Nhãn

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc

Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc

Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc...

Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.

Sự quyến rũ chết người

Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ chết người.

Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc.

Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình.

Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc.

Thương lái Trung Quốc hoành hành - đâu là bộ mặt thật?

Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu. Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu.

Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò.

Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.

Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào.

Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến. Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam.

Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn.

Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…

Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.

Đầu độc người dân Việt Nam

Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg.

Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người.

Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch.

Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).

Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.

Thủ đoạn kinh doanh

Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh.

Các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua.

Họ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống còn 250,000 đồng/tạ.

Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường thay thế.

Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên “Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.

Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với thương lái Trung Quốc.

Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc

Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. T

rên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi.

T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.

TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương: Có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế

Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam? Nhập siêu luôn tăng qua các năm. Là một chuyên gia kinh tế, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Hàng Trung Quốc càng ngày càng nhập ồ ạt vào Việt Nam, từ cái tăm cho đến trang thiết bị dẫn đến nhập siêu rất lớn. Các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua hàng có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế của chúng ta như mua lá cây hồi, mua lá cây điều… Điều này diễn ra với tất cả các nước, đặt biệt là những nước có biên giới chung với Trung Quốc.

Tôi sang Thái Lan, Thái Lan cũng kêu. Miến Điện cũng kêu nhưng với Việt Nam đặc biệt nghiêm trọng vì Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc rất dài. Thứ hai là hàng Trung Quốc làm ra rất rẻ, chất lượng nhiều mặt hàng kém. Họ sản xuất được nhiều mặt hàng tốt nhưng họ xuất đi nước khác chứ không xuất sang Việt Nam. Xuất sang nước ta là có chính sách, có chủ ý, những mặt hàng có chất lượng thấp, giá rất rẻ.

Ông có thể giải thích rõ hơn vì sao hàng Trung Quốc độc hại và kém chất lượng như vậy nhưng chúng ta vẫn ồ ạt nhập về?

Có mấy lý do: Chênh lệch giá giữa hàng của chúng ta và hàng Trung Quốc quá lớn, ví dụ như quả trứng gà. Trứng gà thải loại Trung Quốc có giá 500 đồng, đó là họ bán phá giá. Thứ hai là chúng ta đã ký hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Trung Quốc trong đó chúng ta cam kết các thuế nhập khẩu của hàng Trung Quốc vào Việt Nam được giảm từ 0-5%.

Và điều quan trọng nhất là những rào cản kỹ thuật về thương mại chúng ta làm quá chậm nên giờ chúng ta đối phó rất khó. Nhiều người dân ở vùng biên giới nghèo nên đi làm cửu vạn để chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Chúng ta đã bắt nhưng không bắt được người cầm đầu cho nên bắt cóc bỏ đĩa, bắt người này thì lại có những người khác.

Hệ lụy của tình trạng này là gì, thưa ông?

Về kinh tế là rất đáng báo động. Đó là những điều hết sức đáng lo ngại cả về mặt kinh tế và sức khỏe của người dân, về ổn định trật tự xã hội.

Chúng ta có thể có những giải pháp nào để hạn chế việc nhập khẩu và tiêu thụ hàng Trung Quốc độc hại tại Việt Nam?

Chúng ta đã ký hiệp định thương mại nên không thể nói là tẩy chay hàng Trung Quốc. Chúng ta chỉ có thể cực lực tố cáo những mặt hàng có hại cho sức khỏe, kêu gọi người dân không sử dụng những hàng hóa đó. Ví dụ ăn một quả trứng 500 đồng nhưng mang bệnh vào người và phải bỏ ra 100 triệu đồng để chữa trị. Cần phải nói rõ để mọi người dân hiểu.

Doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam cần làm gì để bảo vệ mình?

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tham gia tích cực, có những rào cản kỹ thuật và những biện pháp để bảo vệ. Người Việt Nam cần dùng hàng Việt Nam trước hết để bảo vệ sức khỏe của mình, sau là bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam, chứ không phải là người tiêu dùng mù quáng. Doanh nghiệp tự đổi mới, cải tiến để nâng cao tính cạnh tranh.

Ví dụ chúng ta thấy những năm gần đây dệt may Việt Nam được đánh giá rất cao, người tiêu dùng đã chọn hàng Việt Nam thay vì hàng Trung Quốc. Hay bia Vạn Lực trước đây bán tốt nhưng gần đây không bán được nữa. Và bản thân người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình và gia đình mình.

Cơ quan quản lý hàng nhập khẩu là Bộ Công thương. Ông có ý kiến gì về các biện pháp quản lý của Việt Nam?

Tôi thấy biện pháp của Bộ Công thương rất kém hiệu quả. Bộ Công thương rất chậm chạp trong việc có hàng rào kỹ thuật. Thí dụ ta xác định những mặt hàng nào độc hại thì phải phối hợp với Bộ Y tế là có những biện pháp kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Vừa qua chúng ra đã làm chiến dịch ngăn chặn gà lậu qua biên giới và kêu gọi các cơ quan liên ngành vào cuộc nên có những kết quả và biến đổi bước đầu. Nhưng cần làm quyết liệt và đồng bộ hơn ở nhiều mặt hàng khác.

Xin cảm ơn ông!Nguồn Tiengnoicuadan

16 Nhận Xét :

 1. Người Việt khá nhiều người lại ưu tiên hàng giá rẻ, sau mới nghĩ đến chất lượng nên cũng không khó gì để nhiều nhà buôn Trung Quốc lợi dụng điểm này để tuồn hàng chất lượng thấp vào ta.

  Trả lờiXóa
 2. Hệ lụy từ những chiêu trò của bọn buôn Trung Quốc đối với những người dân Việt Nam lâu nay không phải là ít,, thế nhưng vì ham lợi đã có không ít người Việt, nhất là những người nông dân chân chất, thật thà thường lại không biết rút kinh nghiệm để tự bảo vệ mình.
  Đó là về sản xuất, còn về hàng hóa thì lại một điểm yếu khác mà dân ta hay mắc phải đấy là vấn đề giá cả, tất nhiên hàng rẻ thì ai chẳng muốn, nhưng hàng rẻ cũng phải đảm bảo sức khỏe, không nên để như tác giả nói: quả trứng chỉ 500 đồng nhưng phải mất cả 100 triệu để chữa bệnh!

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, giờ đây chả dám ăn uống hứ gì, cũng chẳng biết hàng hóa (nhất là đồ hoa quả) ở đâu là an toàn.. nguy hiểm nhất là những đồ ăn thức uống bẩn từ Trung Quốc nó đưa vào Việt Nam không phát tác cái độc tố ngay, trái lại nó lại ngấm dần dần, khó phát hiện để chữa trị kịp thời...
  Với một người mua hàng bình thường như tôi không phải dễ dàng có thể nhìn ra được hàng nào có chất độc, hàng nào không, cũng chỉ biết không nên ham hàng quá rẻ, hãy bỏ qua những hàng hóa gắn mác Trung Quốc... rất mong cơ quan chức năng vào cuộc

  Trả lờiXóa
 4. Khi đã quyết tâm thì không có gì là không thể, mong rằng cơ quan chức năng (Bộ Công thương) mạnh tay ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, mong rằng người dân hãy đề cao cảnh giác, không vì ham lợi, ham rẻ mà tự đánh mất sức khỏe của mình và của đồng bào mình

  Trả lờiXóa
 5. Dân ta, nhất là những người nông dân phải vất vả một nắng hai sương để làm ra đồng tiền... nên khi nghe những dân buôn Trung Quốc chúng người đến công việc kinh doanh dễ dàng, kiếm được nhiều lời thì phần lớn ai chẳng ham. Có người sáng suốt thì nhìn nhận, đánh giá được vấn đề, nhưng cũng có những bác sớm tối chỉ biết lo cho mảnh vườn, cánh đồng, nghe hay thì làm chứ đâu biết âm mưu với thủ đoạn gì.
  Cho nên theo tôi, việc đầu tiên và trước hết là chính quyền địa phương phải đi sâu, bám sát với cuộc sống của nhân dân, từ đó mới tuyên truyền, giáo dục, giải thích sự việc cho người dân. Khi đó công tác đấu tranh với các hoạt động sai trái của dân Tàu sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 6. việc này diễn ra từ lâu rồi ad ơi. Mấy chục năm gần đây nó chả tuồn mấy thứ vứt đi sang Việt Nam mình với giá rẻ mạt, mà người nông dân của mình cứ thấy rẻ là tranh nhau mua, chưa cần biết chất lượng thế nào. Thế mới khổ, để nông dân có ý thức "tẩy chay" hàng hóa của Trung Quốc trước tiên cần nâng cao trình độ dân trí của người dân đã.

  Trả lờiXóa
 7. Không còn là nguy cơ nữa mà thực tế Việt Nam đã trở thành thị trường để Trung Quốc đùn vào rất nhiều loại hàng hóa độc hại, không chỉ là lương thực, thực phẩm, mà tất tần tật những đồ dùng sinh hoạt, máy móc thiết bị...
  Thiết nghĩ không phải Việt Nam không mở cửa đón nhận những hàng hóa của nước ngoài, nhưng riêng với Trung Quốc - đất nước nổi tiếng hàng đầu với những sản phẩm độc hại và giá rẻ thì mỗi người Việt chúng ta nên biết "lựa" mà chọn hàng.

  Trả lờiXóa
 8. thương lái Trung Quốc chúng khôn là ở chỗ nắm bắt được tâm lý hám lợi của những nông dân nghèo, chân chất và thật thà... Biết là vi phạm pháp luật nhưng có mấy người dân quay lưng lại với bọn buôn Tàu. Lực lượng chức năng vùng biên thì còn quá ít và mỏng, việc ngăn chặn hết những lượt hàng chui qua đường biên là rất khó. Cần tìm được cách giải quyết toàn diện cộng với sự quyết tâm của mỗi người Việt thì chúng ta mới thoát được bãi rác này

  Trả lờiXóa
 9. Nước ta là một nước láng giếng của Trung Quốc, nói về tính xấu, tính bẩn, thâm hiểm của tàu thì ai cũng biết rồi, chúng luôn tìm cách kìm hãm sự phát triển của đất nước ta để ta không thể phát triển đuổi kịp với chúng. Hiện nay, ngành công nghiệp rất phát triển, do đó, bên cạnh Trung Quốc, một đất nước công nghiệp cực phát triển, nguy cơ chúng ta trở thành bãi rác công nghiệp của Trung Quốc là rất lớn. Do đó, chúng ta phải có những chủ trương chính sách phát triển sao cho phù hợp để tránh được điều đó.

  Trả lờiXóa
 10. chúng ta đang sử dụng rất nhiều hàng hóa của trung quốc, mặc dù nguồn cung trong nước vẫn dư thừa nhưng chúng ta vẫn nhập hàng hóa trung quốc, đơn giản vì giá thành của họ thấp hơn, nhưng đó chỉ là cái tâm lí khiến người tiêu dùng thích thú còn chất lượng thì khi nói đến hàng trung quốc thì ai cũng biết rồi, thấp kinh khủng, và thậm chí đó là hàng mà họ thải ra, không dùng và xuất sang ta!

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước ta là một nước giáp ranh vơi Trung Quốc cả trên đất liên và trên biển do đó đây chính là một trong những điều kiện rất thuận lợi cho bọn buôn lậu có thể vận chuyển hàng hóa kém chất lượng hàng giả..... của Trung Quốc vào nước ta. Nước ta do sự lỏng lẻo cũng như những hạn chế của các cơ quan chức năng đã không thể ngăn chặn hết việc buôn lậu. Thế nên hàng hóa của Trung Quốc hiên nay đang lan tràn vào nước ta rất nhiều và nếu ta không ó những biện pháp thì đất nước ta có nguy cơ sẽ trở thành bãi phế thải của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng thế hiện nay công tác quản lí cũng như kiểm tra của ta còn lỏng lẻo hạn chế nên đã tạo điều kiện cho bọn buôn lậu vẩn chuyển hàng hóa kém chất lượng hàng giả.... vào nước ta. Mặt khác do sự thiếu hiểu biết cũng như tâm lí muốn mua hàng giá rẻ nên nhân dân ta đã vô tình tiếp tay cho việc tiêu thụ của bọn chúng. Thế nên muốn giải quyết được vấn đề này thì chúng ta trước hết cần phải làm tốt giải quyết được 2 vấn đề trên. Chỉ có khi nào chúng ta làm tốt được 2 vấn đề trên thì khi đó chúng ta sẽ có thể ngăn chặn được nguy cơ này.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc hiện nay đang nổi lên như là một cường quốc một thế lực mới một nền kinh tế nhất nhì thế giới. Đất nước ta do giáp với Trung Quốc và có đường biên giới cũng khá dài với Trung Quốc. Chính vì điều này đã tạo rất nhiều cơ hội cho bọn buôn lậu có thể đưa hàng hóa kém chất lượng và hàng giả từ Trung Quốc vào Việt Nam. Hơn nữa do công tác quản lí của ta còn chưa hiệu quả còn lỏng lẻo, do sự thiếu hiểu biết của người dân cũng như tính ham rẻ của nhân dân cũng đã đem lại những điều kiện cho hàng hóa kém chất lượng có thể tiêu thụ được. Và qua đó Việt Nam đang có nguy cơ trở thành bãi phế thải của Trung Quốc nếu chúng ta không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì nó sẽ trở thành sự thật.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cần cảnh giác với các mặt hàng trung quốc , qua một số bài viết gần đây thì thực phẩm cũng như các mặt hàng may mặc đồ dân dụng của trung quốc có chưa một số chất gây nguy hại đặt biệt nghiêm trọng tới sức khỏe của con người , vì thế cần tuyên truyền rộng rãi để cho người dân biết được và khuyên người dân cần dùng hàng việt và khi mua hàng cần tránh khỏi mặt hàng trung quốc có những giấu hiệu bất thường hoặc những nguồn hàng mà có nhãn mác mã vạch lạ.

  Trả lờiXóa
 15. Hàng Trung Quốc trong đất nước chúng ta là rất nhiều, và nó thường đi vào đất nước chúng ta bằng rất nhiều con đường khác nhau. đặc biệt là con đường buôn lậu đang là vấn đề đau đầu đối với cơ quan chức năng. nhưng không gì là không thể, mong rằng bà con nhân dân dọc tuyến biên giới với Trung Quốc sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để cùng ngăn chặn những đường dây buôn lậu, cùng nhau ngăn chặn hằng hóa Trung Quốc không rõ nguồn gốc vào Việt Nam, đề bảo vệ sức khỏe của chính đồng bào chúng ta.

  Trả lờiXóa
 16. Qua các tài liệu lịch sử, địa lý từ xưa đến nay của Việt Nam cũng như chứng cứ của nhiều nhà hàng hải, giáo sĩ phương Tây, từ lâu và liên tục trong hàng mấy trăm năm từ triều đại này đến triều đại khác, Nhà nước Việt Nam đã làm chủ thực sự một cách hòa bình, công khai, liên tục hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng thật quá ngang tàng mà

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ