Nhãn

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

ÂM MƯU CỦA MỸ KHI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH “XOAY TRỤC”


@@


Thời gian vừa qua, đối mặt với việc trật tự thế giới mới nổi điển hình là sự vượt lên của Trung Quốc, Mỹ đã thực hiện chiến lược rất khôn ngoan của mình là chuyển hướng xoay trục sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ là cường quốc quân sự hàng đầu trên thế giới còn Trung Quốc là một quốc gia có vị thế quan trọng ở khu vực Châu Á. Hiện nay Mỹ đang không ngừng tăng cường hợp tác với các nước đồng minh trong khu vực này như Nhật Bản, Philippines – đây là hai quốc gia điển hình trong việc bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền biển đảo. Phải chăng Mỹ muốn thâu tóm Trung Quốc để tạo đà cho việc thâu tóm các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương chăng? Tại sao sở hữu một kho vũ khí hạt nhân có sức hủy diệt ghê gớm nhưng Mỹ lại không thể kiềm chế được Trung Quốc trong khi nước này đang thực hiện chính sách bành chướng như vậy.


Mặc dù chưa xảy ra cuộc xung đột trực tiếp nào, nhưng căng thẳng Trung – Mỹ đang dần lên cao.Trong một buổi điều trần trước Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ ngày 24/7, các chuyên gia quân sự Mỹ cho biết chiến lược “tái cân bằng” khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là cần thiết trước ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc và Triều Tiên liên tục có hành động khiêu khích hạt nhân. Thật khó để giải thích được việc làm thế nào Mỹ có thể can thiệp vào các vấn đề an ninh của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong chiến lược tái cân bằng? Và khi nào thì can thiệp và can thiệp sâu đến đâu. Do đó, các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương vẫn không chắc chắn liệu Mỹ có duy trì sự hiện diện quân sự trong khu vực hoặc theo cam kết hay không. Chúng ta chỉ biết rằng Mỹ đang muốn thách thức sự kiên nhẫn của Trung Quốc để biểu dương sức mạnh của mình.


Chính quyền Obama đã nhiều lần bày tỏ rằng chiến lược tái cân bằng nhắm vào “toàn bộ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”, chứ không phải chỉ nhằm vào Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu chiến lược này không nhằm vào Trung Quốc, thì sau đó mục tiêu là gì? Sự thật là chiến lược tái cân bằng này có mục tiêu rõ ràng và có nhiều tình tiết không thể được tiết lộ cho công chúng. Chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ đã gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Nó cũng đã dẫn đến các cuộc tập trận chung quy mô lớn và phô trương các loại vũ khí tiên tiến; thúc đẩy các quốc gia Châu Á khác hiện đại hóa hệ thống vũ khí và các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ hưởng lợi.


Cho đến nay, Mỹ đã khiến cho các đồng minh Nhật Bản và Philippines thất vọng vì không chịu hỗ trợ đầy đủ trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.


Hiện chưa rõ kết cục của cuộc tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư (do Nhật Bản quản lý và Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền) và tranh chấp quần đảo Trường Sa ở Biển Đông (một khu vực mà Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc một phần) đã khiến cho các quốc gia láng giềng sa vào một cuộc chạy đua vũ trang.


Chuyên gia quân sự Mỹ cho để kiềm chế Trung Quốc, Mỹ phải duy trì cam kết của mình trong khu vực và phải có nguồn lực cần thiết để thực hiện chiến lược này.

1 Nhận Xét :

  1. Trung quốc đang thực hiện chính sách đồng hóa với nước ta mà nhiều người lại chẳng nhận ra điều đó, tràn lan người trung quốc rồi dần dần cả một khu vực rồi cả một tỉnh rồi càng lúc càng lan rộng ra đâu đâu cũng thấy người trung quốc. Tuy rằng trung quốc sang nước ta với cái mác làm ăn nhưng thực sự thì những cái làm ăn đó toàn hại người dân ta mà thôi chứ chưa thấy lợi ích đâu cả

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ