Nhãn

Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Phải chăng nên thay đổi cách sống ?

@@


Thời gian gần đây, nhiều người Việt Nam  sinh sống ở Nhật đang bị kỳ thị vì ăn cắp vặt, minh chứng cho điều này là có rất nhiều biển cánh bảo ăn cắp bằng tiếng Việt xuất hiện ở nhiều nơi trong thành phố. Cư dân sinh sống tại đây đang hết sức xôn xao trước thực trạng này, những lời cảnh cáo được viết bằng tiếng Việt cụ thể như:


“Ăn cắp là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. camera phòng chống tội phạm đang hoạt động, tăng cường điều tra”. Thông báo này đã làm rộ lên tin đồn về nạn ăn cắp của người Việt Nam sống tại Nhật Bản. Chúng ta không khỏi cảm thấy hổ thẹn vì tin đồn này, thực hư ra sao dường như  cũng không còn quan trọng nữa, bởi khi cả một cộng đồng bị phản đối gay gắt như vậy thì mọi nỗ lực xây dựng hình ảnh của chúng ta bấy lâu nay cũng trở thành vô nghĩa. Trong mắt người dân Nhật Bản, người Việt Nam đang trở thành những kẻ xấu phạm tội ăn cắp. Bởi lẽ chẳng có lí do gì Nhật Bản lại biết biển cảnh cáo bằng tiếng Việt  mà không phải viết bằng tiếng anh? Viết như vậy để người Việt dễ hiểu hơn chăng, hay là viết vậy để nhắc nhở người Việt Nam không nên ăn cắp? “con sâu làm sầu nồi canh” – chỉ vì một bộ phận nhỏ người Việt Nam ăn cắp mà khiến cho cả cộng đồng Việt Nam sống tại Nhật Bản bị kì thị, danh dự của một dân tộc bị đánh mất đơn giản như thế sao!


Hiện nay người Việt Nam trong mắt người Nhật là một hình tượng không mấy gì tốt đẹp, phần lớn du học sinh Việt Nam sang Nhật đều không tìm được việc làm phù hợp cho mình nên không có tiền trang trải học phí, thậm chí tiền ăn cũng không có nên những hiện tượng như đi tàu điện không trả tiền, chạy trốn, ăn cắp…vẫn đang diễn ra, gây mất lòng tin của người Nhật, ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt Nam cũng như mối quan hệ giữa hai nước


Không chí tai Nhật ngay cả ở nhà hàng tại Thái Lan cũng viết thông báo bằng tiếng Việt với nội dung như sau “ Xin vui lòng ăn bao nhiều lấy bấy nhiều. Nếu không ăn hết sẽ bị phạt từ 200bath đến 500bath. Xin cảm ơn!”


Dẫu biết rằng một cộng đồng người luôn có nhiều thể loại người khác nhau nhưng chúng ta cũng phải cần coi trọng danh dự của cả một dân tộc. Một số trí thức đang học tập và sinh sống tại Nhật Bản đã lên tiếng nói về những tấm biển cảnh báo ăn cắp bằng tiếng Việt là có thật, người Việt Nam sống bên Nhật rất đông đảo, số người ăn cắp, ăn trộm, đi tàu trốn vé…nhiều không thể kể hết được. Nếu chỉ coi đó là những tấm biển cảnh báo thông thường thì thật là quá nông cạn, họ không dám nhìn thẳng vào sự thật của những con người đã đánh mất lòng tự tôn của dân tộc mình. Người Việt Nam vẫn đang tìm cách lách luật từng ngày để trốn vé ga tàu điện dù ở mỗi nơi đều có nhân viên kiểm soát vé. Nhiều người cho hay, truyền hình Nhật đã có lần đưa phóng sự về ăn cắp vặt trong đó có xuất hiện hình ảnh người Việt Nam ăn cắp vặt, hay vào siêu thị ăn cắp cả bao gạo đi ra… Đặc biệt là du học sinh đi tàu trốn vé là chuyện thường ngày. Vốn dĩ người Nhật xưa nay rất trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao nên ít người trốn vé tàu, nhưng do những người nước ngoài trốn vé nên ở nhiều ga lớn đã tổ chức nhân viên đứng canh cửa soát vé, vậy mà người Việt Nam vẫn có thể “trot lọt”. Nếu không may bị bắt thì sẽ bị phạt hành chính, phạt tiền hoặc có thể gửi giấy báo về trường, về công ty; đây chính là cái làm ảnh hưởng đến sĩ diện và lòng tự trọng của mỗi người. Sự kì thị người Việt Nam trong mắt người Nhật đang lớn lên từng ngày, sự nhốn nháo trong kỉ luật, tác phong sống của chúng ta đang hình thành trong mắt họ những cái nhìn ác cảm.


Chúng ta cần thay đổi cách sống khi trong mắt người khác chúng ta không còn giữ được tự trọng. Bị kỳ thị là một sự thiệt thòi về mọi quyền lợi, nếu chúng ta không khẳng định lại mình thì việc tồn tại ở Nhật Bản chỉ còn là vấn đề thời gian.

2 Nhận Xét :

  1. Thế thì chẳng mấy chốc đất nước ta sẽ trông giống nước Tàu mất thôi, chúng ta phải nêu cao tinh thần dân tộc chứ sao lại mất gốc như thế được nhỉ. Tranh chấp biển đảo đang nóng từng ngày mà những tin tức như thế này xuất hiện trên khắp các báo mạng mọi người người không biết nó sẽ tác động đến tư tưởng tâm lý của mọi người hay sao mà cứ làm những việc như thế nhỉ. Tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc để ở đâu hết rồi

    Trả lờiXóa
  2. đó là điều có thể được khẳng định đó là điều chắc chẵn, mọi người không nên lo lắng về tinh thần và thái độ của những bạn thanh niên việt nam đâu, bởi các bạn thanh niên việt nam luôn luôn quan tâm tới những công việc của đất nước, luôn luôn muốn cống hiến sức mình cho tổ quốc, cho đất nước

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ