Nhãn

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Việt Nam – Hoa kỳ, một mối quan hệ ẩn số

@@


Nhân chuyến thăm Hoa Kỳ gần đây, chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama quyết định xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian này.


Ngày 25 tháng 7, chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có cuộc hội đàm quan trọng và tiếp theo đó là cuộc gặp gỡ báo chí để khẳng định đây là một chuyến đi thăm có ý nghĩa đặc biệt. Sau chuyến đi này Việt Nam và Hoa Kỳ đã đưa ra công bố mới về mối quan hệ giữa hai nước. Với sự chào đón nhiệt tình của tổng thống Hoa Kỳ, tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, chủ tịch nước ta cùng ông Obama đã khẳng định cam kết mở ra một giai đoạn mới về quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và dựa trên những lợi ích chung của hai nước. Chính nhờ chuyến thăm trong thời điểm quan trọng này mà chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đưa ra mong muốn chung cùng xây dựng mối quan hệ tương lai hai nước thêm tốt đẹp.


tải xuống

Hai nhà lãnh đạo đã quyết định xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm xây dựng khuôn khổ hợp tác cùng phát triển, tuân thủ các nguyên tắc, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Trong tương lai quan hệ chính trị, ngoại giao, quan hệ thương mại, kinh tế, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, môi trường, y tế, quốc phòng – an ninh, văn hóa… tất cả sẽ tạo nên sự hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển của mỗi nước.


Chúng ta sẽ luận bàn về hợp tác chính trị và ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Hai bên đã nhất trí tăng cường trao đổi cấp cao, tăng cường tiếp xúc các cấp, tăng cường cơ chế đối thoại và hợp tác khu vực. Trong năm nay, Hoa Kỳ cũng đã có những động thái chuyển mũi tên quan tâm sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đây chính là minh chứng nâng cao vị thế chính trị của khu vực này. Và Việt Nam có lẽ cũng là một trong những mối lưu tâm của Hoa Kỳ trong thời điểm hiện tại.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn trong khu vực cũng như trên toàn thế giới. Những diễn đàn được hai nhà lãnh đạo quan tâm là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)…Hai nhà lãnh đạo cấp cao cũng khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc; đồng thời cũng ủng hộ nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển và lãnh thổ.


Một câu hỏi được đặt ra là liệu Hoa Kỳ có thật sự muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam thực lòng? Hoa Kỳ sẽ đứng ra bảo vệ Việt Nam trước nguy cơ tranh chấp biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc? Mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ luôn là một dấu hỏi chấm đầy ngoạn mục từ xưa đến nay. Việt Nam trong mắt những nhà lãnh đạo cấp cao của Hoa Kỳ luôn là một quốc gia đáng nể. Việt Nam đã đánh đuổi được đế quốc Mỹ năm 1975 và chứng minh được chủ quyền quốc gia cũng như lòng tự tôn dân tộc mình. Giờ đây, Hoa Kỳ có lẽ cũng đang quan hệ hợp tác với Việt Nam theo một nguyên tắc riêng, một chính sách ngoại giao riêng. Hoa Kỳ chưa thể quên được đất nước nhỏ bé hình chữ S lại có thể hạ gục cả một đế quốc hùng mạnh. Sự thúc đẩy thịnh vượng, phát triển bền vững, tăng cường kết nối… mà Hoa Kỳ nói tới liệu có xảy ra được chăng? Nói là hợp tác toàn diện nhưng trong những năm vừa qua Hoa Kỳ đã hợp tác và giúp đỡ Việt Nam như thế nào ai có thể hiểu được. Nhất là hiện nay, một loạt thông tin về tình hình an ninh chính trị của Hoa Kỳ đã được tiết lộ. Hoạt động tình báo, phương thức theo dõi bằng thiết bị khoa học hiện đại của Hoa Kỳ với các nước trên thế giới đang được làm sáng tỏ. Hoa Kỳ đã từng hợp tác với những nước đó, cũng từng hợp tác dựa trên các phương châm rất hợp lý, hợp tình nhưng đằng sau Hoa Kỳ lại tổ chức theo dõi với một lý do đầy sức che đậy: “theo dõi chỉ vì sự an toàn của công dân nước này”.Vậy thì chúng ta liệu có thể tin tưởng vào những gì Hoa Kỳ đưa ra. Chúng ta là một nước nhỏ nhưng không vì thế mà mất đi sự cảnh giác của mình. Hoa Kỳ vẫn mang bản chất đế quốc riêng biệt, chúng ta là một nước xã hội chủ nghĩa. Có lẽ chúng ta chỉ có thể ngoại giao nhưng không thể hòa hợp.

1 Nhận Xét :

  1. thái lan cũng rất tính toán nhĩ,thu mua nông dân với giá cao để tích trữ lúa gạo trong nhà nước rồi để tạo điều kiện đẩy giá lúa thế giới lên cao sau đó mở kho ra bán giá cao lấy lãi.thật là rất kinh doanh nhưng cái gì cũng có hai mặt vấn đề thuế và tham nhũng đã không được tính đến nói chung là không đơn giản.nông dân giờ làm ruộng mục mặt giờ chẳng lãi được bao nhiêu nên càng ngày càng bỏ đất là cũng có lý do cả

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ