Nhãn

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2013

Châu Âu với cái gọi nhân quyền ở Việt Nam

         Ngày18/4, Nghị viện Châu Âu đã ra nghị quyết về nhân quyền của Việt nam trong đó đưa ra những thông tin và nhận định cho rằng Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận. Đây là những báo cáo không đúng sự thật, một kiểu áp đặt trong quan hệ quốc tế, không phù hợp với xu thế tăng cường quan hệ giữa Việt nam và Liên minh Châu Âu.


        Trong một nghị quyết về nhân quyền này, Nghị viện Châu Âu cho rằng Việt Nam đã bỏ tù, tổ chức những phiên toà không công bằng và ra những bản án  với một số blogger của Việt Nam. Nghị quyết nhắc đến những cái tên như Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải, những người đã bị toà án của Việt Nam tuyên phạt án tù với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” và cho rằng Việt Nam kiểm soát internet và blog, làm ảnh hưởng tới việc người dân thể hiện quan điểm cũng như sự bất đồng một cách công khai.


         Trong khi đó Việt Nam khẳng định rằng quyền con người luôn được bảo vệ và phát triển, Đảng và nhân dân đã chiến đấu trong các cuộc chiến chống ngoại xâm trước 1975 chính là để giành lại quyền con người. Việt Nam luôn lên án các hành động lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để can thiệp, xâm phạm chủ quyền, độc lập của Việt Nam, coi "dân chủ", "nhân quyền" thực chất là một "chiêu bài" của các nước phương Tây để can thiệp vào công việc nội bộ, quyền tự quyết của Việt Nam, là sự áp đặt trắng trợn, ngạo nghễ những giá trị không phù hợp của Mỹ và phương Tây vào tình hình cụ thể và truyền thống của Việt Nam.


        Ta thấy mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, và nền văn hóa đều có những luật pháp khác nhau dựa trên những hoàn cảnh xã hội đặc thù khác nhau, nhất là về tình hình an ninh quốc phòng cụ thể của mỗi nước. Do đó không thể đòi hỏi và áp đặt luật pháp và cách làm của nước nào cũng giống nước nào.


        Về những nhân vật bị bắt, như trong nghị quyết về nhân quyền ngày 18/4/2013 họ đều là những tội phạm hình sự đã hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, kích động lật đổ chính quyền, nhiều người trong số đó có nhận tiền, liên lạc với các thế lực chống đối ngoài Việt Nam, trong đó có tổ chức Việt Tân, liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố chống chính quyền và nhân dân việt nam. Tại Việt Nam không có ai chỉ vì có chính kiến riêng, quan điểm chính trị khác, hay ủng hộ dân chủ mà bị bắt.  Ta thấy rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam và người dân trong nước chính là nạn nhân của đàn áp dân chủ và nhân quyền trước năm 1975 vì vậy họ hiểu rõ giá trị của dân chủ, nhân quyền và luôn ủng hộ những giá trị này.


          Đáp lại nghị quyết ngày 18/4 của Nghị Viên Châu Âu, người phát ngôn bộ Ngoại giao việt nam Lương Thanh Nghị cho biết:


“Nghị quyết ngày 18/4/2013 của Nghị viện Châu Âu về tình hình nhân quyền ở Việt Nam đã đưa ra những thông tin và nhận định hoàn toàn sai lệch về tình hình thực tế ở Việt Nam. Việc làm này đi ngược lại xu thế đối thoại thẳng thắn, cởi mở trong lĩnh vực quyền con người đã được xây dựng và tiến hành thường xuyên giữa Việt Nam và các cơ chế của EU, ảnh hưởng không tốt đến đà phát triển và mối quan hệ đang ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và EU”.


        Như vậy, với những vụ việc riêng lẻ, không đủ đại diện cho vấn đề nhân quyền của Việt Nam được dẫn trong các báo cáo, Nghị viện châu Âu đã tỏ ra thiếu khách quan về vấn đề này. Liên minh Châu Âu hiện đều thực hiện cơ chế đối thoại nhân quyền với Việt Nam và mọi khác biệt trong nhận thức về tình hình nhân quyền ở mỗi quốc gia đều đã được các bên trao đổi thẳng thắn trên tinh thần xây dựng tại các cuộc đối thoại này. Thế nên, việc cố tình dẫn những trường hợp vi phạm pháp luật để phê phán Việt Nam đã chứng tỏ sự định kiến có chủ ý của Liên minh Châu Âu khi tiếp cận vấn đề nhân quyền của Việt Nam.


Liên minh Châu Âu đã hoàn toàn sai trái khi áp đặt tiêu chuẩn nhân quyền của mình đối với Việt Nam. Điều này không phù hợp với tiến trình tăng cường đối thoại để hiểu biết về vấn đề nhân quyền giữa Việt Nam với các nước, cản trở tiến trình phát triển quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu./.


Phấn Khởi

15 Nhận Xét :

 1. đây không phải là vấn đề mới xảy ra mà nó đã có từ khá lâu rồi, hãy đề ý mà xem, trong thời buổi xã hôi phát triển như hiện nay, thông tin được quảng bá rộng rãi như hiện nay thì ở những khu vực phat triển hàng đâu trên thế giới như châu âu và mỹ thì phải nắm được tình hình rất nhanh chóng chứ, tại sao họ lại luôn nắm được những thông tin sai lệch như vậy, chắc chắn họ có mục đích gì mờ ám rồi

  Trả lờiXóa
 2. nhân dân việt nam cực lực lên án trước những nhận định sai trái này ,rõ ràng đó là những kết luận không phản ánh đúng tình hình đang xảy ra ở viêt nam, thực tế thì vấn đề nhân quyền ở việt nam đang được thực hiện rất tốt, những nhận định đó là không công bằng và mang nhiều động cơ chính trị không tốt

  Trả lờiXóa
 3. Thật ra Nhân Quyền cũng chỉ là cái cớ để họ can thiệp vào Việt Nam thôi, Việt Nam có hướng đi khác họ, nếu chúng ta tiến lên thành công chủ nghĩa xã hội thì họ sẽ bị vượt mặt mà dân họ cũng sẽ đi theo con đường đấy, thế nên họ muốn chúng ta không thành công.

  Trả lờiXóa
 4. Nhân Quyền kiểu con ruồi, bên đó họ có coi con người là cái gì đâu mà đòi rao giảng nhân quyền với mình, lúc nào cũng thế, mình phải giương cao khẩu hiệu "Việt Nam là 1 đất nước tự do, dân chủ" thì họ mới biết được.

  Trả lờiXóa
 5. có vẻ như bạn đã nhầm, ở châu Âu họ là những nước văn minh nhất thế giới, Mỹ hay Nga cũng phải xách dép cho họ nhé, ở bên đó họ rất tôn trọng con người, không bao giờ có chuyện công an bắn người vì những chuyện như buôn ma túy đâu, ở Việt Nam bắn như ruồi,

  Trả lờiXóa
 6. Thật sự là quá đáng buồn và thất vọng với cái nhận định này của Châu Âu.Mỹ và các nước phương tây từ lâu đến nay vẫn luôn tự cho mình là những nhà dân chủ nhân quyền nên thích áp đặt cái quyền gì vào nước khác cũng được,nhưng nên nhớ rằng nói gì thì cũng phải đúng sự thật thì người khác mới có thể tin được.và giờ đây những nhận định của Châu âu như vậy đã làm mất uy tín của Liên minh Châu Âu rồi,thật là nực cười,

  Trả lờiXóa
 7. Suốt ngày chúng nó đi nhận định về dân chủ nhân quyền của nước khác trong khi nước mình thì chẳng ra cái gì,thật là nực cười cho cái sự gán ghép của châu âu đối với vấn đề nhân quyền ở Việt nam.họ chẳng có cái lí do và cơ sở gì mà nói về nhân quyền ở Việt nam như vậy,và dù sao đi chăng nữa Việt nam cũng luôn tự tin để khẳng định với thế giới rằng dân chủ và nhân quyền ở Việt nam luôn được đảm bảo và thực hiện.

  Trả lờiXóa
 8. thôi đi cái liên minh châu âu đáng ghét kia ạ.các người thì biết cái gì về tình hình nhân quyền ở Việt nam mà cứ nói lung tung như vậy chứ,thật là không chấp nhận được,đừng có mà áp đặt cái nhân quyền vớ vẩn mà Mỹ và phương tây các ngươi xây dựng cho Việt nam nữa,Việt nam chẳng cần làm theo cái nhân quyền kiểu mỹ đó,và việt nam sẽ mãi đi đúng hướng của mình.thật là ngu ngốc

  Trả lờiXóa
 9. lúc nào cũng dân chủ nhân quyền.lúc nào cũng nói là việt nam vi phạm dân chủ nhân quyền.sao cái lũ chúng mày không biết rằng cái sự đánh giá kia chẳng có tí nào là đúng cả.nó không chỉ là một đánh giá thiếu khách quan mà nó còn là đáng giá xuyên tạc bịa đặt về tình hình nhân quyền ở Việt nam,hãy thôi nói về điều đó đi vì các người chẳng có tư cách để nói điều đó đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Những con người mà bị nhà nước ta bỏ tù với những hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam đó là những con người mà chính được các quốc gia đó nuôi dưỡng để chống phá nhà nước ta nên chúng tuyên truyền vu khống nhà nước ta đó.
  Đừng có mà tưởng thích làm gì, thích nói gì thì nói, đất nước Việt Nam là một đất nước luôn có nhân quyền đó

  Trả lờiXóa
 11. Châu Âu cũng chỉ là bè lũ của Mỹ mà thôi, chúng liên tục kêu chúng ta không có nhân quyền để mà vu khống đất nước Việt Nam của chúng ta đấy. Một nhóm các nước đang cố tình dối lòng mình
  Chính chúng mới là những nước mà luôn không có tự do dân chủ nhân quyền ấy

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta thừa biết là phía châu Âu đã tỏ ra thiếu khách quan về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, khi đất nước Việt Nam của chúng ta luôn có nhân quyền thì chúng lại muốn vu khống, xuyên tạc để mà có những hành động xấu xa ép đất nước Việt Nam mà thôi
  Nhưng cái chiêu bài đói quá quen thuộc rồi

  Trả lờiXóa
 13. Chúng đang cố tình nói dối chính lòng mình mà thôi, nói về tự do dân chủ nhân quyền thì tất cả thế giới ủng hộ chúng ta. Riêng chỉ có chúng là thường xuyên sôi mói, thậm chí là cố tình xuyên tạc để đất nước ta có những lợi ích mà chúng sẽ làm cho nguy hại khi chúng xuyên tạc về vấn đề nhân quyền của đất nước chúng ta

  Trả lờiXóa
 14. CHúng chỉ có tìm cớ gây sự với chúng ta mà thôi, cho dù tự do tôn giáo hay ván đề nhân quyền trên đất nước ta có thể con hơn chúng, nhưng chúng vẫn cố tình xuyên tạc và vu khống chúng ta, để rồi chúng muốn đất nước chúng ta bị chừng phạt. Đúng là những kẻ xấu xa và nực cười

  Trả lờiXóa
 15. Việc Việt Nam bị các tổ chức thậm chí cả Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia có vấn đề cần chú ý về dân chủ nhân quyền thì không có gì là lạ và đó là đièuhoàn toàn dễ hiểu. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta suy nghĩ là ai đang làm những điều đó, cái cớ để bọn chúng có thể thọc tay vào nước Việt Nam ta?
  Câu trả lời chắc ai cũng rõ rằng cả!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ