Nhãn

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

40 NĂM SỐNG BIỆT LẬP TRONG RỪNG SÂU

HOẢNG LOẠN TRƯỚC CÁI CHẾT THẢM THƯƠNG CỦA MẸ VÀ 2 CON TRAI KHI BOM MỸ DỘI TRÚNG NHÀ, ANH BỘ ĐỘI ÔM ĐỨA CON HƠN 1 TUỔI CHẠY VÀO RỪNG SÂU SỐNG CÁCH BIỆT SUỐT 40 NĂM.


                                                       Hồ Văn Lang- con ông Thanh


Vượt qua nhiều dốc cao dựng đứng, băng qua nhiều ghềnh thác suốt hơn 4 giờ, đoàn công tác của huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) đi "giải cứu" cha con "người rừng" Hồ Văn Thanh (81 tuổi) và Hồ Văn Lang (41 tuổi, dân tộc Cor) mới tiếp cận được căn chòi lá nằm chót vót trên thân cây cổ thụ ở đỉnh núi APon.


Nơi ở của cha con ông Thanh nhìn từ xa như một tổ chim lớn trên cây chò già và được chống đỡ bởi hàng chục cây lồ ô. Cách căn chòi lá vài mét là dòng suối chảy róc rách theo máng hứng làm bằng nửa thân cây lồ ô. Đây là nguồn nước sinh hoạt của cha con ông Thanh.                                                                         Vật dụng tự chế


Muốn lên được căn chòi lá này, dân làng phải leo lên chiếc thang làm bằng thân cây rừng được buộc bằng những sợi mây. Mái chòi được lợp bằng các loại lá chuối khô, mây rừng và lá cây sộp đan chồng lên nhau. Ngôi "nhà" rộng chừng 2m2 ám đầy khói tro. Ngoài khoảnh nhỏ làm bếp để sưởi ấm, nấu ăn, khoảng trống còn lại chỉ đủ cho cha con ông Thanh nằm.


                                                      Những chiếc khố bằng võ cây


Anh Hồ Văn Tri (con trai ông Thanh) bảo, người thân kể rằng năm 1972 cha anh đi bộ đội đóng quân gần nhà. Một hôm, nghe tiếng bom dội, ông Thanh tức tốc chạy về thì thấy căn nhà chỉ còn là đống đổ nát, mẹ và 2 con trai lớn tử vong.


"Trước mất mát quá lớn, cha hoảng loạn ôm anh Lang mới hơn một tuổi chạy vào rừng sâu lẩn trốn biệt, còn tôi vừa chào đời. Mãi đến năm 12 tuổi tôi mới theo bác ruột tìm gặp cha và anh trai sống trong căn chòi lá làm ở trên cây cao", ông Tri kể.


                                                                     Áo mưa và chiếu


Sau lần gặp ấy, mỗi năm hai lần anh Tri gùi muối, dầu hỏa và cây rựa mang vào rừng sâu dù đến giờ cha và anh trai vẫn chưa nhận ra anh là người ruột thịt. Mỗi lần vào thăm anh Tri đều ngủ ven suối, không dám ngủ trên chòi với cha và anh trai mình vì... sợ.
                              Chiếc quần bộ đội mà "người rừng" giữ gìn suốt 40 năm qua.


Theo anh Tri, nhiều lần dân làng vào rừng định khuyên cha và anh trở về nhà nhưng hễ thấy người lạ là họ lẩn trốn rất nhanh. Để tồn tại giữa rừng già hoang vắng, ngoài việc làm chòi lá trên cây cao tránh thú dữ, cha con ông Thanh còn biết ủ tro bếp giữ lửa hay đến những khu rẫy lân cận tìm giống lúa, bắp, mè, mía và thuốc lá mang về trồng. Vì thế, đoàn công tác đã rất bất ngờ khi đứng trước đám rẫy rộng gần một ha với đủ các loại lúa rẫy, bắp, mè, mía và cây thuốc lá... của cha con ông. Bên dưới căn chòi, những dây trầu mọc lên xanh tốt.


                                                     Những vật dụng hàng ngày


Ông Hồ Minh Lâm (cháu ruột ông Thanh) cho biết, nhiều lần dân làng lên núi làm rẫy đã mang quần áo, xoong nồi, rìu, rựa cho cha con ông Thanh nhưng ông lão vẫn gói lại để trong chòi, ít khi dùng đến. Hàng ngày hai cha con chỉ mặc mỗi chiếc khố bện bằng vỏ cây, tự chế ra những dụng cụ để giã gạo lúa, mì thành bột. Hay mày mò làm ra rất nhiều lê, mác, cung tên, bẫy, rìu... để săn bắt thú rừng, sống cuộc đời hoang dã.


Theo ông Lâm, để vượt qua những mùa đông giá rét, cha con ông Thanh đã ủ lửa trong chòi và hút thuốc lá để làm ấm cơ thể. Kiểm tra căn chòi, dân làng phát hiện nhiều loại thịt thú rừng, trong đó có thịt chuột phơi khô và hàng chục ống lồ ô lớn chứa đầy lương thực dự trữ như lúa, mè và ớt khô. Cha con "người rừng" còn gói ghém cẩn thận răng và mật của nhiều loài thú dùng làm trang sức và chữa bệnh.


Ngoài ra, ông Thanh còn được cho là đã nghĩ cách nấu chín củ mì (sắn), sau đó dùng chày giã nát rồi lấy lá dong gói bánh cúng tế "thần rừng". Nhiều người bất ngờ hơn khi ông lão vẫn còn gói cẩn thận chiếc áo ấm màu đỏ của anh Lang lúc nhỏ và chiếc quần xanh của ông thời còn là bộ đội chống Mỹ.


"Không ngờ sau 40 năm sống biệt lập giữa rừng, với cuộc sống hoang dã khắc nghiệt, ông Thanh vẫn nuôi con trai sống sót từ lúc một tuổi đến giờ", ông Hồ Văn Xanh, người cùng làng thảng thốt khi lên đón họ về nhà.
                    Sau 40 năm xa cách, anh Tri mới được trực tiếp chăm sóc cho cha mình.


Hay tin cha con ông Thanh được đưa về làng sau 40 năm sống trong rừng sâu, suốt từ đêm qua, hàng trăm người dân ở khắp nơi đã đến chia vui cùng gia đình. Sức khỏe ông Thanh đã suy kiệt nên các y bác sĩ ở Trung tâm Y tế Tây Trà đang tích cực cấp cứu. Còn anh Lang bập bẹ vài tiếng như muốn hỏi thăm tình hình của cha.


Được đưa lên Trung tâm Y tế, vừa nhìn thấy cha nằm bẹp một chỗ, tay được gắn dây truyền nước biển, anh Lang ú ớ kêu to, đôi mắt đầy vẻ sợ hãi. Người đàn ông 41 tuổi ra hiệu cho mọi người mang cha về. Sau khi được người thân an ủi, anh đồng ý theo về nhà nhưng cứ ngồi lì một góc hút thuốc lá, ánh mắt u buồn.


Trao đổi với VnExpress.net, ông Hoàng Anh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện miền núi Tây Trà cho biết, sau khi cha con ông Thanh trở về, huyện đã đến thăm hỏi hỗ trợ lương thực giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Các cơ quan chức năng cũng được tăng cường, quản lý không để cha con ông Thanh quay lại rừng sâu.


Qua xác minh, huyện xác nhận ông Thanh từng là bộ đội chống Mỹ, nhà ông bị dội bom khoảng năm 1972 khiến mẹ và hai con trai của ông qua đời. Nhằm tạo điều kiện cho cha con ông sớm hòa nhập cộng đồng, huyện hỗ trợ xây nhà và xem xét giải quyết các chế độ chính sách thương, bệnh binh cho ông trong thời gian sớm nhất.


Trí Tín/Vnexpress.net

6 Nhận Xét :

 1. chiến tranh đúng là chiến tranh đã gây ra những cảnh như vậy cha mất con mất vợ, con mất mẹ mất anh, để rồi cuộc sống phải sợ hãi phải lẩn trốn, nhưng tình cha con vẫn mãi bất diệt thiêng liêng đầy cảm động, đúng là một câu chuyện đầy cảm động và thương xót cha cảnh chia lìa khổ cực, hi vọng hai cha con sau này sẽ có những tháng ngày sống an nhàn, hạnh phúc sao bao ngày gian khổ

  Trả lờiXóa
 2. nhìn thấy thương quá ,đây lại là một ví dụ cho việc chiến tranh là ghê sợ như thế nào, không biết là anh ta có thể hòa nhập với xã hội được không nữa, kể cả là có hòa nhập được thì cuộc sống của anh ta cũng đã mất đi 40 năm vô cùng quý giá rồi, mong rằng anh ta sẽ được giúp đỡ thật nhiều từ xã hội

  Trả lờiXóa
 3. chương dương12:02 11 tháng 8, 2013

  thời đại ngày nay mà vẫn có những người có hoàn cảnh như vậy, tại sao 40 năm qua mà không có ai từng trông thấy họ sao, cho dù anh ta không có nhận biết giống như một người trong xã hội chúng ta hiện nay nhưng chúng ta cần phải có những hành động giúp đỡ anh ta, giúp anh ta hòa nhập với cộng đồng

  Trả lờiXóa
 4. không biết thì với môi trường sống như vậy thì người đàn ông này sẽ như thế nào nhỉ, chắc chắn sẽ là rất khác biệt so với mọi người sống trong xã hội bình thường như chúng ta rồi, nhưng dù sao thì đó cũng là một điêu bất hạnh đối với con người này, cho dù anh ta không ý thức được điều đó

  Trả lờiXóa
 5. không biết là mọi người suy nghĩ như thế nào, nhưng riêng tôi thì đối với trường hợp này thì không nên làm như vậy, có thẻ mọi người nghĩ là đưa họ về với xã hội thì sẽ là giúp cho họ, nhưng thử hỏi là với ngần ấy thời gian sống trong rừng sâu, sinh hoạt như vậy thì họ có thể hòa nhập lại được với xã hội hay không

  Trả lờiXóa
 6. không biết là họ sẽ phải hòa nhập với xã hội như thế nào nhỉ, chắc chắn là rất khó khăn rồi, có thể họ không cảm thấy thoải mái rồi tuy nhiên việc đưa họ trở về với xã hội chắc chắn là một việc làm có lợi cho họ, bởi vì tuổi tác sẽ ngăn cản không để cho họ có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường trong môi trường như vậy được

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ