối văn phòng cũng hưởng 28,4 triệu đồng/người/tháng.
 
Thu nhập của lãnh đạo Tổng công ty Vinafood 2 đạt kỷ lục 79,749 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng 32,9 triệu đồng/người/tháng.
 
56,5 triệu: Đúng, nhưng là tổng thu nhập
 
Trao đổi với báo chí chiều 21.5, ông Trần Bá Hoàn - Chủ tịch HĐTV Vinafood 1 - cho biết: Năm 2011, lợi nhuận của tổng Cty là 1.700 tỉ đồng, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý dành ra một khoản trên 900 tỉ đồng để dự phòng. Về số liệu trong báo cáo kiểm toán (56,5 triệu đồng/người/tháng), ông Hoàn cho biết “cũng đúng”, nhưng ông giải thích đó là “thu nhập”, chứ lương thì “chưa đầy 32 triệu đồng/tháng”. Chủ tịch HĐTV Vinafood 1 giải thích tổng thu nhập bao gồm nhiều khoản từ các quỹ.
 
Ông Hoàn cũng cho biết do hết nhiệm kỳ của hội đồng thành viên, có khoản thưởng hết một nhiệm kỳ 500 triệu đồng Bộ Tài chính giao cho HĐTV và Ban TGĐ. Năm 2011 là năm cựu Chủ tịch HĐTV Nguyễn Như Lai về hưu nên có 500 triệu đồng để chia. Một khoản khác được chia- theo ông Hoàn, là quỹ tiền lương chuyển sang 2011 gần 6 tỉ đồng.
 
Mức lương phản cảm với đời sống nông dân
 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng, mức lương mà lãnh đạo tổng công ty nhà nước bị phản ứng là “khủng” và phản cảm với đời sống nông dân. Ông cho rằng cần làm rõ trách nhiệm cơ quan chủ quản của DN này khi duyệt mức lương từ đầu năm. “Vai trò chủ sở hữu đối với DN nhà nước chính là các bộ ngành chủ quản và liên quan. DN được Nhà nước giao vốn kinh doanh rồi tự đưa ra mức chi lương và bộ ngành gật đầu thì vai trò chủ sở hữu là ở đâu, không thể vô cảm với bà con như vậy”.
 
ĐBQH Nguyễn Văn Phụng đặt câu hỏi: Không có nông dân thì Vinafood 1 và Vinafood 2 lấy đâu ra nguồn hàng hóa để xuất khẩu, kiếm lời. Theo ông: “Đáng lý ra DN phải chia sẻ với bà con. Người nông dân làm lúa chẳng thể làm nghề khác, dù lỗ cũng phải trồng vì không biết làm việc gì khác”- ông Phụng nói.
 
Nguồn Lao Động

19 Nhận Xét :

 1. đây cũng là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, nó phát sinh đồng thời với quá trình phát triển kinh tế rất mạnh mẽ của đất nước, đây cũng là một vấn đề rất nhạy cảm, nếu không có sự thay đổi thì rất dễ tạo những mâu thuẫn trong xã hội và phát sinh những vấn đề phức tạp

  Trả lờiXóa
 2. theo tôi thấy thì cũng không có gì là quá phản cảm cả, không hề có sự mất công bằng ở đây, nên nhớ rằng bản chất của mức thu nhập phụ thuộc vào năng suất lao động cũng như giá trị sản phẩm mà con người làm ra, vì vậy họ có năng suất lao động cao thì thu nhập cao cũng là chuyện bình thường mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. những mức lương này có thể nói là rất cao so với mặt bằng chung của xã hội, càng không thể nói gì hơn nếu so sánh những mức thu nhập của nông dân, người chiếm phần lớn trong xã hội việt nam, liệu những người này có xứng đáng với mức thu nhập cao như vậy

  Trả lờiXóa
 4. đó chính là sự bất cập, tôi không dám đề cập sâu trong trường hợp này, nhưng đúng là có vấn đề cần phải giải quyết ở đây, trong khi người dân vất vả như vậy mà lợi nhuận không được bao nhiêu thì những người này, với những đóng góp như vậy liệu có xứng với mức lương khủng đó không

  Trả lờiXóa
 5. nguyễn văn soái03:04 27 tháng 5, 2013

  cũng là điều dễ hiểu thôi, nông dân thì có hàng triệu người, còn những người này thì chỉ có ít thôi, vì vậy thu nhập của họ thuộc dạng khủng thì cũng không quá bất hợp lý, vấn đề là họ cần phải ý thức được trách nhiệm của mình để xứng đáng với mức thu nhập đó mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. liệu như vậy có phải là bất công, hưởng lương cao mà có đóng góp nhiều ,hiệu quả công việc cao thì không nói làm gì, đó là điều hoàn toàn xứng đáng và không có ai thắc mắc chuyện đó cả, tuy nhiên hiệu quả công việc không tốt thì rất cần phải xem xét lại mức thu nhập này

  Trả lờiXóa
 7. quá phản cảm trong khi những đóng góp của những người này không đáng là bao, thậm chí họ còn là những người gây những thất thoát và lãng phí lớn khi hiệu quả công việc không cao, vậy mà mức thu nhập của họ lại lài quá cao, như vậy liệu có công bằng không?

  Trả lờiXóa
 8. cái này cần có sự giải trình cụ thể từ những cá nhân tổ chức có liên quan, không thể để sự mất cân bằng cũng như quyền lợi của mọi người trong các cơ quan nhà nước và rộng hơn đó là ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân nói chung được. phải tăng cường thanh tra rà soát các cơ quan doanh nghiệp nhà nước kịp thời phát hiện ngăn chặn các dấu hiệu làm sai vi phạm quy định cũng như các vấn đề tham nhũng!

  Trả lờiXóa
 9. Thực tế cho thấy Việt Nam ta là một nước có lượng xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới , nhưng chúng ta lại chưa tận dụng được hết những thuận lợi này để có thể cải thiện được đời sống cho nhân dân bà con , không phải moi móc lương của các ông lớn được nhiều hơn để đem ra so sánh với người dân được nhưng cái đó cũng nói lên ý thức trách nhiệm của những người đứng đầu phải cần được nói đến ,tôi mong là các nhà đứng đầu có những giải pháp nhanh chóng để đưa thu nhập cho người dân được cải thiện .

  Trả lờiXóa
 10. Nếu hiệu quả công việc chưa tốt thì tốt nhất lương của các vị cấp trên phải cắt giảm , phải tương xứng với công việc chứ , nhưng đó cũng chỉ là một ý kiến cá nhân thôi , chứ quan trọng là phối hợp với các cơ quan cùng tìm ra biện pháp hữu hiệu để có thể giải quyết nhanh chóng những tồn đọng còn vướng mắc , chúng ta đã xuất khẩu gạo với số lượng lớn rồi , giờ còn vấn đề chất lượng và khâu thị trường nữa thôi . Mà quan trọng là khâu thị trường ,các cơ quan ban ngành cần tìm lời giải nhanh nhất để cho bà con có những thuận lợi để có thể tiếp tục tin tưởng và làm tốt được công việc của mình trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 11. nhìn vào những con số này thì quả thực là có sự chênh lệch rất lớn của mức thu nhập, tuy nhiên ta hãy tỉnh táo mà nhận ra rằng có phải có sự bất công ở trong này không, theo tôi là không đâu, những người này hoàn toàn xứng đáng với những mức thu nhập mà họ nhận được, trọng trách của họ là rất lớn

  Trả lờiXóa
 12. đúng là một trời một vực, xét một cách trực quan và nôm na thì ai mà chẳng phải bỏ công sức của mình ra mà lao động, người nông dân họ có chơi đâu, thậm chí là họ cũng phải lao động hết sức vất vả, vậy mà sao mức thu nhập của họ lại thấp như vậy, như vậy thì liệu có công bằng không mọi người

  Trả lờiXóa
 13. ai cũng lao động ,ai cũng vất vả , ai cũng có thu nhập nhưng có một thực tế là mức thu nhập của mỗi ngươi là khác nhau, có một điểm đáng lưu ý là mức thu nhập của nông dân là thấp nhất, trong khi theo những gì tôi được biết thì nông dân là một trong những người làm việc trong điều kiện vất vả nhất, điều đó có đáng phải suy nghĩ không

  Trả lờiXóa
 14. nói mất công bằng cũng được, nói phản cảm cũng được, nhưng theo tôi nói như vậy là không khách quan , không lý trí, và theo cảm tính là nhiều, lấy ví dụ cụ thể ở người nông dân, đành rằng họ làm việc rất vất vả và cực khổ, đồng thời thu nhập của họ rất thấp, rất nhiều người nói đó là bất công nhưng tôi lại không nghĩ như vậy, hãy để ý xem hiệu quả công việc của họ thế nào?

  Trả lờiXóa
 15. những người này có xứng đáng với những gì mà họ được nhận hay không, vẫn biết công việc của họ là quan trọng, tuy nhiên giá như họ hoàn thành xuất sắc công việc của mình thì không nói làm gì, đằng này họ làm ăn chẳng ra làm sao như vậy mà vẫn hưởng những mức lương trên trời như vậy thì thực sự là khiến người dân rất bức xúc

  Trả lờiXóa
 16. mức lương nay thì có xứng đáng hay không, cao hay là thấp, mỗi người sẽ có một ý kiến, một nhận đinh khác nhau, điều đó không quan trọng, tôi không quá quan tâm tới điêu đó, vấn đề tôi quan tâm là làm so những người này hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, có cống hiến cho nhân dân, cho đất nước mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. thu nhập thì phải được trả theo đúng năng suất lao động, đó là nguyên lý mà ai cũng hiểu cả, mức lương cho những sếp doanh nghiệp cao hay không cũng không sao vấn đê là họ có xứng đáng hay không, cái này phải được đánh giá thật khách quan, bởi tiền trả cho họ chính là tiền của nhân dân chứ không phải tiền từ trên trời rơi xuống đâu

  Trả lờiXóa
 18. doanh nghiệp nhà nước, xét về bản chất là thuộc tài sản của nhân dân, sở hữu cua nhà nước chính là sở hữu của nhân dân, bởi vì ngay cả nhà nước ta cũng là nhà nước của dân, do dân và vì dân mà, chính vì thế những việc chi tiêu cho việc trả lương cho những cán bộ này cấn phải được nghiên cứu thật kỹ càng

  Trả lờiXóa
 19. khổ thế đấy trong nhà nước ta cứ có những thứ như thế này làm sao mà bọn rận chủ nó không lôi ra nói.mỗi lần nhắc đến tham quan này nọ mình cũng không dám lên tiếng nhiều.sao người làm công chức chỉ nghĩ đến tiền ,họ phải hiểu quyền lợi quyền hạn là đi liền với trach nhiệm chứ nhà nước không cần tuyển sáng cắp ô đi chiều cắp cặp về như thế nhà nước không thể phát triển tốt được,và chạy lại trở thành cái ỷ lại cho giới trẻ,không học thì bố mẹ chạy cho

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ