Nhãn

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

Trường hợp nào được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?


(Chinhphu.vn) - Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (congtythinhhungduc@...) hỏi: Công ty TNHH Thịnh Hưng Đức, chuyên sản xuất gạch không nung và kinh doanh vật liệu xây dựng, ký Hợp đồng thuê đất thời hạn 50 năm với UBND tỉnh Hưng Yên. Vậy Công ty có thuộc đối tượng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không?
Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên có ý kiến như sau:


Tại khoản 1, Điều 10, Chương III Thông tư 153/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định về miễn thuế như sau:


"Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư (đặc biệt ưu đãi đầu tư); dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư (ưu đãi đầu tư) tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.


Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư (ưu đãi đầu tư), lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư ( đặc biệt ưu đãi đầu tư), địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư..."


Tại Mục I, Phần A, Phụ lục I, Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư ban hành kèm theo Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư như sau:


"1. Sản xuất vật liệu composit, các loại vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu quý hiếm.  


2. Sản xuất thép cao cấp, hợp kim, kim loại đặc biệt, sắt xốp, phôi thép.


3. Đầu tư xây dựng cơ sở sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, khí sinh vật, địa nhiệt, thủy triều.


4. Sản xuất thiết bị y tế trong công nghệ phân tích và công nghệ chiết xuất trong y học; dụng cụ chỉnh hình, xe, dụng cụ chuyên dùng cho người tàn tật.


5. Ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ sinh học để sản xuất thuốc chữa bệnh cho người đạt tiêu chuẩn GMP quốc tế; sản xuất nguyên liệu thuốc kháng sinh.


6. Sản xuất máy tính, thiết bị thông tin, viễn thông, internet và sản phẩm công nghệ thông tin trọng điểm.


7. Sản xuất chất bán dẫn và các linh kiện điện tử kỹ thuật cao; sản xuất sản phẩm phần mềm, nội dung thông tin số; cung cấp các dịch vụ phần mềm, nghiên cứu công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin.


8. Đầu tư sản xuất, chế tạo thiết bị cơ khí chính xác; thiết bị, máy móc kiểm tra, kiểm soát an toàn quá trình sản xuất công nghiệp; rô bốt công nghiệp".


Theo như thư trình bày của bà Hồng và hồ sơ của Công ty TNHH Thịnh Hưng Đức cung cấp thì Công ty có dự án sản xuất gạch không nung, kinh doanh siêu thị vật liệu xây dựng tại thửa đất số 102, tờ bản đồ địa chính số 09 tỷ lệ 1/2000 xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động và được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 27/10/2010.


Đối chiếu với quy định trên của Công ty TNHH Thịnh Hưng Đức sản xuất gạch không nung và kinh doanh siêu thị vật liệu xây dựng, được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng không thuộc dự án đầu tư vào lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư (đặc biệt ưu đãi đầu tư) quy định tại Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư ban hành kèm theo Nghị định số 108/2006/NĐ-CP.


Do vậy, Công ty không thuộc đối tượng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định tại khoản 1, Điều 10, Chương III Thông tư 153/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.


Cổng TTĐT Chính phủ trân trong cảm ơn Cục thuế tỉnh Hưng Yên đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.


Theo CTTDTCP

13 Nhận Xét :

 1. Cái chuyện miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì đã được quy định trong bộ luật rồi, cứ dựa vào đó mà phê sang thôi cần gì phải hỏi han cho mất thời gian nhỉ. Những quy đinh trên tương đối dễ hiếu đấy chứ có khó hiểu gì đâu nhỉ. Mà sử dụng thì phải nộp thuế là đúng, theo tôi không nên miễn thuế, bới nó cũng có đáng là bao đâu. Đất nông nghiệp thì miễn là đúng để giám gánh nặng cho người dân thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Rất hay , chuyện doanh nghiệp và chính quyền nên có những buổi đối trất , có thể là trực tuyến , vừa công khai vừa phổ biến rộng rãi những vấn đề khúc mắc , làm căn cứ cho các công ty khác , mà lại minh bạch . Nhà nước ta nhân rộng mô hình này thì tốt quá .

  Trả lờiXóa
 3. Những cơ sở pháp lý thật xát đáng , chặt chẽ . Phải làm đúng thủ tục như thế này thì người dân như chúng tôi mới có cơ sở để tin cậy chính quyền chứ . tin chính quyền luôn bảo vệ người dân .

  Trả lờiXóa
 4. Không thể nói như bạn được , đành rằng nhà nước đã có những quy định , quy chế về việc sử dụng đất nhưng không phải công ty nào cũng nắm rõ , việc hỏi han , đối đáp trực tiếp như thế này rất có lợi cho các công ty và chúng minh được sự minh bạch .

  Trả lờiXóa
 5. Miễn thuế đối với đất sử dụng cho mục đích nông nghiệp là chính sách khuyến khích người nông dân sản xuất nông nghiệp còn đối với đất nông nghiệp thì cũng không nên miễn thuế trừ một số ngành đầu tư mũi nhọn vì đi đối với việc sử dụng đất còn rất nhiều vấn đề ảnh hưởng như môi trường ... vì vậy việc thu thuế là tất nhiên

  Trả lờiXóa
 6. nhìn vào danh sách của những lĩnh vực kinh tế có thể được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có thể thấy rõ ráng ý đồ của đảng và nhà nước ta trong đó, đó là khuyến khích tạo điều kiện cho sự phát triển của các lĩnh vực công nghệ cao, bảo vệ môi trường, một xu hướng rất tiến bộ

  Trả lờiXóa
 7. đất nước ta luôn có chính sách cởi mở để thu hút đầu tư phát triển kinh tế, chính sách miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là một trong những chính sách đó, và nhìn những trường hợp được miễn thì nó hoàn toàn hợp lý, đó toàn là những lính vực có công nghệ tiên tiến, thân thiện vơi môi trường, nên tạo điều kiện để phát triển

  Trả lờiXóa
 8. đất nước ta đang có một tốc độ phát triển kinh tế rất cao, đây là một tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên để đất nước phát triển ổn định và bền vững hơn nữa, cần phải chú trọng đầu tư phát triển cho các ngành có giàu chất xám, có giá trị gia tăng cao, đây chính là những lĩnh vực được miễn thuế đất phi nông nghiệp

  Trả lờiXóa
 9. đây là một vấn đề có liên quan đến các quy định của pháp luật, nên đương nhiên mọi người cũng như các cơ quan có chức năng phải nghiêm túc chấp hành, và để chấp hành tốt những quy định của pháp luật thì điều cần thiết là mọi người phải tìm hiểu và nắm vững các quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 10. đây là một chính sách rất quan trọng của nhà nước, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển kinh tế, vấn đề này cũng liên quan trực tiếp tới những người làm kinh tế ,vì vậy họ nên có những tìm hiểu kỹ lưỡng về những quy định này để sử dụng những quyền lợi mà mình được hưởng

  Trả lờiXóa
 11. hiện nay càng ngày các quy định của pháp luật càng cụ thể chính xác hơn, đó là điều tất yếu vì nước ta đang rất tích cực để hoàn thiện các hệ thống pháp luật, những quy định này có ảnh hưởng tới rất nhiều thành phần trong xã hôi, mọi người nên chủ động tìm hiểu

  Trả lờiXóa
 12. nhà nước cần có nhiều chính sách để thu hút đầu tư, đây là một trong nhiều chính sách rất đúng đắn để thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế của đất nước, chính sách đã là rất đúng đắn rồi, tuy nhiên để nó thực sự đi vào cuộc sống thì phải áp dụng những chính sách này một cách đúng đắn

  Trả lờiXóa
 13. hàng loạt các mặt hàng kém chất lượng đang tràn lan trên các thị trường tiêu dùng của người việt nam chúng ta. mà đa phần các mặt hàng đó là những mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ từ đâu. và các chứng chỉ kiểm định về chất lượng thế nào. chúng ta cần có những cơ quan chức năng và các cơ quan hữu quan xem xét và vào cuộc để kiểm tra và thanh lý các cơ sở kinh doanh đó đảm bảo cho người tiêu dùng và bảo vệ các doanh nghiệp trong nước

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ