Nhãn

Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Nhìn vào xung đột tôn giáo ở Myanma – Có ai còn đòi hỏi điều gì hơn nữa ở Việt Nam?

Khánh Việt


Myanmar ở rất gần Việt Nam. Thành phần tôn giáo ở Myanma có những điểm giống và khác đối với nước ta. Nhìn chung tôn giáo ở Myanma có nhiều nét tương đồng với Việt Nam nhưng điều khác biệt là ở Myanma, vấn đề xung đột tôn giáo là hết sức phức tạp. Những năm gần đây, chúng ta có thể thấy đất nước Myanma thường xuyên xảy ra các vụ xung đột tôn giáo, chủ yếu giữa tín đồ theo Phật giáo (chiếm đa số thành phần dân cư) với tín đồ theo Hồi giáo (số ít). Những cuộc xung đột có tính tổ chức, kéo dài và dai dẳng gây ra những hậu quả nặng nề về con người và tài sản; quan trọng hơn là gây ra sự chia rẽ sâu sắc giữa tín đồ các tôn giáo ăn sâu vào tư tưởng của người dân và báo hiệu sự kéo dài không thể chấm dứt. Gần đây nhất vụ bạo loạn trong đêm 24/8 vừa qua, “Có khoảng 1.000 tín đồ Phật giáo mang theo gậy và kiếm tấn công người Hồi giáo ở làng Htan Kone, thuộc khu vực Sagaing ở miền Trung Myanmar, sau đó đốt cháy hàng chục ngôi nhà và cửa hàng. Cảnh sát và quân đội đã được điều đến khu vực này, nỗ lực giải tán đám đông quá khích. Cảnh sát địa phương cho biết, khoảng 38 ngôi nhà, 12 cửa hàng kinh doanh và một nhà máy xay gạo, phần lớn thuộc sở hữu của người Hồi giáo, bị đốt cháy trong vụ bạo loạn trong đêm 24-8. Một số người Hồi giáo phải đi lánh nạn sang khu vực khác hoặc trú tạm trong các ngôi trường Hồi giáo”. Bạo lực tôn giáo ở Myanmar đã khiến hơn 250 người chết và 140.000 người khác buộc phải bỏ nhà đi lánh nạn. Hiện chưa có thông tin về thương vong lần này”.


Ngược lại ở Việt Nam, chúng ta cũng thấy thành phần tôn giáo rất đa dạng, nhưng chưa hề xảy ra xung đột như vậy. Các tín đồ tôn giáo Việt Nam sống hòa thuận và Nhà nước ta đã có những chính sách hòa hợp một cách hợp lý của Nhà nước hòa hợp các tôn giáo, hạn chế tính tiêu cực của các tôn giáo, hướng họ chung tay xây dựng đất nước. Điều đó là rất đáng quý, chúng ta phải chân trọng điều đó.


Không thể đòi hỏi điều gì hơn như thế!

1 Nhận Xét :

  1. báo thanh niên online đã có nhiều bài viết không được khách quan cho lắm ,vẫn biết là báo chí cần phải phản anh chân thực những gì đang xảy ra trong cuộc sống, tuy nhiên nói gì cũng phải khách quan, là một độc giả, thực sự tôi cũng cảm thây bức xúc, bởi dường như họ chỉ thích nêu ra những điều tiêu cực, hay nêu những tit thể hiện sự tiêu cực mà thôi

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ