Nhãn

Thứ Hai, 15 tháng 7, 2013

KHI "THÁNH ĐƯỜNG" Y KHOA BỊ VẤY BẨN

SGTT.VN - Đâu đó ở những trường đại học của nước ta, sự thánh thiện và tốt đẹp lại bị vấy bẩn bởi thói giả dối và tham lam của chính những người giảng dạy, vậy liệu người trẻ sẽ học được gì từ một môi trường như thế?  Sinh viên trường đại học Y dược Cần Thơ đang thực tập (Ảnh minh họa). Ảnh: TTXVN


1. Vậy là học sinh cả nước đã bước qua kỳ thi tuyển sinh đại học – cao đẳng đợt hai 2013 trong đó có các trường y dược (khối B). Sáng 9.7, có dịp đi qua một số trường thuộc quận 5 – TP.HCM là địa điểm thi của đại học Y dược TP.HCM, nhìn những thí sinh háo hức bước vào trường thi, người viết mới cảm nhận được sự khát khao trở thành bác sĩ của họ.


Nghề nghiệp nào cũng đáng quý, nhưng cùng với một số ít ngành nghề đặc biệt, nghề y luôn được xã hội tôn vinh vì gắn liền với việc cứu người. Có lẽ thế, mà ở một số quốc gia trên thế giới, nghề y không được xem là một nghề nghiệp đơn thuần, mà là một “thiên hướng” (vocation) – hay theo cách gọi tôn giáo là “một ơn kêu gọi của thượng đế”. Phải là “thiên hướng”, vì nếu không trong suy nghĩ bình thường chẳng ai chọn một nghề có thu nhập khiêm tốn nhưng làm việc vất vả lại luôn đòi hỏi tinh thần phục vụ, trách nhiệm, hy sinh, cống hiến ở mức cao nhất.


Thế nhưng chẳng biết từ bao giờ xã hội nước ta lại dành cho người làm ngành y một ánh mắt cay nghiệt khi chứng kiến sự xuống cấp về y đức của nghề này. Nếu trước đây từng xảy ra chuyện bác sĩ kê đơn thuốc ăn hoa hồng, thờ ơ trước yêu cầu của bệnh nhân, nhận tiền bồi dưỡng của bệnh nhân rồi mới chữa trị; thì giờ đây lại có chuyện bác sĩ “ăn phim”, y tá “ăn vắcxin”, bác sĩ sàm sỡ với bệnh nhân, dường như không có hành vi tệ hại nào ngoài xã hội có mà bệnh viện lại không có.


Trò chuyện với một giảng viên y khoa kỳ cựu, người này buồn bã thừa nhận đạo đức ngành y đang xuống cấp nặng nề, bất chấp nhiều giải pháp đặt ra trong những năm qua như đưa bộ môn y đức vào giảng dạy trong trường đại học, phát động phong trào nói không với phong bì trong bệnh viện. Giảng viên này nói: “Có lẽ nên tập trung từ những sinh viên mới chân ướt chân ráo bước vào ngưỡng cửa y khoa. Nhưng vấn đề hiện nay là sinh viên cần những hình mẫu để noi theo chứ không phải mớ lý thuyết từ chương và sáo rỗng về y đức”.


2. Nhưng hình mẫu nào cho sinh viên y khoa thời nay? Một lãnh đạo bệnh viện sau khi bị thanh tra kết luận có vấn đề trong quản lý đã xin từ chức và chuyển về một trường y khoa giảng dạy. Lạ thật, trường này vẫn tiếp nhận. Trước đó, một lãnh đạo cơ sở y tế mắc nhiều sai phạm trong đấu thầu, tài chính, hành chính nhận kỷ luật cảnh cáo cũng “hạ cánh” chuyển về một cơ sở y khoa giảng dạy. Cơ sở này đồng ý. Rồi tại trường đại học y khoa nọ, người đứng đầu một bộ môn vẫn thường xuyên lên các phương tiện truyền thông đại chúng dùng hình ảnh của mình để quảng cáo cho những sản phẩm dinh dưỡng. Cũng lạ, hành vi này kéo dài nhiều năm qua nhưng trường đại học này không hề có biện pháp chấn chỉnh.


Đối với nhiều nước trên thế giới, trường đại học được ví như một ngôi thánh đường vì nơi đó chỉ hiện diện những điều tốt lành và trong trẻo; bởi từ đây sẽ cho ra đời một lớp thanh niên biết sống lý tưởng, cống hiến, phụng sự những điều cao cả của nhân loại. Thế nhưng đâu đó ở những trường đại học của nước ta, sự thánh thiện và tốt đẹp lại bị vấy bẩn bởi thói giả dối và tham lam của chính những người giảng dạy, vậy liệu người trẻ sẽ học được gì từ một môi trường như thế? Buồn thay, ngôi thánh đường xuống cấp đó lại là những cơ sở giảng dạy y khoa, nơi cung cấp cho xã hội những con người có nhiệm vụ chia sẻ và giải quyết nỗi đau của đồng loại – nỗi đau cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.


3. Thỉnh thoảng tạt qua trò chuyện với bác sĩ Nguyễn Văn Truyền, nguyên phó giám đốc trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM (tiền thân của đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), tôi vẫn được ông say sưa kể về những người thầy đáng kính của mình hoặc người quen mà ông từng biết. Đó là GS Hồ Đắc Di (1900 – 1984), hiệu trưởng đầu tiên của đại học Y Hà Nội, dù sống nhiều năm ở Pháp, tiếp xúc với lối sống phương Tây, nhưng khi về nước làm việc vẫn giữ phong cách thanh bạch, giản dị, không màng tiền tài, vật chất và luôn trung thực trong nghiên cứu khoa học. Đó là GS Trần Quang Đệ (1905 – 1997), giảng viên đại học y khoa Sài Gòn, thường dặn dò sinh viên đừng lợi dụng nghề y để làm điều trái luân thường đạo lý vì nếu không sẽ rơi vào cảnh “nhất thế y, tam thế suy” như người xưa thường nói. Hay như GS Phạm Biểu Tâm (1913 – 1999), nguyên khoa trưởng đại học Y khoa Sài Gòn, nguyên phó trưởng khoa Y đại học Y dược TP.HCM, người trong bất cứ cuộc giải phẫu nào dù lớn hay nhỏ cũng tự mình thực hiện mọi giai đoạn của phẫu thuật, từ rửa sát trùng đường mổ, trải khăn mổ, rạch vết dao đầu tiên, khâu mũi chỉ cuối cùng rồi băng vết mổ. Vị giáo sư khả kính này từng nổi tiếng với câu chuyện mà thế hệ ngành y trước đây đều biết, đó là khi làm chủ tịch hội đồng thi đại học ông từ chối cho người con gái của cố vấn Ngô Đình Nhu học ngành y vì thi không đạt điểm, bất chấp sự can thiệp của bộ trưởng giáo dục thời đó.


Trong tác phẩm ăn khách Ngàn mặt trời lộng lẫy (A thousand splendid suns), văn sĩ kiêm bác sĩ người Afghanistan, Khaled Hosseini, nói một câu ngắn ngủi nhưng nhiều ý nghĩa: “Hôn nhân có thể trì hoãn, nhưng giáo dục thì không thể”. Đúng thế, hãy bắt đầu giáo dục ngay điều tốt đẹp cho người bác sĩ tương lai từ năm đầu tiên của đại học. Và không có sự giáo dục nào hiệu quả hơn cho bằng việc cung cấp cho người trẻ hình ảnh tốt lành chân thật về người thầy của họ, một hình ảnh không vấy bẩn bởi vật chất, công danh và lợi lộc. Muốn như thế, hãy trả trường đại học lại thành ngôi thánh đường thiêng liêng, hình ảnh thật sự của nó.


NGUỒN: SGTT

PHAN SƠN

17 Nhận Xét :

 1. Càng đọc càng nghĩ lại càng thấy buồn cho cái nghề y hiện này. Nếu như ngày xưa nghề y được người khác tôn trọng và kính nể thì có lẽ ngày hôm nay lại khác. Nghề y ngày hôm nay được người khác thích bởi vì nó có thể khiến cho người thân không khó khăn mỗi khi cần đến bệnh viện cũng như làm cho người khác thấy nể và sợ. Nhiều người còn nói rằng không có nghề nào dễ giàu có như nghề y bởi vì nghề y thì muốn lấy công bao nhiêu thì tùy mà không ai dám mặc cả. Ngay cả tư tưởng trong mỗi người dân đã như vậy thì nghề y của chúng ta đã có quá nhiều vấn đề. Thật là một hiện tượng buồn cho nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. tôi nghĩ y đức của các bác sĩ hiện nay cũng một phần là do người dân Việt Nam. cứ đến bệnh viện, thì cứ theo quy định của bệnh viện đi, ai đến trước thì khám trước, đằng này lại lợi dụng quen biết rồi phong bì nọ kia để được khám chữa bệnh trước, lâu nó tạo cho các y bác sĩ thành một thói quen thôi. Lỗi phần lớn là do y bác sĩ, nhưng nếu người dân chúng ta bỏ cái tục lệ đưa phong bì thì tôi nghĩ y đức việt Nam không đến nỗi như thế này đâu

  Trả lờiXóa
 3. tôi nghĩ anh lâm sơn nói vẫn chưa đúng đâu. không thể đỗ lỗi cho người dân đã tập hư các y bác sĩ được. tôi thì tôi nghĩ thế này.
  Việc đưa phong bì là thể hiện sự tri ân, sự biết ơn của người bệnh với y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho mình, cho người nhà của mình, điều đó không có gì là sai cả. Các y bác sĩ đều là người lớn cả, có thể làm chủ được suy nghĩ và hành động của mình, trong suy nghĩ không có cái suy nghĩ là muốn bệnh nhân đưa phong bì, luôn tâm niệm phải cứu chữa hết mình cho bệnh nhân thì y đức làm gì đi xuống như hiện này.

  Trả lờiXóa
 4. tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của anh Bí Danh, các y bác sĩ nên nhìn lại nhân cách y đức của mình. ở đây tôi không nói tất cả các y bác sĩ, mà tôi chỉ nói tới những người trong nghề y đang có những suy thoái về đạo đức nghề nghiệp. Họ là những người cứu người, đó là công việc hết sức khó khăn nhưng mà rất cao quý. Các y bác si cần nhận thức rõ tầm quan trọng của mình đối với xã hội, những đóng góp đó sẽ được xã hội ghi nhận, vì vậy mà các vị không thể vì cái vai trò to lớn đó của mình mà hách dịch, vòi vọc người bệnh được.
  Tôi đề nghị ngành y tế cần giải quyết nghiêm khắc những trường hợp vi phạm y đức, góp phần xây dựng và phát huy truyền thống " lương y như từ mẫu" của ngành y học Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện này ngành y đang bị xuống cấp trầm trọng , chỉ vì đồng tiền mà họ có thể bán hết cả danh dự của mình đi trong khi việc cứu người mới là quan trọng nhất và cao quý hơn cả là thượng đế đã ban tặng cho họ đôi tay thần kì để họ có thể cứu lấy sinh linh , thật đáng buồn khi phải nói ra sự thật . Một số thành phố lớn hiện nay tình trạng bệnh nhân đi cấp cứu mà không có tiền nhập viện thì cũng mặc tất nhiên là không phải người nào cũng vậy nhưng xét cho cùng thì cũng không được như vậy . Hãy lấy đạo đức là số một đừng để đồng tiền chi phối bản chất con người

  Trả lờiXóa
 6. Nguoi con đất Việt13:27 20 tháng 7, 2013

  Thế này là không được rồi , làm bác sĩ mà đạo đức lại không có thì cứu người làm sao được có mà hại người mất , vấn đề này phải giải quyết thật nhanh chóng như nếu không thì xã hội của chúng ta sẽ đi xuống mất .

  Trả lờiXóa
 7. thực ra nếu suy nghĩ theo quan điểm đó chỉ là một môi trường giáo dục bình thường như bao ngôi trường khác thì cũng không có gì là quá đặc biệt, bởi hiện nay thì một số cơ sở đào tạo cũng có những vấn đề cần giải quyết, và đương nhiên rồi, dù thể nào thì ta cũng không để cho vấn đề đó tiếp diễn lâu

  Trả lờiXóa
 8. ngành y là một ngành hết sức đặc thù, cao quý, không có ngành nào có thể so sánh được, đấy là theo đánh giá của cả xã hội chứ không phải của riêng ai, người làm trong nghê y, dù là trực tiếp làm công tác chữa bệnh hay làm công tác giảng dậy cũng phải có đạo đức thật tốt

  Trả lờiXóa
 9. nếu như vậy thi thật là nguy hiểm đó là nơi đào tạo ra những người bác si trong tương lai, những người thầy thuốc phục vụ nhân dân, đáng lẽ đó phải là một môi trường hết sức trong lành mới phải chứ, để xảy ra tình trạng như vậy thì thực sự là rất đáng lo ngại

  Trả lờiXóa
 10. cần phải có những cơ quan có chức năng vào cuộc mạnh mẽ để có thể tìm hiểu rõ vần đề này và có cách giải quyết nhanh chóng, bởi đây là sự việc có tính chất hết sức phức tạp, nếu để nó tiếp tục tiếp diễn thì sẽ gây rất nhiều tác động tiêu cực cho xã hội cả hiện tại và sau này nữa

  Trả lờiXóa
 11. thánh đường y khoa đáng lẽ phải là một trường trong lành nhất để đào tạo ra những người y bác sĩ có tài ,có tâm và có đức cho đất nước, cho nhân dân chứ, đằng này lại xảy ra hiện tượng như vậy thì thử hỏi những người ý bác sĩ trong tương lai sẽ như thế nào đây

  Trả lờiXóa
 12. môi trường y khoa tối kỵ những hiện tượng như thế này ,đặc biệt đó lại là những cơ sở đào tạo nữa, cứ thử suy nghĩ mà xem,nếu trong môi trường đào tạo đó mà xuất hiện nhiều việc tiêu cực như vậy thì làm sao có thể đào tạo ra những người y bác sĩ vừa có chuyên môn, vừa có đạo đức được chứ

  Trả lờiXóa
 13. những việc như này khiến cho tôi rất buồn, thực sự thì không phải riêng tôi mà bất cứ người dân việt nam nào cũng biết nghề y là một nghề hết sức cao quý và được xã hội tôn trọng, tuy nhiên chính vì vậy mà họ cần phải có trách nhiệm và luôn luôn là người có đạo đức chứ

  Trả lờiXóa
 14. có lẽ đây là điều mà không ai có thẻ ngờ tới được, nhưng sự thật là nó đã diễn ra, dù muốn hay không thì chúng ta cũng phải chấp nhận một thực tế hết sức đáng buồn đó, và đương nhiên là những cơ quan có chức năng cần phải nhanh chóng giải quyết vấn đề này rồi

  Trả lờiXóa
 15. nếu những sinh viên y khoa mà học trong những môi trường như vậy thì không biết sau khi ra trường thì họ sẽ là những người y bác sĩ như thế nào nhỉ , đáng lo ngại quá, bởi nếu họ không được rên luyện đạo đức thì rất có thể sau này sẽ không thể trở thành những người y bác sĩ vừa hồng vừa chuyên được

  Trả lờiXóa
 16. đúng là có nhiều việc lạ thật, đáng lẽ ra môi trường y khoa, đặc biệt là môi trường giáo dục y khoa không bao giờ được phép có những hiện tượng như vậy, nhưng thực tế nó đã và đang diễn ra, điều đó thực sự khiến xã hội phải lo lắng, thực sự là như vậy

  Trả lờiXóa
 17. nếu trong môi trường đó có những tiêu cực như vậy thì những người y bác sĩ tương lai, những người được đào tao trong môi trường này chăc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, đó là tin không vui cho bất cứ ai, bởi ai cũng biết với những người y bác sĩ thì ngoài vấn đề chuyên môn thì đạo đức và lương tâm nghề nghiệp có vai trò quan trọng như thế nào rồi

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ