Nhãn

Thứ Hai, 17 tháng 6, 2013

Phật giáo và tự nhiên

Phật giáo

Nếu phải chỉ ra một tôn giáo nào có cái nhìn tiến bộ nhất về tự nhiên thì xin chỉ ra rằng đó là đạo Phật. Ngay từ thuở sơ khai, Đức Phật đã chỉ ra chân lý rằng muôn loài (chúng sinh) sống trên trái đất này đều có quan hệ hữu cơ, gắn bó mật thiết với nhau, sự sinh tồn của loài này là điều kiện tồn tại của loài kia và ngược lại sự chấm dứt sự sống của một loài sẽ kéo theo sự diệt vong của loài khác, có cái này sẽ có cái kia, cái này sinh thì cái kia sinh, cái này diệt thì cái kia diệt.

Không phải đợi đến ngày nay, vấn đề bảo vệ môi trường mới được đặt ra như một yêu cầu cấp thiết của toàn nhân loại.

Những hậu quả nhãn tiền của việc hủy hoại môi trường đang đưa sự sống của loài người chúng ta đến gần hơn với những hiểm họa diệt vong. Đâu phải ngẫu nhiên mà những cơn bão lũ, những trận động đất, sóng thần, lốc xoáy đều để lại những hậu quả khôn lường, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn con người? Cơn giận dữ của tự nhiên buộc chúng ta phải tỉnh ngộ, thay đổi nhận thức về môi trường, các quốc gia, các tổ chức và toàn xã hội đang nỗ lực để tìm ra những đối sách phù hợp. Phật giáo cũng không nằm ngoài số đó. Họ đã đề ra và thực hiện những giải pháp của mình để góp phần cải thiện vấn đề môi trường.

Tác nhân gây nên những vấn đề môi trường, môi sinh hiện nay không ai khác chính là con người. Sự bùng nổ của các ngành công nghiệp, sức ép về dân số, sự đô thị hóa nhanh chóng, vấn đề biến đổi khí hậu, mất cân bằng về sinh thái, khai thác kiệt quệ các nguồn tài nguyên tự nhiên… do con người trực tiếp hay gián tiếp gây ra đã làm thay đổi cuộc sống của chính con người. Do đó, việc giải quyết vấn đề môi trường cũng phải bắt đầu từ cái gốc ý thức cá nhân. Vấn đề này đã được Phật giáo đề cập và khuyến khích tín đồ, Phật tử thực hành từ khi Đức Phật còn tại thế. Đối với Phật giáo đồ, con đường giác ngộ thành Phật phải trải qua nhiều thử thách và một trong những điều kiện tiên quyết đối với người Phật tử là tâm từ bi đối với mọi chúng sinh.

Tất cả mọi loài sinh ra đều mang trong mình sự sống, bởi thế, đều cần được tôn trọng và bảo vệ. Đức Phật đã giáo hóa cho hàng đệ tử về ngũ giới cấm, một trong số đó là vấn đề cấm sát sinh. Ngoài nội dung giáo dục mang tư tưởng nhân đạo, tôn trọng sự sống muôn loài, thì giới cấm sát sinh trong đạo Phật cũng giúp việc giải quyết vấn đề môi trường, đó là bởi vì việc sát sinh nhằm phục vụ các nhu cầu của con người sẽ dẫn đến việc mất cân bằng sinh thái, tác động trực tiếp đến sự sống của con người. Những người sống bằng việc khai thác tài nguyên rừng, tài nguyên biển, những người cấy trồng, sản xuất nông nghiệp nếu chỉ khai thác tự nhiên bằng cách tận thu và tận diệt mà không để những tài nguyên đó có thời gian tái tạo sẽ làm kiệt quệ tài nguyên, khoáng sản. Đó là chưa kể việc khai thác những tài nguyên khó tái tạo được như than, dầu mỏ… sẽ làm cho các vấn đề môi trường thêm nghiêm trọng.

Với trí tuệ của bậc toàn giác, Đức Phật đã chỉ ra chân lí của sự sống, rằng mọi loài sống trên trái đất này đều có quan hệ hữu cơ, gắn bó khăng khít với nhau, sự sinh tồn của loài này là điều kiện tồn tại của loài kia và ngược lại sự chấm dứt sự sống của một loài sẽ kéo theo sự diệt vong của loài khác, có cái này sẽ có cái kia, cái này sinh thì cái kia sinh, cái này diệt thì cái kia diệt. Chân lý đó của Đức Phật hoàn toàn phù hợp với quy luật sinh tồn tự nhiên, cái mà Đác- uyn mãi tận thế kỷ XIX mới khám phá ra. Trong chuỗi tự nhiên đó, loài này là nguồn sống của loài kia và vì vậy, nếu một mắt xích trong chuỗi đó bị cắt đứt sẽ làm đảo lộn, thay đổi và dẫn đến tuyệt diệt.

Đề ra giới cấm sát sinh, Đức Phật đang giáo hóa để hàng đệ tử của mình thực thi giáo lý từ bi nhưng cũng là trở về với tự nhiên, sống hòa mình với tự nhiên, hạn chế can thiệp vào tự nhiên để thỏa mãn mục đích của mình, đó cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính con người.

Trong xã hội văn minh, hiện đại ngày nay, con người đã đạt đến trình độ khoa học kỹ thuật cao, điều đó cho phép con người lý giải được nhiều hiện tượng tự nhiên mà trước đây chưa thể giải thích được. Điều đó cũng khiến cho con người cho rằng mình đã chế ngự được tự nhiên, bắt tự nhiên phải phục tùng và vì thế con người cũng làm nhiều việc trái với tự nhiên, khai thác, bóc lột tự nhiên một cách thái quá làm ảnh hưởng, tác động đến chính cuộc sống của mình. Đức Phật đã chỉ ra rằng, tất cả những việc làm đó đều bắt nguồn từ tam độc tham, sân, si của mỗi con người.

Thực tế cho thấy những cá nhân hay phe nhóm vì lòng tham vô bờ của mình đã khiến họ trở nên mù quáng và tàn ác. Họ sẵn sàng sát hại, gây chiến tranh, làm cho nghèo đói, bệnh tật lan tràn, tiêu hủy mạng sống của con người, của các loài và môi sinh cũng từ đó ngày càng hư hoại thêm. Hoặc để thu được những nguồn lợi trước mắt, song song với việc khai thác tài nguyên bừa bãi, họ còn xả chất độc hại vào lòng đất, vào sông ngòi, vào không khí, làm ô nhiễm môi sinh, tác hại đến sức khỏe và gây bệnh tật cho nhiều người. Đức Phật giáo hóa đệ tử đưa những giáo lý của Phật giáo vào ngay cuộc sống hiện tại, không tham lam, không tàn ác, không mù quáng làm những việc tác hại đến muôn loài, qua cách sống thiểu dục, tránh những ham muốn làm ảnh hưởng đến muôn loài. Đó là cách sống hiểu biết và cao thượng, hạn chế tâm vị kỷ, không vì làm lợi cho riêng mình mà gây tổn hại đến người khác, đến các sinh vật khác, sống hài hòa với thiên nhiên, không phá hủy môi sinh, không khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, chỉ khai thác những gì thiết yếu và khai thác có mức độ để tự nhiên có thời gian tái tạo, để những thế hệ kế tiếp của mình có thể tiếp tục được khai thác và hưởng lợi từ tự nhiên.

Khẳng định tinh thần Phật dạy về nếp sống hài hòa với thiên nhiên, những ngôi tự viện của Phật giáo cũng thường được xây cất trên đồi núi, hay trong khu rừng. Những ngôi tự viên với cây cối xanh tươi, rợp bóng mát, tỏa không khí trong lành và nếp sống an bình, yên tĩnh đang trở thành những điểm thu hút tăng ni, tín đồ cũng như khách thập phương thường tìm đến để hưởng được chốn tu tập lý tưởng và tìm thấy sự thanh thản cho tâm hồn và khỏe mạnh cho thân thể.

Cũng theo giáo luật của Phật giáo, hàng năm, chúng đệ tử xuất gia có ba tháng an cư kiết hạ để tập trung tu học giáo lý, kiểm chứng lại quá trình tu tập của mỗi tăng ni. Truyền thống đó của Phật giáo xuất phát từ tư tưởng từ bi của Đức Phật, ba tháng an cư của tăng đoàn cũng trùng vào mùa mưa của nước Ấn Độ xưa, việc hạn chế đi lại vào ba tháng mùa mưa cũng là để tránh vô tình sát hại những sinh linh nhỏ bé như các loại sâu bọ, côn trùng. Đó vừa là minh chứng về tinh thần bác ái mà đạo Phật chủ trương, vừa là hành động tích cực thể hiện tình yêu thiên nhiên và thái độ có trách nhiệm đối với môi trường của mỗi người con Phật.

Còn theo truyền thống của Phật giáo Bắc tông, vấn đề ăn chay của tăng ni, Phật tử cũng là một giải pháp hữu ích đối với vấn đề môi trường. Ngoài những tác dụng với con người về mặt sức khỏe đã được chứng minh, việc thực hành ăn chay cũng đem lại những tác dụng thiết thực cho vấn đề môi trường, giúp cải tạo và cân bằng môi trường sống. Việc hạn chế và không sử dụng những sản phẩm từ động vật sẽ giúp một số loài tránh khỏi nguy cơ diệt chủng, vĩnh viễn không còn tồn tại trên thế giới. Việc chủ trương ăn chay do Phật giáo Bắc tông khởi xướng không chỉ đem lại những lợi ích thiết thực cho người phát tâm thực hiện, tạo chuyển biến trong suy nghĩ của mọi người về vấn đề môi trường và việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Trong những phương pháp bảo vệ môi trường thiết thực của đạo Phật thì ăn chay hiển nhiên là phương pháp đứng đầu. Việc ăn chay ngoài việc bảo vệ sức khỏe chính bản thân người ăn chay, đó còn là cách hiệu quả và khả thi nhất mà một người có thể làm ngay để bảo vệ môi trường sống. Chúng ta có thói quen ăn thịt từ lâu nên việc thay đổi là rất khó, do đó, người Phật tử bằng nhận thức và sự giác ngộ của mình, một cách thật nhẹ nhàng thực hiện việc ăn chay. Hiểu lợi ích của việc ăn chay để làm tăng niềm tin trong bản thân, để đủ lý lẽ và nghị lực cho việc ăn chay cũng chính là cách tốt nhất để người Phật tử thực hiện giáo lý của Đức Phật đồng thời đem lại những lợi ích cho việc bảo vệ môi trường, bảo đảm tương lai tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Quan điểm, giáo lý của đạo Phật về vấn đề môi trường quả đáng trân trọng!

Theo congdanvietnam2

24 Nhận Xét :

 1. phật giáo là một tôn giáo rất phổ biến tại việt nam và trên phạm vi toàn thế giới, đây là một tôn giáo rất lâu đời, và cũng xuất hiện tại việt nam từ rất lâu, đã có thời kỳ thì phật giáo ở việt nam được coi là quốc giáo, vì vậy đương nhiên đối với người việt nam thì phật giáo là rất gần gũi

  Trả lờiXóa
 2. phật giáo là một tôn giáo rất gần gũi với người dân việt nam, thực tế người dân việt nam dù không phải người nào cũng theo tôn giáo là phật giáo, nhưng có thể do yếu tố lịch sử hay do giáo lý của tôn giáo này gần gũi và phù hợp với người việt nam nên rất nhiều người có thiện cảm với phật giáo

  Trả lờiXóa
 3. phật giáo luôn dạy con người ta hướng tới cái thiện, tránh xa cái ác, đó là điều rất tốt, nếu mỗi người trong xã hội đều làm được điều này thì thật là tốt, do đó những lời dạy của phật giáo có ích đối với tất cả mọi người, nó góp phần thúc đẩy cho xã hội phát triển một cách tốt hơn

  Trả lờiXóa
 4. phật giáo là một tôn giáo rất gần gũi với tự nhiên, và những gì mà gần gũi với tự nhiên là những gì rất tốt và rất dễ thực hiện, đó là thực tế, vì vây, mỗi người dù có theo hay không theo tôn giáo thì cũng nên học hỏi từ phật giáo những điều hay lẽ phải để rèn luyện bản thân

  Trả lờiXóa
 5. không nhất thiết phải là người theo phật giáo mới phải thực hiện những điều mà phật giáo dạy ,bản thân mỗi con người thì việc gì hay việc gì tốt, việc gì có ích, có lợi cho chúng ta thì chúng ta cũng nên học tập và làm theo, mọi người có đồng ý với tôi như vậy không ạ

  Trả lờiXóa
 6. trong lịch sử cũng như trong hiện tại thì phật giáo luôn giữ một vai trò quan trọng của xã hội việt nam, và cả tương lại chắc cũng vậy, không phải ngẫu nhiên mà có điều như vậy, đó là do phật giáo rất gần gũi với cuộc sống, với tự nhiên và có nhiều điều tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 7. cái gì đúng thì ta theo ,cái gì sai thì ta bài trừ ,đơn giản vậy thôi ,nhưng mà là rất hợp lý đó, nếu xét trên khía canh đó thì chúng ta nên làm theo những gì mà phật giáo đã khuyên dạy, vì đó là những điều hết sức phù hợp với lẽ tự nhiên, mà như vậy thì sẽ rất đúng

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi người nên có ý thức bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày từ những điều đơn giản nhất như hãy vứt rác vào đúng nơi quy định, tắt các đồ dùng, thiết bị điện khi không sử dụng. Chỉ là một hành động nhỏ nhưng cũng góp phần bảo vệ môi trường, cũng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng trở nên cấp bách, hiểm họa từ ôi nhiễm môi trường không phải bây giờ mới được nhắc đến mà thậm chí nó đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta. Những giáo lý của đạo Phật về tự nhiên, môi trường rất đáng trân trọng trong bối cảnh môi trường đang bị tàn phá nặng nề, nhiều vụ việc xả nước thải chưa qua xử lý ra sông ngòi bị báo chí và các cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng trong thời gian gần đây. Dù theo đạo Phật hay không theo đạo Phật chúng ta cũng hãy có ý thức và chung tay bảo vệ môi trường, khuyến khích hơn nữa những việc làm thân thiện với thiên nhiên. Bảo vệ môi trường, đó không phải việc chỉ của riêng ai.

  Trả lờiXóa
 10. Bảo vệ thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người. Không thể là một bộ phận thì ra sức bảo vệ còn bộ phận khác lại vô tư phá hoại. Có thể vì lợi ích kinh tế mà họ đã khai thác tài nguyên nhưng ít nhất thì cũng phải làm sao cho hợp lý chứ cứ khai thác bừa bãi như vậy thì sao được. Nền kinh tế công nghiệp cũng đồng nghĩa với việc mọc lên rất nhiều khu công nghiệp. Và tương đương cũng sẽ là rất nhiều chất thải thải ra môi trường. Tự nhiên ngày càng bị đe dọa

  Trả lờiXóa
 11. Andree Righthands15:19 18 tháng 6, 2013

  Nói về tôn giáo thì có lẽ hầu hết đều có những thứ hướng thiện hướng tới cái tốt đẹp ! đặc biệt là đạo Phật ! đạo Phật luôn có những triết lí sống hướng về thiên nhiên chả thế mà Đạo Phật mới có điều ăn chay ! không sát sinh ! để nói là mọi sinh linh trong tự nhiên đều có sự sống và việc giết hại chúng đều không nên ! cũng từ đạo phật mà những triết lí về bào vệ môi trường của đạo phật cũng rất tốt !

  Trả lờiXóa
 12. Đúng vậy mình thấy đạo phật là gần gũi với người dân Việt Nam nhất, phải nói là từ xa xưa tới nay và đạo phật dường như gàn gũi với thiên nhiên nhất, ý là đạo phật khẳng định tất cả mọi thứ trên thế giới này đều có mối quan hệ nào đó với nhau chính điều đó cho thấy sự tiên tiến trong tôn giáo này!

  Trả lờiXóa
 13. oi zoi tốt nhất như mình đây này chẳng tin vào bất kỳ loại phật giáo nào hết, như thế là thanh thản nhất, tâm linh đều do chúng ta tự suy nghĩ mà ra thôi chứ thực tế làm gì có những cái chuyện phi lý như thế chứ, sông sao cho thoải mái và càm thấy thanh thản là ok rồi!

  Trả lờiXóa
 14. Cai tốt đẹp mà đạo phật đem lại là những tín đồ có cuộc sống luôn hướng tới sự tốt đời đẹp đạo, sống cống hiến cho nước nhà có thế thì luôn có ý thức trong mọi việc có đôi khi một số tôn giáo lợi dụng quần chúng tín đồ đê tạo ra các cuộc phản động chống đối chính quyền, như thế chắc chắn là không tốt rồi!

  Trả lờiXóa
 15. Tôn giáo với thiên nhiên thì có cái quái gì mà liên quan mật thiết với nhau chứ, có thể nó chỉ là một nhân tố làm cho thiên nhiên trong sách theo hướng tích cực hơn mà thôi chứ thực chất chẳng có gì đáng bàn, cái quan trọng là ý thức con người mà thôi, con người có ý thức, quý trọng thiên nhiên thì ok hết!

  Trả lờiXóa
 16. đúng! con người giữ vai trò quan trọng, vì con người phá hủy thiên nhiên là chủ yếu, rác thài thì bừa bái, khí thải công nghiệp thì ầm ầm không thể ngừng được nữa còn nạn phá rừng thì hoành hành, đạo phất giúp con người ta nhận thức được sự quan trọng của thiên nhiên vậy nên nó cũng có ý nghĩa quan trong phết đấy!

  Trả lờiXóa
 17. Tôn giáo nào cũng vậy , luôn dạy con người ta những điều tốt đẹp để hướng thiện. Nhưng có nhiều kẻ lợi dụng tôn giáo vào những điều xấu là không tốt. Những kẻ đó sẽ bị trừng trị không những bởi luật pháp mà còn bởi những cái đức tin mà chúng đã lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 18. chiếc hộp kỷ niệm01:57 19 tháng 6, 2013

  Mọi tôn giáo đều hướng con người đến cái thiện và cái đẹp, phật giáo đã đồng hành cùng lịch sử VIệt Nam qua rất nhiều thời đại phong kiến cũng như các cuộc kháng chiến chống thực dân. Vì vậy Phật giáo có cái gì đó hết sức gần gũi với người dân VIệt Nam. Tôn giáo chỉ xấu khi nó gắn với chính trị, Mác đã nói vậy vì vậy chúng ta phải quản lý tốt tôn giáo, coi tôn giáo như một chủ thể của xã hội để không bị những kẻ xấu lợi dụng tôn giáo vào những mục đích đen tối của chúng

  Trả lờiXóa
 19. Đó là những lời dạy của Đạo Phật mà bạn giao su. Đối với những người theo Đạo Phật thì lời dạy của Đức Phật họ rất trân trọng. Lẽ dĩ nhiên bảo vệ tự nhiên xuất phát từ ý thức của con người và ý thức của con người cũng phụ thuộc vào lời day ấy, nhất là đối với những người theo Đạo Phật.

  Trả lờiXóa
 20. Có thể nói phật giáo tồn tại và phát triển cùng dân tộc việt nam trong suốt lịch sử hình thành và phát triển đất nước, và phật giáo cũng được đánh giá là một tôn giáo yêu nước. Chính vì lẽ đó mà nhiều người tuy không theo đạo phật song tự nhận mình là môt phật tử,luôn có tâm ý hướng thiện.

  Trả lờiXóa
 21. TÔi cũng không phải là người theo đạo phật nhưng tôi rất thích đạo phật, những điều răn dạy của phật, nó đều hướng đến cái tốt đẹp của con người, đạo phật không dạy con người ta kích động, làm cái xấu, mà đạo phật làm cho con người sống tốt đẹp hơn, hướng thiện hơn. Và thường người theo đạo phật tôi thấy một điểm chung là rất hiền lành, thật thà.

  Trả lờiXóa
 22. Bây giờ cũng không phải như ngày xưa nữa, những người theo đạo phật không nhất thiết phải ăn chay toàn bộ, chỉ cần ăn chay vào những ngày kiêng kị là được rồi. Chứ nói thật cái kiểu khổ luyện ăn chay quanh năm suốt tháng thì làm gì còn sức mà tu đạo nữa. Phật pháp là ở trong tâm chứ không nhất thiết phải thể hiện bằng cách ăn chay nữa.

  Trả lờiXóa
 23. phật giáo là tôn giáo phổ biến ở các nước châu Á. đức phật dạy cho con người rất nhiều điều tính hướng thiện, vạn vật cân bằng trong thế giới. Đức phật dạy con người rất nhiều điều về tình yêu thương, chân trọng sự sống. nghe bộ kinh phật giảng giải con người sẽ hướng thiện hơn. ở nước ta phật giáo là tôn giáo phổ biến, ảnh hưởng rất nhiều tới quan niêm của người Việt. những đức tính tốt đẹp của người Việt cũng bắt nguồn từ phật giáo.

  Trả lờiXóa
 24. Trước hết Mỹ phải xem lại coi họ có vi phạm chính nhân quyền của họ không rồi hãy đó đến nước khác. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện tốt các chính sách nhằm đảm bảo triệt để quyền tự do dân chủ, bình đẳng dân tộc, tự do tôn giáo của toàn thể nhân dân Việt Nam. kết luận của Mỹ chỉ nhằm vu khống chúng ta!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ