Nhãn

Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Trung Quốc đang dùng phương thức nào đối phó với Nhật Bản?

@@


Trung Quốc gần đây đang gia tăng áp lực tranh chấp với Nhật Bản trên Hoa Đông bằng việc phái tàu tới quần đảo mà Trung Quốc vẫn gọi là “Điếu ngư” để khẳng định chủ quyền của mình. Trước tình hình đó, Tokyo một lần nữa đề đơn phản đối chính thức chiến lược lấy sức mạnh hải quân để áp đặt chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh.


Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide cũng cho biết có nhiều tàu từ đội tuần tra Trung Quốc còn hiện diện trong vùng biển Senkaku (Điếu Ngư). Bộ ngoại giao Nhật Bản đã triệu đại diện ngoại giao Trung Quốc lên để phản đối mạnh mẽ vụ việc. Cách thức triẻn khai của Trung Quốc với việc tranh chấp này cũng giống như cách họ tuyên bố chủ quyền với bãi cạn Scarborough tại Philippines ở biển Đông. Giờ đây Trung Quốc đang nỗ lực không ngừng đào tạo quân sự, quốc phòng. Có lẽ Trung Quốc đang đẩy nhanh bước chuyển hóa đầy tham vọng – một cường quốc biển ở châu Á – Thái Bình Dương. Những nhà nhận định Tokyo cũng nhận ra được động thái rất giống nhau này của Trung Quốc. Phải chăng Trung Quốc đang muốn thử xem Nhật Bản sẽ phản ứng ra sao khi áp dụng gần như một lúc chiêu bài này với cả Nhật và Philippines. Mưu đồ của Trung Quốc đang được tiến hành từng bước một, công khai đến mức trắng trợn.


Trên thực tế quần đảo Senkaku nằm trong lãnh thổ Nhật Bản, điều này đã được chứng minh trong lịch sử cũng như về luật pháp. Lần xâm nhập vào vùng lãnh hải Nhật lần này đã khiến Trung Quốc chịu sự chỉ trích gay gắt từ phía Nhật Bản. Sự xâm phạm chủ quyền này thật không thể chấp nhận được, thật đáng tiếc là Nhật Bản không thể tha thứ cho hành động quá khích này.


Song song với đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật lại lên tiếng biện minh cho hành động của mình là đẩy lùi “những kẻ cánh hữu” Nhật ra khỏi khu vực quanh đảo Senkaku (Điều Ngư). Quyên đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản cũng đệ đơn phản đối ngoại giao về vụ việc này và yêu cầu tàu Nhật ngay lập tức phải rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc và ngăn chặn những sự việc tương tự .sẽ xảy ra trong tương lai.


Kể từ tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc thường xuyên phái tàu đén xung quanh vùng đảo Senkaku (Điếu Ngư) và sau đó là máy bay do thám hải quân Trung Quốc phái đến quần đảo này cũng bị phát hiện. Nhưng động thái mới nhất của Trung Quốc gần đây có lẽ là sự ép buộc trắng trợn nhất của nước này, ép Nhật phải công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Senkaku (Điếu Ngư) mà Nhật Bản chưa bao giờ công nhận điều này.


Chính Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho biết Trung Quốc phải nâng cấp khả năng bảo vệ chủ quyền biển của mình, trong khi giải quyết các bất đồng một cách hòa bình. “Không bao giờ đất nước từ bỏ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, ông tuyên bố.

1 Nhận Xét :

  1. đây là tính xấu khó bỏ của những nhà rận chủ đó, không phải đến bây giờ họ mới có những hành động như vây, mà họ vẫn thường xuyên thể hiện như vây rồi, vì thế cho nên, những lời nói của những người như vậy, càng ngày càng không có giá trị, không còn ai tin vào những lời nói của họ nữa

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ