Nhãn

Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Mỹ và những thử thách đặt ra vì vụ Snowden

@@

Tình hình hiện nay cho thấy Mỹ đang khó khăn trong việc bán máy bay chiến đấu cho các nước vì vụ rò rỉ thông tin mà Snowden đã tiết lộ. Các quan chức cấp cao Brazil đã tỏ ý không muốn các máy bay chiến đấu của Mỹ khi biết rằng cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) không chỉ giám sát các vấn đề năng lượng, quân sự của Brazil mà còn khai thác bí mật quốc gia của nước này.

Trước đó, Mỹ đã lên kế hoạch bán cho Brazil – một đất nước đang trong giai đoạn hiện đại hóa không quân – 36 máy bay chiến đấu trị giá trên 4 tỷ USD. Nhưng khi ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp tổng thống Brazil Dilma rousseff, họ đã không bàn đến thỏa thuận này, điều đó chứng tỏ tình hình căng thẳng giữa hai nước ở mức độ nào. Ngoại trưởng Mỹ đã tới Colombia trước khi lên đường tới Brazil trong nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với các nước Mỹ – latinh sau vụ cựu nhân viên tình báo Mỹ – Edward Snowden tiết lộ thông tin bí mật cho thấy Mỹ tiến hành do thám các vấn đề khủng bố, chính trị, quân sự và các chính sách năng lượng tại Brazil cũng như các quốc gia Mỹ La-tinh khác.

Có lẽ Brazil cũng không thể trao một hợp đồng như vậy cho một quốc gia mà họ không tin tưởng. Mặc dù Brazil càng kéo dài thời gian lựa chọn thì có thể nhiều hãng khác sẽ tham gia đấu thầu, nhưng nước này vẫn đang trì hoãn quyết định về các máy bay chiến đấu với lí do là ngân sách hạn hẹp cũng như  các cuộc biểu tình đang lan rộng nhằm phản đối nạn tham nhũng trong chính phủ. Đây có lẽ chỉ là lí do Brazil đưa ra khi họ không muốn hợp tác với Mỹ trong vụ mua bán này.

Không chỉ có Brazil nổi giận trước những tiết lộ của Snowden, Colombia – một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington trong khu vực cũng không hài lòng về các thông tin đã bị tiết lộ. Vì vậy gần đây các quan chức cấp cao của Mỹ đã có nhiều chuyến công du tới các nước Mỹ – latinh để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước này.

2 Nhận Xét :

  1. nếu hỏi câu hỏi đó với bất cứ một thanh niên nào thì cũng sẽ nhận được sự đồng ý của họ mà thôi, có thể ở thời điểm hiện nay điều đó chưa được thể hiện mạnh mẽ lắm, cũng là bởi các bạn suy nghĩ rằng chưa cần phải làm như vậy, theo tôi nghĩ như thế, nhưng một khi thời thế có thay đổi thì chắc chắn các bạn sẽ luôn sẵn sàng

    Trả lờiXóa
  2. Nếu thực sự là có tâm huyết thì thay vì làm tiến sĩ giáo sư giấy hãy làm những công trình ứng dụng thực tiến làm giàu cho nông dân thì đó mới là điều đáng quý, những người nông dân họ cực họ khổ mà họ cũng có những phát minh khá hay phục vụ cho thực tiến, đây là giáo sư sống trong nhung lụa nhưng lại không có được những điều thực tiến mà lại chỉ biết chỉ trích thì đúng là đáng buồn

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ