Nhãn

Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2013

NHẤT TRÍ TRANG BỊ VŨ KHÍ CHO KIỂM NGƯDân Việt - Để tạo điều kiện thuận lợi cho Lực lượng kiểm ngư hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Chính phủ đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Lực lượng kiểm ngư khi thi hành nhiệm vụ.
 
Sáng 10.7, Ủy ban thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 19. Trong phiên khai mạc, Chính phủ đã có tờ trình đề xuất trang bị vũ khí cho lực lượng kiểm ngư, một lực lượng mới được thành lập thuộc Bộ NNPTNT.

 
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thay mặt Chính phủ đã trình bày tờ trình bổ sung Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, theo đó đề xuất trang bị vũ khí cho Lực lượng kiểm ngư thuộc Bộ NNPTNT. Bộ trưởng Hoàng cho rằng:
 
“Đây là lực lượng hoạt động độc lập, có nhiệm vụ trực tiếp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển Việt Nam..., phải thường xuyên phải đối mặt với các hành vi vi phạm pháp luật, nhưng hiện nay mới chỉ được trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 19 Nghị định 25/2012/NĐ-CP”.
 
Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho Lực lượng kiểm ngư hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Chính phủ đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Lực lượng kiểm ngư khi thi hành nhiệm vụ”.
 
Thay mặt cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, đa số thành viên Ủy ban nhất trí và cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp trong việc quản lý, bảo vệ ngư trường trên các vùng biển nước ta hiện nay thì việc trang bị vũ khí quân dụng cho Kiểm ngư là cần thiết.
 
“Tuy nhiên, nhiều thành viên UBQPAN đề nghị Chính phủ phải có quy định rõ loại súng được trang bị cho phù hợp và có biện pháp quản lý, sử dụng chặt chẽ khi hoạt động ở các vùng biển ngoài lãnh hải thuộc quyền chủ quyền của nước ta để bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh và đối ngoại, tránh làm phức tạp tình hình không cần thiết”, Chủ nhiệm Khoa yêu cầu.
 
Thảo luận về đề xuất này, đa số ý kiến của thành viên UBTVQH đều đồng tình. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý tỏ rõ sự đồng tình vì trước đó, khi có quyết định thành lập lực lượng kiểm ngư, Thường vụ Quốc hội cũng đã tính tới vấn đề này.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng việc trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm ngư là cần thiết, nhưng yêu cầu Chính phủ phải có quy định chặt chẽ cụ thể loại vũ khí nào, khi nào thì sử dụng...
 
Theo blog Trelang

14 Nhận Xét :

 1. bông hồng thời gian15:11 12 tháng 7, 2013

  Đúng rồi. Có kiểm lâm thì cũng nên có thêm kiểm ngư nữa. Thời gian này tình hình khai thác cá, thủy sản ngoài biển đang bị ảnh hưởng bởi nhiều hành động tấn công bất họp pháp của tàu thuyền Trung Quốc trên biển đảo của Việt Nam hay các trường hợp khác nữa, trang bị thêm vũ khí cho kiểm ngư để họ có thể yên tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình, phát hiện xử lý hành vi vi phạm trên biển Việt, đồng thời là để tự bảo vệ mình và ngư dân khai thác.

  Trả lờiXóa
 2. Là lực lượng trực tiếp tham gia, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về thủy sản trên biển Việt Nam, kiểm ngư được coi như những lực lượng có trách nhiệm bảo vệ như kiểm lâm... cũng cần phải trang bị vũ khí. Chứ đến lúc gặp các đối tượng tấn công, chống đối mà không có "đồ nghề" trong tay thì cũng mệt, chưa kể có nhiều trường hợp tàu cá Việt Nam còn bị tấn công nữa, cần phải đảm bảo được an toàn cho họ chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng phải được trang bị kĩ càng như thế để có thể kiểm soát an ninh trật tự trên biển đảo, thực hiện cho nhiệm vụ tuần tra canh gác! chống lại những thế lực thù địch âm mưu gây loạn gây mất trật tự trên biển! để cho tàu cá và ngư dân của ta không bị tấn công một cách vô cớ và vô lý như vậy!

  Trả lờiXóa
 4. Đây là lực lượng thường xuyên phải đối mặt với các hành vi vi phạm pháp luật, nhưng hiện mới chỉ được trang bị công cụ hỗ trợ. Vì thế, Chính phủ đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Lực lượng kiểm ngư khi thi hành nhiệm vụ. Đây là công việc cần thiết hiện nay để đảm bảo cho ngư dân và tàu cá được hoạt động an toàn

  Trả lờiXóa
 5. phải trang bị như thế thì lực lượng kiểm ngư mới có đủ công cụ và sức mạnh để hoàn thành công việc cũng như góp phần bảo vệ cho ngư dân và tàu cá của ta hoạt động trên vùng biển chủ quyền được an toàn! chống lại sự xâm phạm và bành trướng cảu thế lực thù địch!

  Trả lờiXóa
 6. Thiết nghĩ đây là một quyết định đúng đắn để giúp cho lực lượng kiểm ngư nước ta có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bởi vì nhiều nước trên thế giới cũng đã có sự trang bị một số công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm ngư của họ. Đây là một đòi hỏi tất yếu khi mà xã hội ngày càng phát triển và nhiều loại tội phạm liên quan đến nghề cá có thể có vũ khí... Và đây cúng là một hoạt động góp phần bảo vệ tốt hơn nữa các ngư dân của ta đang tham gia đánh bắt trên biển.

  Trả lờiXóa
 7. Thiết nghĩ đây là một quyết định đúng đắn để giúp cho lực lượng kiểm ngư nước ta có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bởi vì nhiều nước trên thế giới cũng đã có sự trang bị một số công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm ngư của họ. Đây là một đòi hỏi tất yếu khi mà xã hội ngày càng phát triển và nhiều loại tội phạm liên quan đến nghề cá có thể có vũ khí… Và đây cúng là một hoạt động góp phần bảo vệ tốt hơn nữa các ngư dân của ta đang tham gia đánh bắt trên biển trước sự gây hấn của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 8. Chuẩn. Lực lượng kiểm ngư nước ta cũng phải được trang bị đầy đủ chứ. Nếu không muốn bị các loại tội phạm và quân thù lấn át. Đây cũng là một lực lượng có thể nói là bán chuyên trách để quản lý về nghề cá và ngư trường. Vì họ đã được Nhà nước giao cho thẩm quyền như vậy nên có lẽ phải có các công cụ hỗ trợ để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình chứ không thể cứ mãi cái điệp khúc rằng nào là thiếu công cụ, máy móc...Cần phải có sự trang bị tương xứng với chức năng nhiệm vụ của lực lượng này.

  Trả lờiXóa
 9. nhiều khi cũng cần phải có những thay đổi cho phù hợp với tình hình, tinh hình biển đông đang căng thẳng ,trung quốc có nhiều hành động có tính chất phức tạp, cản trở ngư dân việt nam hoạt đông sản xuất, chính vì vậy ,đảng và nhà nước ta cần phải có giải pháp hơp lý để kiểm soát tình hình ,đây cũng có thể là một giải pháp cần xem xét

  Trả lờiXóa
 10. như vậy là đã có được sự nhất trí rồi ,chỉ cần đi vào thực hiện nữa thôi là được, tôi thì tôi nghĩ làm vậy là điều cần thiết, tình hình trên biển đông đang có nhiều diễn biến phức tạp, những vụ việc phức tạp có thể xảy đến bất cứ lúc nào, vì thế ta cần phải trang bị cho lực lượng kiểm ngư khả năng tự phòng vệ

  Trả lờiXóa
 11. việc trang bị vũ khí cho lực lượng kiểm ngư thực sự rất quan trọng, lực lượng này thường xuyên phải làm nhiệm vụ trên biển đông, mà ai cũng biết, là hiện nay có rất nhiều tình hình có diễn biến phức tạp trên biển đông, đặc biệt là những hành động có tính chất phức tạp từ phía trung quốc, rất cần trang bị khả năng tự vệ cho lực lượng này

  Trả lờiXóa
 12. hiện nay tình hình trên biển đông có nhiều diễn biến phức tạp, mặc dù đảng và nhà nước ta đã có chủ trương là xử lý những việc này thông qua các biện pháp hòa bình, nhưng việc trang bị khả năng tự vệ cho những lực lượng này cũng là một việc hết sức cần thiết, cần phải nhanh chóng làm ngay

  Trả lờiXóa
 13. tôi cũng đồng ý với ý kiến đó, những sự việc trên biển nhiều khi có những tính chất hết sức phức tạp và mang tính đặc thù ,khả năng tự vệ, tư phòng vệ là vô cung quan trọng tật nhiên là phải quán triệt cho họ biết là chỉ dùng nó để tự về mà thôi, tránh có những hành động làm phức tạp hơn tình hình

  Trả lờiXóa
 14. trang bị vũ khí quân dụng cho bộ phận kiểm ngư là rất cần thiết và cấp bách trong bối cảnh hiện giờ , đồng ý là như vậy nhưng phải có quy định rõ ràng khi sử dụng vũ khí tại các vùng biển như vậy giống như UBQPAN đã đề nghị . Cứ làm như vậy thì để xem có cái bọn nào nó dám đánh bắt bừa bãi ở vùng biển nước ta được nữa không

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ