Nhãn

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Bàn về nhân cách làm người của Lê Hiếu Đằng

Mỗi con người khi sinh ra đều có trong mình những nhân cách nhất định. Tôi, bạn và tất cả mọi người cũng thế. Nhân cách con người đi cùng chúng ta, trưởng thành cùng chúng ta từ lúc chào đời cho đến lúc ra đi về cõi vĩnh hằng. Không có nhân cách nào là xấu mà cũng không có nhân cách nào đẹp hoàn toàn, chỉ có những nhân cách trong sáng khi chúng ta biết “mài giũa”, “giữ gìn”, “trân trọng” nó.


Capture


Tục ngữ Việt Nam có câu: “ Giấy rách phải giữ lấy lề”. Con người cũng vậy, dù trong hoàn cảnh nào thì cũng phải biết coi trọng nhân cách của bản thân, tránh làm những điều tổn hại đến danh dự, nhân phẩm. Đặc biệt quan trọng đối với những người là cán bộ, đảng viên, thân mang trọng trách phục vụ lợi ích của nhân dân thì càng phải quý trọng nhân cách như chính mạng sống của mình. Tuy nhiên, cũng có một số nhỏ là cán bộ, đảng viên, do suy thoái đạo đức, bị các thế lực thù địch mua chuộc, lợi dụng, đang tâm bán đi nhân cách làm người của mình, trở thành những kẻ biến chất, những kẻ cơ hội. Điển hình là những kẻ khoác trên mình cái mác “nhân sĩ, trí thức yêu nước” trong nhóm “kiến nghị 72”. Đa số trong cái nhóm “lừa đảo” này là những bậc tiền bối, từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền nhân dân. Trước đây, khi chưa bị nhiễm phải cái tư tưởng “bán nước cầu vinh”, các cụ trong nhóm kiến nghị 72 là những cán bộ gương mẫu, trung thành với Đảng, với nhân dân, là những nhân cách cao cả cho thế hệ sau noi theo. Ấy thế mà, chỉ vì ham mê “danh vọng, quyền lực”, những con người từng là những nhân cách tốt đẹp đã trở nên tha hóa ,tự mình dày xéo lên chính nhân cách của chính mình.


Bọn chúng còn “khua môi múa mép” lừa gạt nhân dân, lừa gạt chính những đồng đội, đồng chí cùng đồng cam cộng khổ với mình trong chiến tranh. Trong số những kẻ bị thối nát về nhân cách làm người trong “nhóm kiến nghị 72” có Lê Hiếu Đằng – một tên “đồ tể” cơ hội, nhiều thủ đoạn. Tồn tại bên lũ “rận 72” Lê Hiếu Đằng càng nổi trôi hơn về độ “nhơ bẩn”, độ “thối tha”. Chính sự nổi trội thái quá của Lê Hiếu Đằng đã đưa con người Đằng lên đến đỉnh cao của một kẻ “trơ tráo” trong nhân cách, trong đạo đức. Lê Hiếu Đằng trước đây là một chiến sỹ tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, từng “vào sống ra chết” cho lý tưởng giải phóng dân tộc. Vì thế nhân cách của một chiến sỹ yêu nước từ đó được ươm mầm phát triển. Được sự tin tưởng của Đảng, của nhân dân, Lê Hiếu Đằng vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, giữ nhiều chức vụ trong chính quyền nhân dân. Hơn 40 năm tuổi Đảng, đáng lẽ ra nhân cách con người của Đằng phải được đơm hoa kết trái. Vậy mà chỉ trong phút chốc Lê Hiếu Đằng đã đạp đổ tất cả những gì mà ông ta cố gắng tạo dựng, phá tan lòng tin của Đảng, của nhân dân. Người ngày xưa từng đứng cùng chiến tuyến chống cái ác nay trở thành kẻ câu kết với bọn xấu xa để chống đối lại dân tộc, chống lại con đường mà Đảng và nhân dân đang đi.


 Lê Hiếu Đằng hôm nay đã khác hoàn toàn so với Lê Hiếu Đằng ngày xưa. Trong con người của Đằng bây giờ còn lại chỉ là sự “thối tha bẩn thỉu” của kẻ ác ôn. Nhân cách cao cả nay không còn nữa, Lê Hiếu Đằng sống “vật vờ” như một “con chó” bên bè lũ phản động, bán nước. Tha hóa trong nhân cách, lối sống, đạo đức, Đằng ngày càng sa ngã vào con đường tội lỗi, để đến hôm nay phải sống chung với cái ác mà ông ta đã gây ra. Lê Hiếu Đằng đã tự hủy hoại đi tất cả nhân cách của bản thân. Về đạo đức cách mạng, Lê Hiếu Đằng đã trở thành “con sâu” điển hình của sự đi xuống về mặt đạo đức. Cơ hội, xảo trá là biểu hiện rõ nhất trong con người của Đằng. Đạo đức của một người cách mạng chân chính là vì lợi ích thiết thực của nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc Việt Nam. Nhưng Lê Hiếu Đằng đã không làm được như vậy, thay vào đó là sự phản bội lại chính quê hương, dân tộc nơi Đằng sinh ra, phản bội lại sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Nhân cách của một cán bộ, đảng viên gương mẫu đã bị Đằng hủy hoại không thương tiếc.


Về nhân cách làm người, Lê Hiếu Đằng bộc lộ bản chất xấu xa của một con người nham hiểm, nhiều thủ đoạn. Trong đợt lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Lê Hiếu Đằng và bè lũ (nhóm kiến nghị 72) đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để có những hành động đe dọa đến sự tồn vong của Đảng, đến quyền lợi của nhân dân. Đằng kêu gọi những kẻ mất hết nhân cách làm người như Đằng, đòi xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp, xóa bỏ sự lãnh đạo tuyệt đối về mọi mặt của Đảng, chủ trương thành lập một đảng dân chủ xã hội do Lê Hiếu Đằng cầm đầu. Hành động đó đã vạch trần âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân của Đằng và nhóm kiến nghị 72. Các cụ ngày xưa đã có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, là muốn dạy chúng ta phải biết nhớ ơn những người đã có công ơn với ta. Vậy mà những cái cơ bản nhất của đạo làm người mà Đằng cũng không có. Đằng ngang nhiên giẫm đạp lên công ơn mà nhân dân đã đùm bọc Đằng trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, rủ bỏ đi ánh sáng của Đảng, của Chủ nghĩa Mác – Lênin đã giúp Đằng thoát khỏi kiếp trâu ngựa để quay lại phản bội dân tộc.


Một kẻ “ăn cháo đá bát” như Lê Hiếu Đằng không xứng đáng để chúng ta gọi là con người, vì con người không bao giờ bán rẻ nhân cách của mình, chỉ có những kẻ mang “tâm hồn quỷ dữ” như Đằng mới bán đi nhân cách.


---Nguyễn Anh---


4 Nhận Xét :

 1. con người sống trên đời quan trọng là phải có nhân cách, không có nhân cách thì không có gì hết, đó là một thực tế, đối với ông lê hiếu đằng cũng vậy thôi, cho dù ông ta là một người có tuổi, trước kia cũng có nhiều công lao, nhưng hiện nay sai phạm như vậy, mất nhân cách như vậy thì ông ta cũng chẳng còn gì nũa cả

  Trả lờiXóa
 2. hải đăng hưng01:09 29 tháng 8, 2013

  những vấn đề liên quan tới ông lê hiếu đằng theo tôi nghĩ không phải là vấn đề thuộc về nhân cách hay là đạo đức gì đó, đó đơn giản chỉ là vấn đề về mặt nhận thức tư tưởng cũng như về mặt pháp luật,đó hoàn toàn là những điều sai trái

  Trả lờiXóa
 3. thực ra chúng ta không cần quá quan tâm tới con người của ông lê hiếu đằng này làm gì cả, con người ông ta như thế nào cũng chẳng ảnh hưởng gì tới xã hội cả, chỉ có những hành động sai trái của ông ta mới làm ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Những phát ngông có thể nói là "gây sốc" trong thời gian qua của ông Lê Hiếu Đằng nhưng khách quan mà nói đó là những luận điệu cũ rích của đám rận của những kẻ phá hoại âm mưu lật đổ Đảng ta. Chúng ta có thể thấy rằng không có gì mới mẻ trong những luận điêu những phát ngôn của ông ta cả có chăng gây sốt là ở chỗ từ một người đeo đuổi đến khi gần đất xa trời ông ta quay ngoắt lại với tất cả với dân tộc. Có tất cả cả đời phấn đấu vậy mà bỗng chốc ông thành một kẻ hoàn toàn khác khiến xã hội coi thường.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ