Nhãn

Thứ Hai, 22 tháng 7, 2013

Phương Uyên – Thật sự bản thân em muốn gì

u


Xứ Thanh


Tôi không muốn nhắc đến cái tên Phương Uyên nữa, không muốn đánh bóng thêm cái tên Phương Uyên với những ngôn từ “mỹ miều” về em. Với những tội danh của mình, theo luật pháp quy định Uyên bị gọi là người phạm tội; với số đối tượng xấu đã lôi kéo em thực hiện tội phạm thì chúng gọi em là “Nhà dân chủ tương lai”, “Dimitrov của Việt Nam”…


Nhưng hơn ai hết, bản thân em – Phương Uyên chỉ muốn được gọi là nữ sinh viên Phương Uyên thôi.


Chúng ta đều đã nắm rõ về các hành vi vi phạm pháp luật mà Uyên đã thực hiện, vì vậy tôi không muốn nhắc lại nữa. Trong phạm vi bài viết này, tôi cũng xin độc giả hãy ngừng phán xét về tội phạm Uyên gây ra, đồng thời hãy thôi những chiêu trò lợi dụng Uyên, Kha hay nhiều sinh viên khác để thực hiện các hành vi chống lại đất nước, rồi sau đó lại đánh bóng tên tuổi họ như một vị anh hùng, lợi dụng việc họ bị xử lý trước pháp luật để kích động gia đình, bản thân họ thêm thù hằn và chống đối luật pháp Nhà nước, và dư luận chung của xã hội.


Cái mác “Nhà dân chủ” đâu phải Uyên tự gọi, tự phong cho mình; và các hoạt động vi phạm pháp luật nếu được giáo dục từ trước, nếu không bị lôi kéo thực hiện, không được trợ giúp về vật chất thì ắt hẳn Uyên cũng chẳng bao giờ thực hiện. Tôi đang muốn hướng dư luận xã hội phải lên án gay gắt số đối tượng đã lôi kéo em thực hiện hành vi phạm pháp, đã đẩy một nữ sinh trong sáng vào con đường phạm tội, chính họ đã gây ra sự chia ly của gia đình em, nỗi đau không chỉ bố mẹ Uyên mà của xã hội đang phải gánh vác cho em.


Cũng phải nói rằng Uyên đủ trí tuệ và trách nhiệm của một công dân để hiểu rõ việc thực hiện hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng thật không công bằng khi chúng ta không nhìn nhận được vấn đề nằm ở chỗ Uyên thực hiện kế hoạch, thậm chí chi tiết từng hành vi, viết đúng từng chữ nội dung truyền đơn là do ai chỉ đạo? việc tài trợ tiền, vật chất để Uyên thực hiện là do ai, với mục đích gì? Thậm chí thực hiện xong Uyên cùng Kha phải làm theo yêu cầu chụp ảnh, gửi cho số đối tượng chỉ đạo mới được nhận tiền điều này nhằm mục đích gì?


Người phạm tội đã bị xử lý đúng pháp luật, thậm chí nhận được sự khoan hồng của Nhà nước; chúng tôi, những trí thức có lương tri của nước Việt mong rằng Uyên sẽ là bài học cảnh tỉnh những bạn trẻ đã, đang hoặc chuẩn bị bị lôi kéo thực hiện các hoạt động tương tự như Uyên mắc phải. Chúng tôi lên án và yêu cầu dư luận xã hội, có cả “tốt”, “xấu” hãy để Uyên được chấp hành án nghiêm túc, nhanh chóng trở lại bên gia đình, và xã hội, đừng khoác lên Uyên những “cái áo” “Nhà dân chủ” mà chính em không muốn mặc.


0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ