Nhãn

Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2013

Không thể đánh tráo khái niệm "lòng yêu nước"QĐND - Tôi giật mình khi đọc trên một số trang mạng những bài viết "tôn vinh" một vài bạn trẻ non nớt, lầm đường, bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước như "người hùng”, thậm chí là "mẫu hình" thanh niên thời đại mới. Lòng yêu nước cao cả, chân chính gần đây đã bị một số người lợi dụng hoặc cố tình làm mờ, nhòe, gán ghép với những việc làm phản bội lại đất nước...
Yêu nước kiểu “kêu gào bàn phím”
Hai thanh niên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha có hành vi trái pháp luật đã được tòa án xét xử công khai nhưng vẫn không ít người cố tình khoác lên cho họ chiếc áo “yêu nước”. Bằng màn kịch vụng về, một nhóm người cùng hội cùng thuyền với cái gọi là nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” đã “thiết kế” một chuyến du lịch dọc miền Tây Bắc rồi dừng lại bên đường viết nguệch ngoạc mấy câu khẩu hiệu tôn vinh  Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha. Họ chụp ảnh, post lên mạng, rồi vống lên rằng, các bạn trẻ đồng bào dân tộc thiểu số cũng ngưỡng mộ hai người này.
Xa hơn nữa, bên kia bán cầu, cô Cung Hoàng Kim, người Mỹ gốc Việt, mang tiếng là sinh viên báo chí mà khi đăng quang một cuộc thi hoa hậu ở Hoa Kỳ cũng có một bài diễn văn “chém gió”, tung hô các blogger: Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên... cho rằng họ phải vào tù vì dám đứng lên tranh đấu vì “yêu nước”. Bậy bạ hơn, nhiều trang mạng gần đây còn trích dẫn câu nói của Nguyễn Phương Uyên “Tôi là sinh viên yêu nước…” để so sánh với hình ảnh của Võ Thị Thắng, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm...
Cùng với việc "tôn vinh" những nhân vật được coi là “điển hình yêu nước”, gần đây xuất hiện không ít lời kêu gọi, phát động giới trẻ tham gia biểu tình, xuống đường để thể hiện "lòng yêu nước". Có trang mạng còn lộ liễu kích động “bất đồng chính kiến là yêu nước”… Một trang mạng tự đặt cho mình cái tên rất kêu là “Nhật ký yêu nước” để hô hào thanh niên đi biểu tình.
Có thể nói, chưa bao giờ lòng yêu nước lại bị lợi dụng, đánh đồng với những “động cơ đen”, trở thành một quân bài trong bộ bài nham hiểm chống phá Việt Nam.
Đâu là lòng yêu nước chân chính?
Thực ra, trong các bài viết, lời kêu gọi, thậm chí là tuyên ngôn của mình, những người đang chơi trò chơi "chính trị" kia đã đánh tráo khái niệm yêu nước chân chính, tầm thường hóa lòng yêu nước đích thực. Làm sao họ có thể "gán" cho những hành động vĩ cuồng, những phát ngôn thiếu trách nhiệm, những hành vi sai trái đi ngược lợi ích cộng đồng kia một khái niệm thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam ta là lòng yêu nước? Làm sao họ có thể mang lòng yêu nước ra để kích động giới trẻ, lôi kéo họ vào những suy nghĩ và hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của đất nước và nhân dân? Hành vi đầu độc lớp trẻ như vậy khác gì là một tội ác?
Nói đến lòng yêu nước, nhiều người trong chúng ta sẽ nhớ ngay đến tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đưa vào sách giáo khoa, như một áng hùng văn khái quát và đúc kết nét đặc trưng của truyền thống dân tộc.  Đó là tác phẩm "Tinh thần yêu nước của nhân dân ta", có đoạn: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước".
Sự khái quát ấy, ở một góc độ nào đó còn giống như di huấn tinh thần để chúng ta vững tâm hơn, cùng nhau bình tĩnh trước nguy nan và cùng nhau hun đúc, trau chuốt thêm chiếc “nỏ thần vô hình” có sức mạnh vạn năng trong bảo vệ Tổ quốc: Lòng yêu nước. Đó mới là thái độ tinh thần đúng đắn chứ không phải yêu nước theo kiểu hồ đồ đi kèm với những hành động sai trái, bất chấp kỷ cương và luật pháp!
Cũng cần nhắc lại lòng yêu nước là gì và những biểu hiện cụ thể của nó ra sao để khu biệt, nhìn nhận những nhân vật và hành động đang được nhiều trang mạng và tổ chức phản động tung hô? Trong sách giáo khoa Giáo dục công dân của học sinh phổ thông đã đề cập tương đối ngắn gọn, dễ hiểu và đầy đủ. Theo đó, lòng yêu nước là tình cảm yêu quý, gắn bó, tự hào về quê hương, đất nước và tinh thần sẵn sàng đem hết tài năng, trí tuệ của mình phục vụ lợi ích của Tổ quốc. Các biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam ta bao gồm: Tình cảm gắn bó với quê hương đất nước; tình thương yêu đối với đồng bào, giống nòi, dân tộc; niềm tự hào dân tộc chính đáng; đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, để bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập tự do của Tổ quốc; cần cù và sáng tạo trong lao động để xây dựng, phát triển nền văn hóa dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.
Nói một cách đơn giản và cụ thể hơn như nhà văn I. Ê-ren-bua thì yêu nước là "yêu những vật tầm thường nhất, yêu người thân, yêu Tổ quốc" và tình cảm ấy có những cung bậc, những cách thể hiện khác nhau trong hai thời kỳ khác nhau: Thời bình và thời chiến. Đây cũng là một chủ đề được bàn luận khá sôi nổi trên internet gần đây.
Chúng tôi xin trích ý kiến của một bạn trẻ về lòng yêu nước, có thể chưa đầy đủ nhưng rất đáng suy ngẫm về những giá trị đích thực của lòng yêu nước: “Thực tế, đã có không ít thanh niên nghĩ rằng phải làm một việc gì thật to lớn cho Tổ quốc mới là yêu nước. Nhưng họ đâu hiểu rằng lòng yêu nước biểu hiện qua từng hành động, việc làm hằng ngày của mỗi chúng ta. Bạn cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình, đó là yêu nước. Lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, gắn bó và cống hiến hết mình vì công việc, đó là yêu nước. Lao động tích cực, hăng hái, làm giàu chính đáng, đó là yêu nước. Có khi lại là việc nhỏ như không vứt rác bừa bãi, không tàn phá môi trường, không hủy diệt muông thú. Và thậm chí, nói một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp, văn cảnh, thể hiện sự tự tôn với ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc mình, cũng là biểu hiện của lòng yêu nước… Lòng yêu nước chân chính không nhất thiết phải hô, hét thật lớn để cho tất cả mọi người biết mà quan trọng là tính tự giác trong mọi hành động, việc làm của mỗi chúng ta.
Có những thanh niên nhận thức lệch lạc, ngồi một chỗ kêu ca, oán thán với nhau rằng, sao Việt Nam lại nghèo nàn, lạc hậu so với các quốc gia khác vậy; một số thì chạy theo lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa, lãng phí, tự do cá nhân, vô tổ chức. Những người đó tự cho mình cái quyền phán xét nhưng lại không có tí trách nhiệm nào với cộng đồng, xã hội…”.
Một bạn trẻ khác là Hoàng Thắng đã bày tỏ quan điểm trước những quan niệm lệch lạc về yêu nước trong một bài viết khá dài. Anh viết: “Những người gác biển không cần những người “đứng” sau lưng bằng những bài viết răn dạy về tình yêu nước trên facebook. Đừng để con em nhân dân đổ máu để cho các bạn lên internet hô hào mình là yêu nước”.
Còn một cựu chiến binh thì cho rằng, Việt Nam đang có một thế hệ gồm nhiều bạn trẻ ngồi trong phòng lạnh, uống nước ngọt, ăn gà rán và luôn miệng kêu gào trên facebook rằng “Chính phủ không nên nhu nhược, phải chứng minh bằng hành động". Ông tha thiết mong các bạn trẻ hãy thôi sống ảo và đừng yêu nước bằng máu của kẻ khác! 
Làm cho "viên ngọc quý" càng ngày càng sáng
Nhà báo Vũ Duy Thông trong một bài viết gần đây đã có lý khi cho rằng, yêu nước là tình cảm và tư tưởng phổ biến, vốn có ở tất cả các dân tộc trên thế giới chứ không riêng gì của dân tộc Việt Nam. Nhưng một trong những đặc trưng nổi bật nhất của lòng yêu nước mang bản sắc Việt Nam chính là yêu nước gắn liền với yêu hòa bình, hòa hiếu. Chỉ đến khi kẻ thù hung bạo quyết phá vỡ nền hòa bình, hòa hiếu ấy thì cả dân tộc mới buộc phải đứng lên cầm súng, cầm dáo, mác, tầm vông… Yêu nước của dân tộc Việt Nam còn có đặc trưng là tình yêu lặng thầm, kìm nén vì những bước đi chiến lược. Bài học lịch sử cho ta thấy, nhiều khi tình cảm ấy cần được phô trương như viên ngọc quý nhưng nhiều lúc nó lại cần phải lặn vào trong, cần kìm nén vì những nước cờ chiến lược.
Nếu chúng ta kiên trì hòa bình mà đối phương vẫn cố tình gây chiến xâm lược thì cũng như những cuộc chiến tranh khác, chúng ta sẽ đứng lên, như câu thơ của Chế Lan Viên: “Ôi Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng/ Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết/ Cho mỗi căn nhà, ngọn núi, con sông!”. Nhưng thời điểm đó chưa đến, nhiệm vụ lúc này chưa phải như thế.
Nhìn ra các quốc gia khác, có lẽ cũng cần nhắc đến sự kiện vào tháng 9 tới, Ủy ban Chính sách xã hội của Thượng viện Nga sẽ trình Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga một dự luật về giáo dục lòng yêu nước cho công dân. Việc đề ra đạo luật này xuất phát từ chỗ đang có những âm mưu viết lại lịch sử cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, coi nhẹ sự hy sinh của những người lính Hồng quân Liên Xô. Chính phủ Nga cho rằng, âm mưu này nhằm làm suy yếu nước Nga. Một cường quốc như nước Nga ngày nay vẫn rất cần “luật hoá” lòng yêu nước như thế thì không có lý do gì chúng ta không phê phán, đấu tranh, thậm chí xử lý nghiêm minh những kẻ cố tình lợi dụng để làm ố bẩn viên ngọc quý lòng yêu nước.
Tất nhiên, một đất nước gần 90 triệu dân thì những ý kiến khác nhau là điều bình thường. Nếu đây đó có cả những suy nghĩ, hành vi chưa đúng thì chưa hẳn không yêu nước mà có khi chỉ vì thiếu thông tin nên chưa có nhận thức đúng. Bổn phận của mỗi người Việt Nam là hiểu đúng và thể hiện đúng về lòng yêu nước. Mỗi người đều có trách nhiệm gìn giữ và làm sáng thêm truyền thống quý báu của dân tộc ta là lòng yêu nước. Phải làm cho "viên ngọc quý" ấy mỗi ngày một thêm sáng trong. Chúng ta không chấp nhận và không tha thứ những kẻ làm vấy bẩn viên ngọc quý "lòng yêu nước" vì những động cơ chính trị thấp hèn.

Nguồn QDND

32 Nhận Xét :

 1. Lòng yêu nước đó là hai tiếng thân thương, mỗi dân tộc lớn lên từng ngày chính là nhờ sức mạnh của toàn dân và điều gì làm nên sức mạnh ấy, chính là lòng yêu nước của nhân dân ta từ lòng yêu nước con người ta đoàn kết lại thành một khối thống nhất. Lòng yêu nước không phải chỉ có nói mà phải hành động nhưng hành động phải thể hiện lòng yêu nước thực sự chứ không phải khoác trên mình cái mác yêu nước còn bên trong lại không hề có điều đó

  Trả lờiXóa
 2. Mấy thanh niên này hơi bị ảo tưởng đấy , khoác trên mình cái áo mang tên "yêu nước" để chống phá nhà nước đừng nghĩ rằng công dân Việt Nam mù quáng như các bạn nhé . Các bạn nghĩ ai cũng như các bạn hay sao mà tự tin như vậy , bán nước thì mãi mãi vẫn là kẻ bán nước phá bỏ cái tiếng xấu đó là rất khó nhé .Mong rằng đừng có bạn trẻ nào lại mắc sai lầm như 2 tên Phương Uyên và Nguyên Kha kia

  Trả lờiXóa
 3. lòng yêu nước của dân tộc đó chính là hào khí được tôi luyện trong 4000 năm lcihj sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. lòng yêu nước không phải là vật chất mà đem ra đánh đổi so sánh. lòng yêu nước phải thể hiện thái độ tinh thần đúng đắn chứ không phải yêu nước theo kiểu hồ đồ đi kèm với những hành động sai trái, bất chấp kỷ cương và luật pháp! chứ không phải là phát động giới trẻ tham gia biểu tình, xuống đường để thể hiện “lòng yêu nước”. Có trang mạng còn lộ liễu kích động “bất đồng chính kiến là yêu nước”…
  cho thấy hiện nay có nhiều nhân thức về lòng yêu nước trong đó có những lý do ngụy biện để đấu tranh chống phá nhà nước dựa trên ngay truyền thống của dân tộc

  Trả lờiXóa
 4. những vần đề xung quan lòng yêu nước, thế nào là yêu nước chân chính đã được bàn bạc từ lâu rồi, hiện nay xung quanh vấn đề này có rất nhiều điểm phức tạp, tuy nhiên có một điều có thể khẳng định được là, đã là có lòng yêu nước thì phải luôn làm những điều có ích cho đất nước, có vậy thôi

  Trả lờiXóa
 5. Yêu nước từ xưa đến nay luôn là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và chính nhờ có truyền thống tốt đẹp này đã giúp cho đất nước ta vượt qua bao khó khăn thử thách. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều người nhìn nhận nó một cách không đúng đắn không sáng suốt tỉnh táo nên đã có những hành động sai lầm không những không mang lại lợi ích cho dân tộc cho nhân dân mà còn gây ra những hậu quả tác hại xấu. Vì thế chúng ta cũng cần phải biết cách thể hiện lòng yêu nước của mình để không phạm phải những sai lầm đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 6. làm sao có thể đánh tráo khái niêm lòng yêu nước được, yêu nước là yêu nước, đó là thứ tình cảm không có gì có thể thay thế được, lòng yêu nước của nhân dân việt nam đã được khẳng định và thể hiện từ hàng ngàn đời nay, vì thế không có lý do gì mà đến bây giờ nó bị thay đổi cả

  Trả lờiXóa
 7. Thời gian gần đây, các thế lực thù địch sử dụng nhiều luận điệu khác nhau để kích động chống Ðảng, chống Nhà nước ta, kêu gọi lật đổ chính quyền. Dù nấp dưới danh nghĩa nào, vẫn có thể nhận ra các luận điệu nhằm mục đích chống phá của chúng. Hiện nay chúng đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân ta để có thể chống phá ta một cách quyết liệt hơn. Và chúng ta có thể thấy rõ được đây là một trong những âm mưu nguy cơ rất nguy hiểm cho đất nước ta và nếu ta không có những biện pháp để ngăn chặn thì nó sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 8. đánh tráo lòng yêu nước là sao nhỉ, nghe cũng khó hiểu đấy, có phải là lợi dụng lòng yêu nước đê thực hiện những hành vi sai trái hay không, theo tôi hiểu là như vậy, và nếu là như vậy thì đương nhiên là không được rồi, đó là những hành động không khác gì hành động lừa đảo

  Trả lờiXóa
 9. làm sao có thê đánh tráo lòng yêu nước, lòng yêu nước thì dù trong hoàn cảnh nào, ở thời kỳ nào cũng không có gì thay đổi cả, đó là truyền thống của nhân dân việt nam từ hàng ngàn đời nay rồi, vì vậy cần phải lên án mạnh mẽ những người có ý định và đã có hành động đánh tráo lòng yêu nước

  Trả lờiXóa
 10. không thể được, chắc chắn là phải như vậy, bản chất của lòng yêu nước của nhân dân việt nam là vô cùng tốt đẹp rồi, đó là điều rất đáng quý, đáng ghi nhận, cần phải duy trì và phát huy, chính vì thế toàn thể xã hội ta cần phải lên án mạnh mẽ những người có biểu hiện sai trái

  Trả lờiXóa
 11. nguyễn văn soái05:57 21 tháng 7, 2013

  nếu ai đang có ý định như vậy thì một lời khuyên tốt nhất là nên dừng lai trước khi quá muộn, bởi ai cũng có thể nhận ra được là nhân dân viêt nam luôn có lòng yêu nước nồng nàn hết sức chân chính, nếu ai đó mà có hành động sai trái đó thì vô hình chung đã xúc phạm tới người dân việt nam, không ổn chút nào đâu

  Trả lờiXóa
 12. lòng yêu nước là vô cùng thiêng liêng và cao quý, chính vì có lòng yêu nước mà nhân dân việt nam đã vượt qua bao sóng gió để có được như ngày hôm nay, vì vậy những người có ý định và đã có hành động lợi dụng lòng yêu nước để làm những việc xấu thực sự rất đáng lên án

  Trả lờiXóa
 13. cần phải tuyên truyền cho mọi người hiểu đây là những hành động sai trái, không thể lợi dụng lòng yêu nước để tiến hành những hoạt động sai trái được, điều đó là không thể chấp nhận được và làm ảnh hưởng đến những người dân việt nam yêu nước chân chính

  Trả lờiXóa
 14. hiên tượng này đang diễn ra trong thực tế rồi, đó là một vấn đề hết sức đáng lo ngại, đây chính là một trong những nguy cơ bây tiềm ẩn những bất ổn trong xã hội ta, đảng và nhà nước cũng như những cơ quan có chức năng cần phải vào cuộc để giải quyết những vần đề này

  Trả lờiXóa
 15. bất kỳ hành động nào dù là nhỏ nhất, thể hiện lòng yêu nước, thể hiện tinh thần cống hiến cho đất nước thì cũng đều hết sức đáng quý, và ngược lại tất cả những hành động sai trái, lợi dụng lòng yêu nước, nhân danh lòng yêu nước mà làm những chuyện sai trái, ảnh hưởng tiêu cực tới đất nước thì rất cần phải được lên án

  Trả lờiXóa
 16. Yêu nước là phải chân chính chứ không thể yêu nước theo kiểu suông, chỉ được cái nói miệng hô hào và lừa bịp. Như thế tức là đang vô tình hại nước hại dân đấy. Chúng ta mỗi người có một công việc, có một trách nhiệm và nghĩa vụ với đất nước nên việc đầu tiên của chúng ta là phải thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đi đã rồi mới nghĩ đến những thứ khác được. Có nhiều người hiện nay đang tự xưng là các nhà dân chủ của đất nước, đang muốn lợi dụng lòng yêu nước của mình để trục lợi. Họ luôn rêu rao rằng Đảng Cộng sản đang bán nước cho Tàu, chúng rêu rao rằng Nhà nước nhu nhược...Để từ đó chúng nó có thể kích động nhân dân gây hỗn loạn trong nước để chúng trục lợi. Vì thể chúng ta cần tránh để bị những kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của mình.

  Trả lờiXóa
 17. Lòng yêu nước là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta nó sẽ luôn là một thứ vũ khí một nguồn sức mạnh của dân tộc và nhân ta để giúp cho dân tộc, nhân dân vượt qua mọi khó khăn thử thách. Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã không thể nào phát huy được truyền thống tốt đẹp đó không những thế nó còn bị một số kẻ lợi dụng để chống phá, phá hoại nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 18. Đúng là như thế chúng ta không thể nào đánh tráo khái niệm lòng yêu nước bởi vì nó là truyền thống tốt đẹp của nhà nước và nhân dân ta. Chúng ta cần phải hiểu rõ nó để không có những hành động sai trái gây ra những tác hại xấu cho nhà nước và nhân dân. Hơn nữa qua đó chúng ta cũng có thể phát huy truyền thống tốt đẹp này của dân tộc ta để nó luôn là một trong những nguồn sức mạnh của nhân dân và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 19. Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”
  Ấy vậy mà vẫn có những kẻ cam tâm tình nguyện làm tay sai cho giăc, bán rẻ đất nước, nói xấu chính quyền. Thật buồn cho những người như vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Yêu nước từ xưa đến nay luôn là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta cha ông ta nó đã được chứng minh qua lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người có những sự nhìn nhận sai lầm không đúng đắn về vấn đề này do đó đã có những hành động sai trái vi phạm pháp luật gây ra những tác hại xấu cho đất nước và nhân dân ta. Vì thế mỗi người chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước của mình sao cho có ý nghĩa và hiệu quả nhất.

  Trả lờiXóa
 21. Có thể nói các nhà rận chủ là bộ phận có thu nhập cao nhất xã hội Việt Nam hiện nay. Họ chẳng cần làm gì mà vẫn chẳng thiếu tiền, họ chỉ cần làm những việc như đã nêu ở trên là tức khắc có tiền gửi từ nước ngoài về cho họ. Thật là một công việc hấp dẫn nhất mọi thời đại. Các rận chủ vừa làm vừa chơi nhưng tiền vẫn nhiều, cứ phải gọi là rich –bố-cu luôn. Vậy họ yêu nước đi liền với yêu tiền của họ.

  Trả lờiXóa
 22. Sinh ra trên trái đất và lớn lên dưới ánh mặt trời, mỗi người đều có một gia đình để yêu thương, một nghề nghiệp làm sinh kế và có một Tổ quốc để gắn bó, phụng sự. Lòng yêu nước là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Lòng yêu nước là tài sản thiêng liêng, gắn liền với lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cần được nâng niu, bảo vệ, phát huy, nhưng cũng cần tránh bị ngộ nhận, lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 23. Một số tổ chức, cá nhân ở trong nước và ngoài nước thời gian qua thông qua các đài phương Tây thiếu thiện chí và qua mạng in-tơ-nét, tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước ta, kích động bạo loạn gây rối trật tự, hô hào đòi thay đổi chế độ, lật đổ chính quyền... Trong số này có các nhóm phản động lưu vong được sự hà hơi tiếp sức của các thế lực chống phá nước ngoài, có những kẻ từng gây tội ác, nợ máu với nhân dân phải chạy bán sới xa Tổ quốc, nay thật nực cười lại nhân danh lòng yêu nước hô hào các hoạt động phi pháp chống phá trong nước

  Trả lờiXóa
 24. lòng yêu nước luôn phải là một giá trị, phù hợp với đạo lý, văn minh, không thể ngộ nhận, lạm dụng và bị lợi dụng. Chỉ có lòng yêu nước chân chính mới có thể giúp mỗi quốc gia - dân tộc giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của mình; đồng thời, không chỉ làm cho quốc gia - dân tộc mình ngày càng hưng thịnh, trường tồn, mà còn giúp bảo đảm hòa bình và sự hưng thịnh chung của các quốc gia - dân tộc khác trong một thế giới ngày càng hội nhập, toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau...

  Trả lờiXóa
 25. Gần đây, một số cuộc tụ tập đông người nhân danh "biểu tình yêu nước". Ðó không phải là hành động yêu nước một cách phù hợp. Ðáng lưu ý hơn là trong các cuộc tụ tập đó, người ta nhận ra một số người từng có hành vi chống đối chính quyền, tuyên truyền chống lại đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, nay lại nhân danh và lợi dụng lòng yêu nước để kích động, gây rối trật tự công cộng, có những hành động và lời lẽ thóa mạ, xúc phạm nhà chức trách, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 26. các cuộc biểu tình, mới nhìn có vẻ như đó là một cách thể hiện lòng yêu nước. Thế nhưng, thể hiện lòng yêu nước mà lại la lối đòi đất, phê phán chính quyền, kích động hằn thù dân tộc, gây rối trật tự công cộng? Bởi vậy, đây không đơn giản là việc biểu lộ lòng yêu nước như người ta vẫn lớn tiếng. Những người kêu gọi, kích động và năng nổ tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình là ai? Đằng sau vấn đề này còn có những mưu đồ chính trị gì khác?

  Trả lờiXóa
 27. Chúng ta cũng không cho phép bất cứ cá nhân, thế lực nào lợi dụng để hành động đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, lợi ích của đất nước, phá hoại những thành quả cách mạng đã được các thế hệ cha ông dày công vun đắp bằng cả mồ hôi và xương máu.

  Trả lờiXóa
 28. Lòng yêu nước chính là một truyền thống văn hóa thiêng liêng của dân tộc và nó ngấm vào máu chảy trong mỗi ngươi dân Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay có một số người đã có những sự nhìn nhận không đúng đắn về vấn đề này do đó đã có những hành động sai trái vi phạm pháp luật và gây ra những tác hại xấu cho đất nước. Vì vậy hãy thể hiện lòng yêu nước sao cho hợp lí hiệu quả có ý nghĩa để mỗi người chúng ta là một người yêu nước chân chính.

  Trả lờiXóa
 29. tình yêu nước của mỗi người dân là tuyệt vời rồi, tuy nhiên tôi nghĩ có tình yêu nước qua lời nói thôi thì là chưa đủ, điều có thể làm thay đổi tình hình đất nước theo hướng tích cực đó chính là chúng ta phải làm sao có những hành đông cụ thể có đóng góp tích cực cho đất nước ta, đó mới la điều khó và không phải ai cũng làm được đâu

  Trả lờiXóa
 30. đúng vậy, không phải đến thời điểm bây giờ mà trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước cha ông chúng ta cũng nhìn nhận ra vấn đề này rồi, khơi dậy và phát huy lòng yêu nước của nhân dân luôn luôn luôn là công việc quan trọng và mang ý nghĩa quyết định, và ngược lại thì hậu quả như thế nào ai cũng có thể tưởng tượng ra được rồi

  Trả lờiXóa
 31. lòng yêu nước của nhân dân việt nam là một thứ tình cảm rất đặc biệt, vô cùng thiêng liêng và cao quý, tuy nhiên hiện nay thì có một số kẻ xấu lại cứ mạo danh, nhân danh lòng yêu nước để tiến hành những hoạt động chốn phá đất nước ta, chưa cần nhắc tới tác đông tiêu cực của nó thì cũng đã nhận thấy đây những hành động xúc phạm tới nhân dân việt nam rồi

  Trả lờiXóa
 32. khái niệm lòng yêu nước, tưởng chừng đó là một khái niệm thân thuộc ,tuy nhiên trong tình hình phức tạp hiện nay thì chúng ta cũng phải làm rõ ràng khái niệm này, ể đề phong cho một số kẻ xấu có cơ hội để tiến hành những hoạt động sai trái, điều đó là hoàn toàn cần thiết

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ