Nhãn

Thứ Hai, 20 tháng 5, 2013

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu Dự thảo sửa đổi Hiến pháp

14h chiều nay (20/5), Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, Trưởng Ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình bày.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Ảnh VGP 

Đây là lần đầu tiên việc giải trình, tiếp thu dự thảo được Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 công bố tới nhân dân cả nước.


Trước đó (31/3), Uỷ ban nhận được báo cáo giải trình, tiếp thu của các cơ quan Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,…


Ngày 17/5, trong buổi họp báo giới thiệu Chương trình Kỳ họp, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Báo cáo giải trình, tiếp thu Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của Uỷ ban dự thảo dày 150 trang.


Tuy nhiên trong chiều nay, ông Phan Trung Lý sẽ đọc bản báo cáo tóm tắt về việc tiếp thu, giải trình việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của Uỷ ban.


Được biết, bản Dự thảo Hiến pháp mới đã được hoàn thành và được đưa ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận tại phiên họp thứ 18 hôm 16/5.


Trong các phát biểu trước Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội cho biết cử tri cả nước đều bày tỏ yêu cầu Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 giải trình, tiếp thu đầy đủ, trung thực các kiến nghị, ý kiến của nhân dân cả nước trong sửa đổi Hiến pháp, làm cơ sở để thảo luận tại Quốc hội.


Trong bài phát biểu khai mạc sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban dự thảo cho biết Ủy ban đã nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình Quốc hội; nghiên cứu, chắt lọc ý kiến để thể hiện ý chí của nhân dân; tiếp thu, giải trình đầy đủ, cụ thể, thấu đáo những vấn đề được nêu trong quá trình lấy ý kiến.


Theo Văn phòng Quốc hội, đến ngày 30/4/2013, đã có hơn 26 triệu lượt ý kiến góp ý của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Nhìn chung các ý kiến nhân dân tán thành với các nội dung cơ bản của Dự thảo do Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp công bố, đồng thời nhân dân cũng tham gia nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cả về nội dung, kỹ thuật lập hiến đối với hầu hết các chương, điều của Dự thảo.


Nguồn CTTCP

30 Nhận Xét :

 1. Mong cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 giải trình, tiếp thu đầy đủ, trung thực các kiến nghị, ý kiến của nhân dân cả nước trong sửa đổi Hiến pháp, làm cơ sở để thảo luận tại Quốc hội. có như thế mới thể hiện được tính công minh của Đảng và Nhà nước . Làm rõ mối quan hệ Đảng với dân , dân với Đảng . Làm lòng tin của nhân dân vào Đảng mạnh mẽ hơn .

  Trả lờiXóa
 2. Theo Văn phòng Quốc hội, đến ngày 30/4/2013, đã có hơn 26 triệu lượt ý kiến góp ý của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 . Điều đó cho thấy sự quan tâm của nhân dân , xã hội vào việc đóng góp ý kiến là rất đáng khen ngợi . thể hiện lòng yêu nước của nhân dân ta . Vì vậy mong quốc hội xem xét kĩ lưỡng từng ý kiến để mọi người dân được thấy nguyện vọng của mình được đền đáp chính đáng .

  Trả lờiXóa
 3. Chúng tôi là nhân dân , nhưng qua cuộc vân động này được tiến hành từ cấp huyện đến xã phường đã làm cho chúng tôi hiểu hơn về hiến pháp và hiểu nghĩa vụ của mình là phải đóng góp để xây dựng hiến pháp , góp phần xây dựng đất nước là cũng là làm lợi cho chính bản thân mình . Mong quốc hội sẽ xem xét hết các ý kiến cụ thể của người dân . để chúng tôi thể hiện được nguyện vọng của mình .

  Trả lờiXóa
 4. con số thống kê đến ngày 30/04 là khá lớn. ủy ban dự thảo sửa đổi hiến pháp sẽ có rất nhiều việc phải làm từ nay cho đến hết tháng 9 khi kết thúc đợt nhận ý kiến của người dân. Tổng hợp, đánh giá những góp ý và thông qua quốc hội để bàn thảo điều này sẽ đánh giá khách quan nhất về những góp ý của người dân

  Trả lờiXóa
 5. qua đợt lấy ý kiến sửa đổi hiến pháp lần này chúng ta lại thêm 1 lần nữa sự đóng góp ý kiến của nhân dân. thấy sức mạnh của lòng dân. tuy thời gian nhận những ý kiến góp ý sửa đổi hiến pháp chưa hết hạn nhưng số lượng mà ủy ban dự thảo sửa đổi hiến pháp nhận được là không ít. chắt lọc các ý kiến trong số các ý kiến nhận được không phải là việc đơn giản. Việc giải trinh trước quốc hội sẽ phần nào rút ra những nhận xét khách quan về việc quan trong này

  Trả lờiXóa
 6. Là người con việt nam mình luôn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của đảng và nhà nước sự kiện sử đổi hiến pháp năm 1992 là sự kiện lớn tác động tơi toàn bộ cuộc sống của người dân và phương hướng phát triển của đất nước.người dân nên tin tưởng vào những vị đại biểu mà mình đã bầu ra

  Trả lờiXóa
 7. Mong cho lần sửa đổi Hiến pháp này sẽ có nhiều điểm thay đổi tích cực so với Hiến pháp năm 1992, bởi vì hoàn cảnh Việt Nam đã thay đổi quá nhiều so với năm 1992 rồi, nhiều điểm cũ trong Hiến pháp không còn thích hợp trong hoàn cảnh hiện tại. Hiến pháp mới nó sẽ phải phù hợp với hoàn cảnh bây giờ, tạo bước thúc đẩy kinh tế, chính trị, xã hội phát triển tích cực!

  Trả lờiXóa
 8. việc đóng góp ý kiến đông đảo của nhân dân cho thấy ý thức của nhân dân và sự quan tâm của nhân dân tới sự phát triển của đất nước khiến cho đất nước ngày một phát triển và đi lên một cách vững mạnh nhất 26 triệu lượt người đóng góp ý kiến và việc Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đa số người dân đều tán thành với những quyết định của Đảng và nhà nước công bố. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số người có tư tưởng lạc hậu không chịu tiếp thu đưa ra ý kiến đóng góp thiếu suy nghĩ và đi ngược với sự phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 9. Mãi Mãi Yêu Em16:34 23 tháng 5, 2013

  cử tri cả nước đều bày tỏ yêu cầu Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 giải trình, tiếp thu đầy đủ, trung thực các kiến nghị, ý kiến của nhân dân cả nước trong sửa đổi Hiến pháp, làm cơ sở để thảo luận tại Quốc hội. mong quốc hội sẽ xem xét từng ý kiến cụ thể , vì đây cũng là dịp để nhân dân thể hiện ước muốn của mình thông qua bản hiến pháp. và cũng là nơi khẳng định quyền lợi của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 10. hơn 26 triệu lượt ý kiến góp ý của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã đánh giá được sự quan tâm của người dân về quyền và lợi của mình thông qua việc đóng góp ý kiến xây dựng bản dự thảo hiến pháp. qua đó , mong quốc hội xem xét kĩ lưỡng , tạo niềm tin và phong trào tích cực hơn nữa trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 đang được rất nhiều người dân quan tâm đóng ghóp ý kiến. Cử tri hi vọng lần sửa đổi này, Hiến pháp sẽ tích cực thay đổi cuộc sống của đại đa số bộ phận người dân. Hi vọng hiến pháp lần này sẽ ghóp phần ổn định chính trị xã hội, đưa đất nước phát triển tiến lên con đường chủ nghĩa xã hội thành công.

  Trả lờiXóa
 12. bông hồng thời gian06:29 24 tháng 5, 2013

  Những ý kiến đóng góp của nhân dân chính là những đóng góp thiết thực nhất, liên quan mật thiết đến đời sống của nhân dân và đóng vai trò quan trọng đối với dự thảo sửa đổi Hiến Pháp của nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên bên cạnh những tham khảo mang tính chất xây dựng vẫn còn những ý kiến trái chiều thông qua dự thảo này để phá hoại, làm giảm uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng. Một lần nữa hi vọng Quốc Hội giải trình, tiếp thu dự thảo một cách đúng đắn, trung thực nhất để mang đến sự hài lòng cho phần đa số đông dân cư.

  Trả lờiXóa
 13. việc làm này là cần thiết, đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp của nhân dân rồi thì cần phải có sự tiếp thu chứ, hi vọng quốc hội sẽ tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng của nhân dân, bởi vì trong thực tế có nhiều ý kiến đóng góp không hề có tính xây dựng

  Trả lờiXóa
 14. qua quá trình lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân trong xã hội, thuộc mọi tầng lớp ngành nghề độ tuổi khác nhau, khối lượng các ý kiến đóng góp là rất nhiều vì vậy cần nhanh chống tiếp thu và xử lý cũng như chọn ra những ý kiến đóng góp đó của nhân dân

  Trả lờiXóa
 15. việc làm này của quốc hội cần phải được tiến hành rất khẩn trương, nó thể hiện rằng chính sách lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo hiến pháp của quốc hội trong thời gian vừa qua là thực chất ,không phải là hoạt động mang tính hình thức, điều đó rất quan trọng

  Trả lờiXóa
 16. đất nước ta ưu việt như vậy đó, luôn quan tâm tới việc làm chủ của nhân dân ,với một việc quan trọng như xây dựng sửa đổi hiến pháp đất nước, nhân dân cũng có một vai trò vô cùng quan trọng đó là đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi hiến pháp, rất dân chủ

  Trả lờiXóa
 17. Hiện nay các thế lực thù địch và bọn phản động luôn luôn lợi dụng vấn đề này để chống phá, dùng những lời lẽ luận điệu sai trái tuyên truyền phá hoại Đảng nhà nước ta làm mất đi sự tin tưởng của nhân dân với nhà nước với Đảng. Vì vậy chúng ta cần phải có những biện pháp kế hoạch cho thật hợp lí đúng đắn sáng suốt để giải quyết vấn đề này không để cho bọn chúng có cơ hội có thể lợi dụng đề chống phá ta.

  Trả lờiXóa
 18. Sửa đổi hiến pháp là một việc làm một chiến lược đúng đắn thể hiện sự sáng suốt của Đảng và nhà nước ta. Nó cho thấy được sự đồng lòng nhất trí giữa Đảng nhà nước và nhân dân ta cùng nhau xây dựng đất nước ta ngày càng phát triển. Tuy nhiên nếu chúng ta làm không hợp lí không đúng đắn thì nó rất dễ tạo điều kiện cho các thế lực thù địch và bọn phản động có cơ hội chống phá, phá hoại nhà nước ta. VÌ vậy cần phải thật sự tỉnh táo sáng suốt để không cho bọn chúng có cơ hội chống phá ta.

  Trả lờiXóa
 19. Sửa đổi hiến pháp để giúp cho nhà nước ta giúp cho Đảng ta ngày càng hoàn thiện hơn đất nước ta ngày càng phát triển hơn nữa. Chính vì thế nên Đảng và nhà nước ta rất cần những ý kiến đóng góp của nhân dân để có thể khắc phục những thiếu sót có thể tiếp nhận những ý kiến hay. Những không vì thế mà mọi người lại có thể đưa ra những ý kiến tiêu cực bừa bãi không có tính xây dựng. Vì thế hãy suy nghĩ và xem xét thật kĩ trước khi đóng góp ý kiến.

  Trả lờiXóa
 20. Sửa đổi hiến pháp để giúp cho nhà nước ta giúp cho Đảng ta ngày càng hoàn thiện hơn đất nước ta ngày càng phát triển hơn nữa. Chính vì thế nên Đảng và nhà nước ta rất cần những ý kiến đóng góp của nhân dân để có thể khắc phục những thiếu sót có thể tiếp nhận những ý kiến hay. Những không vì thế mà mọi người lại có thể đưa ra những ý kiến tiêu cực bừa bãi không có tính xây dựng. Vì thế hãy suy nghĩ và xem xét thật kĩ trước khi đóng góp ý kiến. Không nên mù quáng tiêu cực để rồi có những hành động không đúng đắn sai trái.

  Trả lờiXóa
 21. chương trình xây dựng bản dự thảo sửa đổi hiến pháp là một chương trình vô cùng quan trọng, và có ý nghĩa hết sức to lớn đối với đất nước, quá trình xây dựng bản sửa đổi hiến pháp lần này, quốc hội đã lấy được rất nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân, đó là những kênh thông tin rất quan trọng và giàu ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 22. những vấn đề liên quan tới việc giải trình tiếp thu dự thảo sửa đổi hiến pháp là rất đáng chú ý, nó thể hiện sự lắng nghe của quốc hội với quần chúng nhân dân, khẳng định cho một điều hết sức rõ ràng là đất nước ta rất quan tâm tới vấn đề dân chủ và phát huy quyền làm chủ của nhân dân

  Trả lờiXóa
 23. như vậy có thể nói là việc xây dựng dự thảo sửa đổi hiến pháp cũng đã đi được những chằng đường khá dài với khối lượng công việc thực hiện cũng khá lớn, với những ý kiến đóng góp rất chất lượng và quý báu của nhân dân thì chắc chắn hiến pháp mới sẽ rất hoàn thiện

  Trả lờiXóa
 24. việc nghe giải trình này phải có hiệu quả, tránh tình trạng hình thức, qua loa đại khái, nếu không thì quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong quá trình xây dựng bản dự thảo sửa đổi hiến pháp sẽ không phát huy được tác dụng tích cực như đã đề ra ban đầu

  Trả lờiXóa
 25. nhân dân đã rất tâm huyết, suy nghĩ để đóng góp những ý kiến có chất lượng giúp quốc hội có thể sửa đổi dự thảo hiến pháp sao cho tốt nhất rồi, vì vậy vấn đề quan trọng là quốc hội phải làm sao để tiếp thu, chọn lọc và sử dụng những ý kiến đóng góp đó tốt nhất mà thôi

  Trả lờiXóa
 26. nghe giải trình rồi nhưng phải biết tiếp thu chọn lọc bởi vì trong thực tế không phải ý kiến đóng góp cho bản dự thảo sửa đổi hiến pháp cũng là chất lượng và mang tính xây dựng cả đâu, và chắc chắn trong đó có cả những ý kiến của những phần tử xấu, kể cả phần tử phản động

  Trả lờiXóa
 27. chương dương13:47 7 tháng 6, 2013

  nhân dân chờ đợi thông tin này từ rất lâu rồi, người dân việt nam rất quan tâm tới tình hình công việc của đất nước ,do vậy khi quốc hội tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về đóng góp xây dựng bản dự thảo hiến pháp sửa đổi thì mọi người đều đóng góp ý kiến nhiệt tình, bây giờ là lúc những ý kiến đó được đưa ra xem xét

  Trả lờiXóa
 28. vâng ,đó là một thông tin hết sức đáng mừng, điều đó cho thấy là việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân cho việc xây dựng dự thảo hiến pháp là hoàn toàn thực chất, đâu có như một số kể vẫn luôn rêu rao tuyên truyền là quốc hội lấy ý kiến đóng góp của nhân dân chỉ là hình thức mà thôi

  Trả lờiXóa
 29. nghe giải trình rồi thì vấn đề cốt lõi là có chọn lọc ra được những ý kiến đóng góp có chất lượng của người dân không mà thôi, vì thực tê có rất nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân rất tâm huyết , tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến không hề có tính xay dựng, do đó cần phải kiểm tra hết sức kỹ lưỡng

  Trả lờiXóa
 30. Làm gì thấy có phe nào là phe bảo thủ, phe nào là phe cấp tiến! Việt Nam chúng ta là một thể thống nhất, có thể trong nội bộ có những bất đồng về ý kiến là không thể tránh khỏi. Nhưng ở đây là bất đồng ý kiến để đóng ghóp xây dựng cho đất nước chứ không phải là tranh giành quyền lực gì cả.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ