Nhãn

Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013

Cần hiểu đúng về việc thực hiện nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý mạng

net

Kinh Kha

Nhằm khai thác tốt nhất mặt tích cực do Internet đưa lại cũng như hạn chế những tác động tiêu cực tới lợi ích quốc gia, xã hội và người dân Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2013/NĐ-CP để tăng cường quản lý mạng Internet. Đây là điều hết sức cần thiết đối với sự phát triển của xã hội hiện nay tuy nhiên thời gian qua một số cá nhân, tổ chức không thiện cảm với Nhà nước Việt Nam đã có nhiều bài viết xuyên tạc về nghị định này cho rằng việc thực hiện nghị định là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng của người dân và khiến cho một số người hiểu sai về Nghị định này. Đặc biệt họ chú ý xuyên tạc đối với Điều 10, Điều 20,  Điều 26… Xoay quanh vấn đề này thấy cần trao đổi mấy vấn đề sau:

Tại Điều 10 và Điều 26  đã có những quy định khá cụ thể và chi tiết về quản lý mạng xã hội nhưng tuyệt nhiên không có câu chữ nào thể hiện ý chí “ngăn cấm người sử dụng mạng xã hội chia sẻ tin tức”.

Đối với điều 20 một số người thắc mắc về cụm từ “không cung cấp thông tin tổng hợp” và cho rằng đó là sự cấm đoán thì tại mục 19, Điều 3 Nghị định đã nói như sau: Thông tin tổng hợp là thông tin được tổng hợp từ nhiều nguốn thông tin hoặc nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Chính vì vậy cụm từ này xuất hiện trong Nghị định 72 không chỉ áp dụng cho trang thông tin điện tử cá nhân mà còn xuất hiện trong các phần về nói về “trang thông tin điện tử nội bộ”, “trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành” với nghĩa khá rõ ràng là 3 loại hình trang thông tin điện tử này không được trích dẫn nguyên văn hay đúng hơn là trích lại toàn văn các nguồn tin trên báo chí chính thức. Điều này xuất phát từ vấn đề là thời gian qua vấn đề bản quyền thông tin, bản quyền tác giả trên báo chí Việt Nam đang trở nên nóng bỏng trước tình trạng xuất hiện ngày một nhiều các trang thông tin điện tử tổng hợp “Cop, pased” bằng cách sao chép thông tin của thông tin báo chí chính thống. Vì vậy quy định này nhằm chấm dứt tình trạng lấy lại tin bài trên các báo đăng nguyên văn mà không xin phép rồi đôi lúc còn sửa đổi nội dung, giất tít mang tính câu khách của nhiều trang mạng.

Rõ ràng một trong những điểm mới của Nghị định 72 là hướng tới bảo vệ vấn đề bản quyền, hoàn toàn khác so với cách hiểu là nhằm hạn chế quyền con người sử dụng mạng nói chung và mạng xã hội nói riêng như một số người đang xuyên tạc nhằm đánh lừa dư luận.

 

2 Nhận Xét :

  1. Tôi thấy tác giả nói đúng lắm. Suốt ngày chỉ thấy chỉ trích, chỉ thấy than vãn những chả thấy đề xuất ý kiến gì để thay đổi tình hình gì cả hay ít ra có những hành động thiết thực để giải quyết vấn để, chỉ giỏi chém gió việc mà ai có một chút kiến thức cũng có thể làm được. Anh là nhà khoa học thì anh phải đưa ra những sáng kiến, đề xuất tham mưu cho lãnh đạo gỡ rối chứ không phải chỉ trích cái sự đã rồi.

    Trả lờiXóa
  2. đây là một việc làm bình thường và hợp lý, một quy đinh không còn phù hợp nữa thì bỏ nó đi là việc nên làm ,có điều tôi thấy đây làm một quy định khá là thú vị đấy, có vẻ bộ giáo dục và đào tạo đã khá là cẩn thận và lo xa, dù gì thì cũng không phải là không có lý, bởi việc học không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác mà

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ