Nhãn

Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Ghét Trung Quốc là yêu nước?

Binh pháp có câu "Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng" (biết người biết ta trăm trận trăm thắng) nghĩa là nếu hiểu rõ đối phương thì trận nào cũng giành chiến thắng. Chân lý đó, đến nay vẫn còn nguyên giá trị áp dụng.

 
Biết người tức là là phải hiểu hết tất cả những cái cần thiết, kể cả mặt tốt lẫn mặt xấu, tích cực lẫn tiêu cực. Biết được đối phương mạnh yếu ở chỗ nào đề đề ra đối sách đối phó hợp lý.


Biết người không chỉ là hiểu rõ đối phương mà còn là hiểu rõ bạn bè, đối tác của mình, biết họ có những ưu khuyết điểm gì, có những tài nguyên, nguồn lợi gì có thể trao đổi, giao thương phục vụ lợi ích của đất nước.

 
Muốn hiểu rõ người khác thì phải tích cực tìm hiểu về họ, tránh thái độ kỳ thị, quy chụp mọi điều xấu cho họ để rồi từ chối tìm hiểu dẫn đến khinh địch và chủ quan.

Áp dụng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày nay, chân lý này không thể bị coi nhẹ.

 
Trung Quốc - một đất nước có hơn tỉ dân, cũng theo Xã hội Chủ nghĩa như Việt Nam đang là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Họ có những chính sách cực hay, những người làm kinh tế quá giỏi, nhân tài quay về làm giàu cho đất nước. Người Trung Quốc dù ở trong nước hay nước ngoài đều đoàn kết giúp đỡ nhau trong khi người Việt thì chém giết lẫn nhau. Nên nhớ rằng kinh tế Việt Nam hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.

 
Ấy thế mà, với nhận thức chính trị thấp kém, với hiểu biết nông cạn, với tâm lý bầy đàn.. nhiều người nhất là người trẻ đang hùa nhau chửi rủa “tàu khựa”, những hội nhóm, fanpage ghét “tàu khựa”.Dạo một vòng các diễn đàn mạng, facebook sẽ bắt gặp nhan nhản các status, comment thóa mạ người Trung Quốc, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc...Điều này đang diễn ra rất nhiều trong giới “tri thức” trong nước lẫn ngoài nước.. trong cộng đồng người Việt yêu nước thật sự lẫn những kẻ trong chế độ cũ lợi dụng vấn đề Trung Quốc người dân nổi loạn.

 
Ghét tàu đồng nghĩa với yêu nước?

 
Cái cách người ta thể hiện tình yêu nước trước vấn đề Trung Quốc là phi thực tế và mù quáng nếu không muốn nói là thiếu hiểu biết. Bên cạnh đó cũng có thêm những sự kích động của một số thành phần bất mãn nhằm phục vụ lợi ích của họ khiến cho người trẻ thêm lung lạc.

 
Khi xem xét vấn đề gì cũng phải có cái nhìn khách quan để đánh giá đúng bản chất sự việc. Điều đó vừa đem lại lợi ích cho mình vừa tránh bị xâm hại, lợi dụng.

 
"Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng" câu này lấy ra từ binh pháp Tôn Tử - của người Tàu.

 

40 Nhận Xét :

 1. Hiện nay trên thế giới không có " bạn bè hay thù địch " là mãi mãi cả. Các nước trên thế giới đặc biệt là các nước lớn đã có những chiến lược ngoại giao khác trước họ chỉ quan tâm đến lợi ích của đất nước mình chứ không quan tâm phải hợp tác với bạn bè hay kẻ thù. Thế nên chúng ta cũng cần phải có những sự thay đổi sao cho phù hợp với tình hình hiện nay để có thể mang lại hiệu quả lợi ích cao nhất cho đất nước và nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Ghét Trung Quốc chưa chắc đã là những người yêu nước bởi vì nếu không nhìn nhận vấn đề này một cách đúng đắn sáng suốt thì rất dễ có những hành động sai trái gây ra hậu quả tác hại đáng tiếc. Vì vậy mọi người cần phải biết nhìn nhận nó cho thật đúng đắn, không nên mù quáng nóng vội mà cần phải bình tĩnh tỉnh táo để làm sao có những hành động có ích có lợi cho đất nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 3. bông hồng thời gian08:33 17 tháng 7, 2013

  Hẳn là với những hành động gây hấn, tấn công, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, ai cũng bức xúc. Nhưng đâu phải là cả đất nước Trung Quốc đều xấu xa đâu, ở đâu cũng có người này người kia, nhiều người Trung Quốc hiểu và cũng phản đối những chính sách sai lầm của chính phủ Trung Quốc cơ mà. Thực chất những kẻ gọi "ghét Trung Quốc là yêu nước" có ý định xấu muốn truyền bá tư tưởng, kích động nhân dân tham gia vào biểu tình này nọ để làm loạn xã hội, vậy mới nói lòng yêu nước cần phải đặt đúng nơi đúng chỗ.

  Trả lờiXóa
 4. cũng chỉ là sự tức giận nhất thời mà thôi chứ người VIệt Nam các bạn biết rồi đấy rất đoàn kết va sống tình cảm, bài viết nói có vẻ hơi quá rồi đấy! người Việt chúng ta cũng giói chứ bộ sao lại nói phụ thuộc Trung Quốc cơ chứ! nếu TQ không âm mưu chiếm Hoàng Sa Trường Sa của ta thì cũng đã là anh em tốt của nhau rồi!

  Trả lờiXóa
 5. yêu nước là bạn có thể nói là bạn ghét kẻ thù, vâng điều đó hoàn toàn đúng thôi nhưng bạn phải nhận định kẻ thù ở đây là ai, trong việc xâm chiếm 2 quần đảo của chúng ta thực sự người dân là vô tội, chỉ có chính phủ Trung Quốc, những kẻ cầm quyền là kẻ thù của chúng ta mà thôi!

  Trả lờiXóa
 6. Mình thấy người dân Trung Quốc cũng có người nọ người kia chẳng khác gì người dân Việt Nam vậy, đại đa số họ cũng như chúng ta là những người lương thiện yêu chuộng hòa bình và cũng chính vì thế chúng ta hãy coi trọng họ nhé! đừng lên vơ đũa cả nắm các bác ạ! như thế tội cho họ lắm!@

  Trả lờiXóa
 7. ghét Trung Quốc là yêu nước, nó chỉ đúng khi Trung Quốc có những hành động xâm phạm đến quốc gia chúng ta. thứ hai nữa là lòng yêu nước cần phải xuất phát trừ trái tim yêu nước thật sự. Nhưng thời gian quan, có nhiều người lợi dụng lòng yêu nước, là ghét Trung Quốc để làm những điều thị phi, thực lòng mà nói thì đó không phải là yêu nước, đó là lợi dụng để chống lại nhà nước Việt Nam và những phần tử đó không phải vì lợi ích dân tộc mà vì lợi ích cá nhân của chúng.

  Trả lờiXóa
 8. xã hội nó là vậy hiệu ứng đám đông khó mà giải thích được các bạn ạ! việc người dân của chúng ta nói ghét Trung Quốc cũng dễ hiểu thôi mà nhưng họ nói thì nói như vậy thôi chứ gặp một người Trung Quốc ngoài đường họ cũng đâu có làm gì ngược lại còn nói chuyện rất lịch sự ấy chứ!

  Trả lờiXóa
 9. nhiều người nói mình là yêu nước, nói minh ghét Trung Quốc là thể hiện lòng yêu nước, nhưng trong hành động của họ thì không phải chống Trung Quốc, chỉ trích Trung Quốc mà đi nói xấu lãnh đạo Đảng nhà nước chúng ta, đi đăm đặt lịch sự. Làm như thế mà là yêu nước sao, đó là vạch áo cho người xem lưng, làm như thế là Trung Quốc nó càng khinh mình, vì vậy mà mọi người cần nhận thức đúng, thế nào là yêu nước!

  Trả lờiXóa
 10. Haha gần nhà mình có một xóm trọ người Trung Quốc thuê khá đông và họ rất dễ gần các bác ạ! những ngươi nghèo bên Trung Quốc cũng đông lắm họ luôn nghĩ cho cuộc sống binh yên của mình chứ chẳng bao giờ thù hằn hay mưu đồ gì cả chỉ có chính phủ của họ toàn quyền quyết không như Việt Nam nhân dân có sức mạnh vô cùng lớn!

  Trả lờiXóa
 11. đúng vậy, nói ghét Trung Quốc, nhưng xét cho cùng và đúng hơn thì phải nói là ghét giới lãnh đạo Trung Quốc, chứ không thể trách người dân Trung Quốc được, vì những hành động của Trung Quốc đối với Việt Nam ở Biển Đông là do chính quyền Trung Quốc chỉ đạo làm như thế, chứ không phải là chủ ý của người dân Trung Quốc. Vì vậy, tôi, người dân Việt Nam, nếu như chính quyền Trung Quốc không dừng những hành động ngang ngược ở Biển Đông thì người dân Việt Nam luôn ghét chính quyền Trung Quốc. đây là điều mà nhân dân hai nước đều không mong muốn, thua ông Tập Cẩm Bình

  Trả lờiXóa
 12. Gần đây Trung Quốc đã tỏ ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều sự khôn ngoan ngày càng bộc lộ rõ , chính sách mềm mỏng của chúng dễ dàng bị phát hiện ngay bởi Việt Nam chúng ta đã bị chúng lừa quá nhiều nên cực kỳ cảnh giác và tỉnh táo, quyết liệt đấu tranh là vũ khí sắc bén nhất!

  Trả lờiXóa
 13. có lẽ chẳng thể nào làm việc được khi suốt ngày phải gặp mặt và hợp tác với mấy thằng tàu khựa khôn như mà cùng công trường, mình là mình điên mấy thằng cha này lắm rồi, các bác không biết đâu chúng khôn dã man luôn!

  Trả lờiXóa
 14. Bạn hoai linh@ bạn nên bình tĩnh lại đi nào, đang trên đất VIệt cơ mà bạn sợ cóc gì chúng, mà là người làm công trình thấy không thoải mái thì nghỉ thôi làm việc khác sao phải cố làm gì cho mệt nhỉ, nếu là mình một khi không thích thì khỏi phải nghĩ luôn!

  Trả lờiXóa
 15. nhưng người luôn mạnh mồm nói gét Trung Quốc để thể hiện lòng yêu nước nhưng xin thưa làm như thế bạn đóng góp được cái gì cho đất nước này hay các bạn chỉ tụm bầy tụm nhóm mà hô hào chứ chẳng làm gì chỉ mất thời gian mà thôi!

  Trả lờiXóa
 16. là một nước Chủ Nghĩa Xã hội nay Trung Quốc đã vượt nên đừng thứ 2 thế giời sau Mỹ chính điều đó khiến cho chúng trở lên hung tợn hơn mà âm mưu thực hiện mưu đồ của tổ tiên chúng đó là chiếm Việt Nam ta nhưng đâu có dễ chúng ta cũng đừng có chủ quan nhé!

  Trả lờiXóa
 17. Yêu hay ghé Trung Quốc không quan trọng cái quan trọng là chúng ta vẫn tồn tại ở đấy và họ cũng vậy họ vẫn ở chỗ họ, nếu thực sự 2 nước ngừng chấm rứt quan hệ và đi tới chiến tranh thì Việt Nam ta còn chỗ đứng không các bạn!

  Trả lờiXóa
 18. mình phản đối việc các bạn tụ hội trên facebook để chỉ trich chửi bới người Trung Quốc thế nọ thế kia làm như thế đúng là chẳng văn hóa chút nào cả, người VIêt Nam chúng ta mà phải làm những cho con nít như thế ư, mong các bạn suy nghĩ lại!

  Trả lờiXóa
 19. sao phải nhịn bọn chúng, không làm được gì thì ta cứ nói cho sướng mồm chứ sao lại cấm đoán, Trung Quốc là kẻ thù cơ mà ta chửi kẻ thù cũng là có tội sao có tội thì bắt ta đi, chửi tý cho đỡ tức chứ ta cũng chẳng rảnh ta còn phải đi làm kiếm tiền nuôi gia đình ta chứ!

  Trả lờiXóa
 20. Liễu Lộng lẫy13:38 18 tháng 7, 2013

  Chính phủ Trung Quốc cũng không tốt đẹp gì, chứ nhân dân Trung Quốc không có gì xấu cả. Có chăng chỉ là do bọn phản động kích động làm người dân không hiểu rõ bản chất vấn đề nên mới có thái độ như vậy. Người dân ở các nước nơi nào chả giống nhau, có người này kẻ kia, tốt xấu lẫn lộn. Cái quan trọng là người đó có thể gây ảnh hưởng đến cho người khác hay không.

  Trả lờiXóa
 21. Ghét hay không ghet thì đó là do mỗi người, ghét Trung Quốc thì cũng không có gì sai cả, bản thân mình cũng không thích Trung Quốc và nhất là những người lãnh đạo đang có những hành động xâm phạm đất nước Việt Nam. Ghét Trung Quốc thì không hẳn là yêu nước và yêu nước cũng chưa chắc là đã ghét Trung Quốc, tôi nghĩ là như vậy...

  Trả lờiXóa
 22. Giờ có rất nhiều thành phần lợi dụng cái gọi là ghét Trung Quốc rồi tràn lan ra biểu tình đầy đường nhưng trong cái cuộc biểu tình đó là những lời lẽ vô cùng thiếu văn hóa nói xấu Đảng và Nhà nước ta , mấy con rận chủ là một trong số những kẻ cầm đầu các cuộc biểu tình đó . Đây là một lũ sâu mọt phá hoại tư tưởng của đất nước ta , cần phải xử lý bọn chúng cho thật sạch sẽ

  Trả lờiXóa
 23. không phải ghét trung quốc là yêu nước, những người có tâm lý như vậy thực chất không hiểu hết bản chất của vần đề, hiện nay thì trong quan hệ ngoại giao giữa các nước thì việc nào ra việc đấy, có vấn đề gì mâu thuẫn thì cần phải giải quyết, đương nhiên là như vậy, nhưng có gì có thể hợp tác được thì ta vẫn cứ cần phải hợp tác thôi

  Trả lờiXóa
 24. ghét trung quốc không có nghĩa là yêu nước, và chiều ngược lại không có nghĩa là yêu nước thì phải ghét trung quốc, yêu nước là luôn phải là những gì có lợi nhất cho đất nước, dù ở trên bất kỳ lĩnh vực nào, chính vì vậy ta chỉ quan tâm tới phương diện nào đó của bất kỳ đối tượng nào có ảnh hưởng tới lợi ích của đất nước thôi

  Trả lờiXóa
 25. nếu cứ ghét trung quốc một cách mù quáng thì thực ra không phải là lựa chọn thông mình, thực tế thì ngoài vần đề biển đông đang khá phức tạp hiện nay ra thì chúng ta vẫn có thể hợp tác với trung quốc trên rất nhiều mặt, chỉ cân giải quyết được vấn đề này thì mọi chuyện sẽ ổn cả thôi

  Trả lờiXóa
 26. nếu cái gì cũng ghét trung quốc, cũng tẩy chay trung quốc ,thì thực sụ mà nói,, theo tôi điều đso cũng không phải là hoàn toàn có lợi đối với đất nước việt nam, với nhân dân việt nam, bởi ai cũng biết là hiện nay việt nam và trung quốc có những hợp tác chặt chẽ với nhau trên rất nhiều phương diện mà

  Trả lờiXóa
 27. nếu mà ghét trung quốc mà có lợi cho đất nước việt nam, có lợi cho nhân dân việt nam thì chúng ta nên làm lắm chứ, nhưng thực sự có phải là như vậy không ,chắc chắn là không rồi, điều đó không phải là giải pháp có lợi nhất cho đất nước việt nam, cho nhân dân việt nam

  Trả lờiXóa
 28. có lẽ những người như vây thì cần phải suy nghĩ lại ,nếu họ lấy lý do là vì lợi ích của đất nước việt nam ta, vì lòng yêu nước thì tôi xin đính chính lại rằng, nêu những người đó vẫn cứ giữ nguyên quan điểm như vậy thì thực sự là không hề có lợi cho đất nước, cho nhân dân đâu

  Trả lờiXóa
 29. hiện nay đúng là có một số người như vậy, thậm chí còn có một số người còn tuyên truyền cho phong trào như vậy nữa cơ, nhưng theo tôi nghĩ như vậy là không nên ,bởi những hành động như vậy thì thực sự mà nói, không hề có lợi cho chúng ta, đặc biệt là không có lợi cho đất nước

  Trả lờiXóa
 30. đúng là không ai là không ghét trung quốc cả, làm sao có thể có thiện cảm với họ khi mà họ luôn luôn có những hành động sai trái xâm phạm chủ quyền của việt nam, tuy nhiên chúng ta vẫn nên hết sức tỉnh táo, đừng để cảm xúc lấn át ý chí của chúng ta

  Trả lờiXóa
 31. tôi thì tôi thấy ghét trung quốc là đúng rồi, quả thực là chẳng tìm đâu được một lý do hợp lý để có thể thiện cảm với những người trung quốc được, bởi họ luôn có hành động xâm phạm chủ quyền của việt nam, tuy nhiên chúng ta vẫn nên bình tĩnh, không nên có những hành động nóng vội để làm xấu tình hình

  Trả lờiXóa
 32. có nhiều cách đê thể hiện lòng yêu nước, nhưng tựu chung lại thì làm thế nào thì làm cũng phải là có lơi cho đất nước, dù là vấn đề nào cũng vậy cả thôi, kể cả là vấn đề với trung quốc đây, vẫn biết là họ có nhiều hành động xâm phạm tới chủ quyền của việt nam nhưng thực tế hiện nay nước ta còn có nhiều mặt hợp tác với họ, làm gì cũng phải cân nhắc tới lợi ích của đất nước

  Trả lờiXóa
 33. nhưng mà trước những hành động ngày càng hung hăng của bọn tàu khựa thì không ghét không được. Yêu ghét đó là quyền của con người, miễn sao đừng có lợi dụng cái đó làm vỏ bọc để thực hiện những hành vi xấu xa đằng sau là ok.

  Trả lờiXóa
 34. nếu mà mình ghét mà vẫn không dám tỏ thái độ. Chỉ sợ khi tỏ thái độ ra thì sẽ bị cắt đứt mối quan hệ thì đâu còn là chính kiến của mình. Yêu là yêu, ghét là ghét. Yêu ghét đối với 1 ai đó là quyền của mỗi người. Thế nhưng chỉ không đựng chạm đến luật pháp thì không ai đụng chạm đến những người như vậy cả.

  Trả lờiXóa
 35. Chúng ta cần phải hiểu cho rõ ràng vấn đề này không nên chỉ nhìn nhận nó một cách thiển cận như thế được bởi vì nếu có những sự nhìn nhận không đúng đắn sai trái thì chúng ta rất dễ có những hành động sai trái gây ra hậu quả tác hại xấu cho nhà nước và nhân dân. Việc ghét Trung Quốc là yêu nước cũng như thế cần phải hiểu rõ nó và nhìn nhận cho đúng nếu không cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả xấu tác hại xấu cho nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 36. Yêu và ghét là những tình cảm của mỗi người chúng ta và không ai có thể áp đặt nó cho người khác mà nó phải xuất phát từ trong mỗi người chúng ta. Ở đây cũng thế việc ghét Trung Quốc là xuất phát từ việc một số người thấy bức xúc trước những hành động gần đây của Trung Quốc đối với nước ta. Đó cũng là dễ hiểu bởi vì nó là lòng yêu nước của dân tộc ta tuy nhiên chúng ta cần phải thể hiện lòng yêu nước của mình cho thật sự đúng đắn và hợp lí hiệu quả hơn có ý nghĩa hơn.

  Trả lờiXóa
 37. yêu nước là chúng ta phải làm sao có hành động đóng góp tích cực cho đất nước ta, vấn đề này thì ai cũng hiểu cả, vì vây làm sao có thể nói ghét trung quốc là yêu nước được, nghe thật nực cười, hãy suy nghĩ lại đi ghét trung quốc thì nước ta có lợi lộc gì, cái chung ta cần là phải tỉnh táo trước âm mưu của họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 38. ghé trung quốc thì được gì, đã bao giờ các bạn có suy nghĩ như vậy chưa, những thủ đoạn mà trung quốc sử dụng với đất nước ta là rất đáng lên án, nhưng nếu chúng ta không tỉnh táo mà nghĩ hướng giải quyết đúng đắn thì chúng ta sẽ là những người phải chịu thiệt, các bạn nên nhớ điều đó

  Trả lờiXóa
 39. tôi nghĩ chúng ta không nên đẻ tình cảm lấn át ý chí, điều đó hoàn toàn là không nên, dù chúng ta biết trung quốc không hề tốt đẹp gì, những hành động của họ có mục tiêu chống phá đất nước chúng ta là hoàn toàn rõ ràng, tuy nhiên chúng ta vẫn còn hợp tác với trung quốc trên nhiều mặt khác, vi vậy cần phải hết sức khéo léo

  Trả lờiXóa
 40. trung quốc hiện nay vừa có những hành vi tranh chấp gây nên tình trạng rất phức tạp trên biên đông, nhưng đồng thời cũng có hợp tác rất nhiều mặt với việt nam trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính vi vậy chúng ta vẫn quyết tâm giữ vững chủ quyền nhưng phải xử lý khéo léo làm sao cho có lợi nhất

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ