Nhãn

Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013

Sự đòi hỏi phải ban hành Nghị định 72 trong giai đoạn hiện nay

Kinh Kha


Ngay sau khi Nghị định 72/2013/NĐ-CP về “ Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng” do Thủ tướng ban hành ngày 15/7/2013, có hiệu lực thi hành vào ngày 01/9/2013 đã có nhiều ý kiến phản hồi từ độc giả và nhân dân trong và ngoài nước về vấn đề có nên chăng ban hành và việc ban hành là đúng hay là sai.


Bên cạnh các ý kiến đồng tình ủng hộ việc ban hành  Nghị định 72 thì còn có một số cá nhân chưa nhất trí với việc ban hành này nên đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, phản đối như: Ngày 21 tháng 8 năm 2013 trên trang mạng Bauxite Việt Nam có bài viết Tuyên bố Nghị định số 72 là vi phạm Hiến pháp và pháp luật cũng như đi ngược lại các cam kết của Việt Nam đối với các Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề ở các góc cạnh như sau:


- Trước hết là những thành tựu mà mạng Internet mang lại cho mỗi con người chúng ta, có thể giúp cho mỗi người tiếp cận các thông tin, tri thức phong phú trên thế giới, đẩy mạnh quá trình giao lưu học hỏi giữa các quốc gia, dân tộc với nhau. Nhưng sự phát triển mạnh mẽ của nó đã làm cho những mặt tiêu cực ngày càng phát triển và có chiều hướng lan rộng, các ảnh hưởng này không chỉ liên quan tới một cá nhân nhất định trong xã hội mà còn gây ra các “dư luận xấu” lan rộng trong cộng đồng xã hội, tạo ra các “ chấn thương về tâm lý” trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là ảnh hưởng tới việc định hình phong cách sống của một bộ phận giới trẻ ngày nay.


- Cần nhận thấy được thực chất của các luận điệu xuyên tạc, ngăn cản việc thi hành của Nghị định 72 trong thực tiễn. các đối tượng chống đối đưa ra các luận điệu cho rằng việc thực hiện Nghị định là trái với Hiến Pháp và quy định của pháp luật, cho rằng điều này là vi phạm sự tự do về thông tin, mà sâu xa hơn là vấn đề nhân quyền, tự do của cá nhân mà các nước tư bản phương Tây luôn lấy làm cái cớ để gây sức ép lên Nhà nước Việt Nam.


Vì vậy, các đối tượng đã tăng cường các hoạt động chống đối nhằm mục đích từ việc công khai chống đối có thể tập hợp được lực lượng, cũng như tạo ra một bầu không khí chính trị đấu tranh trong nước. Từ đó các thế lực thù địch ở bên ngoài có thể gây sức ép đòi nhà nước ta phải nhượng bộ và thực hiện các yêu cầu do chúng đặt ra, vì mục đích chính trị của chúng.


Trong thời gian tới, khi Nghị định 72 chưa chính thức có hiệu lực thì các đối tượng luôn tìm cách chống đối nhằm gây khó khăn cho nhà nước ta trong việc tổ chức thực hiện, tạo ra tư tưởng chống lại các quy định của Nhà nước, gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ ta. Do đó, chúng ta cần phải tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân hiểu về bản chất của việc ban hành Nghị định 72 của chính phủ, tạo điều kiện, tiền đề cho việc thực hiện trong thực tiễn không tạo môi trường, cơ sở cho các đối tượng chống phá Nhà nước Việt Nam.

2 Nhận Xét :

  1. Nếu câu nói của Mỹ Linh trong hoàn cảnh khác có lẽ sẽ không nhận nhiều sự phản đối như vậy, chỉ có điều nó lại được nói khi mà mọi người đang lên tiếng vì những thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự điều đó là thiếu trách nhiệm. Vì vậy câu nói của Mỹ Linh không biết do vô tình hay cố ý nhưng với danh phận là người nổi tiếng cô cũng đã hứng chịu nhiều lời nói bất bình

    Trả lờiXóa
  2. Đất nước có chiên tranh mà thanh niên là lực lượng đông đảo lại có ý định trốn tránh thì quá là hèn nhát, hãy nhìn vào thời xưa đến cả các ông bà đã già cả vẫn sẵn sàng cầm súng cầm chông bảo vệ làng nước giờ nhìn lại chúng ta có chiến tranh mà bỏ trốn thì sẽ cảm thấy mình là kẻ quá hèn nhát và không xứng là con dân Việt Nam

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ