Nhãn

Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Sử nhà còn ghi: Chứng tích về sự tàn phá của… "Đối lập-cạnh tranh"

@Xứ Thanh


Cuối đời nhà Ngô – Ngô Quyền (938 – 967) đất nước bị chia tách, cát cứ bởi 12 phiến sứ quân, sử cũ gọi là “loạn 12 sứ quân”,  trước tình trạng trong nước đời sống nhân dân ly tán loạn lạc, bên ngoài giặc Tống (Trung Quốc) lăm le xâm lược. Đinh Tiên Hoàng (924 – 979) đã dẹp 12 sứ quân thống nhất giang sơn, trở thành hoàng đế đầu tiên trong lịch sử nước nhà sau 1000 năm Bắc thuộc. Đại Cồ Việt – nhà nước quân chủ tập quyền đầu tiên ở Việt Nam đã mở đầu cho thời đại độc lập – tự chủ của dân tộc


Thời Nam – Bắc triều (1533 – 1592) là khoảng thời gian nhà Mạc cầm quyền tại Thăng Long (gọi là Bắc triều); tướng nhà Lê là Nguyễn Kim phò vua Lê Trang Tông chiếm Tây Đô – Thanh Hóa, và vùng đất từ Thanh Hóa trở vào Nam (gọi là Nam triều). Trải qua mấy chục năm giao chiến, qua nhiều đời vua chúa, lịch sử dân tộc ta đã chứng kiến một chương đen tối và nội chiến đẫm máu bậc nhất. Sau thời kỳ này nhà Hậu Lê (phò tá bên dưới là chúa Trịnh) đã thống nhất được đất nước, trung hưng dân tộc – sử sách gọi thời kỳ này là Lê Trung Hưng.


Trịnh – Nguyễn phân tranh là thời kỳ phân chia giữa chế độ “vua Lê chúa Trịnh” ở phía Bắc sông Gianh (sử gọi là Đàng Ngoài) và chúa Nguyễn cai trị ở miền Nam (Đàng Trong), mở đầu khi Trịnh Tráng đem quân đánh Nguyễn Phúc Nguyên năm 1627 và kết thúc vào cuối thế kỷ 18 khi nhà Tây Sơn dẹp cả chúa Nguyễn lẫn chúa Trịnh. Nước Việt Nam bị chia cách hơn 100 năm, quân và dân hai bên chiến tuyến chết hàng chục vạn người, có thời gian cuộc giao chiến kéo dài hàng năm trời, làm hao tổn nguyên khí quốc gia, thiệt hại của cải không kể siết, dìm nhân dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất.


Năm 1954, đất nước tiếp tục bị chia cắt hai miền Nam – Bắc, lấy vĩ tuyến 17 làm giới tuyến sau hiệp định Giơnevơ (1954), Miền Bắc hoàn toàn giải phóng, bắt đầu công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong khi đó miền Nam, vẫn nằm dưới ách xâm lược của Pháp (sau này là Mỹ, cai trị bởi chế độ Ngụy quyền – tay sai đế quốc Mỹ). Trong khoảng thời gian hơn 20 mươi năm đất nước phải chịu triệu tấn bom đạn Mỹ, Ngụy; nhân dân miền Nam sống trong khủng bố và đàn áp, giết chóc của Ngụy quyền tay sai, sự tàn khốc của chiến tranh thể hiện với tuyên bố của tổng thống Mỹ Nichxơn (nhiệm kỳ 1969 -1974): “đưa miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”. Đến năm 1975, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân hai miền, quân đội nhân dân Việt Nam “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chấm dứt tình trạng một nước hai chế độ. Làm nên chiến thắng vẻ vang bậc nhất trong lịch sử dân tộc, “lưng lẫy năm châu – chấn động địa cầu”.


Đây là những chứng tích lịch sử hùng hồn và sáng rõ nhất để mỗi chúng ta tự nhận định bản chất và hậu quả của vấn đề “đa nguyên – đa đảng” gây nên những chương đen tối nhất, đẫm máu nhất cho dân tộc “con Lạc – cháu Hồng”. Vì vậy, mỗi công dân Việt Nam đừng để luận điệu “đa nguyên – đa đảng” của các thế lực thù địch tiếp tục lôi kéo hòng làm suy yếu dân tộc, chia cắt đất nước, gây hoang tưởng bản thân như một số kẻ “hưởng lương chế độ xã hội chủ nghĩa đi ôm chân đê quốc” hiện nay, điều này đã và đang gây nhức nhối cho toàn xã hội.

1 Nhận Xét :

  1. Chán cho mấy cái kiểu suy nghĩ vấn đề một cách đơn giản như thế này. Mang danh giáo sư nhưng nhìn nhận vấn đề một cách thật là quá dốt nát. Chẳng ai lại đi so sánh giá ốc bươu vàng với giá lúa gạo bao giờ cả. Ốc bươu vàng là rác sinh học chuyên phá hoại mùa màng, còn lúa là những nông sản do nhân dân làm ra. Vẫn biết vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông dân và nông thôn đang là một vấn đề cần có nhiều giải pháp ở nước ta bởi vì nó có quá nhiều điều cần thay đổi khi đất nước ta đang xây dựng một nền kinh tế thị trường.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ