Nhãn

Thứ Hai, 15 tháng 7, 2013

SNOWDEN "CÓ THỂ GÂY THIỆT HẠI KHỦNG KHIẾP NHẤT NƯỚC MĨ"

- Nhà báo Mỹ Glenn Greenwald, người đã công khai những thông tin đầu tiên do Edward Snowden cung cấp về chương trình do thám của Mỹ trên tờ The Guardian (Anh), khẳng định “người thổi còi” có đủ thông tin để gây thiệt hại khủng khiếp nhất lịch sử cho chính phủ Mỹ.


Là người trực tiếp đến Hồng Kông phỏng vấn Snowden hồi tháng trước, nhà báo Greenwald cho biết ông vẫn tiếp tục nhận được những thông tin mật do Snowden chuyển từ Moscow qua thư điện tử đã mã hóa.


Trả lời phỏng vấn nhật báo La Nación của Argentina ngày 13-7, vị cựu luật sư 46 tuổi này nhấn mạnh Snowden sở hữu đủ thông tin nguy hiểm để gây ra “cơn ác mộng kinh hoàng nhất” cho Mỹ.Nhà báo Greenwald cho rằng Snowden có đủ thông tin nguy hiểm để đem lại cơn ác mộng khủng khiếp nhất cho Mỹ. Ảnh: The Daily Banter


“Chỉ cần Snowden tiết lộ thông tin trong vòng 1 phút thì hậu quả cũng ghê gớm hơn bất kỳ ai từng gây ra trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng đó không phải là mục đích của anh ấy. Snowden muốn phanh phui các phần mềm được sử dụng khắp thế giới mà người dùng đang tự bộc lộ thông tin cá nhân cũng như bị tước mất quyền riêng tư trong khi không hề hay biết” – ông Greenwald nói.


Theo ông Greenwald, Snowden đã cung cấp cho một số người toàn bộ những thông tin mật thu được. Không loại trừ khả năng Snowden bị thủ tiêu, nhà báo Greenwald cảnh cáo Washington: “Chính phủ Mỹ nên quỳ gối cầu nguyện mỗi ngày để không xảy ra chuyện gì cho Snowden. Chỉ cần anh gặp chuyện chẳng lành, mọi thông tin sẽ bị tung hê”.


Đang định cư tại Rio de Janeiro - Brazil, ông Greenwald còn ám chỉ trong số những tài liệu nhận được từ Snowden, có nhiều thông tin liên quan tới Mỹ Latin như Mỹ thu thập thông tin tình báo như thế nào, những chương trình Washington sử dụng để lấy thông tin, số lượng những lần theo dõi lén các cuộc gọi điện thoại hoặc thư điện tử mỗi ngày... tại các nước có hệ thống viễn thông phát triển tại Mỹ Latin như Mexico và Argentina. Mỹ nghe lén điện thoại thông qua một công ty Mỹ hợp tác với các hãng viễn thông của phần lớn các nước Mỹ Latin.   Nhà báo Greenwald cho hay vẫn nhận được thông tin mật từ Snowden. Ảnh: Reuters


Snowden chưa nộp đơn tị nạn ở Nga


Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, Cơ quan Di trú liên bang Nga (FMS) ngày 13-7 chưa nhận được đề nghị tị nạn chính thức từ Edward Snowden. “Nếu nhận được, chúng tôi sẽ xem xét chúng theo đúng luật pháp Nga", người đứng đầu FMS Konstantin Romodanovskiy nói. Cùng ngày 13-7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay “không liên lạc với Snowden”.


Nhà báo Glenn Greenwald cho rằng Nga là một trong số ít các nước có đủ sức mạnh để thách thức Mỹ. Ngoài ra, trao đổi với Reuters, ông nghĩ Snowden sẽ chấp nhận tị nạn ở Venezuela.

13 Nhận Xét :

 1. nhiều chính phủ trên thế giới và người dân mỹ đã thực sự thấy shock khi Snowden tiết lộ những chương trình theo dõi của cơ quan tình báo mỹ.
  như vậy thấy được người Mỹ tính toán, thủ đoạn với bất kỳ ai. thực tế chính phủ Mỹ đã làm nhiều những hoạt động theo dõi bất hợp pháp tới công dân và nhiều doanh nghiệp, chúng ta chỉ biết những thông tin và Snowden cung cấp như vậy sẽ còn rất nhiều những sai phạm mà chính phủ Mỹ đã làm mà chưa được tiết lộ. những nhà nhân quyền của Mỹ, những tổ chức Nhân quyền quốc tế đâu sao không thấy lên tiếng bảo vệ snowden cái mà vẫn đấu tranh đây.

  Trả lờiXóa
 2. đúng vậy, đây là một thông tin động trời ,có thể khiên cho tình hình thế giới có nhiều biến động trong tương lai và tất nhiên với một thông tin có chiếu hướng như vậy thì chiều hướng biến động trong tương lai đương nhiên sẽ là có những bất lợi rất đáng kể cho nước mỹ,không thể khác được

  Trả lờiXóa
 3. điều đó có thể lắm chứ,thông tin này là thông tin động trời như vậy cơ mà , có bao nhiêu là quốc gia bị mỹ xâm phạm tới lợi ích như vậy, họ phản đối và trả đũa thì cũng có gì là khó hiểu đâu, điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra, chính thì thế không quá mà nói rằng nó có thể gây thiệt hại khủng khiếp nhất cho nước mỹ

  Trả lờiXóa
 4. quả này thì nước mỹ ăn đủ rồi, mà cũng có gì là oan ức đâu, làm thì phải chịu, muốn không phải nhân hậu qua tiêu cực gì thì tốt nhất là không làm điều gì sai trái cả, muốn người ta không biết tốt nhất là mình không làm, nhưng công nhận thông tin này đúng là thông tin gây sốc đối với nhiều người trên thế giới thật

  Trả lờiXóa
 5. ông này thật bá đạo, một việc động trời như vậy mà cũng tiết lộ được thì thật là to gan lớn mật, tôi nghĩ đứng đằng sau con người nay chắc chắn là có người chống lưng rồi, nếu không thì làm sao anh ta dám đùa với lửa chư, vì ai cũng biết rằng ,một khi những thông tin như thé này bi tiết lộ thì nước mỹ sẽ bị thiệt hại hết sức nặng nề, họ sẽ không để yên cho anh ta đâu

  Trả lờiXóa
 6. cuộc sống của những người này sau này chắc chắn sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, chắc chắn họ sẽ không thể có được cuộc sống bình thường như bao người khác nữa, bởi họ đã gây ra những thảm họa có thể nói là khủng khiếp nhất(có thể dự đoán là như vậy) cho nước mỹ hùng mạnh rồi

  Trả lờiXóa
 7. Đây có thể là một cú sốc cho chính quyền Mỹ, và có lẽ sau vụ này chính quyền Mỹ sẽ phải rút kinh nghiệm trong cung cách quản lỹ nhân viên sau khi họ thôi việc. Nhất là những công việc liên quan tới công tác tình báo của họ. Cũng qua sự việc này để người Mỹ thức tỉnh trước các lời nói dụ dỗ của chính quyền về việc xã hội Mỹ tự do và dân chủ. Kỳ thực thì đấy là những sự dân chủ ảo tưởng mà người Mỹ đang gieo rắc cho dân chúng. Người dân Mỹ sẽ phải xem lại liệu họ có thể tin tưởng vào chính quyền nữa không. Và cũng từ vụ việc này Mỹ đã mất đi hình ảnh trong mắt cộng đồng Quốc tế cũng như làm xấu đi mối quan hệ với các nước đồng minh của mình.

  Trả lờiXóa
 8. mấy men phía trên hình như đều coi mĩ là có lỗi. nhưng tôi nghĩ các men nên nhìn nhận sự thật một tí. thứ nhất làm quái có chính phủ nào không bí mật giám sát người dân cơ chứ. chỉ có điều là làm kín đến mức nào thôi. dân chủ cũng vậy mà độc tài độc đảng của thế. cái quan trọng là lợi ích mà việc giám sát này mang lại lớn đến mức nào mà thôi. nước mĩ thì khủng bố đầy ra đấy. à ừ! thôi thì coi như dân cũng có thể hiểu được, hi sinh một tí rồi được an toàn thì cũng được thôi. chỉ cần tài khoản ngân hàng không bị thất thoát. cũng như mấy bức thư tính sến như nước ốc không bị lộ, mấy bộ phim kiêu dâm mình đóng không bị thằng khác xem được hay đống tài liệu ăn trộm bản quyền không bị lôi ra tòa. thì chắc người mĩ quan tâm đến việc ngày mai mình vẫn giữ được việc và vẫn còn tiền để ăn chơi không đấy.

  thứ hai FBI và CIA quá mức ỷ lại vào các cơ quan tình báo tư nhân. thì coi đi snowden cũng là nhân viên tình báo tư nhân mà lại. thôi thì chịu khó đầu tư thêm tí tiền để đào tạo nhân viên còn hơn lại thêm một vụ snowden thứ hai.

  thứ ba, hình như kiếm được lời từ vụ này thì chỉ có ba kẻ mà thôi. thứ nhất là tàu khựa (đang cãi nhau ủm tỏi về gián điệp thương mãi với tin tặc, giờ thì lại thêm cơ để mà cãi nhau thêm hiệp 2 rồi nhé!), thứ hai là nga ( dù rằng họ cũng đang hơi hối hận vì vụ này. vì mấy cái tình báo bí mật công khai mà đi hi sinh quan hệ thương mại khổng lồ với mĩ. nếu là mình thì mình cũng sẽ hối hận. bởi thứ nước nga cần hiện tại chả có phải tiếp tục kèn cựa thọc gậy bánh xe với nước mĩ. mà họ cần là sự phục hồi lại đại đế chế nga huy hoàng khi xưa ấy. ngang hàng với mĩ ấy. bây giờ đến cả thằng đàn em khựa còn vượt mình rồi kia). thứ ba đám nhà báo, vốn luôn sống bằng scandal. còn gì nóng hổi hơn cơ chứ.

  thứ 4. địa điểm mà snowden đặt chân đến đầu tiên sau khi tiết lộ, hongkong, nó đủ khiến cho nhiều người phải nghĩ ngờ đó. hai bên đang gầm gừ nhau như chó nhà và cho hoang. đặc biệt lại ở một đất nước được coi kiểm duyệt internet nhất thế giới. đấu tranh ở đó bằng răng văn răng à. dù hongkong có một chính quyền riêng. nhưng có thằng nào mà không biết. kiểm duyệt ở đó cũng chẳng có thua đại lục là bao.

  Trả lờiXóa
 9. tôi không hiểu tại sao SNOWDEN lại quay lưng lại với đất nước mình. xưa nay tôi đều nghe mọi người nói, nước Mĩ tốt lắm, người dân Mĩ sống hạnh phúc ở quốc gia của mình lắm. chính quyền Mĩ đối xử tốt với người dân của mình lắm. Nhưng qua vụ việc SNOWDEN thì những lời đồn đó hình như tôi không còn tin tưởng nữa. SNOWDEN là một nhân viên của một tổ chức quan trọng bậc nhất của Mĩ, anh ta sẽ được đối xử rất tốt, nhưng việc SNOWDEN quay lưng với tổ quốc mình thì chứng tỏ Mĩ đã đối đãi tệ với SNOWDEN. mà một nhân viên quan trọng như thế mà bị đối đãi tệ bạc thì không biết những người dân bình thường ở Mĩ được chính phủ Mĩ đối xử như thế nào đây??????

  Trả lờiXóa
 10. nước Mĩ đang đau đầu về SNOWDEN. anh ta làm việc cho CIA, một cơ quan tình báo hàn đầu và quan trọng bậc nhất ở Mĩ, chắc chắn anh ta đang giữ rất nhiều thông tin rất có giá trị đối với nhiều nước và những thông tin này có thể tổn hại đến uy tính của Mĩ, đến sự phát triển và các chính sách của Mĩ đay. Điều này lí giải vì sao nhiều nước đang cố bao che, tạo điều kiện cho SNOWDEN trú ẩn tại quốc gia mình mà không phối hợp với Mĩ để bắt anh ta.

  Trả lờiXóa
 11. Thế mới biết Mỹ nguy hiểm đến mức như nào cũng chẳng phải dạng tầm thường đâu , nói chung là vẫn phải thật cẩn thận với Mỹ , biết đâu Mỹ lại gài đủ các thiết bị theo dõi tại những nơi trọng điểm của Việt Nam cũng nên , qua chuyện này các doanh nghiệp nào mà liên doanh làm ăn với người Mỹ thì cũng cần phải đề phòng và cảnh giác cao hơn nữa

  Trả lờiXóa
 12. Các bạn cũng phải công nhận là Mỹ giỏi thật đi chứ , nói chung nước Mỹ bị khủng bố nhiều như vậy thì đều là hết sức bình thường thôi , các bạn cứ thử rơi vào tình trạng thỉnh thoảng có vụ nổ bom xem , sợ vãi linh hồn ra ấy chứ . Nói chung là theo dõi chỉ vì lợi ích của quốc gia thì không sao nhưng vì lợi ích cá nhân thì không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 13. nữa, tiếp tục công bố thêm thông tin nữa đi anh. Cả thế giới đang trông chờ xem bộ mặt thật sự tiếp theo của nước Mỹ- luôn lấy mình là tiêu chuẩn để xoi mói với nước khác- sẽ ra sao. 1 con cáo già đội lốt cừu đang dần được anh hé mở.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ